Nghệ An: Về lại “làng tỷ phú”... nhờ buôn đồng nát xuyên quốc gia

Những ngôi biệt thự san sát, những chuyến xe tấp nập ra vào... Đây là bức tranh của “làng tỷ phú” buôn đồng nát xuyên quốc gia Diễn Tháp (Nghệ An).
Làng tỷ phú nhờ… xuất ngoại Làng tỷ phú xoài 3 màu miền Tây

Mảnh đất đếm không hết đại gia

Được biết đến với biệt danh “thủ phủ đồng nát”, xã Diễn Tháp (huyện Diễn Châu – Nghệ An) là nơi xuất thân của nhiêu đại gia, tỷ phú đi lên từ nghề “buôn đồng nát”. Nơi đây, nhiều đại gia, tỷ phú mà số vốn của họ được đồn lên đến cả hàng trăm tỷ đồng.

Nhưng ít ai biết được xã Diễn Tháp trước đây còn là làng quê nghèo, người dân hầu như chỉ biết đến làm nông nghiệp. Nghề thu mua phế liệu ở đây đã tạo nên một diện mạo mới cho làng quê này từ khoảng những năm 1990.

Nghệ An: Về lại “làng tỷ phú”... nhờ buôn đồng nát xuyên quốc gia
Hai bên đường vào trung tâm xã Diễn Tháp là những dãy nhà biệt thự liền kề nhau.

Hơn 30 năm xuất hiện, nghề buôn đồng nát đã làm thay đổi hẳn cuộc sống người dân Diễn Tháp. Quanh làng là những ngôi nhà cao tầng chót vót, những biệt thự sang trọng mọc san sát, đền chùa, nghĩa trang đều thuộc hạng đồ sộ. Số lượng đại gia, tỷ phú “đồng nát” nhiều vô kể, đến nỗi hỏi người dân trong làng họ cũng “chịu” không thể đếm hết.

Chị Ngô Thị Hoa (30 tuổi) - Chủ một hộ kinh doanh phế liệu ở xã Diễn Tháp chia sẻ với phóng viên: “Ở đây đại gia nhiều lắm làm sao mà kể hết”.

"Có những người họ giàu lắm, mua đất ở Vinh, Sài Gòn, Hà Nội…trong nhà mỗi người một ô tô riêng, có người còn có cả trăm tỷ gửi ngân hàng...”, Chị Hoa nói.

Theo lời chị Hoa, thì hầu hết các đại gia này đều xuất thân từ nông dân. Ngày trước, một vài người vẫn còn gắn với chiếc xe đạp thồ đi khắp nơi thu mua phế liệu nhưng nhờ nghề buôn đồng nát rồi “trúng quả” đã biến họ trở thành đại gia, tấm gương làm giàu khiến ai cũng ngưỡng mộ.

Theo người dân xóm 5 xã Diễn Tháp, biệt thự của gia đình anh Nguyễn Hùng Mạnh (51 tuổi) trị giá hàng chục tỷ đồng, với nội thất toàn hàng Ý đắt tiền. Anh Mạnh vốn là một tay buôn khét tiếng ở xóm 5, chuyên đưa hàng đi Lào.

Nghệ An: Về lại “làng tỷ phú”... nhờ buôn đồng nát xuyên quốc gia
Cơ sở sản xuất bẫy chuột ở xóm 5 Diễn Tháp chuẩn bị hàng đưa sang Lào bán.

Sinh ra trong gia đình nhà nông nghèo khó, sau khi lấy vợ, anh Hùng ra ở riêng và bắt đầu xây dựng cuộc sống cho riêng mình. Thập niên 90, nghe mấy anh em rủ đi Lào, anh cũng đánh liều đi theo. Hiện gia đình anh đang sở hữu nhiều đại lý lớn cả ở Việt Nam và Lào với hàng chục nhân công có mức thu nhập khá hàng tháng.

