Bình Định: Khánh thành nhà máy sản xuất viên nén gỗ xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản

Sáng 28/7 tại Bình Định, Công ty TNHH Năng Lượng Xanh Idemitsu Việt Nam (Nhật Bản) chính thức khánh thành nhà máy sản xuất viên nén gỗ, công suất 120.000 tấn.
Việt Nam đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu viên nén gỗ Năm 2022, xuất khẩu dăm gỗ và viên nén gỗ thu về gần 3,5 tỷ USD Giá viên nén gỗ xuất khẩu giảm sâu trong nửa đầu năm 2023

Được chính thức khởi công xây dựng vào cuối tháng 7/2022 tại Cụm công nghiệp Hoài Tân, thị xã Hoài Nhơn (Bình Định), sau một năm triển khai dự án, đến nay Nhà máy sản xuất viên nén gỗ do Công ty TNHH Năng lượng xanh Idemitsu Việt Nam (IGEV) thuộc Idemitsu Kosan Co.,Ltd. (Idemitsu Kosan) làm chủ đầu tư đã chính thức đi vào hoạt động.

Đây là nhà máy thương mại sản xuất viên nén đen quy mô lớn đầu tiên trên thế giới với công nghệ gia nhiệt, với công suất sản xuất hàng năm là 120 nghìn tấn viên nén năng lượng xanh Idemitsu (IGEP) và được xuất sang thị trường Nhật Bản.

Ông Atsuhiko Hirano - Phó Chủ tịch Idemitsu Kosan cho biết: Việc khởi động nhà máy này là bước tiến quan trọng đầu tiên của Idemitsu Kosan trong việc hướng tới mục tiêu thiết lập một hệ thống cung ứng sản phẩm với công suất hàng năm là 3 triệu tấn vào năm 2030 bằng cách xây dựng các nhà máy Viên nén năng lượng xanh Idemitsu quanh khu vực Thái Bình Dương. Sự kiện này cũng nhằm chào mừng kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản được thiết lập (1973-2023).

Bình Định: Khánh thành nhà máy sản xuất viên nén gỗ xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản
Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành nhà máy viên nén gỗ Idemitsu. Ảnh Thu Hường

IGEV là công ty được cấp chứng nhận bởi JIA (Hiệp hội Kiểm định Thiết bị Gas Nhật Bản) có tiến hành đánh giá rừng tại các nông hộ ở địa phương để đảm bảo tính hợp pháp và tính bền vững của nguyên liệu thô. “Xác định sứ mệnh của công ty là đưa ra “lộ trình các hành động thiết thực cho cả việc cung cấp năng lượng ổn định cũng như giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu", chúng tôi sẽ đóng góp cho mục tiêu trung hòa carbon thông qua IGEP và tin rằng IGEP là một giải pháp thiết thực và hiệu quả nhằm thay thế than đá hoặc các nhiên liệu hóa thạch khác để giảm lượng khí thải CO2”- ông Atsuhiko Hirano cho biết.

Theo IGEV, Bình Định là địa điểm đầu tư lý tưởng tại khu vực Nam Trung Bộ. Với cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp, giao thông được đầu tư đồng bộ, nguồn nhân lực dồi dào và chính sách mở cửa, Bình Định có môi trường đầu tư thuận lợi thu hút các doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Bên cạnh đó, Bình Định và các tỉnh lân cận có nguồn gỗ nguyên liệu rất phong phú và đây cũng là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. IGEV đã nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của chính quyền địa phương trong quá trình tiến hành, thực hiện các thủ tục đầu tư, xây dựng.

Nhà máy viên nén gỗ Năng Lượng Xanh Imdemitsu có tổng mức đầu tư 900 tỷ
Nhà máy viên nén gỗ Năng Lượng Xanh Idemitsu có tổng mức đầu tư gần 900 tỷ đồng

Việt Nam đang từng bước chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn, cùng với các chính sách thúc đẩy kinh tế tuần hoàn đang được Chính phủ Việt Nam xây dựng và ban hành trong thời gian tới sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp trong đó có Tập đoàn Idemitsu Kosan. Việc đầu tư nhà máy sản xuất viên nén năng lượng xanh tại Việt Nam sẽ giúp Idemitsu Kosan từng bước hiện thực hóa mục tiêu về bảo vệ môi trường”- ông Atsuhiko Hirano nói.

Chúng tôi cam kết chuyển đổi năng lượng và vật chất cho một xã hội trung hòa carbon, đồng thời phù hợp với định hướng kinh tế tuần hoàn của Việt Nam”- đại diện Idemitsu Kosan khẳng định “Idemitsu Kosan đã thiết lập các cam kết dài hạn và gắn tầm nhìn của mình với định hướng phát triển sắp tới của Việt Nam”.

