Nghệ An: Khi vốn ưu đãi là “chìa khóa” mở cửa thoát nghèo

Nguồn vốn ưu đãi do Ngân hàng Chính sách xã hội Nghệ An triển khai thực hiện không chỉ giúp hộ nghèo thoát nghèo mà còn trao cho họ cơ hội làm giàu.
Chuyển đổi sản xuất thành công nhờ nguồn vốn chính sách Nguồn vốn chính sách: Nơi gửi gắm niềm tin của đồng bào nghèo

Đẩy mạnh giải ngân, hỗ trợ mở hướng thoát nghèo

Nguồn vốn ưu đãi do Ngân hàng Chính sách xã hội Nghệ An triển khai thực hiện không chỉ giúp hộ nghèo thoát nghèo mà còn trao cho họ cơ hội làm giàu. Trên địa bàn Nghệ An, trong vòng 6 tháng đầu năm đã cấp vốn tín dụng ưu đãi cho 46.418 hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Nhờ có nguồn vốn này đã giúp hàng nghìn lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo được vay vốn mua sắm vật tư, cây con giống tốt, thâm canh ruộng vườn, khôi phục mở mang ngành nghề thủ công... nguồn tín dụng chính sách xã hội tiếp tục có những đóng góp quan trọng vào thành quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An.

Nghệ An: Khi vốn ưu đãi là “chìa khóa” mở cửa thoát nghèo

Hơn 46.418 hộ nghèo và các đối tượng chính sách ở Nghệ An được vay vốn ưu đãi

Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An, tính đến ngày 30/6, tổng nguồn vốn chính sách trên địa bàn tỉnh đạt 10.549 tỷ đồng, đạt tốc độ tăng trưởng 8,9%. Doanh số cho vay 6 tháng đầu năm đạt 1.956 tỷ đồng, tăng 2,68% so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, có 15/22 chương trình thực hiện giải ngân; 7 chương trình không thực hiện giải ngân, nguyên nhân là do các chương trình này đã hết thời hạn thực hiện. Điểm nổi bật trong 6 tháng đầu năm, đã giải ngân nguồn vốn của 4 chương trình thuộc gói hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 11 của Chính phủ.

Tiếp đó, chi nhánh tiếp tục thực hiện giải ngân nguồn vốn hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn có lao động bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đảm bảo kịp thời trước khi chương trình kết thúc ngày 31/3/2022. Kết thúc chương trình, có 56 doanh nghiệp được giải ngân với số tiền gần 22 tỷ đồng/3.128 lao động được hỗ trợ. Tiếp tục thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 2.310 khách hàng với số tiền vay hơn 53 tỷ đồng. Thực hiện cho vay bổ sung để đầu tư khôi phục, mở rộng sản xuất 716 khách hàng với số tiền gần 31 tỷ đồng.

Chương trình chính sách tín dụng ưu đãi theo Nghị quyết số 11 của Chính phủ từ ngày 27/4/2022 đến ngày 30/6/2022 đã giải ngân được 4/5 chương trình cho 8.913 khách hàng, số tiền 250,2 tỷ đồng, hoàn thành 78,4%.

Hiệu quả đồng vốn tín dụng chính sách đã góp phần hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi, tín dụng đen ở cơ sở, hỗ trợ tích cực cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách phát triển sản xuất kinh doanh, cải thiện đời sống, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống, thu hẹp khoảng cách giàu - nghèo, tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Theo Ngân hàng Chính sách xã hội Nghệ An, thành tựu đã đạt được của tín dụng chính sách có thể được đánh giá là "điểm sáng" và là một trong những "trụ cột" trong hệ thống các chính sách giảm nghèo của địa phương, khẳng định sự đúng đắn, hiệu quả trong việc duy trì và phát triển mô hình tổ chức, phương thức quản lý tín dụng với tính ưu việt và những đặc thù riêng có của Ngân hàng Chính sách xã hội khác với các tổ chức tín dụng tại địa phương.

Vì mục tiêu giảm nghèo, phát triển bền vững

Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An, những khó khăn, bất cập đang đặt ra hiện nay đó là, nhu cầu vốn vay chương trình giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh Nghệ An là rất lớn, con số lên đến 730 tỷ đồng trong năm 2022, nhưng nguồn vốn ngân sách Trung ương còn nhiều khó khăn hạn chế. Đến nay Ngân hàng Chính sách xã hội Trung ương mới cấp được 155 tỷ đồng (trong đó vốn cấp để thực hiện Nghị quyết 11 là 130 tỷ đồng) và nguồn vốn đối ứng ngân sách địa phương là 25 tỷ đồng.

