Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 14/05/2021 09:01

Nghệ nhân Nguyễn Trần Hiệp: Làm giàu bằng trách nhiệm và đam mê

15:00 | 20/12/2019
“Mỗi thiên bẩm là một trách nhiệm”, câu nói này có lẽ đúng khi nói về nghệ nhân điêu khắc gỗ Nguyễn Trần Hiệp (Châu Khê, Từ Sơn, Bắc Ninh).    

Sớm nhận thấy trách nhiệm của mình trong việc giữ “lửa” nghề truyền thống của quê hương Từ Sơn (Bắc Ninh), “chàng trai trẻ” Nguyễn Trần Hiệp khi đó đã ấp ủ giấc mơ làm giàu bằng chính chính những tác phẩm mỹ nghệ điêu khắc. Những tác phẩm được mài đục từ đôi bàn tay tài hoa của Nguyễn Trần Hiệp không chỉ nhận được sự đánh giá cao về giá trị nghệ thuật, giá trị tư tưởng mà chứa đựng trong đó cả những giá trị văn hóa, giá trị tâm linh Đông phương.

nghe nhan nguyen tran hiep lam giau bang trach nhiem va dam me
Nghệ nhân Nguyễn Trần Hiệp bên tác phẩm nghệ thuật của mình

Chỉ với tài năng, niềm đam mê với điêu khắc, cùng với ý chí và nghị lực của tuổi trẻ, sau 8 năm “tầm sư học đạo”, hơn 10 năm gây dựng sự nghiệp, năm 2010, Nguyễn Trần Hiệp đã thành công và vinh dự được Hội Mỹ nghệ kim hoàn đá quý Việt Nam phong tặng danh hiệu Nghệ nhân quốc gia khi mới 37 tuổi. Hai năm sau, Nghệ nhân quốc gia Nguyễn Trần Hiệp được tỉnh Bắc Ninh phong tặng danh hiệu Nghệ nhân tỉnh Bắc Ninh. Đến nay, nghệ nhân Nguyễn Trần Hiệp đã trở thành nhà điêu khắc có tiếng, làm giàu chính đáng trên quê hương mình.

Nhớ lại những ngày đầu gây dựng sự nghiệp, nghệ nhân Nguyễn Trần Hiệp không khỏi bồi hồi. Ông đã mất rất nhiều đêm thức trắng suy nghĩ, làm sao để các sản phẩm được thị trường đón nhận. Sau đó, ông đã tìm ra hai phân khúc khách hàng chủ đạo. Phân khúc thứ nhất, là nhóm khách du lịch vào Việt Nam, là những sản phẩm mỹ nghệ nhỏ, làm quà lưu niệm. Phân khúc thứ hai là chủ đạo, các sản phẩm được sản xuất phục vụ cho việc xuất khẩu. Nhờ sự quyết đoán như vậy, ông Nguyễn Trần Hiệp đã thành công và mở rộng mô hình sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ Hiệp Thắng của mình.

nghe nhan nguyen tran hiep lam giau bang trach nhiem va dam me

Tiếp đến, bằng sự kiên trì và lòng đam mê nghệ thuật, với bàn tay tài hoa của mình, mỗi tác phẩm của ông đều được “thai nghén”, ra đời mang đậm giá trị văn hoá, sự tinh tế và giá trị kinh tế cao. Trong đó, phải kể đến tác phẩm chào mừng 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội mang tên “Âm hưởng Thăng Long”, bằng chất liệu gỗ mun vân hoa. Tác phẩm hoàn thành được Chủ tịch Hội Mỹ nghệ kim hoàn đá quý Việt Nam đánh giá rất cao về ý tưởng. Tác phẩm tôn vinh khí thế hào hùng của dân tộc, mang hào khí Thăng Long, tô đậm quá trình hình thành và phát triển của Kinh đô Thăng Long xuyên suốt chiều dài lịch sử 1000 năm. Gần đây nhất, nghệ nhân Nguyễn Trần Hiệp lại vinh dự đạt giải Xuất sắc do Tổng liên Đoàn lao động Việt Nam trao tặng năm 2018, cho tác phẩm điêu khắc gỗ nghệ thuật “Kê, ngưu tương phùng”.

nghe nhan nguyen tran hiep lam giau bang trach nhiem va dam me

Mạnh dạn đổi mới, sáng tạo, từ cơ sở sản xuất mỹ nghệ Hiệp Thắng, nghệ nhân Nguyễn Trần Hiệp tiếp tục mở rộng mô hình sản xuất trở thành HTX Đồ gỗ mỹ nghệ Hiệp Thắng, nơi thực sự thay đổi nếp nghĩ, cách làm cho nhiều hộ dân trên địa bàn. Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ, máy móc đã hỗ trợ được 60 – 65% trong phần công đoạn phá thô ban đầu. Công đoạn còn lại dựa vào đôi bàn tay tài hoa của người thợ, người nghệ nhân chế tác.

Từng trưởng thành từ trong gian khó nên suốt những năm qua, nghệ nhân Nguyễn Trần Hiệp luôn sẵn lòng giúp đỡ các bạn trẻ có ý chí vươn lên làm nghề. Ông trực tiếp mở lớp dạy nghề cho nhiều bạn trẻ tại địa phương và khu vực lân cận đến từ thị xã Từ Sơn, huyện Gia Bình, Đông Anh (Hà Nội)… Hiện, ông đã có 3 xưởng sản xuất với giá trị hàng năm gần chục tỷ đồng. HTX Đồ gỗ mỹ nghệ Hiệp Thắng tạo việc làm ổn định, thường xuyên cho 30 lao động với thu nhập bình quân từ 3 - 5 triệu đồng một tháng.

Nỗ lực không ngừng, biến tài năng thành động lực, bước từng bước kiên định, nghệ nhân Nguyễn Trần Hiệp đã và đang góp phần tích cực vào việc bảo tồn phát huy những giá trị tinh hoa nghề truyền thống của dân tộc. Đồng thời, từ tấm gương vượt khó làm giàu của nghệ nhân Nguyễn Trần Hiệp, cũng khẳng định rằng mỗi người đều có rất nhiều con đường để lập nghiệp, nhưng chỉ có một con đường dẫn tới thành công đó là bằng sức lao động chân chính, nhiệt huyết và trí tuệ của tuổi trẻ.

Thu Trang – Hoàng Lan