Nghệ An: Dự án Thủy điện Suối Choang triển khai chậm tiến độ hàng chục năm, trách nhiệm do ai?

Dự án Thủy điện Suối Choang ở xã Châu Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An triển khai chậm so với kế hoạch hàng chục năm, nhiều lần xin điều chỉnh tiến độ.
Đại biểu hội đồng nhân dân Nghệ An quan tâm đến thủy điệnNghệ An: Gỡ “nút thắt” giải tỏa công suất nhà máy thuỷ điện

Dự án Thủy điện Suối Choang xã Châu Khê, huyện Con Cuông (Nghệ An) được khởi công xây dựng từ năm 2009, chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển MECO. Dự án ban đầu có tổng mức đầu tư là 74,5 tỷ đồng, công suất lắp máy được phê duyệt là 2,1MW, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2011, điện lượng sản xuất trung bình hàng năm là 14,2 triệu Kwh. Tuy nhiên, khi triển khai dự án còn nhiều vấn đề pháp lý, bồi thường đất chưa hoàn thành... đến nay sau gần 12 năm dự án thi công ì ạch, thậm chí đình trệ, gây hệ lụy xấu ảnh hưởng đời sông người dân vùng dự án.

Chiếm đất, liên tục xin gia hạn dự án

Khởi công từ năm 2009 và đến đến cuối năm 2017 dự án này mới được tái khởi động. Tuy nhiên, từ thời điểm đó đến tháng 4/2021, chủ đầu tư đã phải 3 lần xin điều chỉnh tiến độ và tổng mức đầu tư trong Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Thủy điện Suối Choang khởi công từ năm 2009
Thủy điện Suối Choang khởi công từ năm 2009

Trong lần điều chỉnh cuối cùng, dự án đã nâng tổng mức đầu tư lên gấp đôi ban đầu, với 145 tỷ đồng, trong khi điện lượng sản xuất trung bình hàng năm vẫn giữ nguyên. Cũng trong lần điều chỉnh cuối cùng, tiến độ thực hiện dự án được gia hạn tới tháng 8/2022 sẽ vận hành và phát điện lên điện lưới quốc gia. Tuy nhiên, đến nay đã trễ hẹn tròn 1 năm so với lần gia hạn cuối cùng, nhưng dự án này vẫn chưa thể vận hành.

Cũng theo Sở Công Thương Nghệ An, về tiến độ dự án, gần đây chủ đầu tư Thủy điện Suối Choang tiếp tục có hồ sơ xin điều chỉnh dự án, trong đó đề nghị điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án thành "Vận hành và phát điện lên điện lưới quốc gia vào tháng 6/2024".

Mới đây nhất, vào ngày 22/8, UBND huyện Con Cuông đã ra quyết định xử phạt chủ đầu tư dự án Thủy điện Suối Choang là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển điện MECO 30 triệu đồng vì hành vi chiếm đất.

Theo quyết định xử phạt, hành vi, vi phạm hành chính của công ty này là chiếm đất (sử dụng đất trên thực địa mà chưa hoàn thành các thủ tục giao đất, thuê đất theo quy định của pháp luật). Cụ thể là đã xây dựng một số công trình như đập dâng, nhà mát, trạm trộn, nhà bếp, nhà công vụ với tổng diện tích đã chiếm hơn 4.200m2...

Cần làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, thời điểm ban đầu triển khai dự án, Sở này đã tham mưu UBND tỉnh Nghệ An cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án Thủy điện Suối Choang vào năm 2009 trên cơ sở hồ sơ đề xuất, năng lực, điều kiện thực hiện dự án của nhà đầu tư; hồ sơ pháp lý và ý kiến thẩm định thiết kế cơ sở của Sở Công nghiệp (nay là Sở Công Thương).

Dự án Thủy điện Suối Choang thuộc danh mục các dự án thủy điện được phê duyệt tại Quyết định số 155/QĐ-UBND.CN ngày 16/01/2008 của UBND tỉnh Nghệ An về việc phê duyệt quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ tỉnh Nghệ An, với công suất lắp máy chỉ là 2,1MW. Sau đó, ngày 6/3/2009, Bộ Công Thương đã có văn bản về việc điều chỉnh quy hoạch thủy điện nhỏ tỉnh Nghệ An, trong đó thỏa thuận để UBND tỉnh Nghệ An xem xét phê duyệt điều chỉnh quy hoạch dự án Thủy điện Suối Choang, nâng công suất lắp máy lên 4MW. Tuy nhiên, đến nay UBND tỉnh này vẫn chưa ban hành quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch dự án...