Nghệ An: Khi vốn ưu đãi là “chìa khóa” mở cửa thoát nghèo

Nguồn vốn tín dụng chính sách do Ngân hàng Chính sách xã hội Nghệ An triển khai thực hiện không chỉ giúp hộ nghèo thoát nghèo mà còn trao cho họ cơ hội làm giàu

Cũng theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An, đây là địa phương có dân số đông, mặc dù được Trung ương và từ phía tỉnh quan tâm bổ sung hàng năm nhưng nguồn vốn chỉ đáp ứng một phần nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và đối tượng chính sách trong khi đòi hỏi về vốn để hỗ trợ tạo việc làm còn rất lớn. Đặc biệt, những năm gần đây, dịch cúm gia cầm, bệnh dịch tả lợn châu Phi, dịch Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của hộ nghèo, đối tượng chính sách, tác động tiêu cực đến việc triển khai thực hiện tín dụng chính sách xã hội.

Nguồn vốn ngân sách địa phương mặc dù đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu giao, tuy nhiên, so với toàn hệ thống thì Nghệ An còn rất thấp; riêng thị xã Cửa Lò chưa hoàn thành chỉ tiêu được giao (UBND thị xã mới thực hiện trích 200 triệu đồng/chỉ tiêu UBND tỉnh giao 600 triệu đồng, hoàn thành 33,3%). Còn đối với chương trình cho vay vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, đã hoàn thành kế hoạch giải ngân 150 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Thu Thu - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An cho hay, để thực hiện tốt Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ trong thời gian tới, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Nghệ An đề nghị Ban đại diện Hội đồng quản trị cấp tỉnh, cấp huyện; Ngân hàng Chính sách xã hội cấp tỉnh, cấp huyện tham mưu triển khai thực hiện có hiệu quả Kết luận số 06-KL/TW và Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Hàng năm bổ sung nguồn vốn phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, cho vay giải quyết việc làm, thực hiện mục tiêu giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Cùng với đó, tổ chức triển khai thực hiện tốt các chủ trương chính sách tín dụng ưu đãi trên địa bàn, nhất là chủ tịch UBND cấp xã cần thường xuyên giám sát chặt chẽ nguồn vốn đảm bảo cho vay đúng đối tượng, sử dụng vốn đúng mục đích, phát huy hiệu quả; kiểm tra giám sát việc triển khai thực hiện cho vay các chương trình tín dụng ưu đãi theo Nghị quyết số 11 và gói hỗ trợ lãi suất 2%, tránh trục lợi chính sách.

Các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác tập trung chỉ đạo các đơn vị cơ sở thực hiện đầy đủ và hiệu quả các nội dung công việc đã nhận ủy thác theo văn bản thỏa thuận và hợp đồng ủy thác: “Thường xuyên tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên thực hiện tốt quy ước hoạt động của tổ, tích cực tham gia làm tiết kiệm, chia sẻ kiến thức sản xuất, kinh doanh; chỉ đạo tổ tiết kiệm và vay vốn thực hiện nghiêm túc công tác bình xét vay vốn đảm bảo công khai, dân chủ, đúng đối tượng; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để phát hiện kịp thời tồn tại, phòng ngừa vi phạm, lợi dụng chính sách…”, bà Nguyễn Thị Thu Thu nhấn mạnh.

Hoàng Trinh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Ngân hàng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Kon Tum, Gia Lai tổ chức trực 24/24 ứng phó với bão số 4

Kon Tum, Gia Lai tổ chức trực 24/24 ứng phó với bão số 4

Chủ động ứng phó mưa lũ, nhất là lũ quét, sạt lở đất, hạn chế thiệt hại do ảnh hưởng bão số 4, tỉnh Kon Tum và tỉnh Gia Lai tổ chức lực lượng túc trực 24/24.
Thừa Thiên Huế: Cứu hộ thành công 14 thuyền viên trước khi cơn bão Noru đổ bộ

Thừa Thiên Huế: Cứu hộ thành công 14 thuyền viên trước khi cơn bão Noru đổ bộ

Lực lượng chứng năng Thừa Thiên Huế phối hợp với các đơn vị liên quan cứu hộ 14 thuyền viên tàu China Board 1 lên bờ an toàn trước khi siêu bão Noru đổ bộ.
Quảng Ninh: Cửa khẩu Bắc Phong Sinh thông quan trở lại

