Nghệ An: Không nương tay với vi phạm an toàn thực phẩm

Cuối năm luôn là thời điểm nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân tăng cao kèm theo đó là nỗi lo về chất lượng sản phẩm. Để bảo vệ người tiêu dùng, nhất là trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm dần 2022, chiều ngày 18/1, Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đã kiểm tra tại tỉnh Nghệ An.

Chấn chỉnh từ những vi phạm nhỏ

Theo báo cáo từ Chi cục VSATTP Nghệ An trong năm 2021, do tình hình dịch Covid-19 nên công tác thanh kiểm tra về an toàn thực phẩm bị gián đoạn, số lượng các cuộc kiểm tra giảm nhưng các trường hợp vi phạm đều bị xử lý nghiêm. Tỉnh Nghệ An đã thành lập gần 1.200 đoàn liên ngành, chuyên ngành để thanh kiểm tra hơn 10.000 cơ sở. Trong đó có hơn 9.200 cơ sở đạt (89,78%), phát hiện hơn 1.056 cơ sở vi phạm (chiếm 10,22%). Qua kiểm tra đã xử phạt với tổng số tiền trên 3 tỷ đồng.

Ông Phạm Ngọc Quy - Chi cục trưởng Chi cục VSATTP Nghệ An - cho biết, các lỗi vi phạm về ATTP chủ yếu như không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; không có giấy phép đăng ký kinh doanh theo quy định; không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm tra thực phẩm 3 bước, lưu mẫu thức ăn; khu vực chứa đựng, kho bảo quản không có hoặc không đầy đủ giá, kệ, biển tên, nội quy, quy trình, chế độ vệ sinh; dụng cụ thu gom chất thải rắn không có nắp đậy...

Nghệ An: Không nương tay với vi phạm an toàn thực phẩm

Hơn 1.000 cơ sở ở Nghệ An vi phạm quy định VSATTP trong năm 2021

Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, các đơn vị đã chú trọng việc kết hợp lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu vi sinh, lý hóa để tìm ra mối nguy ô nhiễm thực phẩm. Kiên quyết xử lý và công bố tên, địa chỉ những cơ sở vi phạm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không an toàn trên các phương tiện thông tin để người dân được biết và có sự lựa chọn đúng đắn. Tuy nhiên, với số lượng cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tương đối lớn, nhân lực làm công tác quản lý ATTP lại mỏng, nhất là tuyến xã còn chưa có cán bộ chuyên trách, nên việc xử lý vi phạm gặp không ít khó khăn.

Ngoài ra, Cục Quản lý thị trường Nghệ An đã tịch thu, tiêu hủy số hàng hóa quá hạn sử dụng, thực phẩm nhập lậu, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ với tổng giá trị hơn 2,7 tỷ đồng. Công an tỉnh Nghệ An thu giữ 28.120 động vật, sản phẩm động vật không qua kiểm dịch, không rõ nguồn gốc xuất xứ; 12,2 tấn hàng hóa, thực phẩm bẩn, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ; 17,1 tấn sản phẩm động vật bốc mùi cùng nhiều mặt hàng thực phẩm khác không đảm bảo ATTP.

Cùng với công tác phòng dịch Covid-19, lực lượng QLTT Nghệ An cũng đẩy mạnh việc kiểm tra ATTP nhất là thời điểm giáp Tết Nguyên đán. Cụ thể, vào ngày 17/12/2021, Đội QLTT số 4 thuộc Cục QLTT Nghệ An phối hợp với Công an huyện Quỳnh Lưu kiểm tra xe tải mang biển kiểm soát 74H-003.64, do ông Trần Kim Chung địa chỉ: xã Cam An, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị điều khiển chạy tuyến từ Bắc vào Nam chở hàng hoá có dấu hiệu vi phạm.

Qua kiểm tra phát hiện trên xe đang vận chuyển 850kg thực phẩm gồm: 800kg thịt lợn cắt khúc, 50kg thịt gà; toàn bộ số hàng trên không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có giấy kiểm dịch đã bốc mùi hôi thối. Trị giá lô hàng khoảng hơn 120 triệu đồng. Tại thời điểm kiểm tra, chủ xe không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của lô hàng. Đội QLTT số 4 đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành tiêu huỷ số hàng hoá trên theo đúng quy định của pháp luật.

