Nghệ An: Tín dụng đen - Đủ chiêu khủng bố công nhân ở các khu công nghiệp

Nạn tín dụng đen lâu nay vẫn ‘bủa vây’ công nhân tại các khu công nghiệp. Các đối tượng đánh vào tâm lý cần tiền gấp, lâm cảnh túng quẫn…
Tín dụng đen tràn về nông thôn Nghệ An Tín dụng đen “vây bủa” công nhân lao động

Sau khi “khủng bố” điện thoại với công nhân lao động và lãnh đạo doanh nghiệp, nhóm người “tín dụng đen” còn đủ chiêu trò quấy rối đến gia đình, người thân... gây ra sự hoang mang lớn đối với nhiều công nhân trong các khu công nghiệp.

Dễ dàng vay nợ

Công an tỉnh Nghệ An cho biết, trong hơn 3 năm qua đã phát hiện, bắt giữ, khởi tố điều tra 121 vụ, 227 bị can về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”; xử lý vi phạm hành chính 21 vụ, 23 đối tượng. Bắt, khởi tố 5 vụ, 6 bị can về các hành vi có liên quan đến tín dụng đen như cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật.

Nghệ An: Tín dụng đen - Đủ chiêu khủng bố công nhân ở các khu công nghiệp

Đầy rẫy những quảng cáo cho vay được treo ngay trước cổng một công ty thuộc Khu công nghiệp Bắc Vinh.

Phản ánh với Báo Công Thương, anh N.V.N - công nhân Khu công nghiệp Vsip (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) cho biết, gia đình anh liên tục bị làm phiền bởi những cuộc gọi, tin nhắn... của những người lạ. Không chỉ vậy, hình ảnh của người thân trong gia đình còn bị đăng lên mạng xã hội.

Trước đó, vào khoảng tháng 4.2022, do có việc đột xuất, không xoay được tiền nên anh N. có vay một tổ chức tín dụng 12 triệu đồng. "Chỉ cần xuất trình chứng minh nhân dân là được làm thủ tục cho vay, tiền bắn ngay về tài khoản. Số nợ 12 triệu đồng trả trong 12 tháng, mỗi tháng trả 1.480.000 đồng", anh N. cho hay.

Như vậy, với khoản vay 12 triệu đồng, anh N. phải trả lãi lên tới gần 5 triệu đồng. "Lỡ vay rồi cũng phải gắng mà trả thôi chứ mấy người bạn của tôi vay 30 triệu, đã trả được một thời gian nhưng sau đó mất khả năng thanh toán thì bị gọi điện khủng bố, dọa báo công an, gọi lên cả công ty nữa. ", anh Nam thông tin.

Số tiền vay tuy không lớn nhưng anh N. và cả gia đình anh bị làm phiền, quấy rối... từ hàng trăm số điện thoại lạ trong vòng hơn 1 tháng. Anh N. vô cùng bức xúc với những hành vi này. Nếu không phát hiện sớm, rất có khả năng số tiền "lãi mẹ đẻ lãi con" không biết lên đến bao nhiêu tiền.

Còn anh L. công nhân một công ty thuộc Khu công nghiệp Bắc Vinh (thành phố Vinh, Nghệ An) còn khốn khổ hơn bởi khoản vay 5 triệu đồng đã trả hết từ năm ngoái nhưng không biết trục trặc ở khâu nào mà bên cho vay cứ khăng khăng là chưa thanh toán đủ và yêu cầu trả tiếp.

"Rất nhiều cuộc gọi điện đến, xưng là ở công ty được tổ chức tín dụng ủy quyền thu hồi nợ, yêu cầu phải thanh toán 7 triệu, tôi không đồng ý. Họ vào Facebook lấy ảnh vợ chồng tôi, ảnh con, bố mẹ ở quê ghép thành một tờ thông báo đòi nợ, bảo tôi cờ bạc, ma túy rồi quỵt nợ gửi đi khắp nơi, nếu không trả thì sẽ báo công an tội lừa đảo, gọi lên lãnh đạo công ty..." – anh L. bức xúc nói.

