Nghiêm trị những kẻ núp vỏ bọc “sạch” để làm “bẩn”

Gần đây, trên không gian mạng có một số kẻ tự cho mình là “sạch”, núp dưới vỏ bọc “sạch” để làm những chuyện “bẩn”, gây “bẩn” cho mạng xã hội, cộng đồng.
Tăng cường bảo đảm an toàn thông tin trên không gian mạng

Họ thường xuyên xuyên tạc, bịa đặt, vu khống, nói xấu người khác, nói xấu chế độ, nhất là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành, đoàn thể.

Thủ đoạn quen thuộc của họ là lợi dụng tự do ngôn luận, mạng xã hội để viết tin, bài, đưa thông tin xấu độc. Ví dụ, vừa qua, họ tập trung đưa thông tin bịa đặt, sai sự thật nói xấu một số đồng chí Bộ trưởng, thành viên Chính phủ về đủ thứ: đời tư, năng lực, phát ngôn… bằng những lời lẽ thô tục, thiếu văn hóa, gọi các đồng chí lãnh đạo là thằng nọ, thằng kia, bịa đặt, vu khống trắng trợn về gia đình, vợ con… Mục đích của họ là nhằm câu view, tạo sự “nổi tiếng”, vụ lợi, thậm chí là chống đối, phá hoại sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

Nghiêm trị những kẻ núp vỏ bọc “sạch” để làm “bẩn”
Ảnh minh họa

Trong số này có một số người đã từng là nhà báo, bị xử lý kỷ luật, hoặc lợi dụng danh nghĩa nhà báo… để làm bậy. Họ nhân danh “báo sạch”, “công lý”, “lẽ phải”, “dân chủ”, “đại diện nhân dân”, “Chống tham nhũng, tiêu cực”… nhưng thực chất là cá nhân, nhóm lợi ích xấu… Hậu quả họ gây ra rất nặng nề, làm nhiễu thông tin, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của một số người, của các cơ quan, đơn vị, Nhà nước và nhân dân. Họ nói xấu lãnh đạo, xuyên tạc sự điều hành về tiền tệ, giá xăng dầu…ảnh hưởng đến an ninh kinh tế, sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Chính phủ, sự ổn định, phát triển của kinh tế đất nước…

Vừa qua, chúng ta đã kiên quyết, kiên trì đấu tranh. Nhân dân, dư luận nói không với các âm mưu, thủ đoạn và thông tin xấu độc. Các cơ quan chức năng, cơ quan pháp luật ngăn chặn, xử lý nghiêm minh. Ví dụ, vừa qua có một số kẻ nhân danh “báo sạch” cố tình vi phạm pháp luật, đã bị bắt giữ, truy tố trước pháp luật với những bản án nghiêm khắc. Tháng 10/2021, Tòa án nhân dân huyện Thới Lai (TP Cần Thơ) đưa ra xét xử sơ thẩm hình sự vụ án nhóm “Báo sạch” gồm các bị cáo: Trương Châu Hữu Danh, Nguyễn Thanh Nhã, Nguyễn Phước Trung Bảo, Đoàn Kiên Giang, Lê Thế Thắng. . .

Theo nội dung cáo trạng từ 2020, các bị cáo trên đã viết, đăng trên Facebook và fanpage “Báo sạch”, group “Làm báo sạch” và kênh YouTube “BS Chanel” nhiều bài viết, video clip thể hiện mục đích, ý đồ tuyên truyền, xúi giục, lôi kéo các đối tượng xấu tham gia bình luận chống phá đường lối, chủ trương, chính sách, gây ảnh hưởng nghiêm trọng vai trò, uy tín của tổ chức Đảng, Nhà nước và chính quyền nhân dân… Hành vi của các bị cáo đã vi phạm điều 331 của bộ luật Hình sự về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Tòa đã tuyên phạt các bị cáo: Trương Châu Hữu Danh, 4 năm tháng 6 tù; Nguyễn Thanh Nhã và Nguyễn Phước Trung Bảo cùng 2 năm tù; Đoàn Kiên Giang và Lê Thế Thắng cùng 2 năm tù. Đồng thời Tòa còn tuyên hình phạt bổ sung cấm các bị cáo Trương Châu Hữu Danh, Nguyễn Phước Trung Bảo, Nguyễn Thanh Nhã và Đoàn Kiên Giang hành nghề báo chí thời hạn 3 năm, kể từ ngày chấp hành xong án phạt tù của Tòa.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn không ít hạn chế, khuyết điểm trong cuộc đấu tranh phức tạp này. Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khi phát biểu tại Quốc hội ngày 4/11/2022, về công tác quản lý nhà nước về an ninh mạng hiện nay đã chỉ ra một số tồn tại, như: “Hành lang pháp lý, hệ thống quy phạm pháp luật trong an ninh mạng chưa hoàn thiện; Quan hệ phối hợp giữa các bộ, ban ngành, địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội còn chưa đi vào thực chất, nặng hình thức. Đặc biệt, có tình trạng khoán trắng nhiệm vụ bảo vệ an ninh mạng cho các cơ quan chuyên trách; Công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện, xử lý hành vi vi phạm còn chưa hiệu quả, chưa triệt để và chưa kịp thời”…

