Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 13/05/2021 01:15

Nghệ An "tuýt còi" 17 doanh nghiệp không có giấy phép xuất khẩu lao động

16:59 | 05/02/2020
17 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An không có giấy phép hoạt động xuất khẩu lao động (XKLĐ), giấy phép dịch vụ việc làm nhưng vẫn tiếp nhận, tổ chức cung ứng lao động cho các doanh nghiệp xuất khẩu vừa bị đoàn liên ngành tiến hành kiểm tra, xử lý...

Theo thông tin từ Đoàn liên ngành do Công an tỉnh Nghệ An chủ trì phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo tiến hành đối với các doanh nghiệp, công ty, tổ chức và cá nhân trong lĩnh vực này vào cuối năm 2019.

nghe an tuyt coi hang loat doanh nghiep khong co giay phep xuat khau lao dong
Người lao động cần tìm kiếm những địa chỉ có uy tín để đi xuất khẩu lao động

Qua kiểm tra, Đoàn liên ngành đã phát hiện nhiều doanh nghiệp, tổ chức, văn phòng không có giấy phép hoạt động XKLĐ, giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm nhưng vẫn tổ chức triển khai các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, tiếp nhận hồ sơ đăng ký XKLĐ, tổ chức cung ứng lao động cho các doanh nghiệp XKLĐ.

Cụ thể, Đoàn liên ngành đã kiểm tra 80 đơn vị hoạt động liên quan đến lĩnh vực XKLĐ thì có đến 17 đơn vị không có giấy phép của cơ quan thẩm quyền. Danh sách 17 đơn vị hoạt động không có giấy phép gồm: Công ty TNHH Cung ứng Nhân lực quốc tế HAVICO; Công ty cổ phần hợp tác quốc tế EFFOST; Công ty XKLĐ Tường Đăng Vitourco; Công ty cổ phần quốc tế HIMA; Công ty Tư vấn du học Thanh Giang; Công ty Cổ phần Trúc Minh Brother; Công ty tư vấn Du học DOUBLE H; Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Map Group; Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ ROSALIMA; Văn phòng tư vấn, tiếp nhận hồ sơ xuất khẩu lao động; Công ty TNHH đầu tư thương mại và dịch vụ Qiunn Hà Nội; Công ty TNHH hợp tác quốc tế Đức Tâm; Công ty TNHH một thành viên Hà Thu; Văn phòng tư vấn du học và xuất khẩu lao động Việt Trì MD; Văn phòng đại diện Công ty cổ phần phát triển giáo dục và nhân lực quốc tế Bình Minh; Công ty Hà An Phát; Công ty cổ phần xuất nhậu khẩu Map Group.

Có 21 đơn vị đang tạm dừng hoạt động, đóng cửa hoặc chuyển địa điểm nhưng không thông báo cho cơ quan quản lý. Có 2 đơn vị không cung cấp tài liệu theo yêu cầu của đoàn, không hợp tác làm việc với đoàn kiểm tra (Công ty Cổ phần đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực Dosei, Công ty TNHH Thương mại EIKO). Có 1 đơn vị đặt biển quảng cáo có nội dung sai giấy phép hoạt động như: không có chức năng hoạt động xuất khẩu lao động nhưng vẫn quảng cáo xuất khẩu lao động hoặc chỉ có chức năng dịch vụ việc làm nhưng treo biển quảng cáo trực tiếp xuất khẩu lao động (Công ty cổ phần thương mại và phát triển nhân lực miền Trung).

nghe an tuyt coi hang loat doanh nghiep khong co giay phep xuat khau lao dong
Tư vấn lao động xuất khẩu lao động

Có 2 đơn vị không có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động nhưng vẫn hoạt động trên lĩnh vực này hoặc giấy đăng ký kinh doanh không đúng với địa chỉ thực tế của công ty (Văn phòng đại diện -Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và cung ứng nhân lực Hoàng Long; Công ty CP GD QT VINEDU). Có 4 đơn vị hoạt động không hiệu quả, điều kiện cơ sở vật chất và điều kiện hoạt động không đảm bảo theo quy định.

Ngoài ra, Đoàn liên ngành cũng đã phát hiện nhiều sai phạm khác như: Nhiều đơn vị không niêm yết công khai các loại giấy tờ như giấy phép hoạt động của cơ quan có thẩm quyền cấp, quyết định thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, điểm tiếp nhận hồ sơ, quyết định bổ nhiệm người đứng đầu.

Bên cạnh đó, có đơn vị thu tiền của người lao động sai quy định, đội ngũ nhân viên làm công tác tư vấn chưa đủ điều kiện (phải có trình độ cao đẳng trở lên); tổ chức bộ máy làm việc còn thiếu (ít nhất có 3 nhân viên trở lên); chưa chấp hành chế độ báo cáo cho cơ quan quản lý trên lĩnh vực này.

Hoàng Trinh