Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 02/12/2021 07:42

Cao điểm chống buôn lậu: Trạm Dốc Quýt Lạng Sơn tăng cường kiểm tra, kiểm soát

16:00 | 11/01/2021
Lãnh đạo Trạm kiểm soát liên hợp Dốc Quýt, tỉnh Lạng Sơn, cho biết, lực lượng liên ngành tại đây đã và đang chủ động, tăng cường các giải pháp triển khai đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả... dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn và chỉ đạo của các cấp, ngành có liên quan.

86% vi phạm hành chính

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, xuất nhập khẩu qua biên giới Lạng Sơn năm 2020 giảm so với năm 2019. Các lực lượng chức năng Việt Nam và Trung Quốc đều siết chặt kiểm tra hoạt động xuất nhập cảnh, nhờ vậy, buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới Lạng Sơn cơ bản được kiềm chế. Tuy nhiên, những tháng cuối năm, đã phát sinh các hiện tượng mang vác hàng hóa nhỏ lẻ trái phép qua biên giới, thông qua khu vực biên giới xã Tân Mỹ, xã Tân Thanh (huyện Văn Lãng), khu vực Đồng Đăng (huyện Cao Lộc)...

Cao điểm chống buôn lậu: Trạm Dốc Quýt Lạng Sơn tăng cường kiểm tra, kiểm soát
Lực lượng liên ngành Trạm Dốc Quýt xử lý hàng hóa, phương tiện vận chuyển vi phạm pháp luật

Thông tin với Phóng viên Báo Công Thương, ông Lành Văn Nghệ - Trạm trưởng Trạm kiểm soát liên hợp Dốc Quýt (Lạng Sơn), cho biết: Phương tiện và hàng hóa nhập khẩu vận chuyển qua Trạm Dốc Quýt năm 2020, chủ yếu là các loại xe bồn, xe ben, đầu kéo, xe rơ moóc kéo, máy xúc lật, máy móc, thiết bị công nghiệp và một số hàng tiêu dùng khác... Để góp phần giữ môi trường kinh doanh lành mạnh, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả… đi đôi với phòng chống dịch Covid-19, lực lượng quản lý thị trường cùng các lực lượng liên ngành tại Trạm Dốc Quýt đã tăng cường kiểm soát chặt chẽ tại khu vực Barie, xây dựng cơ sở báo tin… nhằm kiểm tra, kiểm soát có trọng tâm, trọng điểm đối với các phương tiện, đối tượng, hàng hóa có nguy cơ và dấu hiệu vi phạm pháp luật. Đồng thời, bố trí tổ công tác cơ động thường xuyên tuần tra, kiểm soát khu vực đường mòn, đường tránh 2 bên cánh gà trạm và khu vực ga Đồng Đăng, thị trấn Đồng Đăng và các khu vực khác thuộc địa bàn quản lý để ngăn chặn, xử lý vi phạm.

Trong năm 2020, Trạm Dốc Quýt đã thực hiện 81 lượt/vụ kiểm tra hành chính phương tiện và hàng hóa, phát hiện và xử lý 70 vụ vi phạm pháp luật, chủ yếu là vận chuyển hàng nhập lậu; khai hải quan không đúng chủng loại hàng hóa; trà trộn hàng lậu, hàng cấm, hàng lậu với hàng nhập khẩu hợp pháp; lợi dụng ghi nhãn hàng hóa nhập khẩu để gian lận về nguồn gốc xuất xứ hàng hóa… Xử lý hành chính tổng số tiền phạt là 876,4 triệu đồng; buộc các đối tượng nộp lại số tiền thu lợi bất hợp pháp do vi phạm hành chính... trên 1 tỷ đồng; bán hàng hóa vi phạm bị tịch thu nộp vào ngân sách Nhà nước trên 401 triệu đồng (bằng 199,41% so với cùng kỳ năm 2019). Một số nhóm mặt hàng vi phạm chủ yếu là quần áo, giày dép, túi, ví, đồ gia dụng các loại; động vật và sản phẩm từ động vật; một số mặt hàng thực phẩm như xì dầu, củ cải muối đóng túi, sữa; nhóm hàng hóa đồ chơi trẻ em…

Cao điểm chống buôn lậu: Trạm Dốc Quýt Lạng Sơn tăng cường kiểm tra, kiểm soát

Chủ động, tăng cường kiểm soát…

Dịch Covid-19 cơ bản đã được Việt Nam và Trung Quốc kiểm soát tốt, hoạt động giao thương qua biên giới đã bắt đầu trở lại bình thường, dự báo sôi động trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Do nhu cầu hàng hóa phục vụ sản xuất, tiêu dùng trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 tăng cao, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại Lạng Sơn có thể sẽ phát sinh diễn biến phức tạp, khó lường. Trong đó, tuyến giao thông huyết mạch đưa hàng hóa (bao gồm cả hàng lậu) từ biên giới vào thị trường nội địa là đi qua Trạm kiểm soát liên hợp Dốc Quýt, lực lượng liên ngành chống buôn lậu… tại đây cần phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát hiệu quả các phương tiện vận chuyển hàng hóa qua trạm để phát hiện, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật.

Ông Lành Văn Nghệ cho biết thêm, thực hiện các chỉ đạo của Trung ương và địa phương mở đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Trạm Dốc Quýt đã và đang chủ động, phối hợp với các cơ quan, ban ngành tuyên truyền tới các chủ hàng, người điều khiển phương tiện, kinh doanh về hệ quả của buôn lậu, vận chuyển hàng hóa nhập lậu, gian lận thương mại, vận chuyển và buôn bán hàng cấm, hàng giả. Đồng thời, chỉ đạo lực lượng tăng cường, tập trung kiểm tra, kiểm soát, kịp thời ngăn chặn các hành vi vận chuyển hàng cấm, hàng giả, hàng nhập lậu, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm... thuộc phạm vi địa bàn quản lý.

Kịp thời nắm bắt tình hình về đối tượng, phương thức, thủ đoạn, các phương tiện vận chuyển hàng hóa nhập lậu... để xử lý, có ý kiến kiến nghị, tham mưu, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng cường chống buôn lậu, gian lận và hàng giả trong dịp cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu cũng như trong năm 2021 cho Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, qua đó chỉ đạo các cấp, ngành lực lượng liên quan triển khai thực hiện hiệu quả công tác này. Đồng thời, giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, công chức, chiến sỹ chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, nội quy, quy chế công tác của ngành trong thực thi công vụ.

Ngọc Quỳnh