Nghiêm trị những kẻ núp vỏ bọc “sạch” để làm “bẩn”

Gần đây, trên không gian mạng có một số kẻ tự cho mình là “sạch”, núp dưới vỏ bọc “sạch” để làm những chuyện “bẩn”, gây “bẩn” cho mạng xã hội, cộng đồng.
Tăng cường bảo đảm an toàn thông tin trên không gian mạng

Họ thường xuyên xuyên tạc, bịa đặt, vu khống, nói xấu người khác, nói xấu chế độ, nhất là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành, đoàn thể.

Thủ đoạn quen thuộc của họ là lợi dụng tự do ngôn luận, mạng xã hội để viết tin, bài, đưa thông tin xấu độc. Ví dụ, vừa qua, họ tập trung đưa thông tin bịa đặt, sai sự thật nói xấu một số đồng chí Bộ trưởng, thành viên Chính phủ về đủ thứ: đời tư, năng lực, phát ngôn… bằng những lời lẽ thô tục, thiếu văn hóa, gọi các đồng chí lãnh đạo là thằng nọ, thằng kia, bịa đặt, vu khống trắng trợn về gia đình, vợ con… Mục đích của họ là nhằm câu view, tạo sự “nổi tiếng”, vụ lợi, thậm chí là chống đối, phá hoại sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

Nghiêm trị những kẻ núp vỏ bọc “sạch” để làm “bẩn”
Ảnh minh họa

Trong số này có một số người đã từng là nhà báo, bị xử lý kỷ luật, hoặc lợi dụng danh nghĩa nhà báo… để làm bậy. Họ nhân danh “báo sạch”, “công lý”, “lẽ phải”, “dân chủ”, “đại diện nhân dân”, “Chống tham nhũng, tiêu cực”… nhưng thực chất là cá nhân, nhóm lợi ích xấu… Hậu quả họ gây ra rất nặng nề, làm nhiễu thông tin, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của một số người, của các cơ quan, đơn vị, Nhà nước và nhân dân. Họ nói xấu lãnh đạo, xuyên tạc sự điều hành về tiền tệ, giá xăng dầu…ảnh hưởng đến an ninh kinh tế, sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Chính phủ, sự ổn định, phát triển của kinh tế đất nước…

Vừa qua, chúng ta đã kiên quyết, kiên trì đấu tranh. Nhân dân, dư luận nói không với các âm mưu, thủ đoạn và thông tin xấu độc. Các cơ quan chức năng, cơ quan pháp luật ngăn chặn, xử lý nghiêm minh. Ví dụ, vừa qua có một số kẻ nhân danh “báo sạch” cố tình vi phạm pháp luật, đã bị bắt giữ, truy tố trước pháp luật với những bản án nghiêm khắc. Tháng 10/2021, Tòa án nhân dân huyện Thới Lai (TP Cần Thơ) đưa ra xét xử sơ thẩm hình sự vụ án nhóm “Báo sạch” gồm các bị cáo: Trương Châu Hữu Danh, Nguyễn Thanh Nhã, Nguyễn Phước Trung Bảo, Đoàn Kiên Giang, Lê Thế Thắng. . .

Theo nội dung cáo trạng từ 2020, các bị cáo trên đã viết, đăng trên Facebook và fanpage “Báo sạch”, group “Làm báo sạch” và kênh YouTube “BS Chanel” nhiều bài viết, video clip thể hiện mục đích, ý đồ tuyên truyền, xúi giục, lôi kéo các đối tượng xấu tham gia bình luận chống phá đường lối, chủ trương, chính sách, gây ảnh hưởng nghiêm trọng vai trò, uy tín của tổ chức Đảng, Nhà nước và chính quyền nhân dân… Hành vi của các bị cáo đã vi phạm điều 331 của bộ luật Hình sự về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Tòa đã tuyên phạt các bị cáo: Trương Châu Hữu Danh, 4 năm tháng 6 tù; Nguyễn Thanh Nhã và Nguyễn Phước Trung Bảo cùng 2 năm tù; Đoàn Kiên Giang và Lê Thế Thắng cùng 2 năm tù. Đồng thời Tòa còn tuyên hình phạt bổ sung cấm các bị cáo Trương Châu Hữu Danh, Nguyễn Phước Trung Bảo, Nguyễn Thanh Nhã và Đoàn Kiên Giang hành nghề báo chí thời hạn 3 năm, kể từ ngày chấp hành xong án phạt tù của Tòa.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn không ít hạn chế, khuyết điểm trong cuộc đấu tranh phức tạp này. Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khi phát biểu tại Quốc hội ngày 4/11/2022, về công tác quản lý nhà nước về an ninh mạng hiện nay đã chỉ ra một số tồn tại, như: “Hành lang pháp lý, hệ thống quy phạm pháp luật trong an ninh mạng chưa hoàn thiện; Quan hệ phối hợp giữa các bộ, ban ngành, địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội còn chưa đi vào thực chất, nặng hình thức. Đặc biệt, có tình trạng khoán trắng nhiệm vụ bảo vệ an ninh mạng cho các cơ quan chuyên trách; Công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện, xử lý hành vi vi phạm còn chưa hiệu quả, chưa triệt để và chưa kịp thời”…

