Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 28/11/2021 11:56

Nghệ An: “Nóng” pháo lậu dịp cuối năm

07:00 | 13/01/2021
Đã hơn 20 năm nay, ở Nghệ An cũng như người dân cả nước quen dần với việc không có tiếng pháo. Thế nhưng, như thành thông lệ cứ vào dịp gần Tết Nguyên đán, tình trạng buôn bán, vận chuyển, đốt pháo lại rộ lên. Lợi nhuận từ buôn bán pháo lậu khiến nhiều đối tượng hám lợi bất chấp pháp luật để tuồn pháo lậu, ém hàng, chờ Tết.

Pháo lậu vào mùa.

Theo lực lượng QLTT Nghệ An, những ngày giáp Tết Nguyên đán luôn được xem là thời điểm “vàng” của cánh buôn bán trái phép pháo nổ các loại. Do lợi nhuận từ hành vi phi pháp này rất cao, nên bất chấp các chế tài khắt khe về xử phạt, các đối tượng vẫn tìm mọi thủ đoạn để đưa được pháo nổ từ bên kia biên giới về trong nước tiêu thụ. Vì vậy các đơn vị chức năng đang quyết liệt triển khai đồng bộ các phương án, góp phần đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả các hành vi vi phạm về pháo, trong và sau Tết Nguyên đán.

Nghệ An: “Nóng” pháo lậu dịp cuối năm
Đội QLTT số 11- Cục QLTT tỉnh Nghệ An phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, phát hiện và thu giữ pháo nổ

Để ngăn chặn nguồn cung, Lực lượng QLTT đã phối hợp với công an Nghệ An đã chủ động triển khai các kế hoạch "đánh bắt xa bờ", tập trung chủ yếu vào các địa phương nhức nhối về buôn bán, tàng trữ, vận chuyển pháo trái phép để ngăn chặn từ xa nhưng vì lợi nhuận, tội phạm về pháo vẫn lén lút hoạt động, gây bất ổn về an ninh trật tự, thậm chí gây ra những hệ lụy đau lòng cho chính bản thân mình và những người xung quanh.

Rất nhiều vụ vận chuyển, buôn bán pháo lậu trên nhiều phương tiện, ở các tuyến đường giao thông qua địa bàn tỉnh… đã bị các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ. Điển hình như ngày 10/11/2020 Đội quảnlý thị trường (QLTT) Số 10- Cục QLTT Nghệ An phối hợp với lực lượng công an xã Hùng Tiến, huyện Nam Đàn tiến hành mật phục, phát hiện đối tượng chạy xe máy không có biển số. Sau khi phát hiện thấy lực lượng chức năng đối tượng đã lợi dụng thời điểm lúc đông người dân qua lại, vứt lại một hộp cát tông rồi bỏ chạy tại địa phận xóm Trung Cửu, xã Hùng Tiến, huyện Nam Đàn. Kiểm tra hộp cát tông lực lượng chức năng phát hiện bên trong có chứa 02 hộp Pháo do nước ngoài sản xuất, loại 36 quả/hộp, tổng trọng lượng 2,7 kg. Đội QLTT Số 10- Cục QLTT Nghệ An đã tiến hành tạm giữ và chuyển giao toàn bộ tang vật cho cơ quan công an xã Hùng Tiến, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An để tiếp tục xác minh làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật

Hay trước đó, tại xóm 1, xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An), Đội QLTT Số 11- Cục QLTT Nghệ An phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành mật phục, phát hiện một đối tượng chạy xe máy không có biển số. Đối tượng sau khi phát hiện thấy lực lượng chức năng đã lợi dụng thời tiết đêm tối, mưa lạnh đã vứt lại bao tải xác rắn rồi bỏ chạy. Tại thời điểm khám, bao tải xác rắn lực lượng chức năng phát hiện bên trong có chứa bảy hộp pháo do nước ngoài sản xuất, loại 36 quả/hộp, tổng trọng lượng 8,5kg. Ngay sau đó, đội QLTT Số 11- Cục QLTT Nghệ An đã tiến hành tạm giữ và chuyển giao toàn bộ tang vật cho cơ quan công an để tiếp tục điều tra xác minh làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật

Các vụ việc vận chuyển pháo lậu nói trên đã được lực lượng chức năng điều tra, làm rõ, hoàn tất hồ sơ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nhằm tăng tính răn đe, nhất là vào dịp cuối năm.