Một “già làng” về nghề buôn đồng nát – ông Nguyễn Đức Lung (85 tuổi), ở xóm 5 xã Diễn Tháp cho hay, ông là một trong nhiều người đầu tiên ở xã tiên phong qua Lào làm ăn. Hiện nay, cả 3 người con của ông Lung đều nối gót làm giàu từ nghề buôn bán ở Lào. Ông Lung bồi hồi chia sẻ, thời điểm những năm 1991,1992 ông cùng bà con trong xã gom hàng hoá sang tận Lào buôn bán. Đến nay, tất cả các con của ông đều có nhà riêng cùng khối tài sản giá trị cả bên Lào lẫn ở Việt Nam.

Thấy gia đình ông có của ăn của để, từ đó người dân trong làng đua nhau học theo. Nhà nào cũng vận động con cháu đi theo , có những gia đình 5 người con thì cả 5 người đều đi gom đồng nát qua Lào. Ông Lung nói “Người dân ở đây cứ đùa nhau, đây là xã Lào, vì cả xã mọi người trong độ tuổi lao động đều qua Lào làm ăn…”.

Theo kể của ông Lung, ngày đó nhờ nhạy bén với thời cuộc, người dân bắt đầu dùng xe đạp cà tàng đi buôn đồng nát. Trước tiên họ phục vụ cho nghề đúc đồng của mình. Ban đầu, dân trong làng chỉ đi thu gom khắp nơi trong tỉnh rồi sau đó tiếp tục mở rộng địa bàn ra các tỉnh trong Nam, ngoài Bắc. Thời gian đầu họ chỉ mua đồng nhưng sau thấy nhôm, sắt, nhựa… cũng nhiều nên gom về nhập cho các đại lý lớn thu mua.

Thời điểm đó cả làng đi buôn đồng nát và thu mua đủ thứ như đưa xoong nồi đi đổi đồng nát, buôn lông vịt, dép nhựa hỏng, bao bì, chai lọ… Cứ hễ cái nào mua được, bán được là họ buôn hết. Cũng từ đó Diễn Tháp còn có tên gọi khác là "Làng đồng nát".

Khi phế liệu trong nước dần khan hiếm, dân Diễn Tháp lại lân ra sang tận Lào để thu mua. Thời điểm đó, giá phế liệu tại Lào vô cùng thấp, thế là người dân trong xã lại ồ ạt kéo nhau qua Lào. Mỗi chuyến phế liệu từ Lào về lại được tập kết ở các đại lý của xã Diễn Hồng (huyện Diễn Châu). Sau công đoạn qua phân loại, tái chế phế liệu được đưa trở lại Lào bán với giá cao.

Chỉ sau một thời gian ngắn, xã Diễn Tháp đã thay đổi hoàn toàn. Khắp từ đầu đến cuối xã, những tòa biệt thự cao tầng nằm san sát, nối đuôi nhau chạy dọc trên con đường khô cằn năm xưa. Từ những năm 2000, người dân ở Diễn Tháp đua nhau xây nhà tầng, biệt thự, mua xế xịn.. Diễn Tháp phất lên nhanh chóng và trở thành một trong những xã giàu nhất tỉnh Nghệ An.

Giàu nhưng không tệ nạn

Đó là lời khẳng định của chủ tịch xã Diễn tháp ông Đậu Xuân Mạnh. Khi nghe Chủ tịch xã Diễn Tháp nói chuyện, tôi đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Đây là làng “Do Thái” (ý nói đến dự thông minh của người dân nơi đây), nhờ biết cách làm ăn mà hàng trăm người làng Diễn Tháp đã trở thành đại gia, 2/3 số hộ dân xây nhà cao tầng, nhiều biệt thự hàng chục tỷ đồng. Nhiều đại gia vùng này đã mạnh tay mua ô tô tiền tỷ…

Nghệ An: Về lại “làng tỷ phú”... nhờ buôn đồng nát xuyên quốc gia
Những ngôi biệt thự đang hoàn thiện như thế này ở Diễn Tháp không phải là hiếm

Theo ông Mạnh, cả xã hiện có trên 3.000 người trong độ tuổi lao động. Trong năm 2022 cả xã có đến 700 người đi xuất khẩu lao động ở các nước và vùng lãnh thổ như, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Mỹ, Đức, Canada, Ăngola…và trên dưới 1.000 đi làm ăn buôn bán tại Lào.

