Nghị định 12: Doanh nghiệp mong được triển khai với thủ tục đơn giản

Khẳng định Nghị định 12 sẽ giúp doanh nghiệp có thêm lực quay vòng sản xuất, lãnh đạo Tổng Công ty May 10 mong muốn sớm được triển khai với thủ tục đơn giản.
Bài 2: Nghị định 12/2023/NĐ-CP và câu chuyện kết hợp chính sách tài khoá và tiền tệ Bài 3: Nghị định 12- Không để thủ tục hành chính trở thành rào cản chính sách với doanh nghiệp

Nghị định số 12/2023/NĐ-CP của Chính phủ: Gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2023 (Nghị định 12) được đánh giá ban hành đúng thời điểm. Ở góc độ doanh nghiệp, ông Thân Đức Việt - Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10-CTCP (TCTMay 10) đã trao đổi với phóng viên Báo Công Thương về Nghị định này.

Thưa ông, Chính phủ vừa ban hành Nghị định 12 với nhiều ưu đãi về thuế và tiền thuê đất, ông đánh giá như thế nào về động thái này, nhất là ở thời điểm doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn như hiện nay?

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký ban hành Nghị định 12/2023/NĐ-CP của Chính phủ gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2023, có hiệu lực từ ngày 14/4 - 31/12/2023. Theo Nghị định, các đối tượng được gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất là doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động sản xuất trong các ngành kinh tế như nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản; sản xuất, chế biến thực phẩm; xây dựng; hoạt động xuất bản; hoạt động điện ảnh, sản xuất chương trình truyền hình, ghi âm và xuất bản âm nhạc; thoát nước và xử lý nước thải…

ông Thân Đức Việt - Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10-CTCP
Ông Thân Đức Việt - Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10-CTCP

Trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu, đơn hàng sụt giảm, các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Để giải quyết bài toán đó Chính phủ đã có các chính sách hỗ trợ được cộng đồng doanh nghiệp, người dân đánh giá cao. Các giải pháp miễn, giảm các loại thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất mang ý nghĩa như một khoản tiền Nhà nước hỗ trợ trực tiếp vào chi phí, giúp doanh nghiệp có nguồn lực tài chính quay vòng sản xuất. Bên cạnh đó, các chính sách giãn thuế được xem như một khoản cho vay không tính lãi, đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp xoay vòng vốn nhanh chóng, duy trì sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn.

Cụ thể với TCT May 10, những chính sách này sẽ tác động ra sao tới sản xuất, dòng vốn của doanh nghiệp?

Đây là sự hỗ trợ rất kịp thời và cần thiết không chỉ cho TCT May 10 mà với cả cộng đồng doanh nghiệp. Bởi thực tế hiện nay các doanh nghiệp đang rất khó khăn, thiếu thốn đủ bề, đặc biệt là dòng tiền. Với nguồn hỗ trợ này là sự yểm trợ kịp thời, giúp doanh nghiệp có thêm nguồn lực cho sản xuất kinh doanh, tạo cú hích để bứt phá trong thời gian tới.

TCT May 10 cũng như các doanh nghiệp trong ngành và cộng đồng doanh nghiệp trong cả nước luôn chờ đợi các chính sách hỗ trợ tích cực từ Chính phủ, để đảm bảo ổn định và phát triển hơn nữa hoạt động sản xuất kinh doanh, đóng góp giá trị cho xã hội.

Từ đầu năm tới nay, thị trường biến động, nhu cầu giảm, đơn hàng nhỏ hơn rất nhiều khiến sản xuất của doanh nghiệp ngành dệt may gặp nhiều khó khăn, May 10 đã linh hoạt trong sản xuất ra sao để đáp ứng bối cảnh mới?

Để đối phó với cuộc khủng hoảng này, hội đồng quản trị, cơ quan điều hành chúng tôi luôn theo dõi sát diễn biến thị trường, bên cạnh đó áp dụng đồng bộ các giải pháp như: Triển khai nhanh các giải pháp chuyển đổi số, trong đó ưu tiên cho quản trị tài chính và quản lý nguồn nhân lực. Tăng cường các giải pháp tiết kiệm năng lượng, đặc biệt là đầu tư cho năng lượng tái tạo, giảm phát thải để vừa tiết giảm chi phí vừa theo đúng lộ trình đáp ứng yêu cầu về môi trường của các nhà mua hàng.

Song song với đó, chúng tôi chú trọng tiêu thụ trong nước. TCT May 10 thường xuyên nghiên cứu thị trường trong nước và trên thế giới để đưa ra những mẫu trang phục phù hợp với mọi sở thích và gu thời trang của nhiều đối tượng khách hàng, qua từng mùa. Ngoài các sản phẩm truyền thống phục vụ chủ yếu phân khúc thị trường phổ thông và thu nhập trung bình khá, TCT May 10 còn cho ra mắt dòng thời trang cao cấp GZ phục vụ tầng lớp trung lưu, doanh nhân.