Thấy ảnh cả gia đình bị gửi đi khắp nơi, chị T.- vợ anh L. bị sốc nặng, hoảng, khóc ầm ĩ. Rồi điện thoại của hai vợ chồng bị khủng bố suốt ngày, đe dọa bằng những từ ngữ độc địa, khó nghe. Không đòi được 7 triệu, phía đòi nợ hạ xuống 5 triệu rồi 3 triệu. Cuối cùng, để êm xuôi mọi chuyện, gia đình anh chị trả cho họ 2 triệu. Thế nhưng, mọi chuyện chưa dừng lại ở đó, một tháng trước đây, gia đình anh L. tiếp tục bị khủng bố đòi nợ. Lần này anh L. kiên quyết không trả, hẹn đến trụ sở công an để làm sự việc thì mọi chuyện mới tạm lắng xuống.

Người lao động cần tỉnh táo

Không cần thủ tục rườm rà, không tài sản thế chấp, công nhân có thể vay từ vài triệu đến cả chục triệu đồng từ các tổ chức tín dụng đen nhưng rồi phải gánh lãi, chuốc bao nhiêu rắc rối.

Thực tế tại các khu công nghiệp ở Nghệ An cho thấy “tín dụng đen” như con bạch tuộc, chúng tung vòi ra nhiều nơi với nhiều thủ đoạn tinh vi, phức tạp. Qua nắm thông tin sơ bộ, “tín dụng đen” có mặt tại nhiều doanh nghiệp trong các khu công nghiệp Vsip, khu công nghiệp Bắc Vinh…

Theo kinh nghiệm của lãnh đạo nhiều công đoàn cơ sở ở các Khu công nghiệp tại Nghệ An, những gì thấy được chỉ là phần nổi của tảng băng. Bởi công nhân lao động có thu nhập khá thấp nên khi gặp sự cố như, con ốm, vợ đau, tiền con đến kỳ học… họ rất cần có tiền để xoay sở. Nhưng các đối tượng này không dễ tiếp cận từ vốn vay của ngân hàng nên buộc lòng họ đến với “tín dụng đen”.

Nghệ An: Tín dụng đen - Đủ chiêu khủng bố công nhân ở các khu công nghiệp

Quảng cáo cho vay không thế chấp, không giữ giấy tờ gốc, chỉ cần chứng minh nhân dân hoặc hộ khẩu dán chằng chịt ngoài khác KCN trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Công nhân họ thường âm thầm giao dịch với các tổ chức này, chỉ đến khi mọi chuyện vỡ lở, bị ép đến “bước đường cùng” mới lên tiếng kêu cứu thì mọi chuyện đã quá muộn” - Chủ tịch công đoàn cơ sở một doanh nghiệp may mặc có vài ngàn công nhân lao động ở khu công nghiệp Bắc Vinh cho biết.

Để hạn chế tình trạng người lao động sa vào cạm bẫy tín dụng đen. Nhiều chuyên gia đã đưa ra các khuyên cáo như, công nhân cần hiểu biết về những nguy cơ, hiểm họa từ tín dụng đen. Bên cạnh đó người lao động cần điều chỉnh mức chi tiêu tương xứng với mức thu nhập.

Khi rơi vào tình thế buộc phải vay trên các ứng dụng, mỗi người cần phải kiểm tra thật kỹ ứng dụng cho vay có uy tín hay không? Hãy tìm đến tổ chức, doanh nghiệp cho vay có uy tín. Đặc biệt, người lao động cần hết sức lưu ý nếu lãi sất vay cao hơn 20%/năm theo lãi suất ngân hàng thì đây là hành vi vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, trên thực tế tại hầu hết các khu vực đông công nhân thuê trọ ở các khu công nghiệp trên địa bàn Nghệ An, không khó bắt gặp những tờ rơi quảng cáo về các dịch vụ cho vay trả góp, cho vay nhanh... không cần thế chấp tài sản, không cần thẩm định, giải ngân nhanh, miễn phí làm hỗ sơ. Thậm chí, người vay có thể vay số tiền lên tới 100 triệu đồng với thủ tục được quảng cáo là đơn giản, nhanh gọn.

Số liệu từ Liên đoàn lao động tỉnh Nghệ An cho thấy nhu cầu vay vốn trong công nhân là rất lớn. Hiện có hơn 3.500 công nhân thuộc công đoàn các doanh nghiệp tại 16 huyện, thành, thị ở Nghệ An có nhu cầu vay vốn. Tuy nhiên, việc tiếp cận các nguồn vốn vay đối với công nhân lao động gặp nhiều khó khăn.

Cũng tại khảo sát này, tại 16 huyện của tỉnh Nghệ An có đến 3.547 công nhân lao động tại công đoàn các doanh nghiệp đang có các khoản vay. Trong đó, 2.771 người vay vốn tại ngân hàng, 199 người vay tại các tổ chức tín dụng đen, 577 người vay tại các tổ chức khác.