Người dân Diễn Tháp có 3 hình thức làm giàu, thứ nhất từ làm nông nghiệp (chủ yếu chăn nuôi), làm dịch vụ đại lý cho những người đồng nát xuyên biên giới (có trên dưới 50 đại lý với số vốn từ 70 triệu đồng trở lên) và số còn lại là người giao thương với Lào.

Khi tôi thắc mắc: “Người dân đi khắp nơi làm ăn như vậy chắc mang tệ nạn về xã nhiều lắm?”. Cả chủ tịch xã, lẫn phó chủ tịch xã Diễn Tháp ông Phan Huy Hùng đều lắc đầu: “Chúng tôi cam đoan, tuy giàu có nhưng ở Diễn Tháp không có tệ nạn xã hội. Từ chuyện trộm cắp vặt, đánh bài đến ma tuý…hầu như vắng bóng. Theo như cách nói của Chủ chủ tịch xã thì “Dân quê tôi khôn lắm! Không dễ gì bập vào ma tuý đâu bởi cái giá phải trả quá cao”. Nhiều năm nay, Diễn Tháp luôn nằm trong Top đầu học sinh đỗ đại học, cao đẳng so với các xã trong huyện.

Khi tự hào kể về những tấm gương làm ăn kinh tết giỏi, thành đạt trở về, phó chủ tịch UBND xã Diễn Tháp Phan Huy Hùng không khỏi ngậm ngùi khi nhắc đến một số nam thanh niên bị tai nạn rủi ro đã phải bỏ xác nơi xứ người. Nghề đồng nát là một nghề đòi hỏi sự chịu khó. Có người hành nghề theo dọc sông Mê-kông, cưỡi xe máy đến cả những vùng miền núi xa lắc, qua nhiều đèo cao, suối sâu…bỏ mạng xứ Người.

Thực tế cho thấy, nghề đồng nát ở Diễn Tháp đem lại nguồn thu lớn, tạo công ăn việc làm cho người lao động địa phương. Tuy nhiên, nghề buôn đồng nát cũng khiến người làng Diễn Tháp phải đổi mặt với sự ô nhiễm môi trường, thậm chí là những tai nạn cướp đi sinh mạng... dù nghề giúp cho người dân khá giả lên trông thấy, luôn được xướng danh "làng tỷ phú"...

Hoàng Trinh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Nghệ An

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chính thức khởi tranh giải Thể thao Sinh viên Việt Nam toàn quốc lần thứ 9 - Khu vực Miền Bắc

Chính thức khởi tranh giải Thể thao Sinh viên Việt Nam toàn quốc lần thứ 9 - Khu vực Miền Bắc

Ngày 1/4, diễn ra Lễ khai mạc giải thể thao Sinh viên Việt Nam khu vực 1, mùa 9, với sự tham gia góp mặt của nhiều trường đại học không có trong Hội Sinh viên.
Đề xuất đầu tư 5.750 tỷ đồng xây dựng tuyến cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn

Đề xuất đầu tư 5.750 tỷ đồng xây dựng tuyến cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn

Tuyến cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn có điểm đầu tại Km0 xã Thanh Bình, huyện Chợ Mới; điểm cuối tại Km28+807, thành phố Bắc Kạn, tổng chiều dự án khoảng 28,8 km.
Nâng cao nhận thức của học sinh và thanh niên ở nông thôn về nghề nghiệp

Nâng cao nhận thức của học sinh và thanh niên ở nông thôn về nghề nghiệp

Ngày 31/3 tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Ngày hội hướng nghiệp, khởi nghiệp năm 2023.
Nhiều khách hàng chủ động chuẩn hoá thông tin thuê bao di động

Nhiều khách hàng chủ động chuẩn hoá thông tin thuê bao di động

Các nhà mạng cho biết, đa số khách hàng đã chủ động chuẩn hoá thông tin thuê bao phù hợp với dữ liệu dân cư để không bị khoá.
Ngày hội việc làm: Hơn 100 doanh nghiệp tuyển dụng 6.000 việc làm tại HUFI

Ngày hội việc làm: Hơn 100 doanh nghiệp tuyển dụng 6.000 việc làm tại HUFI

Khoảng 6.000 vị trí việc làm được hơn 100 doanh nghiệp trực tiếp phỏng vấn và tuyển dụng ngay tại “Ngày hội việc làm - HUFI Talent Day 2023”.