Ngăn chặn nguy cơ bùng phát

QLTT Nghệ An cho biết, tất cả các loại pháo trên thị trường chủ yếu do nước ngoài sản xuất, được tuồn về Nghệ An và các tỉnh theo đường buôn lậu qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc đều nằm trong danh mục cấm, kể cả pháo hoa. Tuy nhiên, hiện nay, lực lượng QLTT và Công An mới chỉ ngăn chặn được ở khâu vận chuyển. Còn việc tàng trữ, buôn bán lén lút tại các cửa hiệu thì việc kiểm tra, thu giữ rất khó. Theo dự đoán, năm nay tình hình tàng trữ, kinh doanh pháo lậu lại đang trở nên phức tạp hơn so với năm trước.

Nghệ An: “Nóng” pháo lậu dịp cuối năm

Đối tượng cùng tang vật là pháo lậu bị LL QLTT phát hiện, bắt giữ ngay trong đêm

Có thể nói, dịp Tết Nguyên đán cận kề là tình trạng buôn lậu pháo lại diễn biến phức tạp. Chính vì vậy, việc các ban, ngành, địa phương liên quan tăng cường phòng, chống vận chuyển trái phép pháo qua biên giới, cửa khẩu, vùng biển là rất cần thiết. Trong đó, đặt biệt phải chủ động nắm tình hình, địa bàn, triển khai lực lượng tuần tra, kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ, xử lý kịp thời, nghiêm minh các vụ việc về buôn lậu, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép pháo nổ.

Để hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng buôn lậu pháo, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Chỉ thị số 51/CT-UBND ngày 25/12 về tăng cường các biện pháp phòng, chống sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo trên địa bàn tỉnh Nghệ An dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Một trong những nội dung UBND tỉnh yêu cầu các cấp, ngành, địa phương, đặc biệt là các ngành chức năng, chính quyền cơ sở phải tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát ở các tuyến đường, địa bàn trọng điểm, đô thị lớn, tập trung đông người và trong các khu dân cư: Tổ dân, khu phố, thôn, bản trên địa bàn toàn tỉnh, để kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm về mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép vật liệu nổ, pháo nổ, kiểm tra chặt chẽ công tác bảo đảm an toàn cháy, nổ.

Địa phương, đơn vị nào buông lỏng chỉ đạo, không ngăn chặn, xử lý kiên quyết các vi phạm, để xảy ra đốt pháo, thì người đứng đầu đơn vị, cấp ủy, chính quyền địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Tại một số địa phương còn xảy ra hoạt động sản xuất, mua bán, tàng trữ pháo trái phép và tình trạng đốt pháo nổ ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, nhất là vào dịp trước, trong, sau Tết Nguyên đán và các dịp Lễ hội đầu Xuân.

Cùng với đó, cần đẩy mạnh tuyên truyền, phát động toàn dân tham gia phát hiện, tố giác, không tham gia, không bao che, tiếp tay cho buôn lậu, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép pháo nổ. Đặc biệt là tuyên truyền Nghị định 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 về quản lý, sử dụng pháo để nhân dân nhận thức rõ ràng về các quy định của pháp luật liên quan đến quản lý, sử dụng pháo, không hiểu nhầm giữa pháo hoa và pháo hoa nổ.

Để ngăn chặn tình trạng buôn bán, vận chuyển, sử dụng pháo dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Ông Nguyễn Văn Hường - Cục trưởng cục quản lý thị trường Nghệ An cho biết: lực lượng QLTT sẽ triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để nắm tình hình toàn diện tại các tuyến, địa bàn, lĩnh vực quản lý, kịp thời phát hiện, điều tra, khám phá các đường dây, ổ nhóm, đối tượng phạm tội sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép các loại pháo. Đồng thời, chủ động phối hợp với lực lượng Công An, Bộ đội Biên phòng, Hải quan, Cảnh sát biển để tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới, tuyến biển nhằm đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả tình trạng nhập lậu pháo, thuốc pháo trái phép vào Nghệ An.

Điều quan trọng nhất, vẫn là ý thức tự giác của người dân trong việc chấp hành nghiêm túc với các quy định và kiên quyết nói không với các hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và đốt pháo nổ. Bởi vì, số lượng pháo lậu bắt được không thấm vào đâu so với lượng pháo đã và đang được lén lút tiêu thụ trên thị trường hiện nay.

Ngày 27-11-2020, Chính phủ vừa ban hành Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo. Trong đó, bổ sung thêm nhiều điểm về các trường hợp được phép sử dụng pháo cũng như các hành vi bị nghiêm cấm về pháo nổ. Theo đó, tại Điều 17, nghị định cho phép cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân chỉ cần có năng lực hành vi dân sự đầy đủ sẽ được sử dụng pháo hoa trong trường hợp: lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa nghệ thuật. Quy định này có hiệu lực kể từ ngày 11/1/2021.

Hoàng Trinh