Nghệ An: Làng hoa Nghi Liên mất Tết

Trong khi nhiều vùng hoa cây cảnh đang rộn ràng chờ Tết, thì ở làng hoa Nghi Liên TP. Vinh (Nghệ An) người trồng hoa cây cảnh Tết điêu đứng do thời tiết gây nên
Nghệ An: Các làng hoa thấp thỏm lo hoa Tết

Làng hoa Nghi Liên mất Tết

làng hoa Nghi Liên, TP. Vinh (Nghệ An) do ảnh hưởng trong đợt mưa lũ hồi tháng 11, nông dân trồng hoa Tết rơi vào cảnh điêu đứng khi hàng chục hecta hoa phục vụ Tết bị ngập úng và chết.

Từ lâu, làng hoa cây cảnh Nghi Liên được xem là thủ phủ hoa cảnh với hàng trăm hộ dân sống chủ yếu bằng nghề làm cây giống và hoa cây cảnh. Nhưng năm nay, mưa lũ cuối năm, đặc biệt là trận lũ vừa qua khiến nhiều nhà vườn hoa cảnh ở Nghi Liên đứng ngồi không yên.

Nghệ An: Làng hoa Nghi Liên mất Tết
Tại làng hoa Nghi Liên TP. Vinh (Nghệ An) - người trồng hoa Tết điêu đứng do thời tiết gây nên

Gia đình anh Nguyễn Đình Đông (49 tuổi) ở xóm Trung Liên, xã Nghi Liên, TP. Vinh trồng 2 vạn gốc cúc đại đoá phục vụ Tết, là nguồn thu nhập chính của gia đình. Tuy nhiên, khi cây được hơn gang tay thì bị mưa lớn, lụt gây ngập úng không thể cứu vãn, ước tính thiệt hại gần trăm triệu đồng. Bây giờ có xuống giống trở lại thì cũng không kịp bán Tết. Theo anh Đông, đợt mưa lớn hồi tháng 11 đã gây ngập toàn bộ diện tích hoa này. Hiện gia đình anh chỉ còn hơn 1.000 gốc hoa cúc vạn thọ trồng trong vườn, còn ngoài đồng là ngập hư hết cả.

Cách đó không xa, gia đình chị Nguyễn Thị Duyên cũng chung cảnh tương tự. Đầu vụ, gia đình bỏ ra 30-40 triệu tiền xuống giống hoa, giờ gần như mất trắng. Hầu hết diện tích hoa ly của chị đều sinh trưởng kém, chưa nở bông, thân dưới bắt đầu bị thối đen và chết dần, bao tháng trời chăm sóc giờ coi như đổ bể.

Theo người dân, nguyên nhân khiến hoa chết hàng loạt là do cơn mưa lớn tháng 11 đã khiến nhiều diện tích hoa bị ngập nặng, trúng vào thời điểm hoa đang kì sinh trưởng mạnh nên rất khó cứu vãn.

"Bên cạnh yếu tố thời tiết thì hệ thống mương thoát nước của làng hoa đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng, do thi công tuyến đường vào làng dở dang. Vùng nước ứ đọng trong các vườn hoa không thể tiêu úng được. Đó là lý do khiến làng hoa Kim Chi bị thiệt hại nặng nề hơn so với các địa phương khác" - anh Nguyễn Đình Đông - người dân làng nghề cho biết thêm.

Nghệ An: Làng hoa Nghi Liên mất Tết
Gia đình anh Trần Đình Đông, chị Trần Thị Tuyên ở xã Nghi Liên, TP. Vinh mất sạch vụ hoa Tết năm nay, chỉ còn lại ít cúc vạn thọ trong vườn nhà

Để cứu lại phần nào mùa hoa Tết, người dân làng hoa Nghi Liên hiện đang tập trung chăm sóc những cây hoa giỏ treo trên cao và cây cảnh trồng trong bồn, chậu không bị ảnh hưởng bởi ngập úng. Đồng thời nhập hoa từ các địa phương về để bán vì nguồn hoa "tự cung tự cấp" như các năm hiện nay hầu như không còn.

Xã Nghi Liên là địa phương có diện tích hoa Tết lớn nhất TP. Vinh với trên 12ha hoa các loại. Đợt mưa lớn cuối tháng 11 vừa qua khiến toàn bộ diện tích hoa ngập sâu trong nước. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây hoa trong giai đoạn bấm ngọn, dưỡng cành bị thối rễ, nghẹt rễ, lá hoa xanh nhưng dần héo quắt lại và rũ xuống.

Ông Nguyễn Văn Quang - Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Liên thông tin: “Toàn xã trồng 12,1ha hoa Tết, tập trung ở các xóm Trung Liên, Hồng Liên, Bắc Liên... Mưa lớn ngập úng hết cả. Giờ nắng nóng thế này, hoa héo, thối rễ hết, coi như xoá sổ hoàn toàn”.

