Nghị quyết 128 của Chính phủ và câu chuyện sức mạnh thể chế

Cộng đồng doanh nghiệp đánh giá rất cao Nghị quyết 128 của Chính phủ và đây cũng la biểu hiện sắc nét của sức mạnh thể chế khi đóng trò một nguồn lực.
Nghị quyết 128 của Chính phủ: Dấu mốc cho bình thường mới

Nghị quyết 128 của Chính phủ có thể nói không đơn thuần là một văn bản điều hành mà sâu xa hơn đã ra đời rất đúng, rất trúng góp phần quan trọng biến “nguy” thành “cơ” cũng như là minh chứng nổi bật cho sự đồng hành của Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp.

Đây là chia sẻ của nhiều chuyên gia tại Toạ đàm “Chính phủ và doanh nghiệp: Đồng hành vượt khó" do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức sáng 8/10/2022.

Từ góc độ đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp cả nước, ông Phạm Tấn Công- Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) mô tả quá trình tròn 1 năm qua kể từ khi Chính phủ ra Nghị quyết 128 cũng là 1 năm Chính phủ “tả xung hữu đột” cùng cộng đồng doanh nghiệp.

Có thể nói Chính phủ một mặt đã cầu thị, lắng nghe, một mặt hành động quyết liệt, kịp thời mà cũng rất sáng tạo”- Chủ tịch VCCI đánh giá.

Nghị quyết 128 của Chính phủ và câu chuyện sức mạnh thể chế
Tạo đàm Chính phủ và doanh nghiệp đồng hành vượt khó do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 8/10/2022

Phân tích sâu hơn ông Phạm Tấn Công mô tả, khoảng thời gian 1 năm qua cũng là khoảng thời gian chuỗi sản xuất toàn cầu bị đứt gẫy, có khoảng trống thì doanh nghiệp Việt Nam kịp thời điền vào chỗ trống, giành được vị trí, từ đó sản xuất, xuất khẩu của chúng ta mới tăng trưởng nhanh. Chúng ta thấy, kết quả là quý III tăng trưởng lớn, đó là điều mà ít người dám hình dung ở thời điểm tháng 10/2021.

Cái động tác “điền” đó như ông Phạm Tấn Công mô tả, đó là đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh. Thủ tướng liên tục có các cuộc gặp gỡ doanh nghiệp, lắng nghe phản ánh, từ đó có quyết sách kịp thời. Chính nhờ quyết sách ấy và sự quyết liệt của Chính phủ đã giúp bảo toàn năng lực cho doanh nghiệp hiện nay không đổ vỡ quá nhiều trong đại dịch vừa rồi. Các quyết sách đã hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi, hỗ trợ người lao động, hỗ trợ đào tạo lại cho lao động trong doanh nghiệp; cả chính sách thuế, giảm thuế.

Chia sẻ góc nhìn của Chủ tịch VCCI, chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên cho rằng mối quan tâm lớn nhất của các nền kinh tế trên thế giới thời qua chỉ gói gọn trong yếu tố phục hồi thì Nghị quyết 128 của Chính phủ không chỉ đặt vấn đề phục hồi mà còn đặt cả vấn đề phát triển, để từ đó đi đến điều lớn lao hơn, căn cốt hơn, đó là xây dựng nền kinh tế tự chủ.

Hai bài học lớn nhất, mà cũng thấm thía nhất được rút ra ở đây là luôn phải bảo đảm thông tiền và thông hàng và chúng ta đã làm được điều này”- ông Trần Đình Thiên nói. Và vẫn theo vị chuyên gia này, việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết 128 trong hai năm tới cũng chính là cơ hội để tăng cường sức mạnh thể chế cũng như thúc đẩy thể chế phát triển.