Khắc phục những khuyết điểm, hạn chế trên, chúng ta đồng thời phải triển khai nhiều giải pháp phòng, chống kiên quyết, kiên trì.

Chúng ta đã có các quy định chặt chẽ của pháp luật liên quan đến các nội dung trên, vì vậy cần duy trì sự nghiêm minh, hiệu quả. Phải tạo sức mạnh tổng hợp của cả cộng đồng để ngăn ngừa, xử lý, chấm dứt tình trạng trên đây. Không chỉ có các cơ quan chức năng, cơ quan pháp luật mà từng người dân cũng phải kiên quyết đấu tranh với các thông tin xấu độc, biết và thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam khi tham gia mạng xã hội, không a dua, không mắc mưu, không bị lôi kéo kích động. Tuyệt đối tránh tình trạng cá nhân, hay cơ quan, đơn vị thỏa hiệp, thậm chí “đi đêm” với những kẻ bất nhân trên để được “yên ổn”, khiến cho kẻ xấu càng được thể làm bậy hơn.

Luật An ninh mạng năm 2018 quy định “An ninh mạng là sự bảo đảm hoạt động trên không gian mạng không gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân”. Luật cũng quy định rõ về Nguyên tắc bảo vệ an ninh mạng, như: “1. Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, bảo đảm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân. 2. Đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự quản lý thống nhất của Nhà nước; huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và toàn dân tộc; phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng. 3. Kết hợp chặt chẽ giữa nhiệm vụ bảo vệ an ninh mạng, bảo vệ hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quyền con người, quyền công dân, tạo điều kiện cho cơ quan, tổ chức, cá nhân hoạt động trên không gian mạng. 4. Chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh, làm thất bại mọi hoạt động sử dụng không gian mạng xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân, sẵn sàng ngăn chặn nguy cơ đe dọa an ninh mạng…”. Luật cũng quy định rõ rằng: “ 7. Mọi hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng phải được xử lý kịp thời, nghiêm minh”. Đồng thời, Luật xác định rõ những nội dung về Phòng ngừa, xử lý hành vi xâm phạm an ninh mạng. Trong đó quy định rất rõ các hành vi vi phạm cụ thể, ví dụ như: “Thông tin trên không gian mạng có nội dung làm nhục, vu khống bao gồm: a, Xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác; b, Thông tin bịa đặt, sai sự thật xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm hoặc gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác”.

Các Biện pháp bảo vệ an ninh mạng được Luật An ninh mạng quy định rất chặt chẽ, cụ thể, như: “Yêu cầu xóa bỏ thông tin trái pháp luật hoặc thông tin sai sự thật trên không gian mạng xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân trên không gian mạng”; “Phong tỏa, hạn chế hoạt động của hệ thống thông tin, đình chỉ, tạm đình chỉ hoặc yêu cầu ngừng hoạt động của hệ thống thông tin, thu hồi tên miền theo quy định của pháp luật” và “Khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử theo quy định của Bộ Luật Tố tụng hình sự”.

Thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, sự vào cuộc quyết liệt của Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị và toàn dân là động lực, là cơ sở quan trọng giúp chúng ta thành công trong cuộc đấu tranh phòng, chống thông tin xấu độc trên không gian mạng. Ngày 4/11/2022, khi trả lời chất vấn của đại biểu quốc hội về vấn đề văn hóa mạng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã chỉ rõ: Chúng ta phải triển khai rộng rãi, ngấm vào từng gia đình, từng tế bào, khi đó việc chung tay thực hiện mới có hiệu quả. Đồng thời, các bộ, ngành, địa phương cũng đã và đang phát huy ưu điểm, hạn chế, khắc phục những khuyết điểm, bất cập trong lĩnh vực này, với nhiều giải pháp tích cực, khả thi.

