Nghệ An: "Mở khóa" tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo

Nghệ An là địa phương có tiềm năng, lợi thế về phát triển năng lượng tái tạo và bước đầu thu hút đầu tư nhiều dự án năng lượng tái tạo, năng lượng sạch.
Nghệ An: Ưu tiên phát triển nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng sạch Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư thêm 2 dự án nhà máy điện mặt trời

Tiềm năng lớn về năng lượng tái tạo

Theo tính toán, sản lượng điện của Nghệ An đáp ứng trên 70% nhu cầu tiêu thụ của toàn tỉnh (sản lượng điện tiêu thụ 4,2 tỷ kWh). Về điện mặt trời áp mái, đến nay tổng công suất lắp đặt điện mặt trời áp mái 13,398MWp, sản lượng phát điện lũy kế 10 tháng 2020 đạt 2.415.608kWh.

Nghệ An:

Nghệ An có tiềm năng to lớn về năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện mặt trời và điện gió

Cụ thể, về dự án điện mặt trời, hiện đã có 2 dự án điện mặt trời (Điện mặt trời nổi Vực Mấu và điện mặt trời hồ Khe Gỗ) với tổng công suất 450MWp, đã được Thủ tướng Chính phủ thống nhất bổ sung vào Quy hoạch điện VII điều chỉnh tại Văn bản số 1632/TTg-CN ngày 20/11/2020. Bên cạnh đó, tỉnh Nghệ An đã đề xuất đưa vào Quy hoạch điện VIII, 7 dự án điện mặt trời nối lưới với tổng công suất 680MWp.

Lĩnh vực điện gió được xem như “ngôi sao mới” của ngành công nghiệp năng lượng. Tuy nhiên ở Nghệ An chưa có dự án điện gió nào được phê duyệt vào quy hoạch. Vừa qua, UBND tỉnh Nghệ An đã đề xuất dự án điện gió Quỳnh Lập với tổng công suất 110MW vào Quy hoạch điện VIII; hiện đang có 3 dự án điện gió (Nhà máy điện gió Nam Đàn 250MW, Nhà máy điện gió ngoài khơi Diễn Châu 300MW, Nhà máy điện gió ngoài khơi Diễn Châu 1, 1.000MW) lập hồ sơ đề xuất quy hoạch dự án; 1 dự án điện gió ngoài khơi Nghi Lộc 500MW đang xin chủ trương khảo sát.

Điện sinh khối, Nghệ An chưa có dự án điện sinh khối được phê duyệt vào quy hoạch; hiện nay mới có 1 dự án điện sinh khối (Nhà máy điện sinh khối Tân Kỳ) với công suất 30MW đã được UBND tỉnh Nghệ An báo cáo Bộ Công Thương đề xuất bổ sung vào Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016-2025, có xét đến năm 2035.

Về điện khí Quỳnh Lập: Hiện dự thảo Quy hoạch điện VIII có danh mục điện khí Quỳnh lập với công suất 1500MW.

Theo các chuyên gia, nếu tiếp tục mở rộng ngành năng lượng tái tạo, thì Nghệ An sẽ nhanh chóng đạt vị trí cao hơn trên thị trường.

Động lực và thách thức với ngành năng lượng tái tạo tại Nghệ An

Có nhiều yếu tố thúc đẩy ngành năng lượng tái tạo phát triển nhanh chóng tại Nghệ An. Đầu tiên là mức tiêu thụ điện ở tỉnh này khá cao. Năm 2020, sản lượng điện thương phẩm ở Nghệ An ước là 3,8 tỷ kWh; dự ước năm 2021 sản lượng điện thương phẩm là 4,4 tỷ kWh và năm 2022 sản lượng điện thương phẩm là 5 tỷ kWh.

Theo số liệu Quy hoạch Phát triển điện lực tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016-2020, có xét đến năm 2035 đã được phê duyệt, đến 2025 sản lượng điện thương phẩm là 6,75 tỷ kWh và đến 2030 sản lượng điện thương phẩm là 9,55 tỷ kWh.

Ngoài ra, phương án khai thác thủy điện trên các hồ thủy lợi đã được đề xuất trên 9 hồ, đập thủy lợi (gồm: Vực Mấu, Sông Sào, Vệ Vừng, Khe Đá, Mả Tổ, Nhà Trò, Cửa Ông, Bản Muộng, Đập Dâng Đô Lương trên địa bàn các huyện, thị xã: Hoàng Mai, Nghĩa Đàn, Yên Thành, Thanh Chương, Quỳ Hợp và Đô Lương) với tổng công suất dự kiến là 26,48MW. Điều này mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp đầu tư vào ngành năng lượng tại Nghệ An nói chung hay năng lượng tái tạo nói riêng.