Chưa năm nào người làm hoa lại thiệt hại như năm nay. Toàn làng nghề có 150 hộ thì hộ nào cũng bị ảnh hưởng vì hoa, cây cảnh thối, chết. “Hộ thiệt hại ít thì ít triệu, nhưng đa số đều thất thu hàng chục triệu đồng. Toàn làng nghề ước tính thiệt hại trên dưới 1 tỷ đồng. Năm nay, cả làng điêu đứng vì hoa Tết…”, vị này cho biết.

Theo tính toán của người dân địa phương, cứ 1ha hoa cúc, người dân phải bỏ ra chi phí đầu tư 120-130 triệu đồng. Còn như hoa ly thì cao hơn nhiều, từ 200-300 triệu đồng.

Hoa cây cảnh dè dặt đón tết

Từ lâu, làng hoa Nghi Ân ở TP. Vinh được xem là thủ phủ hoa cây cảnh với hàng trăm hộ dân sống chủ yếu bằng nghề làm cây giống và hoa cảnh.

Nghệ An: Làng hoa Nghi Liên mất Tết
Nhà vườn hoa cây cảnh đang tỉa cành cho các loại hoa cây cảnh phục vụ Tết

Theo UBND xã Nghi Ân, TP. Vinh, nghề trồng hoa, cây cảnh bắt đầu ở xã cách đây khoảng trên dưới 30 năm, ban đầu chủ yếu người trồng cây bóng mát, sau đó trồng thêm hoa, cây cảnh các loại. Hiện nay, xã có khoảng 250 hộ chuyên trồng, kinh doanh hoa cây cảnh, hộ nhỏ thì vườn khoảng 800 - 1.000 m2, hộ làm ăn lớn vườn rộng 5.000 - 7.000 m2.

Tại làng hoa Nghi Ân vào cuối tháng 12 dương lịch, nhiều nhà vườn đã bắt đầu đưa hoa, cây cảnh Tết lên đường tỉnh lộ và các tuyến đường liên thôn, liên xã ở địa phương để chào bán. Thương lái chở hoa từ các tỉnh miền Bắc, miền Nam, Tây nguyên... về nên các làng hoa rất náo nhiệt.

Theo các chủ vườn, tại các làng hoa cây cảnh dịp này ngoài nhập các loại hoa đặc trưng phục vụ Tết đủ loại, cúc, hồng, thược dược, dạ yến thảo, đỗ quyên, trạng nguyên…

Anh Tuấn Anh, chủ nhà vườn chuyên kinh doanh hoa cây cảnh, xóm Kim Chi xã Nghi Ân cho biết: “Qua tháng 12, mình đã bắt đầu nhập các loại hoa, cây cảnh về phục vụ Tết. Thời điểm này, vườn có đủ các loại hoa cây cảnh nhập từ ngoài Bắc, hay Sa đéc, Gia Lai... Hàng sau khi nhập về được tỉa cành, lá, vào chậu chăm sóc ổn định rồi bán cho các đại lý và Tết chủ yếu bán lẻ tại vườn. Trung bình mỗi ngày vườn bán ra thị trường 150 -2.000 chậu hoa cây cảnh các loại…. Nếu so với các năm trước thì năm nay sức mua chậm”.

Nghệ An: Làng hoa Nghi Liên mất Tết
Rất nhiều loại hoa cây cảnh được các nhà vườn nhập về bán Tết

Nhà vườn anh Nguyễn Văn Bình ở xã Nghi Ân chia sẻ với phóng viên, năm nay thị trường hoa - cây cảnh phục vụ Tết khá đa dạng, phong phú về chủng loại, giá cả vừa phải. Những loại hoa phổ biến như, hoa đỗ quyên, dạ yến thảo, thủy tiên, trạng nguyên, cúc mâm xôi... vẫn giữ mức giá khoảng 100.000-300.000 đồng/chậu. Tuy nhiên, thời điểm này sức mua kém nhiều hơn năm ngoái.

Tốc độ tiêu thụ các mặt hàng hoa năm nay cũng chậm hơn so với những năm trước. Theo người dân chia sẻ, mọi năm trung tuần tháng 12 việc buôn bán ở các ruộng hoa đã rất nhộn nhịp. Người dân từ khắp nơi đổ về xem hoa đã rất đông nhưng năm nay vẫn chưa có mấy khách đến xem hoa.

Khó khăn là thế nhưng những người trồng hoa vẫn hằng ngày miệt mài chăm bón cho từng cây hoa chỉ mong có một vụ mùa bội thu, được giá để người làm nghề có một cái Tết ấm no.

