Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 25/05/2020 08:28
Tượng gỗ Kon Tum

Nghệ thuật tạo hình độc đáo

13:01 | 20/10/2016
Trong kho tàng văn hóa đời sống của đồng bào các dân tộc tỉnh Kon Tum, chúng ta không thể không kể đến một loại hình nghệ thuật độc đáo, đó là tạc tượng gỗ dân gian.
Các nghệ nhân thỏa sức sáng tạo và thả hồn vào những bức tượng 

Đồng bào các dân tộc của núi rừng Kon Tum có chung một niềm đam mê trong cuộc sống tinh thần là tạc tượng gỗ dân gian. Mặc dù không qua trường lớp nào, nhưng những nghệ nhân tạc tượng được sinh ra và lớn lên đã thấm đậm trong mình nền văn hóa truyền thống đặc thù của Tây Nguyên. Với lối tư duy và thủ pháp tạo hình mang tính biểu trưng, ước lệ và thô sơ, từ đôi bàn tay khéo léo, khi đã định hình trong đầu, người nghệ nhân thỏa sức sáng tạo, thả hồn vào những tác phẩm của mình. Những bức tượng qua những cái phát rìu, những đường đẽo khỏe khoắn, thoạt nhìn có vẻ thô mộc, nhưng càng ngắm, càng thưởng ngoạn người xem mới cảm thấy mình như hòa vào chính đời sống của người nghệ nhân, hay cảm nhận về nét bản sắc văn hóa đời sống đậm chất truyền thống của người Kon Tum.

Mỗi bức tượng là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo của các nghệ nhân

Qua những thân gỗ do chính nghệ nhân lựa chọn, những khối gỗ hình tròn, chỉ qua sự đẽo gọt bằng rìu, qua bàn tay của các nghệ nhân đã tạo ra những khối hình với những đường nét, góc cạnh đơn giản, mộc mạc mà phác họa hết tình yêu thương con người, đời sống tâm linh… Nét độc đáo nhất của các bức tượng là các nghệ nhân không đi theo khuôn mẫu hay đường nét chung nào có sẵn mà tự suy nghĩ mà làm ra.

Tượng gỗ dân gian vẫn trường tồn theo thời gian 

Có thể nói, mỗi bức tượng là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo mang sắc màu dân gian truyền thống của từng dân tộc bản địa, được nghệ nhân thể hiện qua từng thớ gỗ, giàu tính tượng hình, biểu cảm qua đường nét, hình khối thô, chắc và được tô điểm màu sắc và hoa văn trang trí in đậm dấu ấn văn hóa truyền thống.

Bao đời nay vẫn vậy, những pho tượng gỗ dân gian được tạc đẽo thô mộc, dãi dầu mưa nắng luôn mang đến cho người xem cảm giác vừa ẩn chứa hồn thiêng vừa như toát lên cốt cách con người, núi rừng Tây Nguyên…

Thảo My