Quảng Ninh: Cửa khẩu Bắc Phong Sinh thông quan trở lại

Sau hơn 7 tháng tạm dừng hoạt động, ngày 26/9, cửa khẩu Bắc Phong Sinh (tỉnh Quảng Ninh) chính thức thông quan trở lại.
Trùng Khánh (Cao Bằng) đẩy mạnh phát triển kinh tế cửa khẩu

Trùng Khánh (Cao Bằng) đẩy mạnh phát triển kinh tế cửa khẩu

Thế mạnh của Trùng Khánh (Cao Bằng) là kinh cửa khẩu, trên địa bàn hiện có cửa khẩu Trà Lĩnh và cửa khẩu Pò Peo đang góp phần phát triển kinh tế vùng biên.
Quản Bạ - Hà Giang: Khi du lịch cộng đồng làm giàu, đẹp thôn, bản

Quản Bạ - Hà Giang: Khi du lịch cộng đồng làm giàu, đẹp thôn, bản

Phát triển du lịch, trong đó đặc biệt chú trọng du lịch cộng đồng được huyện Quản Bạ - Hà Giang xác định là một trong những đột phá để địa phương phát triển.

Tin cùng chuyên mục

Ấn tượng với hàng trăm sản phẩm tại Hội chợ sản phẩm OCOP Tây Bắc

Ấn tượng với hàng trăm sản phẩm tại Hội chợ sản phẩm OCOP Tây Bắc

Người dân và du khách rất ấn tượng với hàng trăm sản phẩm tại Hội chợ sản phẩm OCOP, đặc sản các vùng miền và văn hóa ẩm thực năm 2022 của 8 tỉnh Tây Bắc.
Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai kiểm tra công tác chỉ đạo ứng phó bão số 4 tại Quảng Nam

Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai kiểm tra công tác chỉ đạo ứng phó bão số 4 tại Quảng Nam

Quảng Nam yêu cầu các thuỷ điện vận hành hồ đập an toàn, không gây dòng chảy đột biến, bất thường, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản của người dân.
Quảng Bình đang tìm kiếm một ngư dân mất tích tại cửa biển Nhật Lệ

Quảng Bình đang tìm kiếm một ngư dân mất tích tại cửa biển Nhật Lệ

Lực lượng Biên phòng Quảng Bình vừa tiếp nhận tin báo về một ngư dân mất tích tại cửa biển Nhật Lệ, hiện ngư dân này vẫn đang được cơ quan chức năng tìm kiếm.
Ninh Bình: Nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác khuyến công

Ninh Bình: Nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác khuyến công

Hoạt động khuyến công tỉnh Ninh Bình được triển khai đồng bộ, góp phần phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập và đời sống cho lao động
Thanh Hóa: Hoãn các cuộc họp không cấp bách để ứng phó bão số 4

Thanh Hóa: Hoãn các cuộc họp không cấp bách để ứng phó bão số 4

Trước diễn biến phức tạp của bão số 4, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn yêu cầu hoãn các cuộc họp không cấp bách, ứng phó với bão số 4.
Thành phố Đà Nẵng phấn đấu hoàn thành việc di dời người dân trước 14h chiều mai, ngày 27/9

Thành phố Đà Nẵng phấn đấu hoàn thành việc di dời người dân trước 14h chiều mai, ngày 27/9

Đà Nẵng lập Sở Chỉ huy tiền phương phòng chống bão số 4 do Chủ tịch UBND thành phố làm Chỉ huy trưởng. Hoàn thành di dời người dân trước 14h chiều 27/9.
Lễ hội cốm Tú Lệ có gì đặc sắc?

Lễ hội cốm Tú Lệ có gì đặc sắc?

Lễ hội cốm Tú Lệ là chuỗi các hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò, khám phá danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải
TP. Đà Nẵng hỗ trợ hàng hóa thiết yếu cho người dân phải sơ tán, hoặc bị chia cắt bởi bão số 4 như thế nào?

TP. Đà Nẵng hỗ trợ hàng hóa thiết yếu cho người dân phải sơ tán, hoặc bị chia cắt bởi bão số 4 như thế nào?