Tin cùng chuyên mục

Xe cấp cứu bốc cháy, nữ bệnh nhân chuyển tuyến bị bỏng nặng

Xe cấp cứu bốc cháy, nữ bệnh nhân chuyển tuyến bị bỏng nặng

Xe cấp cứu bốc cháy khiến nữ bệnh nhân đang được chuyển tuyến từ tỉnh Điện Biên về thành phố Hà Nội bị bỏng nặng.
Bộ Giao thông vận tải yêu cầu rà soát vụ khách "gánh" 3 loại phí tại Tân Sơn Nhất

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu rà soát vụ khách "gánh" 3 loại phí tại Tân Sơn Nhất

Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Sở Giao thông vận tải được yêu cầu rà soát về việc hành khách đi taxi tại Tân Sơn Nhất phàn nàn phải gánh 3 loại phí.
Bộ Y tế cảnh báo sản phẩm bổ thận An Vương quảng cáo sai sự thật

Bộ Y tế cảnh báo sản phẩm bổ thận An Vương quảng cáo sai sự thật

Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát cảnh báo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bổ thận An Vương quảng cáo sai sự thật.
Lùm xùm 4 biển số xe đẹp tại Đồng Nai: Biển số 60B6-888.88 khách trả mua 1,5 tỷ đồng

Lùm xùm 4 biển số xe đẹp tại Đồng Nai: Biển số 60B6-888.88 khách trả mua 1,5 tỷ đồng

Công an Đồng Nai đang tiếp tục làm rõ vụ hai vợ chồng ở xã Sông Nhạn (Cẩm Mỹ) liên tiếp bấm được 4 biển số xe máy siêu đẹp khiến dư luận nghi ngờ.
Đắk Nông: Kịp thời cứu mẹ ôm con nhỏ có ý định nhảy lầu tự tử

Đắk Nông: Kịp thời cứu mẹ ôm con nhỏ có ý định nhảy lầu tự tử

Sáng 31/3, Công an huyện Đắk R'Lấp, tỉnh Đắk Nông đã giải cứu thành công người mẹ ôm con nhỏ có ý định nhảy lầu tự tử.
Việt Nam - ILO: Hướng tới việc làm thỏa đáng, bền vững cho mọi người

Việt Nam - ILO: Hướng tới việc làm thỏa đáng, bền vững cho mọi người

Khung Chương trình hợp tác Quốc gia Việt Nam – ILO về việc làm thỏa đáng giai đoạn 2022 -2026 vừa được công bố và ký kết, hướng tới việc làm thỏa đáng, bền vững
Bước ngoặt chuyển đổi số ngành bảo hiểm xã hội

Bước ngoặt chuyển đổi số ngành bảo hiểm xã hội

Chuyển đổi số đã mang lại những thay đổi mang tính bước ngoặt trong mọi hoạt động, góp phần kiến tạo và xây dựng phát triển ngành bảo hiểm xã hội.
Bộ Công Thương ban hành Thông tư hướng dẫn về vị trí việc làm

Bộ Công Thương ban hành Thông tư hướng dẫn về vị trí việc làm

Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư hướng dẫn về vị trí việc làm lãnh đạo, quản lý và chức danh nghề nghiệp chuyên ngành trong đơn vị sự nghiệp công lập.
Tài xế “chặt chém” khách du lịch bị phạt hơn 12 triệu đồng

