Nghệ An: Gói hỗ trợ lãi suất 2%: Chiếc “phao” chỉ dành cho doanh nghiệp “khỏe”

Gói hỗ trợ lãi suất 2% được ví như chiếc “phao” giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Tuy nhiên, điều kiện tiếp cận chính sách lại quá ngặt nghèo.
Tiếp cận gói hỗ trợ lãi suất 2%: Chú trọng chất lượng thay vì số lượng Sacombank triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% giúp doanh nghiệp phục hồi

Để hỗ trợ phục hồi doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, Chính phủ ban hành Nghị định 31/2022/NĐ-CP ngày 20/5/2022 về hỗ trợ lãi suất 2%/năm từ ngân sách Nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh với quy mô 40.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay tỷ lệ giải ngân tại Nghệ An rất thấp, nhiều ngân hàng và doanh nghiệp không mặn mà với gói hỗ trợ này, dù cầu vốn cho sản xuất, kinh doanh không nhỏ.

Doanh nghiệp không đủ “khoẻ”

Đối tượng được hỗ trợ lãi suất 2% là các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh hoạt động trong các lĩnh vực: hàng không, vận tải kho bãi, du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống, giáo dục và đào tạo, nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản, công nghiệp chế biến, chế tạo, xuất bản phần mềm, lập trình máy vi tính, dịch vụ thông tin, xây dựng… Tuy nhiên, thực tế tại Nghệ An có rất ít khách hàng được tiếp cận gói hỗ trợ lãi suất này.

Nghệ An: Gói hỗ trợ lãi suất 2%: Chiếc “phao” chỉ dành cho doanh nghiệp “khỏe”
Tại Nghệ An, đến cuối tháng 10/2022, triển khai Chương trình cho vay hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách Nhà nước 40.000 tỷ đồng, dư nợ được hỗ trợ lãi suất là gần 809 tỷ đồng tại 6 chi nhánh ngân hàng thương mại

Cụ thể, tại Nghệ An, đến cuối tháng 10/2022, triển khai Chương trình cho vay hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách Nhà nước 40.000 tỷ đồng, dư nợ được hỗ trợ lãi suất là gần 809 tỷ đồng tại 6 chi nhánh ngân hàng thương mại.

Ông Nguyễn Xuân Đạt - Giám đốc Công ty CP Vận tải và thương mại Vạn Xuân - Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Nghệ An cho biết: “Doanh nghiệp đã từng kỳ vọng gói cho vay lãi suất ưu đãi 2% của Chính phủ. Thế nhưng, từ tháng 5/2022 đến nay, nguồn thông tin về gói hỗ trợ lãi suất này vẫn ngoài tầm tay. Doanh nghiệp mang hồ sơ đi hỏi thì phía ngân hàng trả lời rất khó khăn vì có nhiều chính sách thắt chặt, không thể tiếp cận...”.

Doanh nghiệp của ông Nguyễn Xuân Đạt là một trong những đối tượng được giải quyết gói vay hỗ trợ lãi suất của Chính phủ. Hiện nay, đơn vị này cũng đang rất “khát vốn” để duy trì hoạt động của hàng trăm đầu xe vận tải.

Ông Đạt cho rằng, dù doanh nghiệp rất cần vốn nhưng không còn mặn mà với gói hỗ trợ lãi suất 2% do quá nhiều thủ tục: “Bản thân doanh nghiệp tôi cũng biết về gói hỗ trợ này từ rất lâu nhưng khi tôi hỏi các ngân hàng hiện tại đang có dư nợ thì khó tiếp cận. Sau khi tìm hiểu kỹ, và nhận được câu trả lời từ phía ngân hàng thì doanh nghiệp xác định tinh thần là thôi, không quan tâm đến gói này nữa vì chắc chắn không thể tiếp cận được gói lãi suất này”.

Tương tự, Phó Giám đốc Công ty CP Trung Đô - ông Đoàn Quang Lê cho biết, việc triển khai thực hiện cho vay hỗ trợ lãi suất có nhiều mâu thuẫn. Chính sách hỗ trợ lãi suất 2% theo Nghị định 31 hướng tới đối tượng doanh nghiệp khó khăn, báo cáo tài chính phải đi xuống... Nhưng thực tế nếu doanh nghiệp sản xuất kinh doanh khó khăn thì ngân hàng lại không mặn mà cho vay bởi nguy cơ nợ xấu.