Khu vực xây dựng nhà máy thuỷ điện Suối Choang chiếm hơn 4.000m2 chưa hoàn thành thủ tục giao đất, thuê đất.
Khu vực xây dựng nhà máy Thủy điện Suối Choang chiếm hơn 4.000m2 chưa hoàn thành thủ tục giao đất, thuê đất

Liên quan đến vấn đề này, Sở Công Thương cũng đã có văn bản gửi các sở, ngành liên quan và UBND huyện Con Cuông để phối hợp làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân.

"Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư liên quan đến việc tham mưu cấp Giấy chứng nhận đầu tư dự án vào năm 2009, thì việc căn cứ văn bản thẩm định thiết kế cơ sở của Sở Công nghiệp (nay là Sở Công Thương) để tham mưu UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư mà chưa kiểm tra, xem xét về văn bản pháp lý quy hoạch dự án là chưa chặt chẽ về mặt pháp lý. Đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư cho ý kiến về vấn đề này và làm rõ trách nhiệm quản lý nhà nước của tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc tham mưu UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho dự án (nếu có)”, công văn của Sở Công Thương nêu.

Công văn này cũng đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường làm rõ trách nhiệm quản lý nhà nước của tổ chức, cá nhân có liên quan và vi phạm của chủ đầu tư đối với lĩnh vực đất đai. Bởi hiện nay dự án chưa hoàn thành các thủ tục cho thuê đất theo quy định của pháp luật nhưng đã thi công cơ bản hoàn thành.

Việc chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cho thuê đất, chưa có văn bản phê duyệt điều chỉnh quy hoạch nhưng vẫn tổ chức khởi công dự án là trái quy định. Đề nghị UBND huyện Con Cuông phối hợp UBND xã Châu Khê làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan đối với công tác quản lý nhà nước về quản lý dự án đầu tư xây dựng, quản lý đất đai trên địa bàn mình quản lý”, công văn của Sở Công Thương nêu rõ.

Cũng theo Sở Công Thương tỉnh Nghệ An, về tiến độ thực hiện dự án đến thời điểm hiện tại, dự án đã thi công xong toàn bộ công trình phụ trợ như san lấp mặt bằng, cấp điện, nước thi công, kho bãi, lán trại, đường thi công. Hạng mục đê quai đạt 100% khối lượng; khu nhà quản lý điều hành của dự án đạt 100% khối lượng; hạng mục đập dâng đạt 100% khối lượng; hạng mục đập tràn đạt 80% khối lượng; đường ống áp lực hoàn thành 100% khối lượng; cửa nhận nước, cổng xả cát đạt 100% khối lượng; hạng mục nhà máy, kênh xả đạt 100% khối lượng; đường dây đấu nối 35KV đạt 100% khối lượng….

Dự án Thủy điện Suối Choang cắt ngang dòng Khe Choăng, để thực hiện dự án, năm 2009, UBND huyện Con Cuông đã thu hồi hơn 38 ha đất nông nghiệp, lâm nghiệp của người dân và UBND xã Châu Khê.

Tuy nhiên đến nay chủ đầu tư mới chỉ hoàn tất việc bồi thường diện tích khu vực cụm đầu mối công trình của dự án thủy điện Suối Choang, với diện tích chỉ khoảng hơn 23.000m2 và hoàn thành cơ bản công tác đền bù cây cối hoa màu và vật kiến trúc cho các hộ dân bị ảnh hưởng tại khu vực lòng hồ thủy điện. Còn phần đất nông nghiệp và lâm nghiệp bị ảnh hưởng, vẫn chưa được đền bù. Ngoài ra, có 8 ha rừng tự nhiên sẽ bị ngập dưới lòng hồ nếu thủy điện vận hành, nhưng đến nay vẫn chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác...

Theo lãnh đạo xã Châu Khê, hầu hết các hộ dân nơi đây vẫn thuộc diện hộ nghèo hoặc cận nghèo. “Nguyên nhân một phần đến từ dự án thủy điện Suối Choang kéo dài suốt 14 năm qua mà vẫn chưa xong. Dự án kéo dài khiến việc đầu tư hạ tầng cơ sở khó khăn, không làm đường vào các bản đó được. Vì thế, khu vực trong đó rất khó phát triển.