Phát biểu tại Lễ khánh thành, ông Phạm Trương – Bí thư Thị ủy thị xã Hoài Nhơn ( Bình Định) cho biết: Năm 2022 kim ngạch xuất khẩu ngành gỗ của địa phương đạt 73,47 triệu USD chiếm 33,63% giá trị xuất khẩu toàn thị xã. Với kết quả nổi bật nêu trên, ngành chế biến gỗ đã góp phần đưa Bình Định trở thành 1 trong 4 trung tâm chế biến gỗ quy mô lớn của cả nước.

Ông Phạm Trương cũng khẳng định, chính quyền địa phương cũng cam kết hỗ trợ tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhà máy chế biến gỗ, sản xuất nhiên liệu sinh học rắn của IGEV hoạt động hiệu quả và đảm bảo an ninh trật tự để doanh nghiệp yên tâm sản xuất kinh doanh, đầu tư tại địa phương.

Theo báo cáo của Nhóm nghiên cứu các Hiệp hội gỗ và xu hướng rừng, năm 2022 Việt Nam xuất khẩu gần 4,9 triệu tấn viên nén sinh khối, tăng hơn 39% so với năm 2021. Nhật Bản cũng là một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam hiện nay nên sản lượng của Nhà máy viên năng lượng xanh Idemits sẽ chủ yếu phục vụ nhu cầu xuất khẩu.

Hiện, thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản là hai thị trường nhập khẩu viên nén lớn nhất của Việt Nam với tỷ trọng xuất khẩu chiếm 95% trong tổng lượng viên nén xuất khẩu.

Chỉ tính riêng 6 tháng năm 2023, giá trị giá trị xuất khẩu dăm gỗ của Việt Nam vào thị trường Nhật Bản đạt 316,5 triệu USD, tăng 5,5% so với cùng kỳ năm 2022, chiếm 38,94% tổng trị giá xuất khẩu. Mặt hàng viên nén gỗ ghi nhận trị giá xuất khẩu đạt 191,1 triệu USD, tăng 27% so với cùng kỳ năm 2022.

Đạt được kết quả xuất khẩu trên là do Nhật Bản đang phát triển nhiều nhà máy nhiệt điện sử dụng chất đốt là dăm gỗ, viên nén gỗ. Dự báo trong thời gian tới, nhu cầu về sản phẩm dăm gỗ và viên nén gỗ ở Nhật Bản sẽ tiếp tục tăng cao.

Nhật Bản cũng là thị trường đòi hỏi viên nén xuất khẩu phải có chứng chỉ tiêu chuẩn tự nguyện nhằm hỗ trợ quản lý rừng có trách nhiệm trên phạm vi toàn cầu (FSC). Hiện nay, nguyên liệu cho viên nén xuất khẩu đi Nhật Bản đều từ nguồn gỗ rừng trồng trong nước, chủ yếu từ cây keo.

Thông tin từ các doanh nghiệp, hiện nay, mỗi năm Nhật Bản sử dụng khoảng 8 triệu tấn viên nén, trong đó 50 - 60% là viên nén gỗ. Dự kiến đến năm 2030, Nhật Bản có nhu cầu tiêu thụ mỗi năm trên 20 triệu tấn viên nén, trong đó lượng viên nén gỗ sẽ chiếm khoảng 13 - 15 triệu tấn. Đây sẽ là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt các doanh nghiệp có nguồn nguyên liệu đầu vào ổn định và có chứng chỉ FSC, có nhà máy sản xuất quy mô, quản lý bài bản.

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: viên nén sinh khối

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thời tiết hôm nay 4/12/2023: Bắc Bộ tăng nhiệt, Trung Bộ giảm lượng mưa

Thời tiết hôm nay 4/12/2023: Bắc Bộ tăng nhiệt, Trung Bộ giảm lượng mưa

Dự báo thời tiết hôm nay 4/12/2023: Không khí lạnh có xu hướng suy yếu khi mức nhiệt Bắc Bộ tăng nhẹ; Trung Bộ lượng mưa giảm.
Thời tiết miền Bắc tuần tới sẽ diễn biến ra sao?

Thời tiết miền Bắc tuần tới sẽ diễn biến ra sao?

