Nghệ An: Không nương tay với vi phạm an toàn thực phẩm

Cuối năm luôn là thời điểm nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân tăng cao kèm theo đó là nỗi lo về chất lượng sản phẩm. Để bảo vệ người tiêu dùng, nhất là trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm dần 2022, chiều ngày 18/1, Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đã kiểm tra tại tỉnh Nghệ An.

Chấn chỉnh từ những vi phạm nhỏ

Theo báo cáo từ Chi cục VSATTP Nghệ An trong năm 2021, do tình hình dịch Covid-19 nên công tác thanh kiểm tra về an toàn thực phẩm bị gián đoạn, số lượng các cuộc kiểm tra giảm nhưng các trường hợp vi phạm đều bị xử lý nghiêm. Tỉnh Nghệ An đã thành lập gần 1.200 đoàn liên ngành, chuyên ngành để thanh kiểm tra hơn 10.000 cơ sở. Trong đó có hơn 9.200 cơ sở đạt (89,78%), phát hiện hơn 1.056 cơ sở vi phạm (chiếm 10,22%). Qua kiểm tra đã xử phạt với tổng số tiền trên 3 tỷ đồng.

Ông Phạm Ngọc Quy - Chi cục trưởng Chi cục VSATTP Nghệ An - cho biết, các lỗi vi phạm về ATTP chủ yếu như không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; không có giấy phép đăng ký kinh doanh theo quy định; không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm tra thực phẩm 3 bước, lưu mẫu thức ăn; khu vực chứa đựng, kho bảo quản không có hoặc không đầy đủ giá, kệ, biển tên, nội quy, quy trình, chế độ vệ sinh; dụng cụ thu gom chất thải rắn không có nắp đậy...

Nghệ An: Không nương tay với vi phạm an toàn thực phẩm

Hơn 1.000 cơ sở ở Nghệ An vi phạm quy định VSATTP trong năm 2021

Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, các đơn vị đã chú trọng việc kết hợp lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu vi sinh, lý hóa để tìm ra mối nguy ô nhiễm thực phẩm. Kiên quyết xử lý và công bố tên, địa chỉ những cơ sở vi phạm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không an toàn trên các phương tiện thông tin để người dân được biết và có sự lựa chọn đúng đắn. Tuy nhiên, với số lượng cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tương đối lớn, nhân lực làm công tác quản lý ATTP lại mỏng, nhất là tuyến xã còn chưa có cán bộ chuyên trách, nên việc xử lý vi phạm gặp không ít khó khăn.

Ngoài ra, Cục Quản lý thị trường Nghệ An đã tịch thu, tiêu hủy số hàng hóa quá hạn sử dụng, thực phẩm nhập lậu, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ với tổng giá trị hơn 2,7 tỷ đồng. Công an tỉnh Nghệ An thu giữ 28.120 động vật, sản phẩm động vật không qua kiểm dịch, không rõ nguồn gốc xuất xứ; 12,2 tấn hàng hóa, thực phẩm bẩn, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ; 17,1 tấn sản phẩm động vật bốc mùi cùng nhiều mặt hàng thực phẩm khác không đảm bảo ATTP.

Cùng với công tác phòng dịch Covid-19, lực lượng QLTT Nghệ An cũng đẩy mạnh việc kiểm tra ATTP nhất là thời điểm giáp Tết Nguyên đán. Cụ thể, vào ngày 17/12/2021, Đội QLTT số 4 thuộc Cục QLTT Nghệ An phối hợp với Công an huyện Quỳnh Lưu kiểm tra xe tải mang biển kiểm soát 74H-003.64, do ông Trần Kim Chung địa chỉ: xã Cam An, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị điều khiển chạy tuyến từ Bắc vào Nam chở hàng hoá có dấu hiệu vi phạm.

Qua kiểm tra phát hiện trên xe đang vận chuyển 850kg thực phẩm gồm: 800kg thịt lợn cắt khúc, 50kg thịt gà; toàn bộ số hàng trên không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có giấy kiểm dịch đã bốc mùi hôi thối. Trị giá lô hàng khoảng hơn 120 triệu đồng. Tại thời điểm kiểm tra, chủ xe không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của lô hàng. Đội QLTT số 4 đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành tiêu huỷ số hàng hoá trên theo đúng quy định của pháp luật.