Sở Công Thương TP. Đà Nẵng đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân sơ tán trong trường hợp bão rất mạnh (cấp 12 - 13), siêu bão (cấp 14 - 17).
Sơn La: Phát triển chuỗi liên kết cho đồng bào dân tộc

Sơn La: Phát triển chuỗi liên kết cho đồng bào dân tộc

Việc phát triển chuỗi liên kết giá trị đã giúp bà con đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Sơn La có đầu ra nông sản ổn định, thu nhập bền vững.
Nghệ An: Chế biến sâu để tăng giá trị xuất khẩu cho khoáng sản

Nghệ An: Chế biến sâu để tăng giá trị xuất khẩu cho khoáng sản

Do hạn chế khi chưa được chế biến sâu để tăng giá trị, nên nguồn lợi thu lại được từ khai thác khoáng sản lâu nay không tương xứng với giá trị thực.
Quảng Nam cho học sinh nghỉ học ngày mai (27/9) để tránh bão số 4 (bão Noru)

Quảng Nam cho học sinh nghỉ học ngày mai (27/9) để tránh bão số 4 (bão Noru)

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam yêu cầu các đơn vị thông báo cho học sinh nghỉ học ngày 27/9 để phòng tránh bão Noru (bão số 4).
Quảng Nam chuẩn bị phương án di dời hơn 400.000 người để tránh bão số 4 (bão Noru)

Quảng Nam chuẩn bị phương án di dời hơn 400.000 người để tránh bão số 4 (bão Noru)

Tỉnh Quảng Nam đã lên phương án di dời người dân và du khách đối với 2 tình huống là bão mạnh và siêu bão đối với cơn bão số 4 (bão Noru).
Xây dựng tượng đài Bà Triệu trăm tỷ ở Thanh Hóa: Làm gì để dư luận đồng thuận cao?

Xây dựng tượng đài Bà Triệu trăm tỷ ở Thanh Hóa: Làm gì để dư luận đồng thuận cao?

Thanh Hóa vừa thống nhất về mẫu phác thảo bước hai xây dựng khu tượng đài Bà Triệu với số tiền cả trăm tỷ đồng, cần cân nhắc hợp lý, đừng để dư luận lại xôn xao
Bão Noru: Các tỉnh Nghệ An- Hà Tĩnh ban hành công điện khẩn, chủ động ứng phó

Bão Noru: Các tỉnh Nghệ An- Hà Tĩnh ban hành công điện khẩn, chủ động ứng phó

Các tỉnh Nghệ An- Hà Tĩnh đã có Công điện khẩn yêu cầu các ngành, địa phương triển khai các giải pháp chủ động ứng phó trước khi bão Noru vào đất liền.
Ngành điện Thừa Thiên Huế hỗ trợ người dân khai thác keo tràm, ứng phó bão Noru

Ngành điện Thừa Thiên Huế hỗ trợ người dân khai thác keo tràm, ứng phó bão Noru

Trước nguy cơ bão Noru ảnh hưởng trực tiếp tại tỉnh Thừa Thiên Huế, ngành điện hỗ trợ người dân khai thác keo tràm, lên phương án ứng phó trước khi bão đổ bộ.
Đà Nẵng: Tạm dừng các cuộc họp chưa thực sự cần thiết để chống bão số 4

Đà Nẵng: Tạm dừng các cuộc họp chưa thực sự cần thiết để chống bão số 4

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đề nghị dừng các cuộc họp chưa thực sự cần thiết để ứng phó với bão số 4; tập trung hỗ trợ người dân chằng chống nhà cửa.
Nghệ An: Thủy điện Châu Thắng, Bản Cốc và Hủa Na vận hành điều tiết hồ chứa

Nghệ An: Thủy điện Châu Thắng, Bản Cốc và Hủa Na vận hành điều tiết hồ chứa

Trên địa bàn Nghệ An mưa lớn liên tục xẩy ra, một số nhà máy thuỷ điện Nghệ An ở sẽ tiến hành vận hành điều tiết các hồ chứa phòng chống bão số 4 -bão Noru.
Đà Nẵng: Khẩn trương triển khai các phương án phòng chống bão số 4 (bão NORU)

Đà Nẵng: Khẩn trương triển khai các phương án phòng chống bão số 4 (bão NORU)

Bão số 4 gần biển Đông có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến Đà Nẵng. Thành phố đang khẩn trương triển khai các phương án để chủ động phòng chống bão Noru.
Quảng Nam ra công điện khẩn ứng phó bão Noru

Quảng Nam ra công điện khẩn ứng phó bão Noru

Ngày 24/9, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành công điện yêu cầu các đơn vị liên quan chủ động ứng phó bão Noru (cơn bão số 4).
Lễ vinh danh Nghệ thuật Xòe Thái tại Yên Bái: Người dân chen chúc nhận vé tham dự

Lễ vinh danh Nghệ thuật Xòe Thái tại Yên Bái: Người dân chen chúc nhận vé tham dự

Từ sáng sớm ngày 24/9/2022 rất đông du khách và đồng bào xếp hàng nhận vé miễn phí tham dự sự kiện Lễ vinh danh Nghệ thuật Xòe Thái tại Sân vận động Nghĩa Lộ.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động