Hồ Vực Mấu, nơi UBND tỉnh Nghệ An vừa có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư  một trong hai dự án điện mặt trời ngàn tỷ.
Hồ Vực Mấu, nơi UBND tỉnh Nghệ An vừa có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư một trong hai dự án điện mặt trời

Cùng với đó, Nghệ An là địa phương nhiều tiềm năng địa lý tự nhiên rất lý tưởng cho sự phát triển của ngành năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện mặt trời và điện gió. Bởi theo khảo sát của các chuyên gia, ở Nghệ An với số giờ nắng trung bình mỗi năm khoảng 1.700 – 2.000 giờ, là thuộc nhóm khu vực có số giờ nắng cao trên cả nước và lượng bức xạ mặt trời trung bình khoảng 4,73kWh/m2/ngày, nên có tiềm năng lớn về phát triển điện năng lượng mặt trời. Nếu khai thác tốt, năng lượng tái tạo ở Nghệ An đạt trên 17.400 MW; có thể thi công tấm pin áp mái, lắp đặt trên mặt đất, mặt nước (hồ) và điện gió trên vùng biển ven bờ. Với vị trí địa lý và khí hậu Nghệ An có thể khai thác điện mặt trời hiệu quả trong cả năm, đặc biệt là từ tháng 4 cho đến tháng 10.

Hiện, Sở Công Thương Nghệ An đang chủ trì phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh đề xuất quy hoạch đối với các dự án điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối.

Bà Lê Thị Thu Hường – Trưởng phòng Năng lượng, Sở Công Thương Nghệ An cho biết: để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, cần rà soát lại tổng thể các dự án sản xuất điện đã và đang đầu tư, sắp đưa vào vận hành trên địa bàn. Đầu tư hạ tầng để giải tỏa tối đa công suất các nhà máy thủy điện đã và đang đầu tư; đồng thời kiểm tra tiến độ để đốc thúc các dự án sản xuất điện tái tạo như năng lượng điện gió tại Quỳnh Lập (TX. Hoàng Mai), 2 dự án điện năng lượng mặt trời trị giá trên 7.000 tỷ đồng của Công ty CP MK và Tập đoàn Thiên Minh Đức tại xã Ngọc Sơn và Tân Thắng (Quỳnh Lưu) đã được phê duyệt.

Ngoài ra, theo Sở Công Thương Nghệ An, hiện nay trên địa bàn có 2 dự án điện mặt trời nối lưới được phê duyệt vào Quy hoạch điện VII điều chỉnh và đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, tuy nhiên do chưa có cơ sở để hướng dẫn việc lựa chọn nhà đầu tư nên hiện nay chưa triển khai thực hiện bước tiếp theo.

Vì vậy, tỉnh Nghệ An đã kiến nghị Thủ tướng, các bộ, ngành trung ương sớm cập nhật bổ sung các dự án đã được phê duyệt vào quy hoạch điện VIII quốc gia làm cơ sở để tỉnh triển khai, kêu gọi đầu tư trong thời gian tới. Đồng thời, rà soát từng dự án năng lượng cụ thể đặt trong tổng thể chung để đánh giá thực tiễn khả năng giải tỏa công suất hiện nay, từ đó đề ra các giải pháp kỹ thuật cho từng khu vực.

Bên cạnh đó, tỉnh Nghệ An quyết tâm cải thiện môi trường tốt nhất để tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư. Tiêu chí đầu tiên là tạo sự thân thiện, an toàn, hiệu quả cho các nhà đầu tư khi đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại địa phương; định hướng lựa chọn nhà đầu tư lớn, tầm cỡ trên cơ sở sử dụng ít tài nguyên, sử dụng công nghệ tiên tiến, tạo ra nhiều việc làm, các sản phẩm có giá trị gia tăng cao...