Việc triển khai gói hỗ trợ tín dụng 20.000 tỷ đồng của Chính phủ vừa qua có ý nghĩa rất lớn đối với công nhân lao động. Người lao động mong muốn sớm có thông tin cụ thể về số tiền được vay tối đa, tối thiểu, ưu đãi lãi suất, thời gian vay, hình thức trả lãi, trả gốc, đối tượng được vay, mục đích vay...

Bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hậu quả của tín dụng đen, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đang tăng cường tuyên truyền về gói tín dụng 20.000 tỷ của Chính phủ đến công nhân lao động - ông Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An cho hay.

Có thể với quy mô từ nguồn vốn này, chưa thể giúp được nhiều công nhân lao động, nhưng cách làm chủ động, đầy tinh thần trách nhiệm và lòng nhân ái này sẽ gợi mở cho nhiều cách làm hay, thiết thực để trợ giúp người lao động trụ vững trước cơn lốc của “tín dụng đen”.

Hoàng Trinh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Nghệ An

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hộp thư ngày 27/9: Vedette Clinic and Spa tiếp tục bị khách hàng tố cáo, TDG Group thế chấp dự án để vay vốn

Hộp thư ngày 27/9: Vedette Clinic and Spa tiếp tục bị khách hàng tố cáo, TDG Group thế chấp dự án để vay vốn

Báo Công Thương liên tục nhận được phản ánh của bạn đọc về dấu hiệu sai phạm tại cơ sở Vedette Clinic and Spa, số 62-64 đường 3/2, phường 12, quận 10, TP.HCM.
Đà Nẵng: Một cô gái hoại tử mắt vì tiêm filler nâng mũi

Đà Nẵng: Một cô gái hoại tử mắt vì tiêm filler nâng mũi

Một cô gái 27 tuổi tại thành phố Đà Nẵng bị mất thị lực mắt và hoại tử quanh vùng mắt vì tiêm filler nâng mũi. Tuy nhiên cơ sở thẩm mỹ lại chối bỏ trách nhiệm.
Hộp thư bạn đọc ngày 23/9: Thẩm mỹ viện hoạt động trái phép, Shopee "bắt ép" khách hàng?

Hộp thư bạn đọc ngày 23/9: Thẩm mỹ viện hoạt động trái phép, Shopee "bắt ép" khách hàng?

Báo Công Thương nhận được phản ánh, thẩm mỹ viện có dấu hiệu quảng cáo trái phép, sàn thương mại điện tử Shopee "làm khó" khách hàng...
Vụ tăng học phí bất thường tại Đắk Nông: Giám đốc Trung tâm từng bị kỷ luật vì lạm thu

Vụ tăng học phí bất thường tại Đắk Nông: Giám đốc Trung tâm từng bị kỷ luật vì lạm thu

Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên - Ngoại ngữ - Tin học tỉnh Đắk Nông dính vào lùm xùm lạm thu gần đây từng bị kỷ luật cảnh cáo vì lạm thu.
Đắk Nông: Học viên bức xúc vì trung tâm tăng học phí sau 9 ngày nhập học

Đắk Nông: Học viên bức xúc vì trung tâm tăng học phí sau 9 ngày nhập học

Trung tâm Giáo dục thường xuyên - Ngoại ngữ - Tin học tỉnh Đắk Nông tăng học phí bồi dưỡng chứng chỉ sau 9 ngày nhập học gây khó hiểu cho nhiều học viên.

Tin cùng chuyên mục

Nghệ An: Hàng ngàn giáo viên mầm non hợp đồng bị chậm lương

Nghệ An: Hàng ngàn giáo viên mầm non hợp đồng bị chậm lương

Hàng ngàn giáo viên mầm non hợp đồng tại Nghệ An, bị chậm lương, vướng mắc về nguồn chi trả lương, khiến đời sống gặp nhiều khó khăn.
Hộp thư bạn đọc ngày 16/9: Dự án khu đô thị Đại học Hạ Long "treo" nhiều năm, bánh quy sữa của Bibica bị thu hồi hàng loạt

Hộp thư bạn đọc ngày 16/9: Dự án khu đô thị Đại học Hạ Long "treo" nhiều năm, bánh quy sữa của Bibica bị thu hồi hàng loạt