Sản xuất tại
Nghị định 12 giúp TCT May 10 nói riêng, doanh nghiệp dệt may nói chung có thêm vốn quay vòng sản xuất

Trong Quý II/2023, sản xuất của doanh nghiệp dệt may còn nhiều khó khăn, ông có mong muốn cũng như đề xuất gì với Chính phủ, Bộ Công Thương nhằm giúp doanh nghiệp có thêm lực để vượt khó?

Tôi cho rằng, không chỉ với TCT May 10 mà cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục đặt kỳ vọng, Bộ Công Thương sẽ tăng cường thực hiện chủ trương cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm các điều kiện kinh doanh theo nguyên tắc: Lấy doanh nghiệp, người dân làm trung tâm; thúc đẩy, tạo mọi điều kiện thuận lợi, giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp, người dân trong việc tuân thủ các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh một cách quyết liệt hơn, qua đó góp phần hỗ trợ doanh nghiệp cũng như nền kinh tế phục hồi, phát triển bứt phá sau đại dịch Covid-19. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả chương trình cắt giảm, đơn giản hoá quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025 và nghị quyết số 02/NQ-CP năm 2022 trong lĩnh vực Bộ Công Thương quản lý, phụ trách.

Đối với các hoạt động thương mại quốc tế, đề nghị: Bộ Công Thương quan tâm nhiều hơn đến việc hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam trong các hoạt động liên quan đến thu tục hành chính tại các thị trường mà Việt Nam đã tham gia ký kết các FTA như: Thành lập đường dây nóng của cơ quan Thương vụ Việt Nam ở các thị trường này để hỗ trợ kịp thời các vướng mắc phát sinh đến các quy tắc xuất xứ hàng hoá, các biện pháp phòng vệ thương mại, đặc biệt các thủ tục liên quan đến hành chính tại các thị trường các quốc gia lần đầu xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam, hoặc chuẩn bị xuất khẩu vào quốc gia mới này. Nâng cao vai trò của Thương vụ Việt Nam tại nước sở tại trong việc tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp về xúc tiến thương mại, luật pháp sở tại, chống bán phá giá, tranh chấp hoặc hỗ trợ tìm hiểu về “sức khỏe đối tác” khi có nguy cơ doanh nghiệp Việt gặp rủi ro…

Tiếp tục ra hạn các giải pháp hỗ trợ về giảm, giãn, gia hạn nhiều loại thuế, phí trong năm 2023 là rất cần thiết, ý nghĩa với doanh nghiệp. Sau khi chính sách được thực thi, cần rà soát và có đánh giá hiệu quả, từ đó bổ sung điều chỉnh kịp thời khi có đề xuất kiến nghị từ doanh nghiệp, trên cơ sở đó Chính phủ điều chỉnh bổ sung cho phù hợp thực tiễn.

Để chính sách hỗ trợ phát huy hiệu quả cao nhất, khi Chính phủ banh hành các văn bản hướng dẫn cần khắc phục triệt để những nút thắt, những rào cản hành chính để những chính sách được triển khai với thủ tục đơn giản, nhanh gọn, hiệu quả. Trong quá trình thực hiện, các cơ quan liên quan cũng cần có hướng dẫn cụ thể để triển khai Nghị định, giúp người dân, doanh nghiệp tiếp cận dễ dàng với chính sách quan trọng này.

Trân trọng cảm ơn ông!

Việt Nga thực hiện
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Ngành dệt may Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nguồn cung sản phẩm đá nhân tạo gia tăng trên toàn cầu, doanh nghiệp nội nỗ lực duy trì thị phần

Nguồn cung sản phẩm đá nhân tạo gia tăng trên toàn cầu, doanh nghiệp nội nỗ lực duy trì thị phần

Kinh tế toàn cầu gặp nhiều khó khăn và số lượng nhà sản xuất đá thạch anh trên thế giới gia tăng khiến các DN Việt Nam cũng bị sụt giảm sản lượng tiêu thụ.
PV GAS nhận chuyến tàu LNG thứ 2 về Việt Nam, bắt đầu cung cấp LNG phục vụ sản xuất điện

PV GAS nhận chuyến tàu LNG thứ 2 về Việt Nam, bắt đầu cung cấp LNG phục vụ sản xuất điện

