Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/09/2021 13:31

Nghệ An: Giá lợn hơi giảm sâu

17:40 | 31/05/2021
Thời gian qua tại Nghệ An, giá lợn hơi liên tục giảm, hiện giá lợn hơi bán ra tại trang trại dao động từ 68 - 70 ngàn đồng/kg, giảm từ 8 - 10 ngàn đồng/kg so với tháng trước.

Giá lợn hơi liên tục giảm sâu

Một nghịch lý là giá lợn hơi giảm mạnh trong gần cả tháng qua (đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 1 năm qua) nhưng giá thịt thành phẩm đến tay người tiêu dùng tại chợ dân sinh và các siêu thị trên địa bàn TP. Vinh (Nghệ An) giảm nhỏ giọt. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến người chăn nuôi mà người tiêu dùng cũng bị thiệt hại.

Nghệ An: Giá lợn hơi giảm sâu

Giá lợn hơi hiện chạm đáy trong vòng 1 năm qua

Giá lợn hơi giảm mạnh trong thời gian qua khiến nhiều chủ trang trại e ngại, nhất là đối với các hộ nhỏ, lẻ. Giá thức ăn chăn nuôi đã tăng trên dưới 30% so với trước đây, các hộ chăn nuôi khi bắt đầu tái đàn mua lợn giống với giá cao, và khi xuất chuồng với mức giá bán như hiện nay dù có lợi nhuận nhưng cũng rất thấp.

Ông Nguyễn Văn Thành, chủ trại lợn tại huyện Nghi Lộc lo lắng, trang trại của ông tái đàn gần 4 tháng trước, lợn giống đợt này giá rất cao, cộng với giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, kéo theo các chi phí đầu vào cũng tăng theo. Đó là chưa kể các rủi ro khác trong quá trình chăn nuôi như dịch bệnh, lợn không tăng trưởng… không biết đà này đến khi xuất chuồng lời lỗ ra sao....

Theo Cục Thống kê Nghệ An, đến tháng 4/2021, tổng đàn lợn của tỉnh ước đạt 905.560 con, tăng 0,46% so với cùng kỳ năm 2020. Nguyên nhân nguồn cung mặt hàng thịt lợn tăng là do hầu hết các đơn vị chăn nuôi có quy mô vừa và lớn hiện nay đủ điều kiện an toàn đảm bảo tái đàn, tăng đàn. Đặc biệt, các doanh nghiệp, tập đoàn lớn đầu tư vào ngành chăn nuôi như: Công ty CP Chăn nuôi C.P. Việt Nam, Công ty Thái Dương, Công ty TNHH Thành Đô... đã tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi. Nhờ tổ chức được quy trình khép kín từ sản xuất con giống, sản xuất thức ăn chăn nuôi, giết mổ, phân phối nên các doanh nghiệp này vẫn đạt lợi nhuận ngay cả thời điểm giá lợn hơi giảm mạnh.

Gia đình ông Lê Mạnh Hà ở xã Nghĩa Dũng (Tân Kỳ) là một trong những hộ liên kết với doanh nghiệp để chăn nuôi lợn thịt. Theo ông Hà, ngoài việc giảm giá lợn hơi, hoạt động kinh doanh, phân phối mặt hàng thịt lợn cũng đang gặp khó khăn vì thị trường tiêu thụ chậm hơn hẳn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong khi đó, nguồn cung lợn hơi trong nước đang tăng, thịt nhập cũng nhiều… đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến giá lợn hơi giảm mạnh vừa qua.

Còn theo đại diện một số doanh nghiệp chăn nuôi, thời điểm này buộc phải giảm giá các mặt hàng thịt khi cung cấp cho các nhà bán lẻ, tuy nhiên, mức giảm không đều. Cụ thể, những loại thịt được thị trường ưa chuộng như ba chỉ, sườn non chỉ giảm 1- 2 ngàn đồng/kg, riêng các mặt hàng như thịt nạc, thịt mông, thịt đùi… thì giá bán giảm theo giá lợn hơi. Tuy nhiên giá không giảm mạnh như lợn hơi do người dân nuôi nhỏ lẻ, vì thịt công ty đảm bảo nguồn cung ổn định và luôn tuân thủ chặt chẽ quy định phòng ngừa dịch bệnh.

Giá bán lẻ không giảm

Theo ghi nhận của PV Báo Công Thương vào đầu giờ sáng ngày 31/5, trong khi giá lợn hơi ở các trang trại, gia trại giảm mạnh nhưng khi bán lẻ đến tay người tiêu dùng vẫn ở mức cao. Khảo sát tại một số chợ dân sinh trên địa bàn tỉnh như: chợ Vinh, chợ Vinh Tân, chợ Quang Trung… giá nhiều loại thịt lợn bán lẻ vẫn giữ mức ổn định trong khoảng hơn 1 tháng trở lại đây.

Bà Nguyễn Thị Kiều - tiểu thương chợ Vinh Tân (TP. Vinh) cho biết, chỉ có lợn mua lẻ trong dân thì có giảm, còn lợn của công ty thì giá giảm ít thôi. Cả tháng nay khi nghe thông tin lợn hơi giảm giá nhưng trên thực tế chúng tôi nhập vào hàng ngày 1/2 con thì giá đã 120.000 đồng/1kg.

Hiện, tại chợ dân sinh giá giao động từ 140.000 - 150.000 đồng/kg đối với thịt ba chỉ, sườn non, thịt lợn nạc có giá từ 130.000 -140.000 đồng/kg, thịt đùi 120.000 - 130.000 đồng/kg… Còn trong các cửa hàng thực phẩm sạch như Bibigreen (TP. Vinh), nhân viên bán hàng cho biết ở các hệ thống cửa hàng giá bán sườn và ba chỉ từ 169.000 - 199.000 đồng/kg, còn các loại khác có thấp hơn một chút…

Nghệ An: Giá lợn hơi giảm sâu
Người dân chọn mua các sản phẩm thịt lợn tại điểm bán hàng ở TP. Vinh (Nghệ An)

Chị Bích Hà (P. Vinh Tân, TP. Vinh) chia sẻ, trên tivi, đài báo nói lợn giảm giá do dịch bệnh gì đó, nhưng khi tôi mua giá ở chợ thì có giảm chút ít, còn ở các cửa hàng bán đồ sạch, đồ tiện lợi giá vẫn cao, thậm chí có loại thịt lợn "sạch" nuôi sinh học còn cao hơn cả trước thời điểm giảm giá vừa qua…

Tại một số siêu thị lớn nhỏ trên địa bàn, nguồn cung thịt và hàng hoá dồi dào, các siêu thị trong tỉnh cho biết vẫn đang chủ động được nguồn cung ứng hàng hóa thiết yếu, trong đó thịt lợn có nhiều diễn biến phức tạp hơn còn giá các loại thực phẩm khác không biến động nhiều.

Để kích cầu khách hàng mua sắm, một số siêu thị còn triển khai các chương trình khuyến mãi, giảm giá sâu với các mặt hàng thịt nhập khẩu đông lạnh. Nhưng nhìn chung, các sản phẩm thịt "nóng" vẫn được người tiêu dùng lựa chọn nhiều hơn do tâm lý, thói quen thích sử dụng các loại thịt tươi chưa qua chế biến hay trữ đông.

Hoàng Trinh