Chúng ta tin tưởng và kỳ vọng cuộc đấu tranh chống các thế lực xấu tự xưng danh nghĩa “sạch” để làm “bẩn” không gian mạng và cuộc sống, sẽ tiếp tục được Đảng, Nhà nước và nhân dân ta duy trì kiên quyết, kiên trì với những kết quả ngày càng thiết thực và toàn diện hơn.

Công Minh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: mạng xã hội

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Vĩnh Phúc kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng và 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm tỉnh

Vĩnh Phúc kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng và 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm tỉnh

Ngày 3/2, tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức Lễ kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm tỉnh Vĩnh Phúc.
Đảng ta là đạo đức, là văn minh

Đảng ta là đạo đức, là văn minh

Cách đây 63 năm, trong lễ kỷ niệm Đảng ta tròn 30 tuổi, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: "Đảng ta là đạo đức, là văn minh".
“Xin dâng tấm lòng ta ơn Đảng”

“Xin dâng tấm lòng ta ơn Đảng”

Đảng ta sinh vào mùa xuân, đưa đất nước tới “mùa xuân tươi tràn ánh sáng khắp nơi nơi”.
93 mùa xuân, Đảng đưa đất nước đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác

93 mùa xuân, Đảng đưa đất nước đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác

Năm nay, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.
Cuộc chiến chống “giặc nội xâm”: 10 năm không ngừng nghỉ- Bài 3: Sử dụng hiệu quả các loại vũ khí

Cuộc chiến chống “giặc nội xâm”: 10 năm không ngừng nghỉ- Bài 3: Sử dụng hiệu quả các loại vũ khí

Dự báo cuộc chiến chống “giặc nội xâm” trong thời gian tới vẫn còn cam go, ác liệt, vì thế rất cần thay đổi phương thức tác chiến.

Tin cùng chuyên mục

Lễ trao Giải Búa liềm vàng lần VII năm 2022 sẽ diễn ra vào tối 3/2

Lễ trao Giải Búa liềm vàng lần VII năm 2022 sẽ diễn ra vào tối 3/2

Tối ngày 3/2 tại Nhà Hát lớn Hà Nội sẽ diễn ra Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VII năm 2022.
Cuộc chiến chống “giặc nội xâm”: 10 năm không ngừng nghỉ- Bài 2: Không có vùng cấm, không có ngoại lệ

Cuộc chiến chống “giặc nội xâm”: 10 năm không ngừng nghỉ- Bài 2: Không có vùng cấm, không có ngoại lệ

Từ năm 2013 đến nay, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã tạo ra nhiều bước đột phá trong cuộc chiến chống “giăc nội xâm”.
Ngày này năm xưa 2/2: Sáp nhập Công ty Hoá chất và Phân bón Hải Dương vào Supe Lâm Thao

Ngày này năm xưa 2/2: Sáp nhập Công ty Hoá chất và Phân bón Hải Dương vào Supe Lâm Thao

Ngày này năm xưa 2/2, sáp nhập Công ty Hoá chất và Phân bón Hải Dương vào Supe Lâm Thao, thành lập Đoàn 275, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Phát triển công nghiệp nhìn từ nghị quyết Đại hội XIII của Đảng: Định hướng và thành tựu

Phát triển công nghiệp nhìn từ nghị quyết Đại hội XIII của Đảng: Định hướng và thành tựu

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng với tầm nhìn đến 2030 và 2045 đã xác định những định hướng, nội hàm hết sức quan trọng về phát triển công nghiệp.
Phát động cuộc thi Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 3 năm 2023

Phát động cuộc thi Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 3 năm 2023

Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 3 năm 2023 đã chính thức được phát động.
Cuộc chiến chống “giặc nội xâm”: 10 năm không ngừng nghỉ -  Bài 1: Quyết tâm lịch sử từ phiên họp ngày 24 Tết

Cuộc chiến chống “giặc nội xâm”: 10 năm không ngừng nghỉ - Bài 1: Quyết tâm lịch sử từ phiên họp ngày 24 Tết

Giặc ngoại xâm dù có mạnh đến đâu cũng có thể phát hiện từ khi chúng chưa xâm lược, còn “giặc nội xâm” ở bên trong mỗi con người, mỗi cơ quan, đoàn thể.
Cán bộ, đảng viên tiên phong và thực hành việc nêu gương

