Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 31/05/2020 05:13

Nghệ An: Phụ huynh chạy quanh thành phố tìm mua sách giáo khoa cho con

15:41 | 23/08/2018
Thời gian này học sinh trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã tựu trường nhưng hiện tại rất nhiều học sinh vẫn chưa có đủ sách giáo khoa để chuẩn bị cho năm học mới. Tình trạng này cũng có thể kéo dài vì hiện tại các đơn vị cung ứng chưa chủ động được nguồn sách...
nghe an phu huynh chay quanh thanh pho tim mua sach giao khoa cho con

Đến sáng ngày 23/8, Nhà sách của Công ty Cổ phần sách và thiết bị trường học Nghệ An vẫn tấp nập người đến tìm mua SGK

Theo ghi nhận của phóng viên, đến sáng ngày 23/8, vẫn có rất đông phụ huynh ở TP. Vinh chạy khắp các nhà sách để tìm mua sách cho con nhưng không ít người trong số đó thất vọng vì nhiều SGK các lớp đầu cấp như lớp 1, 6 và 10 đã hết cách đây cả tháng trời nhưng đến nay vẫn không có hàng. Trong khi đó, tại các nhà sách, phụ huynh chen chân xếp hàng mua sách vở và dụng cụ học tập cho con khiến nhiều nhà sách quá tải.

Anh Nguyễn Văn Vinh - Hưng Chính (huyện Hưng Nguyên) cho biết, sáng giờ tôi đã chạy khắp các nhà sách trong thành phố nhưng cũng không mua được. Anh có 2 cháu sinh đôi năm nay vào lớp 1 đến thời điểm này vẫn chưa mua đủ sách cho con. Chia sẻ về điều này, anh cho biết: Từ đầu tháng 8 tôi đã đi mua sách cho cháu và về cơ bản đã đủ. Tuy nhiên, riêng sách Toán và Tiếng Việt thì đã đi đi về về nhiều lần vẫn chưa mua được. Tôi cũng đã đi rất nhiều cửa hàng sách trên địa bàn thành phố nhưng ở đâu họ cũng lắc đầu.

Thật khó để mua đủ một bộ sách theo đúng yêu cầu. Chị Nguyễn Phương Hà, có con đang học lớp 1 ở Trường tiểu học Lê Mao (TP. Vinh) cho rằng: Sáng nay, cô giáo chủ nhiệm mới có danh sách sách giáo khoa để đề nghị phụ huynh mua. Trong khi, tuần này các cháu đã bắt đầu đi học.

Theo chia sẻ của chị Hoài - nhân viên Công ty Cổ phần sách và thiết bị trường học Nghệ An: Chưa năm nào lại khan hiếm SGK như năm nay. Từ một tuần nay, lượng khách đến mua SGK cho con tăng đột biến. Tuy nhiên, hiện tại, không chỉ các bậc học đầu cấp mà các cấp học còn lại cũng không còn đủ bộ nào. Như với sách lớp 1, cửa hàng chỉ còn lại một số sách nâng cao, sách tham khảo. Các sách còn lại như Mỹ thuật, Toán, Tiếng Việt, Tự nhiên xã hội, Đạo đức... đều đã hết”. Chị Hoài cho biết.

nghe an phu huynh chay quanh thanh pho tim mua sach giao khoa cho con

Điều đáng lo lắng đó là dù nhu cầu phụ huynh rất cao, thời gian cũng khá cấp bách nhưng chính nhân viên bán hàng cũng không chắc chắn khi nào sách sẽ về đầy đủ. Ở các huyện, tình trạng này cũng không khả quan bởi nguồn sách về rất nhỏ giọt và hầu như ra cuốn nào là hết ngay.

Trên thực tế, việc khan hiếm sách như năm nay là điều khá bất thường và ảnh hưởng rất nhiều đến việc học tập của học sinh.

Trao đổi về tình trạng thiếu sách giáo khoa, bà Nguyễn Thị Hiền - Phó Trưởng phòng kế hoạch Công ty Cổ phần Sách và thiết bị trường học Nghệ An cho biết: Tình trạng thiếu sách đã diễn ra hơn một tháng nay và nhiều nhất là thiếu sách ở các bậc học đầu cấp như lớp 1, lớp 6 và lớp 10. Nguyên nhân chính là năm nay, số học sinh trên địa bàn tăng đột biến. Bên cạnh đó, đây là các bậc học theo dự kiến năm học tới sẽ thay sách giáo khoa nên về phía nhà xuất bản cũng in cầm chừng. Vì vậy, nguồn về chậm và không đáp ứng được nhu cầu của người mua.

nghe an phu huynh chay quanh thanh pho tim mua sach giao khoa cho con
Nhiều em nhỏ cũng phải đi khắp các nhà sách tìm mua SGK bởi nhà trường thông báo hết sách dù đã đặt trước

Trước thực tế này, về phía đơn vị cũng đã đề nghị nhà xuất bản sớm cung ứng sách về cho thị trường Nghệ An nhưng lãnh đạo công ty cũng khẳng định, chưa thể chủ động nguồn cung cấp. Số sách thiếu về hiện nay cũng khá nhỏ giọt và điều đó thực sự gây khó khăn cho người mua vì họ phải “canh” hàng và phải đi lại nhiều lần.

Trong khi tình trạng sách giáo khoa đang khan hiếm, thì sách giáo khoa “lậu” cũng đã xâm nhập vào thị trường, trong đó nhiều nhất là sách Tiếng Anh và sách Mỹ thuật. Hiện đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh Nghệ An cũng đã đi thanh kiểm tra và dự kiến sẽ tiến hành xử phạt nghiêm túc nếu đơn vị nào cố tình vi phạm.

Hoàng Trinh