Hay trước đó, ngày 14/12/2021, Đội QLTT số 4 kiểm tra xe mang biển kiểm soát 43B-02474 do ông Trần Công Mẫn địa chỉ huyện Hoà Vang, TP. Đà Nẵng điều khiển chạy tuyến từ Bắc vào Nam có dấu hiệu vi phạm. Qua kiểm tra phát hiện trên xe đang vận chuyển 115kg thực phẩm trong thùng xốp, cụ thể: 35kg thịt lợn ba chỉ cắt khúc, 80kg thịt bò cuộn, toàn bộ số hàng trên không rõ nguồn gốc, không có giấy kiểm dịch đã bốc mùi hôi. Giá trị lô hàng gần 24 triệu đồng. Tại thời điểm kiểm tra, chủ xe không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của lô hàng. Đội QLTT số 4 đã tiến hành tiêu huỷ số hàng vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Không nương tay với vi phạm

Báo cáo của Chi cục VSATTP Nghệ An năm 2021, trên địa bàn tỉnh chỉ xảy ra 1 vụ ngộ độc thực phẩm 5 người mắc, không có trường hợp tử vong, đã giảm 2 vụ và 12 người mắc so với năm 2020. Tuy nhiên, phức tạp nhất vẫn là các vụ ngộ độc rượu do vấn đề quản lý, sản xuất kinh doanh rượu chưa chặt chẽ, các cơ sở sản xuất thủ công không đủ các điều kiện đảm bảo ATTP.

Vào chiều 18/1, thực hiện kế hoạch triển khai công tác đảm bảo ATTP Tết Nguyên đán Nhâm Dần và lễ hội Xuân 2022, từ ngày 20/12/2021 - 12/3/2022 trên cả nước với mục tiêu bảo đảm ATTP, Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về vệ sinh ATTP đã kiểm tra tại tỉnh Nghệ An. Ngay sau khi Đoàn kiểm tra trực tiếp tại siêu thị Mega Market Vinh, bà Trần Việt Nga - Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), cùng đại diện Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có buổi làm việc với đại diện các cơ quan ban, ngành liên quan của tỉnh Nghệ An.

Nghệ An: Không nương tay với vi phạm an toàn thực phẩm
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về vệ sinh ATTP do bà Trần Việt Nga- Phó Cục trưởng Cục an toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), cùng đại diện Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đã kiểm tra tại tỉnh Nghệ An.

Bà Trần Việt Nga đã đánh giá cao công tác đảm bảo VSATTP ở Nghệ An, các ngành liên quan đều có công văn chỉ đạo riêng và triển khai kịp thời, nghiêm túc và hiệu quả. Trong đó có Quyết định số 11 của UBND tỉnh vào tháng 5/2021 quy định về phân công, phân cấp và phối hợp quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh. Quyết định này đã phân cấp mạnh mẽ trong công tác quản lý ATTP, đặc biệt là cho cấp huyện và cấp xã.

Ngoài ra, đoàn kiểm tra cũng đánh giá cao công tác truyền thông của Nghệ An về vấn đề ATTP. Đây là một mặt trận rất quan trọng trong việc đảm bảo VSATTP trong bối cảnh hiện nay. Tuy nhiên, với số lượng cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn rất lớn, lên tới hơn 34.000 cơ sở, nguy cơ mất ATTP vẫn luôn tiềm ẩn.

Do đó, công tác quản lý an toàn thực phẩm phải được các địa phương tiếp tục siết chặt và tăng cường thường xuyên, liên tục, không chỉ trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Thời gian tới, các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành của tỉnh cũng như các huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn... sẽ tiếp tục kiểm tra đột xuất công tác triển khai ATTP và phòng dịch của cấp dưới, đồng thời kiểm tra thực tế tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Về nhiệm vụ này, Chi cục trưởng Chi cục VSATTP Nghệ An - nhấn mạnh, các đoàn kiểm tra của địa phương không được nương tay với vi phạm ATTP. Trong đợt này, thực hiện kế hoạch của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) để chuẩn bị đón Tết Nhâm Dần 2022, Ban chỉ đạo ATTP tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành sẽ thực hiện các đợt thanh, kiểm tra đột xuất cũng như có kế hoạch đối với các cơ sở thực phẩm trên địa bàn huyện, thành phố để kịp thời ngăn chặn các cơ sở cũng như các nguồn hàng không đảm bảo ATTP ra thị trường, đồng thời xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm. Chú trọng công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức cho các doanh nghiệp cũng như người dân về việc sử dụng thực phẩm đảm bảo an toàn, dịp trước trong và sau Tết Nguyên đán.

Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm khuyến cáo người dân hãy là người tiêu dùng thông thái, sáng suốt lựa chọn những thực phẩm sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có tem nhãn thông tin nhà sản xuất; không sử dụng sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc hỏng. Tuyệt đối không được ăn nấm hoang dại kể cả nấm màu trắng, không ăn dù là ăn thử nấm. Hạn chế sử dụng bia rượu phòng gây ngộ độc.
Hoàng Trinh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đà Nẵng mong muốn các quốc gia Tây, Bắc Âu hỗ trợ xây dựng thành phố thông minh

Đà Nẵng mong muốn các quốc gia Tây, Bắc Âu hỗ trợ xây dựng thành phố thông minh

Thành phố Đà Nẵng mong muốn thu hút các doanh nghiệp Tây, Bắc Âu đến đầu tư cũng như hỗ trợ thành phố các nguồn lực để xây dựng thành phố thông minh.
TP. Hồ Chí Minh phát động chương trình “Nhà trọ sử dụng năng lượng xanh”

TP. Hồ Chí Minh phát động chương trình “Nhà trọ sử dụng năng lượng xanh”

Nhằm tiếp tục khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm, năng lượng tái tạo, ngành điện TP. Hồ Chí Minh phát động chương trình “Nhà trọ sử dụng năng lượng xanh”.
Khai mạc Festival Nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất - Quảng Nam 2022

Khai mạc Festival Nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất - Quảng Nam 2022

Tối 19/5, tại TP. Hội An đã diễn ra Lễ khai mạc Festival Nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất - Quảng Nam 2022.
Chọn nhà đầu tư cảng hàng không Sa Pa trị giá hơn 3.650 tỷ thế nào?

Chọn nhà đầu tư cảng hàng không Sa Pa trị giá hơn 3.650 tỷ thế nào?

Cảng hàng không Sa Pa trị giá hơn 3.650 tỷ sẽ đấu thầu rộng rãi, không sơ tuyển.
TP. Hồ Chí Minh kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54

TP. Hồ Chí Minh kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54

UBND TP. Hồ Chí Minh phân tích sâu các nguyên nhân hạn chế, tiếp thu các ý kiến góp ý để xây dựng dự thảo Nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54 trình Quốc hội.

Tin cùng chuyên mục

Hàng ngàn sản phẩm xây dựng tại Triển lãm quốc tế Vietbuild Đà Nẵng 2022

Hàng ngàn sản phẩm xây dựng tại Triển lãm quốc tế Vietbuild Đà Nẵng 2022

Sáng 18/5, tại TP Đà Nẵng đã diễn ra Triển lãm quốc tế Vietbuild Đà Nẵng 2022, trưng bày hàng ngàn sản phẩm vật liệu xây dựng, trang trí nội ngoại thất.
Tỉnh Đắk Nông phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Tỉnh Đắk Nông phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Sáng 17/5, UBND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin về chương trình nghệ thuật và lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.
Tỉnh Quảng Ninh: Tiêu hủy 1,2 tấn thịt trâu không rõ nguồn gốc

Tỉnh Quảng Ninh: Tiêu hủy 1,2 tấn thịt trâu không rõ nguồn gốc

Đồn Biên phòng Pò Hèn (Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh) và các ngành chức năng TP Móng Cái vừa tiêu hủy 1,2 tấn thịt trâu đông lạnh không rõ nguồn gốc.
Israel và Quảng Trị: Hợp tác phát triển năng lượng tái tạo

Israel và Quảng Trị: Hợp tác phát triển năng lượng tái tạo

Hội thảo hợp tác sẽ mở ra cơ hội, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp công nghệ trong lĩnh vực năng lượng tái tạo giữa Quảng Trị với các đối tác Israel.
Đồng Tháp lập quy hoạch xây dựng thêm 2 khu công nghiệp

Đồng Tháp lập quy hoạch xây dựng thêm 2 khu công nghiệp

UBND tỉnh Đồng Tháp vừa thống nhất lập quy hoạch xây dựng Khu công nghiệp Cao Lãnh II và quy hoạch chi tiết xây dựng Khu công nghiệp Cao Lãnh III.
Làm đường nối Đại lộ Thăng Long với cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình

Làm đường nối Đại lộ Thăng Long với cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình

Bộ GTVT đã đồng ý với đề xuất của UBND TP. Hà Nội về việc làm đoạn đường nối Đại lộ Thăng Long với cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình với chiều dài 6,7km.
Hoạt động đầu tư công tại Quảng Bình ra sao trong đầu năm 2022?

Hoạt động đầu tư công tại Quảng Bình ra sao trong đầu năm 2022?