Thông tin phản ánh Dự án khu đô thị Đại học Hạ Long (phường Nam Khê, TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) bị "treo" hàng chục năm gây ảnh hưởng đời sống người dân.
Nghệ An: Doanh nghiệp lại nổ mìn khai thác đá làm hỏng nhà dân

Nghệ An: Doanh nghiệp lại nổ mìn khai thác đá làm hỏng nhà dân

Mỏ đá của Công ty TNHH Hồng Trường ở xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) nổ mìn khai thác đá làm đá văng khiến nhà dân hư hỏng, người dân bị thương.
Hộp thư bạn đọc ngày 9/9: Công trình thi công trái phép, sản phẩm Heviho quảng cáo như thuốc chữa bệnh

Hộp thư bạn đọc ngày 9/9: Công trình thi công trái phép, sản phẩm Heviho quảng cáo như thuốc chữa bệnh

Bạn đọc phản ánh công trình xây dựng tại số 15 Lý Thường Kiệt (Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội) tiếp tục xây dựng trái phép dù đã bị chính quyền địa phương xử phạt.
Hộp thư bạn đọc ngày 6/9: Điện lực Hoài Đức "vô tư" cấp điện cho hàng loạt công trình có dấu hiệu sai phép?

Hộp thư bạn đọc ngày 6/9: Điện lực Hoài Đức "vô tư" cấp điện cho hàng loạt công trình có dấu hiệu sai phép?

Báo Công Thương nhận được phản ánh hàng loạt công trình tại "cụm công nghiệp" Lại Dụ xây dựng trên 4ha ven sông Đáy nhưng vẫn được Điện lực Hoài Đức cấp điện.
Thanh Hóa: Vụ người dân cản trở việc nổ mìn thí nghiệm, Sở Công Thương nói gì?

Thanh Hóa: Vụ người dân cản trở việc nổ mìn thí nghiệm, Sở Công Thương nói gì?

Việc nổ mìn thí nghiệm theo chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa bị người dân cản trở, Sở Công Thương Thanh Hóa đã chuẩn bị phương án cho nổ mìn trước ngày 10/9.
Hộp thư ngày 30/8: Không đi qua trạm vẫn bị VETC trừ tiền, tranh chấp đất đai tại Dự án Five Star West Lake

Hộp thư ngày 30/8: Không đi qua trạm vẫn bị VETC trừ tiền, tranh chấp đất đai tại Dự án Five Star West Lake

Qua đường dây nóng Báo Công Thương, bạn đọc phản ánh bị VETC trừ tiền dù không đi qua Trạm thu phí Chơn Thành (thị xã Chơn Thành, Bình Phước).
Hộp thư bạn đọc ngày 23/8: Khách hàng lo ngại pháp lý khi mua sản phẩm thương mại tại dự án Rosa Luxury Villas

Hộp thư bạn đọc ngày 23/8: Khách hàng lo ngại pháp lý khi mua sản phẩm thương mại tại dự án Rosa Luxury Villas

Phản ánh tới Báo Công Thương, một số khách hàng bày tỏ lo ngại khi ký thỏa thuận giao dịch tại dự án Rosa Luxury Villas của Công ty CP Đầu tư An Dương Home.
Hộp thư bạn đọc ngày 19/8: Chủ đầu tư thi công dự án Cụm công nghiệp Thắng Lợi trái phép?

Hộp thư bạn đọc ngày 19/8: Chủ đầu tư thi công dự án Cụm công nghiệp Thắng Lợi trái phép?

Báo Công Thương nhận được phản ánh Công ty Cổ phần Bất động sản công nghiệp V-Park Thủ đô thi công dự án Cụm công nghiệp Thắng Lợi có dấu hiệu trái phép.
Hộp thư bạn đọc ngày 12/8: Cụm công nghiệp san lấp trái phép, cửa hàng "Vườn Của Bé" bán hàng không rõ nguồn gốc

Hộp thư bạn đọc ngày 12/8: Cụm công nghiệp san lấp trái phép, cửa hàng "Vườn Của Bé" bán hàng không rõ nguồn gốc

Theo phản ánh, dù chưa được giao đất, cấp giấy phép xây dựng nhưng Cụm công nghiệp Đông Phú Yên đã đưa máy móc, phương tiện san lấp, xây dựng.
Thanh Hóa: Nhà máy may không phép Báo Công Thương phản ánh bị xử phạt 35 triệu đồng

Thanh Hóa: Nhà máy may không phép Báo Công Thương phản ánh bị xử phạt 35 triệu đồng