Khắc phục những khuyết điểm, hạn chế trên, chúng ta đồng thời phải triển khai nhiều giải pháp phòng, chống kiên quyết, kiên trì.

Chúng ta đã có các quy định chặt chẽ của pháp luật liên quan đến các nội dung trên, vì vậy cần duy trì sự nghiêm minh, hiệu quả. Phải tạo sức mạnh tổng hợp của cả cộng đồng để ngăn ngừa, xử lý, chấm dứt tình trạng trên đây. Không chỉ có các cơ quan chức năng, cơ quan pháp luật mà từng người dân cũng phải kiên quyết đấu tranh với các thông tin xấu độc, biết và thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam khi tham gia mạng xã hội, không a dua, không mắc mưu, không bị lôi kéo kích động. Tuyệt đối tránh tình trạng cá nhân, hay cơ quan, đơn vị thỏa hiệp, thậm chí “đi đêm” với những kẻ bất nhân trên để được “yên ổn”, khiến cho kẻ xấu càng được thể làm bậy hơn.

Luật An ninh mạng năm 2018 quy định “An ninh mạng là sự bảo đảm hoạt động trên không gian mạng không gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân”. Luật cũng quy định rõ về Nguyên tắc bảo vệ an ninh mạng, như: “1. Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, bảo đảm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân. 2. Đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự quản lý thống nhất của Nhà nước; huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và toàn dân tộc; phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng. 3. Kết hợp chặt chẽ giữa nhiệm vụ bảo vệ an ninh mạng, bảo vệ hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quyền con người, quyền công dân, tạo điều kiện cho cơ quan, tổ chức, cá nhân hoạt động trên không gian mạng. 4. Chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh, làm thất bại mọi hoạt động sử dụng không gian mạng xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân, sẵn sàng ngăn chặn nguy cơ đe dọa an ninh mạng…”. Luật cũng quy định rõ rằng: “ 7. Mọi hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng phải được xử lý kịp thời, nghiêm minh”. Đồng thời, Luật xác định rõ những nội dung về Phòng ngừa, xử lý hành vi xâm phạm an ninh mạng. Trong đó quy định rất rõ các hành vi vi phạm cụ thể, ví dụ như: “Thông tin trên không gian mạng có nội dung làm nhục, vu khống bao gồm: a, Xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác; b, Thông tin bịa đặt, sai sự thật xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm hoặc gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác”.

Các Biện pháp bảo vệ an ninh mạng được Luật An ninh mạng quy định rất chặt chẽ, cụ thể, như: “Yêu cầu xóa bỏ thông tin trái pháp luật hoặc thông tin sai sự thật trên không gian mạng xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân trên không gian mạng”; “Phong tỏa, hạn chế hoạt động của hệ thống thông tin, đình chỉ, tạm đình chỉ hoặc yêu cầu ngừng hoạt động của hệ thống thông tin, thu hồi tên miền theo quy định của pháp luật” và “Khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử theo quy định của Bộ Luật Tố tụng hình sự”.

Thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, sự vào cuộc quyết liệt của Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị và toàn dân là động lực, là cơ sở quan trọng giúp chúng ta thành công trong cuộc đấu tranh phòng, chống thông tin xấu độc trên không gian mạng. Ngày 4/11/2022, khi trả lời chất vấn của đại biểu quốc hội về vấn đề văn hóa mạng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã chỉ rõ: Chúng ta phải triển khai rộng rãi, ngấm vào từng gia đình, từng tế bào, khi đó việc chung tay thực hiện mới có hiệu quả. Đồng thời, các bộ, ngành, địa phương cũng đã và đang phát huy ưu điểm, hạn chế, khắc phục những khuyết điểm, bất cập trong lĩnh vực này, với nhiều giải pháp tích cực, khả thi.

Chúng ta tin tưởng và kỳ vọng cuộc đấu tranh chống các thế lực xấu tự xưng danh nghĩa “sạch” để làm “bẩn” không gian mạng và cuộc sống, sẽ tiếp tục được Đảng, Nhà nước và nhân dân ta duy trì kiên quyết, kiên trì với những kết quả ngày càng thiết thực và toàn diện hơn.