Tỉnh Quảng Bình đã giao chi tiết kế hoạch đầu tư công nguồn ngân sách trung ương và nguồn ngân sách tỉnh cho các dự án ngay từ đầu năm.
Quảng Nam: Tổng rà soát các dự án treo, chậm tiến độ

Quảng Nam: Tổng rà soát các dự án treo, chậm tiến độ

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam vừa chỉ đạo rà soát các dự án treo, dự án chậm tiến độ kể cả khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Chuyển đổi số ở chợ truyền thống miền Trung - Tây Nguyên

Chuyển đổi số ở chợ truyền thống miền Trung - Tây Nguyên

Thích ứng với chuyển đổi số trong CMCN 4.0, các tạp hóa, chợ truyền thống tại miền Trung - Tây Nguyên đã hình thành thói quen thanh toán không tiền mặt.
Quảng Ninh: Sắp khai trương tuyến phố đi bộ “Phố đêm thợ mỏ”

Quảng Ninh: Sắp khai trương tuyến phố đi bộ “Phố đêm thợ mỏ”

Với những đặc trưng của địa phương, tuyến phố đi bộ tại Cẩm Phả đi vào hoạt động sẽ tạo nên một không gian văn hóa hấp dẫn mang tính cộng đồng.
Xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc: Đảm bảo “sạch” mầm bệnh

Xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc: Đảm bảo “sạch” mầm bệnh

Sở Công Thương Bình Thuận vừa đề nghị triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid - 19 đối với xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc.
Thừa Thiên Huế: Sản phẩm nào được công nhận là sản phẩm chủ lực?

Thừa Thiên Huế: Sản phẩm nào được công nhận là sản phẩm chủ lực?

Các sản phẩm chủ lực tỉnh Thừa Thiên Huế thuộc các nhóm ẩm thực, thuỷ hải sản, nông sản chăn nuôi, dược liệu, thủ công mỹ nghệ, làng nghề…
Tỉnh Yên Bái đẩy mạnh triển khai hiệu quả Nghị quyết số 18-NQ/TW

Tỉnh Yên Bái đẩy mạnh triển khai hiệu quả Nghị quyết số 18-NQ/TW

Tỉnh Yên Bái đã và đang đẩy mạnh triển khai Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.
Đà Nẵng: Ngàn người chen nhau lựa “đồ bành chợ Cồn"

Đà Nẵng: Ngàn người chen nhau lựa “đồ bành chợ Cồn"

Tại chợ Cồn (TP. Đà Nẵng), mỗi buổi chiều lại có hàng ngàn lượt khách chen nhau lựa đồ bành với giá siêu rẻ, chỉ từ 10.000 đồng cho 3 cái áo…
Đồng chí Nguyễn Hòa Bình kiểm tra phòng chống tham nhũng tại Quảng Bình

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình kiểm tra phòng chống tham nhũng tại Quảng Bình

Sáng 16/5, Đồng chí Nguyễn Hòa Bình và đoàn công tác đã có buổi kiểm tra về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tại Quảng Bình.
Triển lãm "Vẻ đẹp làng nghề Việt" tại Bảo tàng Thế giới Cà phê

Triển lãm "Vẻ đẹp làng nghề Việt" tại Bảo tàng Thế giới Cà phê

Hưởng ứng ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5/2022, ngày 15/5 tại Bảo tàng Thế giới Cà phê Thành phố Buôn Ma Thuột, đã khai mạc triển lãm “Vẻ đẹp của làng nghề Việt”.
Quảng Bình nhanh chóng khôi phục sự cố lưới điện do giông sét

Quảng Bình nhanh chóng khôi phục sự cố lưới điện do giông sét

Giông sét, gió lốc đã khiến nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Quảng Bình bị sự cố lưới điện, đặc biệt là tại các huyện Lệ Thuỷ, Bố Trạch, Minh Hoá…
Nghệ An: Hạn chế đứt gãy chuỗi cung ứng

Nghệ An: Hạn chế đứt gãy chuỗi cung ứng

Tự chủ là con đường ngắn nhất để hạn chế đứt gãy chuỗi cung ứng. Tuy nhiên,nếu không có chính sách, hành động thì xây dựng tự chủ trong sản xuất còn rất xa vời.
Tuyên dương 125 tập thể, cá nhân điển hình học tập và làm theo gương Bác

Tuyên dương 125 tập thể, cá nhân điển hình học tập và làm theo gương Bác

Sáng 15/05, 125 tập thể, cá nhân điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được Quận ủy, UBND quận Phú Nhuận biểu dương.
Thúc đẩy chuyển đổi số, mở rộng đầu ra cho sản phẩm Đắk Nông

Thúc đẩy chuyển đổi số, mở rộng đầu ra cho sản phẩm Đắk Nông

Sở Công Thương Đắk Nông đã và đang phối hợp với các doanh nghiệp thực hiện mạnh mẽ hoạt động chuyển đổi số để đa dạng đầu ra cho nông sản địa phương.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động