Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 25/02/2021 12:46

Chợ dân sinh Hà Nội sáng tạo trong giãn cách xã hội

09:57 | 22/04/2020
Không dừng lại ở những tấm biển như: người mua hàng phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m hay chỉ bán hàng cho người đeo khẩu trang… để phòng tránh dịch Covid-19. Nhiều khu chợ dân sinh ở Hà Nội đã có những cách làm sáng tạo giúp sự giãn cách xã hội trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Để đảm bảo thực hiện đúng Chỉ thị 16 về yêu cầu giãn cách xã hội, hơn chục ngày nay, kể từ khi phường Hàng Gai cho kẻ vạch sơn trắng dọc tuyến phố Yên Thái, việc đứng ngoài vạch sơn để giữ khoảng cách an toàn đã trở thành thói quen với nhiều người mua hàng. Con phố Yên Thái (Phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) tuy không phải chợ dân sinh nhưng dọc con phố dài vỏn vẹn 150m này vẫn thường tập trung rất đông người dân mua bán thực phẩm hàng ngày. Trên các vạch sơn được kẻ cũng được đánh dấu X cách nhau 2m để chính những người mua hàng giữ khoảng cách với nhau. Cùng với đó, mọi người cũng được đo nhiệt độ và khử khuẩn tay trước khi vào chợ.

cho dan sinh ha noi sang tao trong gian cach xa hoi
Chỉ vỏn vẹn 150m nhưng con phố Yên Thái có hơn 30 hộ buôn bán

Chị Thanh Hà, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết, chị thấy rất yên tâm mỗi lần đi chợ, cùng với ý thức giãn cách xã hội của người dân, chị vẫn mua được thực phẩm tươi ngon ở chợ mà vẫn giữ được khoảng cách an toàn tối thiểu.

cho dan sinh ha noi sang tao trong gian cach xa hoi
Mọi người nghiêm túc đứng sau vạch kẻ giãn cách để mua hàng

Việc kẻ vạch sơn như vậy cũng đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của những người bán hàng. Cô Lê Thị Luyến, người bán hàng ở phố Yên Thái, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội chia sẻ: “Kể từ khi phường cho kẻ vạch sơn trắng này để giãn cách thì cả người mua và người bán đều yên tâm hơn. Sau này mà hết dịch rồi, tôi vẫn muốn mọi người tiếp tục duy trì cách làm sáng tạo này vì nó đảm bảo một môi trường mua bán lành mạnh, lại đảm bảo được sức khoẻ của mọi người”.

Theo UBND phường Hàng Gai, ý tưởng kẻ vạch vôi trắng xuất phát từ chính những phản ánh của người dân về sự lộn xộn trong mua bán hàng hoá ở khu vực này. Để mọi người dần quen với việc không chạm trực tiếp vào các sản phẩm, giữ khoảng cách tối thiểu… ở chợ vẫn cần sự nhắc nhở thường xuyên của lực lượng chức năng để mọi hoạt động diễn ra quy củ, trật tự hơn.

cho dan sinh ha noi sang tao trong gian cach xa hoi
Các tiểu thương cũng tự in yêu cầu, nhắc nhở khách hàng thực hiện đeo khẩu trang, giữ khoảng cách trước khi mua hàng thì mới phục vụ

Cũng nhằm đảm bảo công tác phòng, chống Covid-19, UBND phường Đồng Xuân đã cho triển khai việc lập chốt tại 3 đầu ngõ dẫn vào chợ Thanh Hà. Theo đó, người dân khi vào chợ sẽ được nhắc nhở giữ khoảng cách tối thiểu 2m cũng như xịt dung dịch khử khuẩn để phòng, chống dịch. Bên trong khu chợ Thanh Hà được phường Đồng Xuân đánh dấu vạch sơn trắng kéo dài từ phố Nguyễn Thiện Thuật đến phố Thanh Hà, dài gần 30m nhằm “nhắc nhở” người dân giữ khoảng cách khi vào chợ. Mỗi ô vuông tương ứng với một ô gạch có diện tích 25cm x 25cm, đủ cho một người đứng. Mỗi ô cách nhau từ 1 đến 2m tùy vào độ rộng của vỉa hè. Lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm yêu cầu giãn cách xã hội. Người mua hàng và người bán hàng khi được nhắc nhở về khoảng cách an toàn đã vui vẻ thực hiện.

cho dan sinh ha noi sang tao trong gian cach xa hoi
Khu chợ Thanh Hà (phường Đồng Xuân) cũng được kẻ vạch sơn giãn cách 2m

Ở những khu chợ dân sinh khác trên địa bàn thành phố, mặc dù không kẻ vạch sơn hay đánh dấu giãn cách, các tiểu thương cũng sáng tạo ra vô vàn biện pháp khác nhau. Như một số cửa hàng trên phố Hồng Mai, chợ Nguyễn Công Trứ (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã lập “hàng rào” nilon che chắn trước quầy hàng, mọi giao dịch với khách đều qua đó để hạn chế tối đa tiếp xúc với khách mua hàng. Hay một số tiểu thương đã đeo micro để dễ dàng trao đổi hơn khi mua hàng…

Bà Nguyễn Thị Thịnh, người bán hàng ở chợ Nguyễn Công Trứ, Hà Nội cho biết: Khách hàng đến mua chúng tôi đều nhắc nhở giữ khoảng cách. Cũng phòng nguy cơ lây bệnh mà cửa hàng đã làm tấm chắn nilon này để hạn chế tiếp xúc gần, bảo vệ sức khoẻ cho cộng đồng mà hoạt động mua bán vẫn không bị ảnh hưởng.

Tuy đây chỉ là những cách làm sáng tạo trong mùa dịch nhưng mọi người đều hy vọng, những thói quen tốt như rửa tay với dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu khi giao tiếp… ở các khu chợ, tuyến phố sẽ được duy trì ngay cả khi hết dịch để đảm bảo một môi trường sống trong sạch, lành mạnh.

Thu Trang - Nguyễn Mai