Công Minh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: mạng xã hội

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Góp phần tạo dựng “bệ phóng” cho nền kinh tế

Góp phần tạo dựng “bệ phóng” cho nền kinh tế

Bộ Công Thương đã triển khai các nghị quyết của Trung ương, xây dựng ban hành quy hoạch ngành như năng lượng, điện… góp phần thúc đẩy kinh tế đất nước.
Cần loại bỏ cách làm báo kiểu salon, ngồi bàn giấy, đưa thông tin một chiều

Cần loại bỏ cách làm báo kiểu salon, ngồi bàn giấy, đưa thông tin một chiều

Nói đến báo chí, trước hết là nói đến người làm báo. Xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ nhà báo là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt được Bác Hồ đặc biệt quan tâm.
Không công khai do sợ sai

Không công khai do sợ sai

Công khai, minh bạch là một giải pháp quan trọng của Đảng và Nhà nước ta trong lãnh đạo, quản lý điều hành để khắc phục tình trạng quan liêu, tham nhũng.
Đồn Biên phòng Trường Sa: Giữ vững “trận địa tư tưởng” nơi đầu sóng

Đồn Biên phòng Trường Sa: Giữ vững “trận địa tư tưởng” nơi đầu sóng

Luôn vững vàng về tư tưởng, thời gian qua Đồn Biên phòng Trường Sa - BĐBP tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện tốt nhiệm vụ chống khai thác hải sản trái phép IUU.
Nhận diện thủ đoạn lợi dụng hiện tượng Thích Minh Tuệ để phá hoại đoàn kết tôn giáo

Nhận diện thủ đoạn lợi dụng hiện tượng Thích Minh Tuệ để phá hoại đoàn kết tôn giáo

Một trong những chiêu thức mới phá hoại đoàn kết tôn giáo đó là lợi dụng ‘hiện tượng Thích Minh Tuệ’ để kích động, chia rẽ và phá hoại.

Tin cùng chuyên mục

Từ vụ Huy Đức bị bắt đến việc xuyên tạc tự do báo chí tại Việt Nam

Từ vụ Huy Đức bị bắt đến việc xuyên tạc tự do báo chí tại Việt Nam

Sau khi ông Trương Huy San (Osin Huy Đức) bị bắt, trên mạng xã hội và báo chí nước ngoài đã xuất hiện các thông tin xuyên tạc tự do báo chí ở Việt Nam
Vẫn là chiêu trò lợi dụng hiện tượng Thích Minh Tuệ để xuyên tạc tình hình tôn giáo ở Việt Nam

Vẫn là chiêu trò lợi dụng hiện tượng Thích Minh Tuệ để xuyên tạc tình hình tôn giáo ở Việt Nam

Khi hiện tượng Thích Minh Tuệ được các cơ quan chức năng Việt Nam giải quyết thì lại xuất hiện chiêu trò lợi dụng để xuyên tạc tình hình tôn giáo ở Việt Nam.
Vạch mặt chân tướng Việt Tân quanh việc tự nguyện dừng hạnh đạo của ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ)

Vạch mặt chân tướng Việt Tân quanh việc tự nguyện dừng hạnh đạo của ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ)

Việc Việt Tân kích động khi trong nước giải quyết thấu tình đạt lý “hiện tượng” Thích Minh Tuệ cho thấy tổ chức phản động này thêm một lần tự lột mặt nạ.
Bộ đội Biên phòng Việt Nam: “Luỹ thép biên phòng nhân dân” nơi biên giới

Bộ đội Biên phòng Việt Nam: “Luỹ thép biên phòng nhân dân” nơi biên giới

Qua 65 năm xây dựng và phát triển, đến nay Bộ đội Biên phòng Việt Nam đã làm tốt công tác xây dựng “Lũy thép biên phòng nhân dân” nơi biên giới.
Infographic: Hình thành khả năng

Infographic: Hình thành khả năng ''miễn dịch'' trước thông tin xấu, độc cho Đoàn viên, thanh niên

Để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đoàn viên, thanh niên Việt Nam cần hình thành khả năng "miễn dịch" trước thông tin xấu, độc.
Ảo vọng ‘cờ vàng ba sọc’ và âm mưu Diễn biến hoà bình - hãy cảnh giác!

Ảo vọng ‘cờ vàng ba sọc’ và âm mưu Diễn biến hoà bình - hãy cảnh giác!

