Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 25/07/2021 20:35

Nghị định 18 sửa đổi: Tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động xuất nhập khẩu

09:00 | 24/04/2021
Nhằm phổ biến, hướng dẫn quy định Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu sửa đổi mới cho các doanh nghiệp khu vực phía Nam, ngày 23/4, Tổng cục Hải quan phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Hội thảo phổ biến Nghị định 18 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 134.

Ông Bùi Bằng Toàn - Phó cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan) - cho biết, Nghị định 18/2021/NĐ-CP (Nghị định 18) sẽ có hiệu lực kể từ ngày 25/4/2021 với nhiều điểm mới, nhằm xử lý các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện Nghị định 134/2016/NĐ-CP (Nghị định 134). Đồng đồng thời nâng cao hiệu quả công tác quản lý của nhà nước đối với hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sôi động, góp phần hoàn thiện chính sách nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động XNK ngày càng phát triển.

Nghị định 18 sửa đổi: Tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động xuất nhập khẩu
Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của hơn 200 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu khu vực phía Nam

Lãnh đạo Cục Thuế XNK tại hội thảo cũng đã trình bày những nội dung cốt lõi và một số điểm mới của Nghị định 18 mà Nghị định 134 chưa quy định. Đồng thời đưa ra những vấn đề cần lưu ý khi triển khai áp dụng, nhằm giúp các doanh nghiệp (DN) trách được vướng mắc trong quá trình thực hiện khi Nghị định 18 chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 25/4/2021.

Theo đó, Nghị định 18 đã sửa đổi, bổ sung 21 vấn đề tại Nghị định 134. Trong đó, Nghị định 18 sửa đổi 17 nội dung của Nghị định 34, đồng thời bổ sung thêm 4 nội dung mới mà Nghị định 134 chưa có và được chia làm 6 nhóm lớn.

Cụ thể, Nghị định 18 bổ sung thêm nhiều điểm mới, như: Sửa đổi, bổ sung cơ sở xác định miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để gia công, sản xuất sản phẩm xuất khẩu; bãi bỏ thủ tục miễn thuế sau khi làm thủ tục hải quan đối với hàng hoá nhập khẩu phục vụ trực tiếp cho an ninh quốc phòng; Sửa đổi, bổ sung quy định về miễn thuế, hồ sơ miến thuế, thủ tục miễn thuế và thủ tục cấp sổ định mức miễn thuế đối với hàng hoá nhập khẩu miễn thuế của tổ chức, cá nhân nước ngoài được hưởng quyền ưu đãi miễn trừ.

Ngoài ra, Nghị định 18 cũng bổ sung thủ tục miễn thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo Điều ước quốc tế trong trường hợp Điều ước quốc tế không quy định cụ thể chủng loại, số lượng hàng hoá miễn thuế; bổ sung quy định về việc không thu thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu ...

Nghị định 18 sửa đổi: Tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động xuất nhập khẩu

Đại diện Cục Thuế Xuất nhập khẩu trả lời vướng mắc liên quan đến thuế xuất khẩu, nhập khẩu cho DN tại hội thảo

Có thể thấy, Nghị định 18 sửa đổi, bổ sung nhiều vấn đề tại Nghị định 134, đồng thời bổ sung thêm một số nội dung mới, với những quy định cụ thể minh bạch đã góp phần cải cách thủ tuc hành chính theo hướng tăng cường áp dụng công nghệ thông tin, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động XNK cho DN. Đồng thời góp phần thu hút đầu tư nước ngoài, thúc đẩy sản xuất xuất khẩu phát triển, góp phần tăng trưởng kinh tế.

Đánh giá về Nghị định 18 của Chính phủ Việt Nam, ông Alistair Gall - chuyên gia cao cấp về tạo thuận lợi thương mại của Dự án “Tạo thuận lợi thương mại” do USAID tài trợ - cho biết, việc ban hành Nghị định 18 sẽ giúp củng cố cơ sở pháp lý để thực hiện có hiệu quả Luật Thuế XK, thuế NK và giải quyết những vướng mắc của DN... “Việc thực hiện Nghị định có hiệu quả sẽ góp phần tạo thuận lợi cho hoạt động XNK, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia của Việt Nam” - ông Alistair Gall nhấn mạnh.

Tại hội thảo đại diện Cục Thuế XNK đã giải đáp nhiều vướng mắc cho DN liên quan đến các sản phẩm theo loại hình nhập gia công sản xuất xuất khẩu, miễn thuế XNK… Bên cạnh đó, Cục Thuế XNK cũng giải đáp các vướng mắc của DN liên quan đến việc miễn thuế đối với phế liệu, phế phẩm và nguyên liệu, vật tư dư thừa đã NK để gia công; thủ tục việc nộp thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường (nếu có) cho cơ quan Thuế để tạo thuận lợi cho DN, tránh phát sinh vướng mắc khi kê khai, khấu trừ thuế…

Nghị định 18 với các nội dung sửa đổi, bổ sung đã xử lý được các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện Nghị định 134, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, hoàn thiện cơ sở pháp luật về chính sách thuế, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa.

Minh Khuê