“Đối tượng thụ hưởng khó đáp ứng được yêu cầu về thủ tục hành chính. Thời gian hỗ trợ ngắn không giải quyết được bài toán khó khăn của doanh nghiệp, dàn trải nguồn lực tài chính hỗ trợ. Còn với khách hàng là hộ kinh doanh lại không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không đáp ứng đủ điều kiện được hỗ trợ lãi suất... Nhìn chung, chính sách chưa phát huy được hiệu quả do thiếu tính đồng bộ, chưa sát thực tế” - ông Đoàn Quang Lê cho hay.

Theo phản ảnh từ các lãnh đạo ngân hàng thương mại, một số chi nhánh ngân hàng đã chủ động liên hệ, hướng dẫn khách hàng làm thủ tục, hồ sơ hỗ trợ, song bản thân khách hàng, nhất là các doanh nghiệp lại có tâm lý e ngại trong trường hợp sơ suất khi tham gia chương trình hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước cũng như phải tuân thủ các thủ tục hậu kiểm, thanh tra, kiểm toán, kiểm tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Chiến Thắng - Phó Giám đốc Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Nghệ An cho rằng, chương trình hỗ trợ lãi suất được lấy kinh phí từ nguồn ngân sách Nhà nước nên chi nhánh, khách hàng cũng thận trọng trong quá trình thực hiện. Nhiều khách hàng đang trong giai đoạn hoàn thiện đầy đủ hồ sơ, tài liệu để nhận hỗ trợ lãi suất.

Bên cạnh đó, nhiều tiêu chí vẫn chưa rõ ràng. Ông Nguyễn Chiến Thắng cho hay, theo quy định, gói hỗ trợ chỉ hướng đến các đối tượng có khả năng phục hồi. Tuy nhiên, cái khó là các cơ quan bộ, ngành vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể.

Cũng theo ông Thắng, đánh giá về khả năng phục hồi và khả năng trả nợ là khó khăn lớn đối với ngân hàng. Mỗi ngân hàng có sự khác biệt trong việc đánh giá khả năng phục hồi và khả năng trả nợ của khách hàng. Rất nhiều khách hàng vay vốn nhiều nơi, ngân hàng này hiểu khoản vay được hỗ trợ nhưng ngân hàng khác lại không.

Điều kiện tiếp cận chính sách quá ngặt nghèo

Lý giải về số tiền hỗ trợ lãi suất còn quá thấp, đại diện Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Nghệ An cho biết, hầu hết doanh nghiệp đều ký hợp đồng vay vốn từ đầu năm, muốn vay gói mới phải chờ thanh lý hợp đồng vào cuối năm. Do nhiều hợp đồng ký kết trước ngày 1/1 năm nay nên không thuộc thời gian được hỗ trợ chính sách này.

Nghệ An: Gói hỗ trợ lãi suất 2%: Chiếc “phao” chỉ dành cho doanh nghiệp “khỏe”
Một số công ty may mặc ở Nghệ An thực hiện vay vốn chương trình hỗ trợ lãi suất của Ngân hàng Chính sách xã hội để sản xuất, kinh doanh

Ngoài ra, khách hàng là hộ kinh doanh không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Nên số lượng khách hàng thực tế đáp ứng đủ điều kiện được hỗ trợ lãi suất rất hạn chế.

Nêu nguyên nhân khác, ông Võ Huy Hạ - Giám đốc Vietinbank chi nhánh Cửa Lò cho biết, có doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện hỗ trợ nhưng lại từ chối nhận. Bởi họ e ngại sau này sẽ kiểm toán, thanh tra.

Mặt khác, đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An cho biết, nhiều khách hàng mong được ngân hàng cho vay tín chấp, chứ không muốn được hỗ trợ lãi suất. Bởi chịu tác động của đại dịch suốt 2 năm qua, khách vay, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ vẫn còn nhiều khó khăn, cơ hội tiếp cận vốn ngân hàng gần như là không có.