Chiến tranh đã đi qua ngót nửa thế kỷ nhưng đây đó trên địa cầu vẫn còn có những thế lực, những kẻ ôm mộng “ngày về” Việt Nam bằng ảo vọng “cờ vàng”.
Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về đoàn kết: Từ 3 bài học lớn

Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về đoàn kết: Từ 3 bài học lớn

Thực tiễn lịch sử và tư tưởng Hồ Chí Minh đã chứng minh chỉ có đoàn kết chính nghĩa mới đem lại thắng lợi cho cách mạng và mọi điều trong đời sống, xã hội.
Quy định chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới

Quy định chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới.
Toàn văn bài phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 9 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn bài phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 9 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ngày 16/5, Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc tại Hà Nội. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì, phát biểu khai mạc.
Chuyện về người được Đảng, Bác Hồ giao nhiệm vụ mở đường Trường Sơn

Chuyện về người được Đảng, Bác Hồ giao nhiệm vụ mở đường Trường Sơn

Đó là Thượng tá Võ Bẩm (sau này là Thiếu tướng), Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Đoàn trưởng đầu tiên của Đoàn 559.
VCCI tổ chức Diễn đàn “Tư tưởng Hồ Chí Minh với văn hoá kinh doanh”

VCCI tổ chức Diễn đàn “Tư tưởng Hồ Chí Minh với văn hoá kinh doanh”

Hướng tới kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, VCCI đã tổ chức Diễn đàn ''Tư tưởng Hồ Chí Minh với văn hoá kinh doanh'' vào chiều ngày 14/5.
Các cấp công đoàn ngành Công Thương: Đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới

Các cấp công đoàn ngành Công Thương: Đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới

Đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị; trong đó có vai trò của tổ chức công đoàn.
Tài dùng người của Bác Hồ trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Tài dùng người của Bác Hồ trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Nhìn lại Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ''lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu'' 70 năm trước, chúng ta càng cảm phục Bác Hồ về nghệ thuật dùng người.
Tư tưởng kinh tế của Các Mác vẫn đi cùng thời đại

Tư tưởng kinh tế của Các Mác vẫn đi cùng thời đại

Sau hơn hai thế kỷ, tư tưởng kinh tế của Các Mác vẫn có sức sống, những quy luật được ông vạch ra vẫn đang chi phối nhiều mặt của kinh tế thế giới
Đấu tranh chống lại luận điệu mưu toan phủ nhận giá trị của Ngày giải phóng miền Nam 30/4/1975

Đấu tranh chống lại luận điệu mưu toan phủ nhận giá trị của Ngày giải phóng miền Nam 30/4/1975

Ngày 30/4/1975 là mốc son chói lọi trong tiến trình lịch sử của dân tộc Việt Nam, nhưng đâu đó vẫn âm ỉ những luận điệu hằn học về một ''ngày quốc hận''.
Thay cán bộ nhưng không đổi đường lối

Thay cán bộ nhưng không đổi đường lối

Nhiều cán bộ đảng viên, có cả cán bộ cấp cao trong bộ máy Đảng và Nhà nước ta do thoái hóa, biến chất, tham nhũng đã bị xử lý kỷ luật, cho thôi giữ các chức vụ.
Tổng Bí thư Trần Phú: Tấm gương ngời sáng về sự kiên trung, tận hiến cho sự nghiệp cách mạng

Tổng Bí thư Trần Phú: Tấm gương ngời sáng về sự kiên trung, tận hiến cho sự nghiệp cách mạng

Tinh thần bất khuất, những cống hiến to lớn của đồng chí Trần Phú để lại cho các thế hệ mai sau tấm gương ngời sáng của một người chiến sĩ cách mạng kiên trung.
Bài 3: Phát huy hơn nữa vai trò bệ đỡ từ chính sách, tạo "cú huých" đủ mạnh

Bài 3: Phát huy hơn nữa vai trò bệ đỡ từ chính sách, tạo "cú huých" đủ mạnh

Theo các chuyên gia, công nghiệp hỗ trợ vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển, tuy nhiên cần có những chính sách hỗ trợ đủ mạnh, tạo bệ đỡ cho doanh nghiệp.
Longform | Lực lượng Quản lý thị trường: Đổi mới công tác truyền thông bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Longform | Lực lượng Quản lý thị trường: Đổi mới công tác truyền thông bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Công tác thông tin, tuyên truyền của Tổng cục Quản lý thị trường luôn bám sát sự chỉ đạo của Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Công Thương.
Bài 3: Hướng tới một nền kinh tế cạnh tranh minh bạch, hiệu quả

Bài 3: Hướng tới một nền kinh tế cạnh tranh minh bạch, hiệu quả

Quyền lợi người tiêu dùng bị xâm phạm không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của nhân dân, mà còn suy giảm năng lực cạnh tranh quốc gia và nền kinh tế.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động