Dự báo thời tiết những ngày tới, miền Bắc sẽ tăng nhiệt, ban ngày có nắng, trời chỉ còn rét về đêm và sáng trong khi mưa lớn ở Trung bộ giảm dần.
Hà Nội chi 10 tỷ đồng thí điểm 2 tuyến đường dành cho xe đạp

Hà Nội chi 10 tỷ đồng thí điểm 2 tuyến đường dành cho xe đạp

Theo đề xuất của Sở Giao thông vận tải Hà Nội, 2 tuyến đường thí điểm dành cho xe đạp dọc sông Tô Lịch và quanh công viên Hòa Bình sẽ cần khoảng 10 tỷ đồng.
Thời tiết hôm nay 3/12/2023: Bắc Bộ trời rét, Trung Bộ tiếp tục mưa to

Thời tiết hôm nay 3/12/2023: Bắc Bộ trời rét, Trung Bộ tiếp tục mưa to

Dự báo thời tiết hôm nay 3/12/2023: Hà Nội trời tiếp tục rét; Bắc Bộ nhiệt độ phổ biến 15-19 độ; Trung Bộ hứng mưa vừa, có nơi mưa rất to và dông.
Tháng 12 có những trận mưa sao băng nào?

Tháng 12 có những trận mưa sao băng nào?

Theo Hội Thiên văn Hà Nội (HAS), tháng 12, bầu trời có nhiều sự kiện thiên văn nổi bật. Đáng chú ý là các trận mưa sao băng rực rỡ.

Tin cùng chuyên mục

Thời tiết hôm nay ngày 2/12/2023: Hà Nội thấp nhất 16 độ; Tây Nguyên đề phòng lốc, sét

Thời tiết hôm nay ngày 2/12/2023: Hà Nội thấp nhất 16 độ; Tây Nguyên đề phòng lốc, sét

Dự báo thời tiết hôm nay 2/12/2023: Thời tiết Hà Nội hôm nay thấp nhất 16 độ. Thanh Hóa mưa nhỏ vài nơi, trời rét. Trung Bộ và Nam Bộ mưa dông.
Tập đoàn PAN và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam hợp tác triển khai dịch vụ tài chính tại COP28

Tập đoàn PAN và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam hợp tác triển khai dịch vụ tài chính tại COP28

Tập đoàn PAN và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam vừa công bố trao Biên bản ghi nhớ cùng nhau hợp tác triển khai các giải pháp tài chính COP28.
Nguồn vốn hỗ trợ: Chìa khóa cho phát triển xanh ở Đông Nam Á và Việt Nam

Nguồn vốn hỗ trợ: Chìa khóa cho phát triển xanh ở Đông Nam Á và Việt Nam

Đó là quan điểm của bà Kitty Bu, Phó Chủ tịch Châu Á (trừ Ấn Độ), tại Liên minh Năng lượng Toàn cầu cho con người và Hành tinh (GEAPP).
Tháng 12, không khí lạnh sẽ diễn biến ra sao?

Tháng 12, không khí lạnh sẽ diễn biến ra sao?

Trong tháng 12/2023, trên phạm vi toàn quốc tiếp tục xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm; không khí lạnh tiếp tục gia tăng về tần suất.
16 tác phẩm được trao giải cuộc thi viết về bảo vệ môi trường Hà Nội năm 2023

16 tác phẩm được trao giải cuộc thi viết về bảo vệ môi trường Hà Nội năm 2023

Sáng 1/12, Báo Kinh tế & Đô thị đã tổ chức Lễ Tổng kết Chương trình truyền thông, trao giải cuộc thi viết “Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP. Hà Nội năm 2023”.
Thời tiết hôm nay 1/12/2023: Bắc Bộ mưa rét; Trung Bộ khả năng lốc, gió giật mạnh

Thời tiết hôm nay 1/12/2023: Bắc Bộ mưa rét; Trung Bộ khả năng lốc, gió giật mạnh

Dự báo thời tiết ngày 1/12/2023: Không khí lạnh ảnh hưởng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó đến Trung Trung Bộ. Bắc Bộ mưa rét, Trung Bộ mưa dông, gió giật mạnh.
Việt Nam có thể đạt được mục tiêu giảm phát thải ròng bằng “0”

Việt Nam có thể đạt được mục tiêu giảm phát thải ròng bằng “0”

UNDP đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc hiện thực hóa mục tiêu đầy tham vọng nhằm đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.
Đợt không khí lạnh ở miền Bắc sẽ diễn ra như thế nào?

Đợt không khí lạnh ở miền Bắc sẽ diễn ra như thế nào?

