Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/07/2021 09:46

Nghệ An: Nắng nóng, tiêu thụ điện lại lập lỷ lục mới

15:00 | 22/06/2021
Theo số liệu từ Công ty Điện lực Nghệ An (PC Nghệ An), do nắng nóng gay gắt, nhiệt độ đạt trên 40 độ C đã làm tiêu thụ điện tăng rất mạnh. Sản lượng tiêu thụ điện tiếp tục thiết lập kỷ lục mới với con số lên tới 16,200 triệu kWh, công suất đỉnh 820MW, tăng gần 12% so với cùng kỳ năm 2020 cả về công suất đỉnh và sản lượng tiêu thụ.

PC Nghệ An cho biết, diễn biến thời tiết nắng nóng cực đoan trên diện rộng ở miền Trung cả tuần trở lại đây đã làm tiêu thụ điện của miền Trung nói chung và Nghệ An nói riêng không ngừng tăng lên.

Nghệ An: Nắng nóng, tiêu thụ điện lại lập lỷ lục mới

Tiêu thụ điện ở Nghệ An liên tục lập đỉnh trong những ngày nắng nóng vừa qua

Đơn cử như ngày 20/6, sản lượng điện tiêu thụ là 14,900 triệu KWh, công suất đỉnh đạt 773MW, tăng 10% so với ngày cao điểm của tháng 6/2020. Hay trước đó, sản lượng tiêu thụ điện trong ngày 3/6 tiếp tục thiết lập kỷ lục mới với con số lên tới 16,200 triệu kWh, công suất đỉnh 820Mw, tăng gần 12% so với cùng kỳ năm 2020 cả về công suất đỉnh và sản lượng tiêu thụ.

Để hạn chế nguy cơ xảy ra sự cố cục bộ trên lưới điện, PC Nghệ An tiếp tục khuyến cáo người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, đặc biệt vào các giờ cao điểm trưa và tối, cụ thể là buổi trưa từ 11h30 - 15h, buổi tối từ 20h - 23h.

Đồng thời chú ý sử dụng hợp lý điều hòa nhiệt độ (đặt ở 27 độ trở lên, sử dụng kết hợp với quạt) và không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện công suất lớn để giảm thiểu nguy cơ xảy ra sự cố cháy nổ về điện.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang biến phức tạp và nắng nóng gay gắt xảy ra trên diện rộng, Sở Công Thương, Điện lực Nghệ An đang tập trung chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai các phương án nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục và ổn định phục vụ đời sống, sản xuất và sinh hoạt của người dân cũng như các yêu cầu phòng, chống dịch.

Bà Lê Thị Thu Hường - Phó Trưởng phòng quản lý điện năng Sở Công Thương Nghệ An - cho hay: Hiện Sở Công Thương đang tập trung triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo thực hiện tiết kiệm điện và giải pháp cung cấp điện mùa khô năm 2021, tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng. Tiếp tục triển khai các đề án thuộc chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong năm 2021, như tổ chức lễ phát động, tập huấn và hội thi tiết kiệm năng lượng trong trường học; tiến hành triển khai thực hiện đề án lắp đặt điện mặt trời áp mái các cơ quan công sở. Đồng thời, tiếp tục triển khai thực hiện Tiểu dự án cấp điện nông thôn từ năng lượng tái tạo cho các thôn, bản chưa có điện trên địa bàn tỉnh...

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, các tỉnh miền Trung đang trong giai đoạn thời tiết rất khắc nghiệt khi nhiệt độ nhiều nơi cao hơn 40 độ C và đợt nắng nóng còn tiếp diễn trong những ngày tới. Trong 3 ngày đỉnh điểm, từ 19 - 21/6, hàng chục trạm ở Bắc và Trung bộ đo được nhiệt độ lớn hơn hoặc bằng 39 độ C. Nhiệt độ cao nhất đo được trong đợt nắng nóng này ghi nhận tại Đô Lương (Nghệ An) lên đến 41 độ.

Hoàng Trinh