Hay trước đó, ngày 14/12/2021, Đội QLTT số 4 kiểm tra xe mang biển kiểm soát 43B-02474 do ông Trần Công Mẫn địa chỉ huyện Hoà Vang, TP. Đà Nẵng điều khiển chạy tuyến từ Bắc vào Nam có dấu hiệu vi phạm. Qua kiểm tra phát hiện trên xe đang vận chuyển 115kg thực phẩm trong thùng xốp, cụ thể: 35kg thịt lợn ba chỉ cắt khúc, 80kg thịt bò cuộn, toàn bộ số hàng trên không rõ nguồn gốc, không có giấy kiểm dịch đã bốc mùi hôi. Giá trị lô hàng gần 24 triệu đồng. Tại thời điểm kiểm tra, chủ xe không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của lô hàng. Đội QLTT số 4 đã tiến hành tiêu huỷ số hàng vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Không nương tay với vi phạm

Báo cáo của Chi cục VSATTP Nghệ An năm 2021, trên địa bàn tỉnh chỉ xảy ra 1 vụ ngộ độc thực phẩm 5 người mắc, không có trường hợp tử vong, đã giảm 2 vụ và 12 người mắc so với năm 2020. Tuy nhiên, phức tạp nhất vẫn là các vụ ngộ độc rượu do vấn đề quản lý, sản xuất kinh doanh rượu chưa chặt chẽ, các cơ sở sản xuất thủ công không đủ các điều kiện đảm bảo ATTP.

Vào chiều 18/1, thực hiện kế hoạch triển khai công tác đảm bảo ATTP Tết Nguyên đán Nhâm Dần và lễ hội Xuân 2022, từ ngày 20/12/2021 - 12/3/2022 trên cả nước với mục tiêu bảo đảm ATTP, Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về vệ sinh ATTP đã kiểm tra tại tỉnh Nghệ An. Ngay sau khi Đoàn kiểm tra trực tiếp tại siêu thị Mega Market Vinh, bà Trần Việt Nga - Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), cùng đại diện Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có buổi làm việc với đại diện các cơ quan ban, ngành liên quan của tỉnh Nghệ An.

Nghệ An: Không nương tay với vi phạm an toàn thực phẩm
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về vệ sinh ATTP do bà Trần Việt Nga- Phó Cục trưởng Cục an toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), cùng đại diện Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đã kiểm tra tại tỉnh Nghệ An.

Bà Trần Việt Nga đã đánh giá cao công tác đảm bảo VSATTP ở Nghệ An, các ngành liên quan đều có công văn chỉ đạo riêng và triển khai kịp thời, nghiêm túc và hiệu quả. Trong đó có Quyết định số 11 của UBND tỉnh vào tháng 5/2021 quy định về phân công, phân cấp và phối hợp quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh. Quyết định này đã phân cấp mạnh mẽ trong công tác quản lý ATTP, đặc biệt là cho cấp huyện và cấp xã.

Ngoài ra, đoàn kiểm tra cũng đánh giá cao công tác truyền thông của Nghệ An về vấn đề ATTP. Đây là một mặt trận rất quan trọng trong việc đảm bảo VSATTP trong bối cảnh hiện nay. Tuy nhiên, với số lượng cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn rất lớn, lên tới hơn 34.000 cơ sở, nguy cơ mất ATTP vẫn luôn tiềm ẩn.

Do đó, công tác quản lý an toàn thực phẩm phải được các địa phương tiếp tục siết chặt và tăng cường thường xuyên, liên tục, không chỉ trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Thời gian tới, các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành của tỉnh cũng như các huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn... sẽ tiếp tục kiểm tra đột xuất công tác triển khai ATTP và phòng dịch của cấp dưới, đồng thời kiểm tra thực tế tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Về nhiệm vụ này, Chi cục trưởng Chi cục VSATTP Nghệ An - nhấn mạnh, các đoàn kiểm tra của địa phương không được nương tay với vi phạm ATTP. Trong đợt này, thực hiện kế hoạch của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) để chuẩn bị đón Tết Nhâm Dần 2022, Ban chỉ đạo ATTP tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành sẽ thực hiện các đợt thanh, kiểm tra đột xuất cũng như có kế hoạch đối với các cơ sở thực phẩm trên địa bàn huyện, thành phố để kịp thời ngăn chặn các cơ sở cũng như các nguồn hàng không đảm bảo ATTP ra thị trường, đồng thời xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm. Chú trọng công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức cho các doanh nghiệp cũng như người dân về việc sử dụng thực phẩm đảm bảo an toàn, dịp trước trong và sau Tết Nguyên đán.

Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm khuyến cáo người dân hãy là người tiêu dùng thông thái, sáng suốt lựa chọn những thực phẩm sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có tem nhãn thông tin nhà sản xuất; không sử dụng sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc hỏng. Tuyệt đối không được ăn nấm hoang dại kể cả nấm màu trắng, không ăn dù là ăn thử nấm. Hạn chế sử dụng bia rượu phòng gây ngộ độc.
Hoàng Trinh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: An toàn thực phẩm

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hải Phòng: Xử lý các vấn đề phát sinh tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu

Hải Phòng: Xử lý các vấn đề phát sinh tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu

Thời gian qua, TP. Hải Phòng đã tăng cường xử lý và triển khai thực hiện hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu.
Thiếu hụt đường bay nội địa, Đà Nẵng kỳ vọng vào khách quốc tế dịp Lễ 30/4 và 1/5

Thiếu hụt đường bay nội địa, Đà Nẵng kỳ vọng vào khách quốc tế dịp Lễ 30/4 và 1/5

Với việc thiếu hụt đường bay nội địa, thành phố Đà Nẵng đã tích cực làm việc với các hãng hàng không để tăng cường chuyến bay quốc tế đến với Đà Nẵng.
Thanh Hóa: Đảm bảo cung ứng hàng hóa, xăng dầu trong dịp Lễ 30/4 và 1/5

Thanh Hóa: Đảm bảo cung ứng hàng hóa, xăng dầu trong dịp Lễ 30/4 và 1/5

Các đơn vị sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã lên kế hoạch sản xuất, dự trữ hàng hóa; sẵn sàng đáp ứng đầy đủ nhu cầu mua sắm của nhân dân.
Lâm Đồng đôn đốc rà soát, xử lý dứt điểm dự án sân Golf Đồi Cù Đà Lạt

Lâm Đồng đôn đốc rà soát, xử lý dứt điểm dự án sân Golf Đồi Cù Đà Lạt

Tỉnh Lâm Đồng đôn đốc chỉ đạo các sở, ngành chức năng liên quan khẩn trương rà soát xác định rõ tính pháp lý tại dự án sân Golf Đồi Cù Đà Lạt.
Mùa du lịch Thái Nguyên năm 2024 - "Từ trải nghiệm tới trái tim"

Mùa du lịch Thái Nguyên năm 2024 - "Từ trải nghiệm tới trái tim"

Ngày 25/4, tại Khu du lịch hồ Núi Cốc, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức chương trình khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024.

Tin cùng chuyên mục

PC Trà Vinh: Tiết kiệm hơn 7 triệu kWh điện trong quý I/2024

PC Trà Vinh: Tiết kiệm hơn 7 triệu kWh điện trong quý I/2024

Công ty Điện lực Trà Vinh cho biết, trong quý I/2024 đã tiết kiệm được 7,05 triệu kWh, đạt tỉ lệ 2,21% sản lượng điện thương phẩm.
Thanh Hóa: Xác minh tình trạng khai thác tận diệt thủy sản theo phản ánh của Báo Công Thương

Thanh Hóa: Xác minh tình trạng khai thác tận diệt thủy sản theo phản ánh của Báo Công Thương

Theo kết quả xác minh của cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa, có 6 tàu khai thác thủy sản bằng hình thức giã cào, sản lượng trung bình khoảng 3-4 tấn/tàu/ngày.
Hòa Bình: Mưa đá khiến gần 30 ngôi nhà, hơn 200 ha cây ăn quả hư hại

Hòa Bình: Mưa đá khiến gần 30 ngôi nhà, hơn 200 ha cây ăn quả hư hại

Cơn mưa đá xảy ra ở 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu, Hòa Bình) khiến gần 30 ngôi nhà, hơn 200 ha cây ăn quả, hoa màu của người dân bị hư hại.
Thừa Thiên Huế: Thành lập Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp

Thừa Thiên Huế: Thành lập Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ Quyết định thành lập Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại và hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế.
Lào Cai: Ra quân đảm bảo an toàn giao thông và phòng, chống tội phạm dịp lễ 30/4-1/5

Lào Cai: Ra quân đảm bảo an toàn giao thông và phòng, chống tội phạm dịp lễ 30/4-1/5

Tối ngày 24/4, các đơn vị thuộc Công an tỉnh Lào Cai đồng loạt ra quân triển khai lực lượng đảm bảo an toàn giao thông và an ninh trật tự dịp lễ 30/4 và 1/5.
Địa phương chủ động đào tạo nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn

Địa phương chủ động đào tạo nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn

Để đón làn sóng đầu tư mới trong ngành công nghiệp bán dẫn, nhiều địa phương đã chủ động chuẩn bị những điều kiện cần thiết, trong đó có đào tạo nguồn nhân lực.
Sơn La: Mưa đá kinh hoàng tại Vân Hồ, hoa màu thiệt hại nặng nề

Sơn La: Mưa đá kinh hoàng tại Vân Hồ, hoa màu thiệt hại nặng nề

Một trận mưa đá lớn vừa xảy ra tại huyện Vân Hồ (Sơn La) khiến nhiều cây trồng, hoa màu của người dân bị thiệt hại nặng nề.
Thanh Hóa: Nhiều hoạt động chăm lo đời sống cho công nhân, viên chức, người lao động