Ông Phạm Tấn Công lưu ý là các chính sách của Chính phủ ban hành rất tốt cũng nhưng không phải chính sách nào cũng triển khai được ngay nên doanh nghiệp phải chủ động giải quyết và đối phó với những tình huống như vậy. Sau đại dịch, cơ hội mở ra rất lớn cho doanh nghiệp Việt Nam. Đó là những cơ hội thị trường mới ở cả trong nước và quốc tế, có những chuỗi cung ứng của nước ngoài vào Việt Nam bị đứt gãy thì chính cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập. Do đó doanh nghiệp Việt Nam phải nhanh chóng tìm cơ hội và tạo năng lực cho mình, và ở đây cũng cần sự đồng hành của Chính phủ.

Ở góc độ doanh nghiệp trực tiếp, bà Nguyễn Đức Thạch Diễm- Tổng giám đốc Ngân hàng Sacombank cho rằng thời gian qua với nhiều doanh nghiệp chuỗi cung ứng đứt gãy, các chi phí phục vụ cho các doanh nghiệp tăng rất cao. Trong dịch COVID-19, nguồn lực lao động bị ảnh hưởng rất lớn, rồi lạm phát, nền kinh tế suy giảm, doanh nghiệp thiếu hụt nguồn tiền cũng như như tính thanh khoản, cung cầu của nền kinh tế bị ảnh hưởng rất lớn, rồi một số rào cản pháp lý thực sự khó khăn. COVID-19 như vậy, người dân dịch chuyển các hành vi chuyển sang giao dịch mua sắm trực tuyến. Trong bối cảnh như thế, các doanh nghiệp rất khó khăn.

Đối với lĩnh vực ngân hàng, chúng tôi phải thực hiện nhiệm vụ kép vừa phải chống dịch vừa phải vận hành doanh nghiệp của mình, vừa phải đồng hành cùng nền kinh tế. Chúng tôi vừa phải duy trì lãi suất kinh doanh, vừa phải duy trì miễn giảm phí, giảm lãi theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước và chúng tôi phải đảm bảo tính thanh khoản ổn định duy trì suốt mùa dịch. Trước những khó khăn đó, chúng tôi cho rằng Chính phủ đã đưa ra quyết sách vô cùng tuyệt vời”- bà Diễm nói.

Còn ông Hồ Thanh Tùng- Tổng Giám đốc Tập đoàn CMC chia sẻ cộng đồng doanh nghiệp luôn cần thấm đẫm tinh thần phải tự chủ, cả lúc lên lẫn lúc xuống, đều phải có những phương án ứng phó khi khó khăn để tìm ra "con đường sáng". Đấy là tinh thần, là những con đường mà cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã đi qua và sẽ tiếp tục phát huy. Chúng ta phải xác định xây dựng đối với một tập đoàn hoặc một công ty phát triển, tồn tại 50 năm, 100 năm còn nếu chỉ tư duy 10 năm, 20 năm thì cũng chỉ loanh quanh như vậy.

Với chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên, ông thường có những nhận xét mang tính tổng kết. Tại Toạ đàm này theo ông, sự đồng hành của Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp thời gian qua, đặc biệt là từ khi có Nghị quyết 128 có thể xem như một câu chuyện hai chiều bởi chúng ta vừa trải qua một thời kỳ khốc liệt, thử thách không chỉ Chính phủ mà còn đối với doanh nghiệp. Để vượt qua, phải có sự phối hợp giữa Chính phủ và doanh nghiệp. Chúng ta thấy rằng Chính phủ đã làm rất tốt việc của mình.

Thủ tướng Chính phủ đã "tham chiến" trực tiếp, đã vào các ổ dịch để cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, nối được các chuỗi sản xuất của doanh nghiệp Việt Nam với thế giới vì nguy hiểm nhất của nền kinh tế là đứt chuỗi. Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ ngành đã vào trung tâm dịch lớn nhất và cũng là trung tâm sản xuất lớn nhất để giữ được mạch sản xuất. Rõ ràng đấy là đồng hành thật sự. Đi liền với đó là chính sách. Bám sát được nền kinh tế để đưa ra các quyết sách phù hợp ở thời điểm đó là rất tuyệt vời”- vị chuyên gia này nhìn nhận.