Chủ tịch UBND huyện Nông Cống đã quyết định xử phạt 35 triệu đồng đối với nhà máy may không phép sau khi thông tin được Báo Công Thương phản ánh
Hộp thư bạn đọc ngày 9/8: Chợ tiền tỷ bỏ hoang, tài sản công của Liên minh HTX biến thành showroom

Hộp thư bạn đọc ngày 9/8: Chợ tiền tỷ bỏ hoang, tài sản công của Liên minh HTX biến thành showroom

Hộp thư bạn đọc nhận được phản ánh chợ dân sinh dù được đầu tư với tổng kinh phí hàng chục tỷ đồng tại phường Tây Mỗ, Phú Đô sau nhiều năm vẫn chưa hoạt động.
Hộp thư bạn đọc ngày 5/8: Mỹ phẩm của Công ty Vidico “nổ” như thần dược, có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh?

Hộp thư bạn đọc ngày 5/8: Mỹ phẩm của Công ty Vidico “nổ” như thần dược, có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh?

Vừa qua, Báo điện tử Công Thương nhận được thông tin phản ánh về việc: Mỹ phẩm Công ty Vidico "nổ” như thuốc chữa bệnh; thiếu minh bạch trong mua sắm thiết bị
Thanh Hóa: Dự án đường giao thông trăm tỷ chậm tiến độ, tỉnh cần chỉ đạo tháo gỡ “nút thắt”

Thanh Hóa: Dự án đường giao thông trăm tỷ chậm tiến độ, tỉnh cần chỉ đạo tháo gỡ “nút thắt”

Tuyến đường giao thông có tổng đầu tư gần 127 tỷ đồng, triển khai 5 năm nay, nhưng mới đạt 60% công việc. Tỉnh Thanh Hóa cần sớm chỉ đạo để tháo gỡ “nút thắt".
Nghệ An: Chiêu trò bán hàng “tặng quà” nhằm "giăng bẫy" người cao tuổi

Nghệ An: Chiêu trò bán hàng “tặng quà” nhằm "giăng bẫy" người cao tuổi

Thời gian gần đây, tại Nghệ An xuất hiện nhiều nhóm người thuê địa điểm thực hiện chiêu trò bán hàng "tặng quà, lừa người dân mua sản phẩm kém chất lượng.
Cần làm rõ giao dịch nhà ở xã hội có dấu hiệu lừa đảo !?

Cần làm rõ giao dịch nhà ở xã hội có dấu hiệu lừa đảo !?

Đặt cọc số tiền 50 triệu đồng để mua nhà ở xã hội và sau đó phát hiện những “bất thường” nên chị Đỗ Thị Lý đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan công an.
Hộp thư ngày 2/8: Nghi vấn siêu thị *Q-mart bán hàng không rõ nguồn gốc

Hộp thư ngày 2/8: Nghi vấn siêu thị *Q-mart bán hàng không rõ nguồn gốc

Siêu thị *Q-Mart (địa chỉ số 6 Đền Lừ, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội) bày bán hàng hóa không tem nhãn phụ Tiếng Việt, không ngày sản xuất..
Thanh Hóa: Nâng hình thức kỷ luật cảnh cáo Giám đốc Bệnh viện huyện sau phản ánh của Báo Công Thương

Thanh Hóa: Nâng hình thức kỷ luật cảnh cáo Giám đốc Bệnh viện huyện sau phản ánh của Báo Công Thương

Sau phản ánh của Báo Công Thương chỉ khiển trách Giám đốc Bệnh viện huyện Vĩnh Lộc là chưa thuyết phục, huyện ủy Vĩnh Lộc đã vào cuộc và xử lý kỷ luật cảnh cáo.
Giáo viên hợp đồng ở Nghệ An

Giáo viên hợp đồng ở Nghệ An 'kêu cứu'

Hàng chục giáo viên hợp đồng, đang công tác ở Huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An 'kêu cứu' khi đi dạy nhiều năm nhưng chưa được vào biên chế.
Quảng Bình: Cửa hàng cà phê trong khu vực cây xăng, người dân lo lắng nguy cơ cháy nổ

Quảng Bình: Cửa hàng cà phê trong khu vực cây xăng, người dân lo lắng nguy cơ cháy nổ

Qua kiểm tra của Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Bình, kết luận cửa hàng xăng dầu Lộc Bé không đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m để kinh doanh.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động