Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 26/01/2021 13:39

Ngôi nhà Đức tại TP. Hồ Chí Minh: Cầu nối cộng đồng doanh nghiệp Đức - Việt

08:36 | 27/03/2019
Thông tin được Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh - nhấn mạnh, trong Lễ khánh thành “Ngôi nhà Đức” tại TP. Hồ Chí Minh, tối ngày 26/3, tại TP. Hồ Chí Minh.
ngoi nha duc tai tp ho chi minh cau noi cong dong doanh nghiep duc viet
Các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành “Ngôi nhà Đức” tại TP. Hồ Chí Minh

Ý tưởng về “Ngôi nhà Đức” đã được hình thành vào thời điểm quan hệ Việt - Đức mang tầm chiến lược. “Trong tương lai, Ngôi nhà Đức sẽ không chỉ đơn thuần là địa chỉ làm việc của các cơ quan lãnh sự Đức, các Hiệp hội kinh tế Đức, Cơ quan giao lưu văn hóa Đức và các DN Đức mà còn là địa chỉ kết nối cho những dự án khác mang tầm chiến lược trong quan hệ hai nước chúng ta”- Bộ trưởng Bộ Công Thương tin tưởng.

Từ nhiều năm nay, Cộng hòa Liên bang Đức luôn là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam ở EU, với tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt khoảng 10,7 tỷ USD trong năm 2018. Tính đến tháng 2/2019, Đức có 322 dự án FDI tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký hơn 1,97 tỷ USD. Các doanh nghiệp (DN) Việt Nam đã có 12 dự án đăng ký đầu tư sang Đức với tổng vốn đăng ký hơn 31 triệu USD. Tuy nhiên con số này còn rất khiêm tốn, chưa xứng với tiềm năng hợp tác của hai bên.

ngoi nha duc tai tp ho chi minh cau noi cong dong doanh nghiep duc viet
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu

Cũng tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã đề nghị Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức Peter Altmaier và Chính phủ Đức tiếp tục khuyến khích các DN Đức đầu tư vào Việt Nam, tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực năng lượng, phát triển các nguồn năng lượng tái tạo. Đồng thời, hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng các chính sách, cơ sở hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực cho cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0...

“Chính phủ Việt Nam cam kết tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, hoàn thiện khung pháp lý, tạo môi trường kinh doanh và cạnh tranh bình đẳng cho các DN nước ngoài ở Việt Nam, trong đó có DN Đức. “Ngôi nhà Đức” đóng góp một vai trò quan trọng trong việc kết nối DN hai nước, là địa chỉ đầu tiên mà các DN Đức có thể liên hệ khi muốn tìm cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, cũng như DN của Việt Nam khi muốn hợp tác với Đức”- Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định.

ngoi nha duc tai tp ho chi minh cau noi cong dong doanh nghiep duc viet
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh (đứng bên phải) và Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức Peter Altmaier (người thứ 2 bên trái) thăm quan các DN Đức trong “Ngôi Nhà Đức” tại TP. Hồ Chí Minh

Dự án “Ngôi nhà Đức” tại TP. Hồ Chí Minh chính thức đi vào hoạt động sẽ là địa chỉ mới cho các hoạt động hợp tác về ngoại giao, kinh tế, văn hóa và giáo dục của Đức ở TP. Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung, là cầu nối cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước, góp phần hợp tác thương mại và đầu tư. Đồng thời là biểu tượng của tình hữu nghị và quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai quốc gia.

Trước lễ khánh thành, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức Peter Altmaier đã thăm quan các DN Đức tại “Ngôi Nhà Đức”.

Dự án "Ngôi nhà Đức" chính thức được khởi công xây dựng vào tháng 10/ 2015. Đây là tòa cao ốc văn phòng cao cấp đầu tiên đạt nhiều giải thưởng về sáng tạo và tiết kiệm năng lượng. Tòa nhà cao 25 tầng với tổng diện tích sàn sử dụng 40.000 m2. "Ngôi nhà Đức" không những là nơi đặt trụ sở của Tổng lãnh sự quán Cộng hòa Liên bang Đức mà còn là nơi hoạt động của các DN đến từ Đức, khu vực châu Âu và các trung tâm văn hóa kinh tế - xã hội của Đức tại Việt Nam.

Thanh Minh