Hoàng Trinh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Nghệ An

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nam Định: Chạy đà sớm cho mục tiêu tăng trưởng công nghiệp, thương mại

Nam Định: Chạy đà sớm cho mục tiêu tăng trưởng công nghiệp, thương mại

2 tháng đầu năm, Nam Định tiếp tục đứng vào nhóm có mức tăng trưởng sản xuất công nghiệp và thương mại cao, là bước chạy đà tốt cho mục tiêu kinh tế của tỉnh.
Vĩnh Phúc: Sản xuất công nghiệp duy trì đà tăng

Vĩnh Phúc: Sản xuất công nghiệp duy trì đà tăng

2 tháng đầu năm 2024, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc tăng 16,16% so với cùng kỳ năm 2023.
Thái Nguyên: Chỉ số sản xuất công nghiệp 2 tháng đầu năm cao nhất trong 5 năm

Thái Nguyên: Chỉ số sản xuất công nghiệp 2 tháng đầu năm cao nhất trong 5 năm

2 tháng đầu năm 2024, chỉ số sản xuất công nghiệp của Thái Nguyên tăng 5,87% là mức tăng cao nhất cùng kỳ trong vòng 5 năm trở lại đây.
Tây Ninh có thêm khu công nghiệp vốn đầu tư 2.350 tỷ đồng

Tây Ninh có thêm khu công nghiệp vốn đầu tư 2.350 tỷ đồng

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Hiệp Thạnh-giai đoạn 1, tỉnh Tây Ninh có diện tích hơn 494 ha, tổng vốn đầu tư 2.350 tỷ đồng.
An Giang “mở cơ chế” thu hút đầu tư vào cụm công nghiệp

An Giang “mở cơ chế” thu hút đầu tư vào cụm công nghiệp

Bằng nhiều cơ chế, chính sách hấp dẫn, UBND tỉnh An Giang đang khuyến khích, thu hút các nhà đầu tư hạ tầng, nhà đầu tư thứ cấp vào các cụm công nghiệp.

Tin cùng chuyên mục

Sóc Trăng: Chiêm ngưỡng vẻ đẹp rực rỡ của vườn hoa kèn hồng số một Việt Nam

Sóc Trăng: Chiêm ngưỡng vẻ đẹp rực rỡ của vườn hoa kèn hồng số một Việt Nam

Ở tỉnh Sóc Trăng có một ngôi chùa Khmer sở hữu những gốc kèn hồng thuộc lớp đầu dòng, lâu năm nhất Việt Nam.
Ông Hồ Văn Điềm xin thôi chức Chủ tịch MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai

Ông Hồ Văn Điềm xin thôi chức Chủ tịch MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai

Ông Hồ Văn Điềm, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai, thôi giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa X (2019 -2024) theo nguyện vọng cá nhân.
Tháng 2/2024: Sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh sụt giảm đáng kể

Tháng 2/2024: Sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh sụt giảm đáng kể

So với tháng trước và cùng kỳ năm trước, chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh Bắc Ninh tháng 2/2024 tiếp tục giảm lần lượt 8,72% và 14,61%.
Phú Thọ: Công nghiệp chế biến, chế tạo giữ động lực tăng trưởng

Phú Thọ: Công nghiệp chế biến, chế tạo giữ động lực tăng trưởng

2 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp Phú Thọ tăng 26,85% so với cùng kỳ, trong đó ngành công nghiệp chế biến, chế tạo là động lực với mức tăng 27,55%.
Lần đầu tiên, Tỉnh ủy Bắc Ninh đối thoại với lãnh đạo cấp xã, phường, thị trấn

Lần đầu tiên, Tỉnh ủy Bắc Ninh đối thoại với lãnh đạo cấp xã, phường, thị trấn

Tỉnh ủy Bắc Ninh vừa tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Thường trực Tỉnh ủy với Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.
Vì sao chỉ số sản xuất công nghiệp của Cao Bằng giảm tới 20%?

Vì sao chỉ số sản xuất công nghiệp của Cao Bằng giảm tới 20%?

2 tháng đầu năm 2024, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp giảm 20% so với tháng trước và giảm 18,64% so với cùng kỳ năm trước.
Hà Nội: Đề xuất lắp camera phạt nguội trên đường Vành đai 2 trên cao

Hà Nội: Đề xuất lắp camera phạt nguội trên đường Vành đai 2 trên cao

Hà Nội đề xuất lắp camera phạt “nguội” nhằm “siết” tình trạng các phương tiện vi phạm giao thông ở đường trên cao vành đai 2 trên cao.
Phát triển Côn Đảo trở thành khu du lịch sinh thái, văn hóa - lịch sử - tâm linh

Phát triển Côn Đảo trở thành khu du lịch sinh thái, văn hóa - lịch sử - tâm linh

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã thông qua đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo đến năm 2045, phát huy giá trị Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Công ty Tín Nghĩa Xuyên Mộc đã nộp đủ 1,2 tỷ đồng tiền thuế