Còn về phần đơn vị cho vay triển khai, các ngân hàng thương mại đều băn khoăn trong việc xác định đối tượng thuộc diện hỗ trợ chương trình này. Đại diện Vietinbank cho hay, Nghị định 31 quy định ngân hàng thương mại phải tự đánh giá khả năng phục hồi của khách hàng.

Theo đại diện các ngân hàng thương mại tại Nghệ An, để đẩy nhanh gói hỗ trợ lãi suất 2%, trước hết, Chính phủ và các bộ, ngành, Ngân hàng Nhà nước cần xem xét mở rộng đối tượng hỗ trợ lãi suất, cụ thể là đối với khách hàng là hộ kinh doanh không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Ngoài ra, lãnh đạo các ngân hàng thương mại cũng đề nghị các cơ quan thanh tra, kiểm toán, cơ quan quản lý nhà nước thống nhất hướng dẫn các nội dung trong triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất theo Nghị định 31, đặc biệt là các nội dung về hóa đơn, chứng từ chứng minh mục đích sử dụng vốn đối với khách hàng khi giải ngân sử dụng bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ.

Đối với các trường hợp khách hàng đã giải ngân và ký hợp đồng tín dụng từ 01/01/2022 đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ và khi thống nhất về đối tượng và điều kiện áp dụng đã quá kỳ hạn trả lãi, đề nghị Ngân hàng Nhà nước, các bộ, ngành xem xét cho phép các tổ chức tín dụng thống kê và hạch toán bổ sung hỗ trợ lãi suất đối với các khách hàng này.

Bên cạnh đó, đề nghị các cơ quan truyền thông tích cực vào cuộc, thông tin đầy đủ, rõ ràng chính sách và chủ trương của Chính phủ về chương trình hỗ trợ lãi suất 2%, tránh hiện tượng phản ánh không đúng khi thực tế khách hàng không đúng đối tượng, đủ điều kiện hỗ trợ lãi suất theo quy định.

Bà Nguyễn Thị Thu Thu - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Nghệ An: Một số doanh nghiệp kêu khó tiếp cận gói hỗ trợ lãi suất của Chính phủ, nhưng muốn nhận hỗ trợ phải chứng minh được chịu ảnh hưởng và có khả năng phục hồi; doanh nghiệp kinh doanh đa ngành, đa nghề phải tách bạch được ngành trong danh mục hỗ trợ. Đối với hộ kinh doanh, muốn được hỗ trợ lãi suất phải có đăng ký kinh doanh và có kinh doanh thực, nhưng thực tế nhiều hộ có đăng ký nhưng không phát sinh thuế...
Hoàng Trinh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Nghệ An

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thị trường mua bán nợ xấu: Còn sơ khai, vướng pháp lý

Thị trường mua bán nợ xấu: Còn sơ khai, vướng pháp lý

Sàn giao dịch nợ Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng tuy đã ra đời được hơn 1 năm, nhưng đến nay, hoạt động mua bán nợ xấu diễn ra kém sôi động.
Tỷ giá USD hôm nay 1/12: Đô la Mỹ ổn định khi lợi suất trái phiếu giảm

Tỷ giá USD hôm nay 1/12: Đô la Mỹ ổn định khi lợi suất trái phiếu giảm

Tỷ giá USD hôm nay 1/12, thị trường thế giới ổn định trong khoảng 106 điểm khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm từ mức cao.
Mạng xã hội thiện nguyện: Phục vụ cộng đồng nhờ công nghệ

Mạng xã hội thiện nguyện: Phục vụ cộng đồng nhờ công nghệ

Ứng dụng mạng xã hội Thiện nguyện của MB hiện sở hữu hơn 700.000 thành viên.
Tỷ giá USD hôm nay 30/11: Đồng đô la Mỹ diễn biến khó lường

Tỷ giá USD hôm nay 30/11: Đồng đô la Mỹ diễn biến khó lường

Tỷ giá USD hôm nay 30/11, thị trường thế giới giao động tăng, giảm liên tục trong phiên. Các chuyên gia dự báo thị trường trong giai đoạn tới sẽ biến động mạnh.
Fitch Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm đối với VietinBank

Fitch Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm đối với VietinBank

Theo kết quả xếp hạng tín nhiệm thường niên năm 2022 của Fitch Ratings, bậc tín nhiệm của VietinBank được nâng từ mức “BB-” lên “BB” và giữ triển vọng Tích cực.