Quang Lộc
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chính phủ

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hướng tới kim ngạch thương mại Việt Nam - Hàn Quốc đạt 100 tỉ USD vào năm 2023

Hướng tới kim ngạch thương mại Việt Nam - Hàn Quốc đạt 100 tỉ USD vào năm 2023

Việt Nam - Hàn Quốc phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 100 tỉ USD vào năm 2023, hướng tới mục tiêu đạt 150 tỉ USD vào năm 2030.
Xây dựng lộ trình thực hiện các Nghị quyết Trung ương 6 khóa XIII

Xây dựng lộ trình thực hiện các Nghị quyết Trung ương 6 khóa XIII

Chiều 6/12, Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã diễn ra.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

Ngày 6/12, tại Nhà Quốc hội Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo.
Việt Nam - New Zealand: Tăng cường quan hệ đối tác chiến lược trên mọi phương diện

Việt Nam - New Zealand: Tăng cường quan hệ đối tác chiến lược trên mọi phương diện

Trong bối cảnh thế giới có nhiều diễn biến nhanh chóng, khó đoán định, Việt Nam - New Zealand cần tăng cường quan hệ đối tác chiến lược trên mọi phương diện.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng New Zealand

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng New Zealand

Chiều 6/12, tại Thủ đô Wellington, New Zealand, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ: Kinh tế vĩ mô ổn định trở lại, niềm tin của người dân, doanh nghiệp được củng cố

Thủ tướng Chính phủ: Kinh tế vĩ mô ổn định trở lại, niềm tin của người dân, doanh nghiệp được củng cố

Sáng 6/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp điều hành chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ, kinh tế vĩ mô cuối năm 2022, đầu năm 2023.
Chủ tịch nước chủ trì buổi tọa đàm với các doanh nghiệp lớn Hàn Quốc

Chủ tịch nước chủ trì buổi tọa đàm với các doanh nghiệp lớn Hàn Quốc

Sáng 6/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi tọa đàm với các tập đoàn, doanh nghiệp lớn Hàn Quốc trong lĩnh vực tài chính-ngân hàng.
Đưa hợp tác thương mại, đầu tư thành động lực phát triển Việt Nam - NewZealand

Đưa hợp tác thương mại, đầu tư thành động lực phát triển Việt Nam - NewZealand

Việt Nam - NewZealand nhất trí về việc tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, đưa lĩnh vực này thành động lực phát triển của quan hệ hai nước.
Đồng chí Trần Tuấn Anh: Nghị quyết 29-NQ/TW định hướng tư duy mới về công nghiệp hoá hiện đại hoá

Đồng chí Trần Tuấn Anh: Nghị quyết 29-NQ/TW định hướng tư duy mới về công nghiệp hoá hiện đại hoá

Nghị quyết 29 là cơ sở, căn cứ chính trị hết sức quan trọng trong việc định hướng những tư duy mới thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Các tập đoàn Hoa Kỳ đề xuất thúc đẩy hợp tác thương mại với Việt Nam

Các tập đoàn Hoa Kỳ đề xuất thúc đẩy hợp tác thương mại với Việt Nam

Trước đề xuất tăng cường hợp tác thương mại với Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ phía Việt Nam luôn sẵn sàng vì lợi ích chung.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Hàn Quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Hàn Quốc

Tối 5/12, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo tại Seoul.
Nghị quyết số 29-NQ/TW: Đến năm 2030 Việt Nam cơ bản đạt được các tiêu chí của nước công nghiệp

Nghị quyết số 29-NQ/TW: Đến năm 2030 Việt Nam cơ bản đạt được các tiêu chí của nước công nghiệp

Đây là nội dung quan trọng của Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 17/11/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá XIII).
Tuyên bố chung Việt Nam - Hàn Quốc về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Tuyên bố chung Việt Nam - Hàn Quốc về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Hàn Quốc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, hai bên đã nhất trí ra "Tuyên bố chung Việt Nam - Hàn Quốc".
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đoàn Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đoàn Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN

Chiều 5/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Michael Michalak, Phó Chủ tịch cấp cao, Giám đốc điều hành khu vực Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (USABC).
3 nhân sự thôi tham gia Ban chấp hành Trung ương, 2 thứ trưởng thôi giữ chức vụ

3 nhân sự thôi tham gia Ban chấp hành Trung ương, 2 thứ trưởng thôi giữ chức vụ

Thực hiện Thông báo số 20, đã có 3 nhân sự thôi tham gia Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII, thôi giữ chức vụ, nghỉ công tác hoặc bố trí công tác khác.
Việt Nam chính thức trở thành Đối tác chiến lược toàn diện của Hàn Quốc

Việt Nam chính thức trở thành Đối tác chiến lược toàn diện của Hàn Quốc

Khuôn khổ Đối tác chiến lược toàn diện sẽ đưa quan hệ song phương Việt Nam - Hàn Quốc sang trang, phát triển mạnh mẽ ở tầm cao mới.
Nhiều tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc cam kết tăng cường đầu tư vào Việt Nam

Nhiều tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc cam kết tăng cường đầu tư vào Việt Nam

Sáng 5/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp nhiều tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc đang triển khai nhiều dự án quy mô lớn tại Việt Nam.
10 tháng 2022, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Hàn Quốc đạt 73,6 tỷ USD

10 tháng 2022, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Hàn Quốc đạt 73,6 tỷ USD

10 tháng đầu năm 2022, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Hàn Quốc đạt 73,6 tỷ USD, tăng 16,6% so với cùng kỳ năm 2021.
Tổng thống Hàn Quốc đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc theo nghi thức cao nhất

Tổng thống Hàn Quốc đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc theo nghi thức cao nhất

Chiều nay 5/12, tại Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, Tổng thống Yoon Suk Yeol chủ trì lễ đón trọng thể Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc theo nghi thức cao nhất.
Chủ tịch nước khuyến khích các tập đoàn Hàn Quốc đầu tư quy mô lớn vào Việt Nam

Chủ tịch nước khuyến khích các tập đoàn Hàn Quốc đầu tư quy mô lớn vào Việt Nam

Sáng 5/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp lãnh đạo các Tập đoàn CJ, Lotte, LG, Daewoo E&C, Hyundai Motor, GS E&C, Doosan…
Đảng bộ Bộ Công Thương quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 (khoá XIII)

Đảng bộ Bộ Công Thương quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 (khoá XIII)

Tại điểm cầu Bộ Công Thương kết nối với điểm cầu Trung ương có sự tham dự đông đủ của các đồng chí lãnh đạo, cán bộ chủ chốt các đơn vị thuộc Bộ.
Gần 1,2 triệu cán bộ, đảng viên nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XIII)

Gần 1,2 triệu cán bộ, đảng viên nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XIII)

Sáng 5/12, Bộ Chính trị tổ chức khai mạc Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.
Chủ tịch Quốc hội dự Diễn đàn Hợp tác giáo dục Việt Nam - New Zealand

Chủ tịch Quốc hội dự Diễn đàn Hợp tác giáo dục Việt Nam - New Zealand

Ngày 5/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Diễn đàn Hợp tác giáo dục Việt Nam – New Zealand.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc; các tổ chức hữu nghị, hợp tác Hàn-Việt

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc; các tổ chức hữu nghị, hợp tác Hàn-Việt

Chiều 4/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc...
Bạc Liệu cần sớm trở thành trung tâm năng lượng sạch quốc gia

Bạc Liệu cần sớm trở thành trung tâm năng lượng sạch quốc gia

Tại buổi làm việc với tỉnh Bạc Liêu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu Bạc Liêu tiếp tục phát triển năng lượng tái tạo, trở thành trung tâm năng lượng sạch.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động