Do ảnh hưởng của khối không khí lạnh, từ đêm 30/11, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, vùng núi cao có nơi dưới 11 độ C.
Thời tiết hôm nay 30/11/2023: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, có nơi dưới 11 độ

Thời tiết hôm nay 30/11/2023: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, có nơi dưới 11 độ

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 30/11/2023: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại. Thời tiết chi tiết các vùng miền cả nước.
Thời tiết hôm nay 29/11/2023: Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay 29/11/2023: Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn

Dự báo thời tiết hôm nay 29/11/2023: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét; Trung Bộ mưa to, lượng mưa phổ biến 100-300mm/đợt, có nơi trên 400mm/đợt.
Ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, Bắc bộ khả năng có mưa

Ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, Bắc bộ khả năng có mưa

Khoảng đêm ngày 29/11, một đợt không khí lạnh sẽ tràn xuống nước ta. Do tác động của không khí lạnh tăng cường, Bắc bộ khả năng có mưa.
Phó Chủ nhiệm Ủy ban KHCN và Môi trường đề xuất 5 giải pháp quản lý chất thải rắn sinh hoạt

Phó Chủ nhiệm Ủy ban KHCN và Môi trường đề xuất 5 giải pháp quản lý chất thải rắn sinh hoạt

Ô nhiễm môi trường tại các Khu xử lý rác thải ở các đô thị lớn đang đặt ra nhiều thách thức cho cơ quan quản lý nhằm tìm ra một giải pháp toàn diện, bền vững.
Xu thế thời tiết tháng 12/2023 và mùa khô năm 2024

Xu thế thời tiết tháng 12/2023 và mùa khô năm 2024

Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia đã phát đi bản tin dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn từ tháng 12/2023 - tháng 5/2024, trên phạm vi toàn quốc.
Thời tiết hôm nay 28/11/2023: Bắc Bộ nắng ráo, Trung Bộ mưa rào rải rác

Thời tiết hôm nay 28/11/2023: Bắc Bộ nắng ráo, Trung Bộ mưa rào rải rác

Dự báo thời tiết hôm nay 28/11/2023: Bắc Bộ thời tiết sáng và đêm se lạnh, ngày nắng ráo; Trung Bộ mưa rào rải rác, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông về đêm.
Hoàn thiện giải pháp quản lý các tấm quang năng điện mặt trời thải bỏ

Hoàn thiện giải pháp quản lý các tấm quang năng điện mặt trời thải bỏ

Ngày 27/11 tại Bình Thuận, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội thảo “Giải pháp quản lý các tấm quang năng thải bỏ tại các cơ sở sản xuất điện mặt trời”.
Thực hiện COP 26: Doanh nghiệp nhà nước lên kế hoạch hành động

Thực hiện COP 26: Doanh nghiệp nhà nước lên kế hoạch hành động

Doanh nghiệp đang tích cực, chủ động triển khai các cam kết quốc tế, đặc biệt là các cam kết kể từ Hội nghị COP26 nhằm thực hiện giảm phát thải khí nhà kính.
Thời tiết hôm nay 27/11/2023: Trung Bộ lượng mưa giảm, Nam Bộ nguy cơ ngập do triều cường

Thời tiết hôm nay 27/11/2023: Trung Bộ lượng mưa giảm, Nam Bộ nguy cơ ngập do triều cường

Dự báo thời tiết hôm nay 27/11/2023: Trung Bộ mưa lớn giảm lượng, Nam Bộ có mưa rào, triều cường ở mức cao. Thời tiết chi tiết các vùng miền trên cả nước.
Hà Nội: Xe đạp công cộng hút khách

Hà Nội: Xe đạp công cộng hút khách

Nhằm hướng tới môi trường Thủ đô "xanh", Hà Nội đã đưa phương tiện xe đạp công cộng vào phục vụ nhu cầu di chuyển của khách tham quan.
Thời tiết hôm nay 26/11/2023: Bắc Bộ tăng nhiệt, Trung Bộ tiếp tục mưa lớn

Thời tiết hôm nay 26/11/2023: Bắc Bộ tăng nhiệt, Trung Bộ tiếp tục mưa lớn

Dự báo thời tiết hôm nay 26/11/2023: Bắc Bộ nhiệt độ tăng nhẹ; mưa lớn Trung Bộ, mưa lớn cục bộ, lốc, sét, gió giật mạnh khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên.
Thời tiết hôm nay 25/11/2023: Bắc Bộ sương mù, Trung Bộ bước vào  đợt mưa lớn

Thời tiết hôm nay 25/11/2023: Bắc Bộ sương mù, Trung Bộ bước vào đợt mưa lớn

Dự báo thời tiết hôm nay 25/11/2023: Bắc Bộ sáng sớm sương mù, ngày nắng; Trung Bộ bước vào một đợt mưa lớn, đề phòng lũ quét, sạt lở đất, ngập úng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động