Tin cùng chuyên mục

Tỷ giá USD hôm nay 29/11: Đô la Mỹ chìm trong sắc đỏ

Tỷ giá USD hôm nay 29/11: Đô la Mỹ chìm trong sắc đỏ

Tỷ giá USD hôm nay 29/11, thị trường thế giới lại suy yếu. Theo Investing, đồng USD bị ảnh hưởng từ đà giảm tuần trước bởi các tín hiệu ôn hòa của Fed.
Thương vụ nghìn tỷ tiếp tục khuấy động thị trường bancassurance

Thương vụ nghìn tỷ tiếp tục khuấy động thị trường bancassurance

Thị trường bảo hiểm, ngân hàng vừa chứng kiến cú bắt tay hợp tác giữa LienVietPostBank và Dai-ichi Life Việt Nam.
Lãi suất cho vay hạ nhiệt tại một số nhà băng

Lãi suất cho vay hạ nhiệt tại một số nhà băng

Tiếp tục mang đến những giải pháp góp phần phục hồi và phát triển nền kinh tế, sau Vietcombank, ngân hàng HDBank vừa thông báo giảm lãi suất cho vay.
Ngân hàng nào có lãi suất tiền gửi cao nhất hiện nay?

Ngân hàng nào có lãi suất tiền gửi cao nhất hiện nay?

Cuối tháng 11, các ngân hàng liên tục điều chỉnh lãi suất tiền gửi. Mức lãi trên 10%/năm trở nên phổ biến. Người dân gửi tiền ở ngân hàng nào nhận lãi cao nhất?
SeABank đồng hành cùng phụ nữ Việt

SeABank đồng hành cùng phụ nữ Việt

SeABank luôn dành nhiều sự ưu ái bằng các sản phẩm, dịch vụ chuyên biệt cùng nhiều chính sách ưu đãi dành cho cá nhân cũng như doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ.
Hệ sinh thái số ngân hàng: Cơ hội tăng trưởng cho doanh nghiệp

Hệ sinh thái số ngân hàng: Cơ hội tăng trưởng cho doanh nghiệp

Sáng 25/11, Diễn đàn Shark Tank Forum 2022 - STF5 với chủ đề “Đột phá tăng trưởng trong nền kinh tế số” do TVHub và VTV Digital được tổ chức tại TP.HCM.
Tỷ giá USD hôm nay 28/11: Đô la Mỹ giữ xu hướng tăng, đạt mức 106,06 điểm

Tỷ giá USD hôm nay 28/11: Đô la Mỹ giữ xu hướng tăng, đạt mức 106,06 điểm

Tỷ giá USD hôm nay 28/11, thị trường thế giới giữ xu hướng tăng. Theo các nhà phân tích, đồng USD sẽ còn biến động tăng giảm liên tục trong thời gian tới.
Tỷ giá USD hôm nay 27/11: Đô la Mỹ tăng nhẹ phiên cuối tuần

Tỷ giá USD hôm nay 27/11: Đô la Mỹ tăng nhẹ phiên cuối tuần

Tỷ giá USD hôm nay 27/11, thị trường thế giới tiếp đà tăng nhẹ. Tuy nhiên đồng bạc xanh đã chứng kiến đà hơn 5,% trong tháng 11.
Tỷ giá USD hôm nay 26/11: Đô la Mỹ phục hồi từ mức thấp

Tỷ giá USD hôm nay 26/11: Đô la Mỹ phục hồi từ mức thấp

Tỷ giá USD hôm nay 26/11, thị trường thế giới lấy lại đà phục hồi. Ngoài nhu cầu trú ẩn an toàn, sức mạnh của đồng đô la Mỹ là do lãi suất của Fed cao hơn.
Xử lý tài sản bảo đảm ngân hàng qua thi hành án: Còn nhiều khó khăn