Ngày 11/4, tàu Al Jassasiya chở gần 70.000 tấn LNG từ cảng Ras Laffan đã cập bến cảng PV GAS Vũng Tàu, bắt đầu chuyển giao nguồn nhiên liệu cho sản xuất điện.
Saigon Co.op được tôn vinh là ngôi sao Hợp tác xã Việt Nam năm 2024

Saigon Co.op được tôn vinh là ngôi sao Hợp tác xã Việt Nam năm 2024

Tối 11/4/2024, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP. Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) vinh dự được Liên minh Hợp tác xã Việt Nam trao giải thưởng Ngôi sao Hợp tác xã.
Bảo hiểm PJICO tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông năm 2024

Bảo hiểm PJICO tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông năm 2024

Ngày 10/4/2024, Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (Bảo hiểm PJICO, mã PGI) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2024.
Phát triển điện mặt trời mái nhà: Doanh nghiệp tiết giảm chi phí, tăng lợi thế cạnh tranh

Phát triển điện mặt trời mái nhà: Doanh nghiệp tiết giảm chi phí, tăng lợi thế cạnh tranh

Điện mặt trời mái nhà không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí sản xuất mà còn tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường quốc tế khi Việt Nam gia nhập các FTA

Tin cùng chuyên mục

Amway Việt Nam vinh dự là doanh nghiệp FDI phát triển nền kinh tế xanh bền vững

Amway Việt Nam vinh dự là doanh nghiệp FDI phát triển nền kinh tế xanh bền vững

Amway Việt Nam vinh dự là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài FDI phát triển nền kinh tế xanh bền vững tại Lễ trao giải Rồng Vàng 2024.
Phân bón Cà Mau hết lòng vì bà con nông dân vùng hạn mặn

Phân bón Cà Mau hết lòng vì bà con nông dân vùng hạn mặn

Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau nhanh chóng ủng hộ 1 tỷ đồng thiết thực hỗ trợ bà con Cà Mau vượt qua khó khăn, sớm ổn định đời sống và canh tác.
Honda Việt Nam nhận giải thưởng Rồng Vàng năm 2024

Honda Việt Nam nhận giải thưởng Rồng Vàng năm 2024

Honda Việt Nam vừa vinh dự nhận giải thưởng Rồng Vàng tại Lễ vinh danh các doanh nghiệp Rồng Vàng (Golden Dragon Awards) lần thứ 23, năm 2024.
Xuất khẩu chiếm 1/3 doanh thu, "Vua thép" Trần Đình Long tiếp tục khẳng định chỉ tập trung vào thép

Xuất khẩu chiếm 1/3 doanh thu, "Vua thép" Trần Đình Long tiếp tục khẳng định chỉ tập trung vào thép

Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long khẳng định, không đổi chiến lược kinh doanh đa ngành, nhưng trong ngắn hạn Hòa Phát chỉ tập trung vào thép.
Herbalife Việt Nam đồng hành cùng Báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức Ngày Dinh Dưỡng Cộng Đồng Việt Nam.

Herbalife Việt Nam đồng hành cùng Báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức Ngày Dinh Dưỡng Cộng Đồng Việt Nam.

Herbalife Việt Nam chung tay nâng cao sự quan tâm của cộng đồng về tầm quan trọng của dinh dưỡng khoa học và vận động thường xuyên để sống khỏe mạnh.
Chủ tịch Tập đoàn Hóa chất Việt Nam sẽ nghỉ hưu từ 1/6/2024

Chủ tịch Tập đoàn Hóa chất Việt Nam sẽ nghỉ hưu từ 1/6/2024

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định về việc ông Nguyễn Phú Cường - Chủ tịch Tập đoàn Hóa chất Việt Nam nghỉ hưu từ 1/6/2024.
Chương trình Caravan doanh nhân trẻ Nam Bộ tổ chức hội chợ 0 đồng, tặng hàng ngàn phần quà cho Cà Mau

Chương trình Caravan doanh nhân trẻ Nam Bộ tổ chức hội chợ 0 đồng, tặng hàng ngàn phần quà cho Cà Mau

Chương trình Caravan doanh nhân trẻ Nam Bộ sẽ tổ chức hội chợ 0 đồng, trao tặng 5 căn nhà nhân ái, 1 cây cầu và hàng nghìn phần quà cho người dân tỉnh Cà Mau.
Quý I năm 2024: PVOIL ghi nhận nhiều kết quả tăng trưởng khả quan

Quý I năm 2024: PVOIL ghi nhận nhiều kết quả tăng trưởng khả quan

Ban Chấp hành Đảng bộ Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) vừa tổ chức Hội nghị lần thứ 17 (mở rộng) sơ kết công tác Đảng và hoạt động sản xuất kinh doanh quý I.
50 doanh nghiệp FDI được vinh danh Golden Dragon Awards 2024