Bà Rịa – Vũng Tàu: Công ty Tín Nghĩa Xuyên Mộc đã nộp đủ 1,2 tỷ đồng tiền thuế

Sau khi bị Chi cục Thuế khu vực Xuyên Mộc - Châu Đức (Bà Rịa – Vũng Tàu) cưỡng chế thuế, Công ty Tín Nghĩa Xuyên Mộc đã nộp đủ 1,2 tỷ đồng tiền thuế
TP. Hồ Chí Minh đầu tư 5.775 tỷ đồng cho dự án đô thị carbon thấp

TP. Hồ Chí Minh đầu tư 5.775 tỷ đồng cho dự án đô thị carbon thấp

Dự án đô thị carbon thấp tại TP.HCM dự kiến có mức đầu tư 5.775 tỷ đồng sẽ giúp thành phố đạt mục tiêu Net-zezo vào năm 2050, góp phần giảm phát thải CO2.
Hải Phòng: Phấn đấu thông xe kỹ thuật cầu Lại Xuân kết nối với tỉnh Quảng Ninh

Hải Phòng: Phấn đấu thông xe kỹ thuật cầu Lại Xuân kết nối với tỉnh Quảng Ninh

Lãnh đạo TP. Hải Phòng vừa có yêu cầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng cầu Lại Xuân kết nối TP. Hải Phòng – Quảng Ninh.
Lâm Đồng: Chuẩn bị cơ sở hạ tầng tái định cư phục vụ dự án cao tốc Tân Phú – Liên Khương

Lâm Đồng: Chuẩn bị cơ sở hạ tầng tái định cư phục vụ dự án cao tốc Tân Phú – Liên Khương

Lâm Đồng tổ chức thực hiện các thủ tục, trình tự hồ sơ để đảm bảo khởi công các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng khu tái định cư dự án cao tốc Tân Phú - Liên Khương.
Bắc Ninh đứng thứ 2 cả nước về trị giá xuất nhập khẩu

Bắc Ninh đứng thứ 2 cả nước về trị giá xuất nhập khẩu

Với tổng trị giá 5,7 tỷ USD, tỉnh Bắc Ninh đứng thứ hai về kim ngạch xuất nhập khẩu; trong đó xuất khẩu đạt hơn 3 tỷ USD.
Thừa Thiên Huế: Hải quân Vùng 3 kịp thời cứu 4 ngư dân gặp nạn trên biển

Thừa Thiên Huế: Hải quân Vùng 3 kịp thời cứu 4 ngư dân gặp nạn trên biển

Lực lượng Hải quân Vùng 3 đã kịp thời cứu thành công 4 ngư dân tỉnh Thừa Thiên Huế gặp nạn trên biển giữa lúc sóng to gió lớn.
Bắc Giang: Mở rộng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Việt - Hàn

Bắc Giang: Mở rộng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Việt - Hàn

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 196/QĐ-TTg chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Việt Hàn mở rộng.
Đã rõ nguyên nhân vụ 61 công nhân ở Quảng Ninh nhập viện

Đã rõ nguyên nhân vụ 61 công nhân ở Quảng Ninh nhập viện

Ngày 28/2, Công an tỉnh Quảng Ninh vừa thông tin cho biết về nguyên nhân vụ 61 công nhân bị ngộ độc khí tại Khu công nghiệp Đông Mai.
Nam Định thuộc nhóm thị trường bất động sản công nghiệp tiềm năng

Nam Định thuộc nhóm thị trường bất động sản công nghiệp tiềm năng

Theo báo cáo tháng 2/2024 của Savills Việt Nam, các tỉnh phía Nam của Hà Nội như Nam Định, Thái Bình có tiềm năng lớn cho phát triển bất động sản công nghiệp.
Sắp diễn ra Hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Nam Định

Sắp diễn ra Hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Nam Định

Dự kiến ngày 6/3, Nam Định tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Nam Định thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Xúc tiến đầu tư tỉnh Nam Định năm 2024.
Phú Thọ: Triển khai hiệu quả đấu giá quyền khai thác khoáng sản

Phú Thọ: Triển khai hiệu quả đấu giá quyền khai thác khoáng sản

Thời gian qua, tỉnh Phú Thọ thực hiện hiệu quả công tác đấu giá quyền khai thác khoáng sản và thu ngân sách tăng khoảng 70% so với tổng giá khởi điểm ban đầu.
Bình Thuận phấn đấu sớm trở thành trung tâm năng lượng quốc gia

Bình Thuận phấn đấu sớm trở thành trung tâm năng lượng quốc gia

Quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Bình Thuận đặt mục tiêu phát triển công nghiệp sản xuất điện, sớm trở thành trung tâm năng lượng quốc gia.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động