Cán bộ, đảng viên tiên phong và thực hành việc nêu gương

Đảng Cộng sản Việt Nam là đội tiên phong của giai cấp công nhân, đồng thời là đội tiên phong của nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam.
Ra mắt sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ra mắt sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày 2/2/2023, Ban Nội chính Trung ương tổ chức lễ ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
Ngày này năm xưa 30/1: Bác Hồ đi chúc Tết nhà máy điện Yên Phụ

Ngày này năm xưa 30/1: Bác Hồ đi chúc Tết nhà máy điện Yên Phụ

Ngày này năm xưa Bác Hồ đã đi chúc Tết nhà máy điện Yên Phụ và căn dặn, sau nghỉ phải tiếp tục tǎng gia sản xuất.
Sắp diễn ra Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm tỉnh Vĩnh Phúc

Sắp diễn ra Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm tỉnh Vĩnh Phúc

Dự kiến ngày 3/2 tới, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Vĩnh Phúc (2/3/1963-2/3/2023) với dự tham dự của 1.000 người.
Ngày này năm xưa 29/1: Mở màn chiến dịch Thượng Lào, quy hoạch phát triển ngành than Việt Nam

Ngày này năm xưa 29/1: Mở màn chiến dịch Thượng Lào, quy hoạch phát triển ngành than Việt Nam

Ngày này năm xưa 29/1 là ngày mở màn chiến dịch Thượng Lào, quy hoạch phát triển ngành than Việt Nam giai đoạn 2003 - 2010 có xét triển vọng đến năm 2020.
Dấu mốc quan trọng trong lịch sử Đảng và cách mạng Việt Nam

Dấu mốc quan trọng trong lịch sử Đảng và cách mạng Việt Nam

Ngày 28/1/1941, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc về nước, trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam.
Ngày này năm xưa 28/1: Bác Hồ trở về Tổ quốc và có thư mừng năm mới

Ngày này năm xưa 28/1: Bác Hồ trở về Tổ quốc và có thư mừng năm mới

Ngày này năm xưa 28/1 là ngày sau 30 năm bôn ba nước ngoài đi tìm con đường cứu nước, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã trở về Tổ quốc.
Ngày này năm xưa 27/1: Ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam

Ngày này năm xưa 27/1: Ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam

Ngày này năm xưa 27/1, Hiệp định về chấm dứt chiến tranh, lập lại hoà bình ở Việt Nam đã chính thức được ký kết tại Trung tâm các hội nghị quốc tế ở Paris.
Ngày này năm xưa 26/1: Bác Hồ mong muốn ngành công nghiệp phải quyết tâm vượt mức kế hoạch

Ngày này năm xưa 26/1: Bác Hồ mong muốn ngành công nghiệp phải quyết tâm vượt mức kế hoạch

Ngày này năm xưa 26/1/1961 tại Hội nghị Công nghiệp toàn miền Bắc, Bác mong muốn:Cán bộ công nhân ngành công nghiệp phải quyết tâm hoàn thành vượt mức kế hoạch.
Ngày này năm xưa 25/1: Thực  hiện quy tắc xuất xứ hàng hoá Việt Nam - Lào

Ngày này năm xưa 25/1: Thực hiện quy tắc xuất xứ hàng hoá Việt Nam - Lào

Ngày này năm xưa 25/1 là ngày truyền thống Thanh tra Bộ Quốc phòng; thực hiện Quy tắc xuất xứ trong Bản Thỏa thuận giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Lào.
Mùa xuân, nghĩ về Đảng

Mùa xuân, nghĩ về Đảng

Những ngày đầu xuân, nghĩ về Đảng, về dân trong tôi bộn bề bao suy nghĩ.
Bác Hồ nói về chữ “Liêm” của cán bộ

Bác Hồ nói về chữ “Liêm” của cán bộ

Trong các lãnh tụ cách mạng, Hồ Chí Minh là người nổi bật, điển hình nhất về sự quan tâm tới đạo đức cách mạng: Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư.
Ngày này năm xưa 24/1: Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Thơ chúc Tết tới đồng bào, chiến sĩ cả nước

Ngày này năm xưa 24/1: Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Thơ chúc Tết tới đồng bào, chiến sĩ cả nước

Ngày này năm xưa: Ngày 24/1/1952, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Thơ chúc Tết tới đồng bào, chiến sĩ cả nước; Bộ Công Thương ban hành nhiều thông tư quan trọng.
Ngày này năm xưa 23/1: Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại

Ngày này năm xưa 23/1: Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại

Ngày này năm xưa - ngày 23/1/2006, Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động