Tài xế “chặt chém” khách du lịch bị phạt hơn 12 triệu đồng

Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã thông tin về vụ việc tài xế “chặt chém” khách du lịch nước ngoài 500.000 đồng cho quãng đường 3 km.
Vùng Đồng bằng sông Hồng: Triển khai quyết liệt, đồng bộ công tác giảm nghèo bền vững

Vùng Đồng bằng sông Hồng: Triển khai quyết liệt, đồng bộ công tác giảm nghèo bền vững

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, công tác giảm nghèo bền vững ở vùng Đồng bằng sông Hồng đã được triển khai quyết liệt, đồng bộ.
Báo động tình trạng đuối nước trẻ em ở Tây Nguyên

Báo động tình trạng đuối nước trẻ em ở Tây Nguyên

Liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn trẻ em đuối nước thương tâm tại các tỉnh Tây Nguyên đã gióng lên hồi chuông báo động về phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ.
Đồng hành với thanh niên khuyết tật khởi nghiệp, lập nghiệp

Đồng hành với thanh niên khuyết tật khởi nghiệp, lập nghiệp

Cùng với tuyên dương gương mặt tiêu biểu, chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” giai đoạn 2023–2025 sẽ đồng hành với thanh niên khuyết tật trong khởi nghiệp.
Vườn quốc gia U Minh Hạ “gồng mình” chống nắng hạn

Vườn quốc gia U Minh Hạ “gồng mình” chống nắng hạn

Vườn quốc gia U Minh Hạ - một trong những khu dự trữ sinh quyển của thế giới đã được UNESCO công nhận - “gồng mình” chống chịu nắng nóng gay gắt và kéo dài.
Lạng Sơn: Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới hoạt động trở lại sau 9 ngày đóng cửa

Lạng Sơn: Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới hoạt động trở lại sau 9 ngày đóng cửa

Sau 9 ngày phải đóng cửa do lãnh đạo trung tâm đăng kiểm bị công an bắt để điều tra, từ hôm nay 30/3, đăng kiểm tại Lạng Sơn được hoạt động trở lại.
TP. Hồ Chí Minh: Sở Giao thông vận tải lên tiếng việc tăng phí taxi vào sân bay Tân Sơn Nhất

TP. Hồ Chí Minh: Sở Giao thông vận tải lên tiếng việc tăng phí taxi vào sân bay Tân Sơn Nhất

Sở Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh cho biết, vừa chuyển kiến nghị của Hiệp hội Taxi đề nghị xem xét mức phí xe taxi vào đón khách trong sân bay Tân Sơn Nhất.
Chính phủ phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Tâm Anh

Chính phủ phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Tâm Anh

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 315/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương cho phép thành lập Trường Đại học Tâm Anh.
Vùng đồng bằng sông Hồng: Phát triển nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu hội nhập

Vùng đồng bằng sông Hồng: Phát triển nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu hội nhập

Vùng Đồng bằng sông Hồng đặt mục tiêu phát triển nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu của hội nhập,cách mạng công nghiệp 4.0 và nhu cầu phát triển của vùng.
Thanh Hóa: Tuyên truyền, ngăn chặn tình trạng học sinh, sinh viên sử dụng chất gây nghiện

Thanh Hóa: Tuyên truyền, ngăn chặn tình trạng học sinh, sinh viên sử dụng chất gây nghiện

Công an TP. Thanh Hóa phối hợp với các phường, xã và nhà trường đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao cảnh giác cho học sinh, sinh viên không sử dụng chất gây nghiện.
Cổng thông tin điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đi vào hoạt động

Cổng thông tin điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đi vào hoạt động

Cổng thông tin điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã chính thức được hoàn thiện và đi vào vận hành từ ngày 29/3/2023 tại địa chỉ: www.dangcongsan.org.vn.
Công an Hà Nội thông tin về vụ cháy ở Long Biên khiến 1 phụ nữ tử vong

Công an Hà Nội thông tin về vụ cháy ở Long Biên khiến 1 phụ nữ tử vong

Công an Hà Nội vừa thông tin về vụ cháy ở Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội trong một nhà dân khiến 1 phụ nữ tử vong.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động