Hoàng Trinh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Nghệ An

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

EU chuẩn bị dự luật mới chống lại các nhà cung cấp khí đốt từ Nga

EU chuẩn bị dự luật mới chống lại các nhà cung cấp khí đốt từ Nga

EU đang xem xét khả năng cho phép bất kỳ thành viên nào cũng có thể cấm các công ty mua khí đốt thông qua các đường ống dẫn hay kho LNG của Nga và Belarus.
Bạc Liêu: Tập trung phát triển công nghiệp năng lượng tái tạo

Bạc Liêu: Tập trung phát triển công nghiệp năng lượng tái tạo

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 1598/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Cập nhật tình hình hồ thủy điện 11/12/2023: Khu vực Đông Nam Bộ lưu lượng nước về hồ thấp

Cập nhật tình hình hồ thủy điện 11/12/2023: Khu vực Đông Nam Bộ lưu lượng nước về hồ thấp

Hồ thủy điện ngày 11/12/2023: Khu vực Đông Nam Bộ các hồ thủy điện lưu lượng về hồ thấp, hồ Thác Mơ đạt 29 m3/s.
Thị trường dầu thế giới tuần qua tiếp tục gặp nhiều biến động

Thị trường dầu thế giới tuần qua tiếp tục gặp nhiều biến động

Giá dầu thế giới có vẻ phục hồi trở lại song đang hướng tới tuần giảm thứ 7 khi liên tiếp lao dốc trong những ngày gần đây.
Sản lượng dầu của Mỹ sẽ chạm mức kỷ lục mới?

Sản lượng dầu của Mỹ sẽ chạm mức kỷ lục mới?

Sản lượng dầu của Mỹ dự kiến sẽ tiếp tục tăng mạnh trong năm 2024 có khả năng chạm mức kỷ lục mới là 13,3 triệu thùng/ngày.

Tin cùng chuyên mục

COP28 còn nhiều bất đồng về việc loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch

COP28 còn nhiều bất đồng về việc loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch

Hội nghị khí hậu COP28 vẫn còn nhiều bất đồng vào thứ Bảy (9/12) về một thỏa thuận nhằm loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch...
Bộ Công Thương phê duyệt biểu đồ cấp than cho sản xuất điện năm 2024

Bộ Công Thương phê duyệt biểu đồ cấp than cho sản xuất điện năm 2024

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 3111/QĐ-BCT phê duyệt biểu đồ cấp than cho sản xuất điện năm 2024.
Bộ Công Thương phê duyệt kế hoạch cấp khí cho sản xuất điện năm 2024

Bộ Công Thương phê duyệt kế hoạch cấp khí cho sản xuất điện năm 2024

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 3112/QĐ-BCT phê duyệt kế hoạch cấp khí cho sản xuất điện năm 2024.
Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị thúc đẩy hợp tác mua bán than giữa Việt Nam và Lào

Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị thúc đẩy hợp tác mua bán than giữa Việt Nam và Lào

Ngày 9/12, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì Hội nghị thúc đẩy hợp tác mua bán than giữa Việt Nam và Lào.
Bộ Công Thương phê duyệt kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2024

Bộ Công Thương phê duyệt kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2024

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 3110/QĐ-BCT phê duyệt Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2024.
Petrolimex Hà Giang: Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng qua các phong trào thi đua

Petrolimex Hà Giang: Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng qua các phong trào thi đua

Thông qua các phong trào thi đua, Petrolimex Hà Giang phát huy vai trò chủ đạo của DNNN trong đảm bảo nguồn cung và bình ổn thị trường xăng dầu.
Hà Nội: 66 cở sở, công trình đạt danh hiệu Năng Lượng Xanh năm 2023

Hà Nội: 66 cở sở, công trình đạt danh hiệu Năng Lượng Xanh năm 2023

Tối 8/12, UBND TP Hà Nội đã tổ chức Lễ trao danh hiệu cơ sở, công trình xây dựng sử dụng Năng Lượng Xanh năm 2023 cho 66 cơ sở, công trình xây dựng.
Thị trường dầu hướng tới tuần giảm thứ 7 do dư nguồn cung

Thị trường dầu hướng tới tuần giảm thứ 7 do dư nguồn cung

Thị trường dầu hướng tới tuần giảm thứ 7 liên tiếp do lo ngại về thặng dư nguồn cung toàn cầu.
Tháng 12: Đảm bảo đủ điện cho nền kinh tế, Lễ Noel và Tết Dương lịch 2024

Tháng 12: Đảm bảo đủ điện cho nền kinh tế, Lễ Noel và Tết Dương lịch 2024

Trong tháng 12/2023, EVN sẽ tiếp tục bảo đảm cung ứng đủ điện, trong đó sẵn sàng đảm bảo cung ứng điện trong các kỳ nghỉ Lễ Noel và Tết Dương lịch 2024.
Chuyển dịch năng lượng thúc đẩy nền kinh tế xanh

