Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 27/07/2021 21:37

EVN chủ động bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc dự án truyền tải điện tại Ninh Bình

10:56 | 22/06/2021
Với mong muốn đẩy nhanh tiến độ các dự án điện truyền tải, vừa qua lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Ninh Bình bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn trong công tác đầu tư xây dựng các dự án lưới điện truyền tải trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, trọng tâm là Dự án đường dây 500/220kV Nho Quan – Phủ Lý – Thường Tín.

Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương cho biết: Trong những năm qua, để đảm bảo điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước, EVN và các đơn vị trực thuộc luôn chú trọng công tác đầu tư xây dựng đảm bảo “điện đi trước một bước”.

Đối với Dự án đường dây 500/220kV Nho Quan – Phủ Lý – Thường Tín là dự án điện cấp bách có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo cung cấp điện cho tỉnh Ninh Bình, Thủ đô Hà Nội và các tỉnh phụ cận. Dự án đi qua địa phận tỉnh Ninh Bình có 58 vị trí (VT) móng. Đến nay đã có quyết định phê duyệt phương án bồi thường, chi trả tiền và bàn giao mặt bằng cho nhà thầu được 56/58 VT, còn lại 02 VT móng 110kV mới điều chỉnh thiết kế nên chưa bàn giao được mặt bằng.

Hiện dự án gặp một số khó khăn khi chưa được UBND tỉnh Ninh Bình phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hàng năm vì trong quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011-2020 của tỉnh Ninh Bình không bố trí quỹ đất cho dự án. Hiện nay, dự án đã được UBND tỉnh Ninh Bình đưa vào danh mục quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

EVN chủ động bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc dự án truyền tải điện tại Ninh Bình
EVN họp với UBND tỉnh Ninh Bình

Để đảm bảo tiến độ cho dự án, song song với thực hiện các thủ tục lập, trình cấp thẩm quyền phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, dự án đường dây 500/220 kV Nho Quan - Phủ Lý - Thường Tín đã được tạm ứng diện tích đất của các dự án khác trong quy hoạch sử dụng đất của huyện Nho Quan giai đoạn 2021-2020 để thực hiện. Tuy nhiên hiện nay nhu cầu sử dụng đất của đường dây này vẫn còn thiếu 0,47 ha đối với phần chân cột và 0,6 ha đối với phần hành lang tuyến nên toàn bộ thủ tục liên quan đến công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) và thi công kéo dây đang phải dừng thực hiện.

Vì vậy, EVN kiến nghị UBND tỉnh Ninh Bình xem xét có văn bản chấp thuận cho dự án được ứng trước diện tích đất để triển khai các bước tiếp theo, đảm bảo tiến độ dự án.

UBND tỉnh Ninh Bình xem xét chỉ đạo UBND huyện Nho Quan giao cho chủ đầu tư thực hiện công tác khảo sát liên quan đến tái định cư (làm việc với các hộ dân bị ảnh hưởng để xác định cụ thể phạm vi ảnh hưởng, khối lượng bị ảnh hưởng, nguyện vọng của dân…). Kết quả thực hiện được lập thành biên bản cụ thể với từng hộ dân, có sự tham gia giám sát và ký của đại diện chính quyền địa phương, báo cáo UBND huyện Nho Quan trong tháng 7/2021.

Song song với công tác khảo sát của chủ đầu tư, kiến nghị UBND tỉnh xem xét chỉ đạo cơ quan đầu mối của địa phương tiến hành xác định giá đất chi tiết tại từng vị trí cần các hộ dân di dời, đảm bảo sát giá thị trường và quyền lợi chính đáng của người bị ảnh hưởng, trình UBND tỉnh phê duyệt trong tháng 7/2021.

Đề nghị vận động các hộ chọn hình thức tự tái định cư để đẩy nhanh thời gian hoàn thành của dự án. Trong trường hợp các hộ dân có nguyên vọng tái định cư tập trung thì vận động các hộ dân tự tạm cư theo chế độ chính sách của địa phương để giao mặt bằng cho dự án.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Cao Sơn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cho biết, tỉnh Ninh Bình nhận thức rất rõ về tầm quan trọng của Dự án đường dây 500/220kV Nho Quan – Phủ Lý – Thường Tín trong việc đảm bảo cung cấp điện cho tỉnh Ninh Bình và các tỉnh trong khu vực. UBND tỉnh cam kết sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa cho chủ đầu tư triển khai dự án.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu các sở, ngành, UBND huyện Nho Quan cần quyết liệt hơn nữa để kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong mặt bằng, sớm bàn giao vị trí còn lại để chủ đầu tư thi công nước rút, hoàn thành dự án theo kế hoạch.

PV