Xử lý tài sản bảo đảm ngân hàng qua thi hành án: Còn nhiều khó khăn

“Quy định của pháp luật về xử lý tài sản bảo đảm của các tổ chức tín dụng chưa hoàn thiện dẫn đến khó khăn trong xử lý tài sản ngân hàng”.
MSB tài trợ vốn “khủng” cho doanh nghiệp ngành hàng tiêu dùng lâu bền

MSB tài trợ vốn “khủng” cho doanh nghiệp ngành hàng tiêu dùng lâu bền

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) vừa tung ra gói giải pháp tài trợ chuyên biệt dành cho doanh nghiệp ngành hàng tiêu dùng lâu bền.
Lãi suất tiết kiệm cao mức kỷ lục, hơn 11%/năm

Lãi suất tiết kiệm cao mức kỷ lục, hơn 11%/năm

Cuộc đua lãi suất tiết kiệm tiếp tục tăng, đạt mức kỷ lục. Trên thị trường, không khó tìm ngân hàng có mức lãi suất tiết kiệm từ 9 - trên 11%/năm.
Hai thành viên hội đồng quản trị ngân hàng Kiên Long xin từ nhiệm

Hai thành viên hội đồng quản trị ngân hàng Kiên Long xin từ nhiệm

Bà Trần Tuấn Anh và bà Nguyễn Thuỵ Quỳnh Hương xin từ nhiệm chức vụ thành viên HĐQT Ngân hàng vì lý do cá nhân.
Hết quý 3/2022, lợi nhuận thuần của PVCombank tăng trưởng 238%

Hết quý 3/2022, lợi nhuận thuần của PVCombank tăng trưởng 238%

Ngân hàng PVcomBank ghi nhận lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh đạt kết quả vượt trội với tỷ lệ tăng trưởng 238% trong 9 tháng đầu năm 2022.
Sacombank ký kết triển khai chuẩn mực báo cáo tài chính IFRS 9

Sacombank ký kết triển khai chuẩn mực báo cáo tài chính IFRS 9

Ngày 24/11, Ngân hàng Sacombank cùng Ernst & Young Việt Nam (EY) và FPT IS ký kết hợp đồng triển khai chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế số 9 (IFRS 9).
Tỷ giá USD hôm nay 25/11: Đô la Mỹ giảm sâu, các ngoại tệ khác tăng cao

Tỷ giá USD hôm nay 25/11: Đô la Mỹ giảm sâu, các ngoại tệ khác tăng cao

Tỷ giá USD hôm nay 25/11, thị trường thế giới tiếp tục giảm sâu, còn các ngoại tệ khác phục hồi nhanh chóng.
Vietcombank giảm đồng loạt lãi suất cho vay VND hỗ trợ khách hàng

Vietcombank giảm đồng loạt lãi suất cho vay VND hỗ trợ khách hàng

Vietcombank đi đầu trong việc thực hiện các chính sách giảm lãi suất cho vay, miễn giảm phí dịch vụ dành cho khách hàng tổ chức và khách hàng cá nhân.
Tỷ giá USD hôm nay 24/11: Đồng đô la Mỹ tự do giảm mạnh, mất mốc 25.000 đồng

Tỷ giá USD hôm nay 24/11: Đồng đô la Mỹ tự do giảm mạnh, mất mốc 25.000 đồng

Tỷ giá USD hôm nay 24/11, trên thị trường tự do giảm tới 110 đồng, mất mốc 25.000 đồng/USD. Tỷ giá VND/USD tại các ngân hàng cũng hạ nhiệt.
Tỷ giá USD hôm nay 24/11: Đô la Mỹ không giữ được đà tăng

Tỷ giá USD hôm nay 24/11: Đô la Mỹ không giữ được đà tăng

Tỷ giá USD hôm nay 24/11, thị trường thế giới quay trở lại đà giảm, sau vài phiên hồi phục nhẹ do nhu cầu đối với đồng tiền trú ẩn an toàn.
Fitch Ratings nâng bậc xếp hạng tín nhiệm quốc tế đối với MB

Fitch Ratings nâng bậc xếp hạng tín nhiệm quốc tế đối với MB

Ngày 17/11, Fitch Ratings công bố kết quả xếp hạng tín nhiệm thường niên năm 2022. Fitch Ratings nâng bậc tín nhiệm của MB từ mức B+lên BB-, triển vọng tích cực
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động