Chuyển dịch năng lượng thúc đẩy nền kinh tế xanh

Sáng 8/12 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo Chuyển dịch năng lượng Việt Nam: Xu Hướng định hình tương lai xanh.
Cập nhật hồ thủy điện 8/12/2023: Bắc Trung Bộ lưu lượng nước về nhiều, hồ Hương Điền điều tiết xả tràn

Cập nhật hồ thủy điện 8/12/2023: Bắc Trung Bộ lưu lượng nước về nhiều, hồ Hương Điền điều tiết xả tràn

Hồ thủy điện ngày 8/12/2023: Mực nước hồ chứa thủy điện khu vực Bắc Trung Bộ cao, tăng nhẹ so với hôm qua, hồ Hương Điền điều tiết nước xả tràn 21 m3/s.
Bổ sung thêm 2 máy biến áp cho trạm biến áp 500kV Đức Hoà

Bổ sung thêm 2 máy biến áp cho trạm biến áp 500kV Đức Hoà

Ban Quản lý dự án Truyền tải điện đã triển khai lắp thêm 2 máy biến áp mới nhằm nâng công suất cho trạm biến áp (TBA) 500kV Đức Hoà
Vì sao Brazil gia nhập OPEC+?

Vì sao Brazil gia nhập OPEC+?

Brazil sẽ gia nhập OPEC+ với mong muốn cùng các thành viên ủng hộ và thúc đẩy chuyển đổi năng lượng, hướng tới chấm dứt sử dụng nhiên liệu hóa thạch.
Bàn giải pháp phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch điện VIII

Bàn giải pháp phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch điện VIII

Chiều 7/12 tại Hà Nội, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức Diễn đàn hiện thực hóa mục tiêu phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch điện VIII.
Giá xăng dầu ngày 7/12/2023: Xăng giảm từ 509-668 đồng/lít; giá dầu giảm

Giá xăng dầu ngày 7/12/2023: Xăng giảm từ 509-668 đồng/lít; giá dầu giảm

Giá xăng dầu hôm nay, từ 15h ngày 7/12, theo đó mỗi lít xăng E5 RON 92 giảm 509 đồng, xăng RON 95 giảm 668 đồng, giá một số mặt hàng dầu cũng giảm.
Thi công Lắp máy biến áp thứ 2 Trạm biến áp 220kV Phước An

Thi công Lắp máy biến áp thứ 2 Trạm biến áp 220kV Phước An

Ngày 7/12/2023, tại Bình Định, Ban QLDA Truyền tải điện (NPTPMB) triển khai thi công dự án Lắp máy biến áp thứ 2 Trạm biến áp 220kV Phước An.
Hé lộ giải pháp mới cho ngành năng lượng sạch toàn cầu

Hé lộ giải pháp mới cho ngành năng lượng sạch toàn cầu

Mỹ sẽ hợp tác với các nước khác để tăng tốc nỗ lực biến phản ứng tổng hợp hạt nhân (phản ứng nhiệt hạch) thành một nguồn năng lượng mới không có carbon.
Vì sao những ngày qua giá xăng dầu thế giới liên tiếp suy giảm?

Vì sao những ngày qua giá xăng dầu thế giới liên tiếp suy giảm?

Kết thúc phiên giao dịch ngày 5/12, giá dầu suy giảm khoảng 1% xuống mức thấp gần 5 tháng qua do sức tăng của đồng USD và lo ngại về nhu cầu của thị trường.
Bộ Công Thương lấy ý kiến về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà

Bộ Công Thương lấy ý kiến về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến góp ý về dự thảo nghị định của Chính phủ quy định cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà.
Cập nhật tình hình hồ thủy điện 7/12/2023: Khu vực Quảng Ngãi, Phú Yên vận hành điều tiết hồ chứa chống lũ

Cập nhật tình hình hồ thủy điện 7/12/2023: Khu vực Quảng Ngãi, Phú Yên vận hành điều tiết hồ chứa chống lũ

Hồ thủy điện ngày 7/12/2023: Khu vực Quảng Ngãi, Phú Yên vận hành điều tiết hồ chứa chống lũ, Hồ Sông Hinh xả tràn 100 m3/s.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động