Thanh Hóa: Nhiều hoạt động chăm lo đời sống cho công nhân, viên chức, người lao động

Các tổ chức Công đoàn tỉnh Thanh Hóa đã nỗ lực chăm lo đời sống cho công nhân, viên chức, người lao động, góp phần nâng cao đời sống, thúc đẩy sản xuất.
Lâm Đồng: Cấm xe tải trọng trên 20 tấn qua đèo Bảo Lộc theo khung giờ dịp lễ 30/4 – 1/5/2024

Lâm Đồng: Cấm xe tải trọng trên 20 tấn qua đèo Bảo Lộc theo khung giờ dịp lễ 30/4 – 1/5/2024

Nhằm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ Lễ 30/4-1/5. Tỉnh Lâm Đồng thông báo phương án tổ chức giao thông trên địa bàn toàn tỉnh.
Gia Lai: Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả mùa nắng nóng 2024

Gia Lai: Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả mùa nắng nóng 2024

Công ty Điện lực Gia Lai cho biết, dự kiến phụ tải trong năm 2024 có thể đạt 320 MW, tăng khoảng 10,3% so với năm 2023.
Đoàn cơ sở PC Gia Lai chung tay thắp sáng đường quê

Đoàn cơ sở PC Gia Lai chung tay thắp sáng đường quê

Thắp sáng đường quê bằng hệ thống điện năng lượng mặt trời góp phần giúp người dân thôn Somalơng B (Gia Lai) lưu thông thuận lợi, an toàn hơn vào ban đêm.
Cần Thơ: Sôi động các hoạt động văn hóa, nghệ thuật dịp Lễ 30/4 và 1/5

Cần Thơ: Sôi động các hoạt động văn hóa, nghệ thuật dịp Lễ 30/4 và 1/5

Với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc, Cần Thơ hứa hẹn sẽ là điểm đến lý tưởng cho du khách trong dịp Lễ 30/4 và 1/5.
Chống IUU và hành động của Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận

Chống IUU và hành động của Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận

Để chung tay cùng cả nước gỡ thẻ vàng EC, Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Thuận đang nỗ lực từng ngày để cải thiện tối đa những khuyến nghị của EC.
Bình Dương tiết kiệm điện lên gần 93 triệu kWh

Bình Dương tiết kiệm điện lên gần 93 triệu kWh

Trong 3 tháng đầu năm 2024, tỉnh Bình Dương tiết kiệm được 92,6 triệu kWh điện, tăng 17,8% so với cùng kỳ năm 2023 và chiếm 2,39% điện thương phẩm.
Bình Dương: Đầu tư phát triển 4 cụm công nghiệp hỗ trợ

Bình Dương: Đầu tư phát triển 4 cụm công nghiệp hỗ trợ

Thời gian tới, Bình Dương đầu tư phát triển 4 cụm công nghiệp hỗ trợ, diện tích mỗi cụm 75 ha, trong đó xây dựng 1 cụm công nghiệp hỗ trợ chuyên ngành cơ khí.
Thái Bình: Tạo niềm tin giúp các doanh nghiệp Hungary quan tâm nghiên cứu, hợp tác đầu tư

Thái Bình: Tạo niềm tin giúp các doanh nghiệp Hungary quan tâm nghiên cứu, hợp tác đầu tư

Đoàn công tác của tỉnh Thái Bình đang có chuyến thăm, tổ chức xúc tiến đầu tư tại một số nước châu Âu, trong đó có Hungary.
Bình Dương xuất siêu đạt 3,4 tỷ USD trong 4 tháng năm 2024

Bình Dương xuất siêu đạt 3,4 tỷ USD trong 4 tháng năm 2024

Lũy kế xuất khẩu 4 tháng đầu năm 2024 của Bình Dương đạt 11 tỷ USD, tăng 15,6% so với với cùng kỳ năm 2023, thặng dư thương mại đạt 3,4 tỷ USD.
Hải Dương phấn đấu có trên 85.000 người có trình độ đại học trở lên vào năm 2030

Hải Dương phấn đấu có trên 85.000 người có trình độ đại học trở lên vào năm 2030

Hải Dương phấn đấu nâng số người có trình độ từ đại học trở lên đang sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh lên trên 85.000 người.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Đối thoại, gỡ khó cho chợ truyền thống

Bà Rịa – Vũng Tàu: Đối thoại, gỡ khó cho chợ truyền thống

Ngày 23/4/2024, Sở Công Thương tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức Hội nghị đối thoại với tiểu thương, hộ kinh doanh tại các chợ trên địa bàn tỉnh năm 2024.
Thanh Hóa: Triển khai các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Thanh Hóa: Triển khai các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và du lịch hè 2024.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động