50 doanh nghiệp FDI được vinh danh Golden Dragon Awards 2024

Lễ công bố và vinh danh doanh nghiệp FDI tiêu biểu năm 2023 nhận giải thưởng Rồng Vàng(Golden Dragon Awards)- Lần thứ 23 được tổ chức chiều 10/4.
Vietjet công bố đường bay mới TP. Hồ Chí Minh - Tây An (Trung Quốc)

Vietjet công bố đường bay mới TP. Hồ Chí Minh - Tây An (Trung Quốc)

Vietjet đã kỷ niệm 10 năm mở đường bay đến Trung Quốc (2014 - 2024) và công bố đường bay thẳng kết nối TP. Hồ Chí Minh với Tây An, Trung Quốc.
Vietnam Airlines ký hợp tác với tổng giá trị gần nửa tỷ USD tại Trung Quốc

Vietnam Airlines ký hợp tác với tổng giá trị gần nửa tỷ USD tại Trung Quốc

Vietnam Airlines cùng Saigontourist ký kết, trao Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực hàng không - du lịch với các đối tác Trung Quốc.
Vinmec – VinUni - GE HealthCare hợp tác đào tạo thực hành y khoa chuẩn quốc tế

Vinmec – VinUni - GE HealthCare hợp tác đào tạo thực hành y khoa chuẩn quốc tế

Vinmec – VinUni - GE HealthCare vừa ký kết thỏa thuận hợp tác ba bên nhằm đào tạo - thực hành y khoa – nghiên cứu dữ liệu theo tiêu chuẩn quốc tế
PV GAS cung cấp gần 70 nghìn tấn LNG cho EVN, góp phần đảm bảo an ninh điện mùa khô 2024

PV GAS cung cấp gần 70 nghìn tấn LNG cho EVN, góp phần đảm bảo an ninh điện mùa khô 2024

PV GAS cung cấp 70.000 tấn khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) phục vụ sản xuất điện cho Nhà máy Nhiệt điện Phú Mỹ 3 trong cao điểm mùa khô.
[Magazine] Ghi chép ở đại công trường không ngủ

[Magazine] Ghi chép ở đại công trường không ngủ

Bảo dưỡng tổng thể lần thứ 5 NMLD Dung Quất dự kiến diễn ra trong 48 ngày. Với quyết tâm cao và tần suất làm việc không ngừng nghỉ của nhân sự BSR.
Công tác hậu cần trong BDTT lần 5 Nhà máy Lọc dầu Dung Quất: “Chu đáo, ân cần, tận tâm”

Công tác hậu cần trong BDTT lần 5 Nhà máy Lọc dầu Dung Quất: “Chu đáo, ân cần, tận tâm”

Bảo dưỡng tổng thể lần 5 Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã đi được gần 1/2 chặng đường.
PC Quảng Bình: Tập trung các giải pháp đảm bảo cấp điện mùa khô năm 2024

PC Quảng Bình: Tập trung các giải pháp đảm bảo cấp điện mùa khô năm 2024

Để đảm bảo cung ứng điện trong mùa khô 2024, PC Quảng Bình đã triển khai nhiều giải pháp trong quản lý, vận hành đảm bảo cung ứng điện phục vụ cho sinh hoạt.
AMY GRUPO năm thứ 3 liên tiếp lọt Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam

AMY GRUPO năm thứ 3 liên tiếp lọt Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam

AMY GRUPO năm thứ 3 liên tiếp lọt Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam trong kỳ bình chọn do Vietnam Report cùng Báo Vietnamnet tổ chức.
Ống thép luồn dây điện Cát Vạn Lợi: Giải pháp an toàn cho công trình

Ống thép luồn dây điện Cát Vạn Lợi: Giải pháp an toàn cho công trình

Triển khai các biện pháp phòng ngừa hỏa hoạn là vô cùng cần thiết, trong đó lựa chọn vật liệu xây dựng an toàn cho hệ thống điện đóng vai trò quan trọng
Kinh tế khó khăn, vốn đổ vào startup Việt giảm gần 30%

Kinh tế khó khăn, vốn đổ vào startup Việt giảm gần 30%

Kinh tế khó khăn, vốn đầu tư vào các startup Việt Nam năm 2023 giảm 27,7% so với năm 2022 nhưng vẫn là mức giảm nhẹ nhất khu vực Đông Nam Á.
Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam gặp mặt sinh viên ưu tú của Đại học Bách khoa Hà Nội

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam gặp mặt sinh viên ưu tú của Đại học Bách khoa Hà Nội

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam vừa gặp mặt 40 sinh viên ưu tú của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội trong khuôn khổ chương trình phát triển nguồn nhân lực chất lượng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động