Nếu dự án thủy diện này tích nước, tuyến đường đi vào Khe Bu, Khe Nà và Khe Nóng sẽ phải nằm dưới lòng hồ, vì thế đến nay chính quyền chưa dám đầu tư làm đường. Không chỉ có giao thông, đến nay hơn 400 hộ dân nơi đây vẫn chưa có điện lưới để sinh hoạt…” vị này cho biết thêm.

Theo ông Kha Văn Thương - Chủ tịch UBND xã Châu Khê, huyện Con Cuông: Thủy điện Suối Choang ảnh hưởng đến cả đường giao thông lẫn đường điện trên địa bàn. Đến nay, phía chủ đầu tư mới chỉ đền bù hoa màu, tài sản trên đất. Xã nhiều lần đề xuất chủ đầu tư và các ngành liên quan sớm hoàn thiện công trình để nhân dân ổn định cuộc sống. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng cho người dân.
Hoàng Trinh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Sở Công Thương Nghệ An

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Điện Biên: Nhiều sai phạm tại 94 dự án đầu tư xây dựng của UBND huyện Tuần Giáo

Điện Biên: Nhiều sai phạm tại 94 dự án đầu tư xây dựng của UBND huyện Tuần Giáo

Thanh tra tỉnh Điện Biên chỉ ra nhiều tồn tại, sai phạm ở 94 dự án đầu tư xây dựng của UBND huyện Tuần Giáo tại Kết luận số 799/KL-TTr ngày 6/11/2023.
Hộp thư ngày 30/11: Người dân đồng tình cấm người có nồng độ cồn tham gia giao thông

Hộp thư ngày 30/11: Người dân đồng tình cấm người có nồng độ cồn tham gia giao thông

Hộp thư bạn đọc nhận nhiều ý kiến đồng tình cấm người đã sử dụng rượu bia lái xe; Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng và Du lịch Bảo Sơn xây dựng sai quy hoạch.
Hộp thư ngày 27/11: Bạn đọc hiến kế lấy lại tiền gửi từ Ngân hàng SCB

Hộp thư ngày 27/11: Bạn đọc hiến kế lấy lại tiền gửi từ Ngân hàng SCB

Hộp thư bạn đọc nhận phản hồi của bạn đọc liên quan đến xổ số Vietlott; Cách nào để người dân có thể rút tiền gửi tại Ngân hàng SCB và một số nội dung khác.
Phản hồi thông tin liên quan tới nhãn hàng Cú Đấm Thép TV

Phản hồi thông tin liên quan tới nhãn hàng Cú Đấm Thép TV

Ngày 27/11, Báo Công Thương nhận được đơn của ông Phan Đình Huy - Chủ kênh Youtube Cú Đấm Thép TV có nội dung chính như sau:
Thái Bình: Công ty XNK thực phẩm Thái Bình có “làm khó” UBND tỉnh để "kiếm lời" từ tài sản đi mượn?

Thái Bình: Công ty XNK thực phẩm Thái Bình có “làm khó” UBND tỉnh để "kiếm lời" từ tài sản đi mượn?

UBND tỉnh Thái Bình đã thu hồi đất, hoàn tiền tài sản nhưng Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu thực phẩm Thái Bình vẫn sử dụng và tiếp tục cho một số đơn vị thuê.

Tin cùng chuyên mục

Hộp thư ngày 23/11: Phản ánh Công ty XNK thực phẩm Thái Bình; đường tại quận Hải An chậm hoàn thiện

Hộp thư ngày 23/11: Phản ánh Công ty XNK thực phẩm Thái Bình; đường tại quận Hải An chậm hoàn thiện

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh về Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu thực phẩm Thái Bình; tuyến đường do UBND quận Hải An làm chủ đầu tư chậm thi công hoàn thiện...
Thanh Hóa: Dãy biệt phủ trái phép chưa xử lý vì thiếu tiền... đo đất

Thanh Hóa: Dãy biệt phủ trái phép chưa xử lý vì thiếu tiền... đo đất

Một dãy biệt phủ của 3 anh em trong một gia đình được xây dựng trái phép dưới chân núi Vặng (Thanh Hóa), song chính quyền xã chưa xử lý do chưa có tiền đo đất.
Hiểm hoạ từ mỏ đá Mỹ Phong (Hoà Bình): Dân kêu nhưng xã chưa thấu!

Hiểm hoạ từ mỏ đá Mỹ Phong (Hoà Bình): Dân kêu nhưng xã chưa thấu!

Hàng chục hộ dân bị ảnh hưởng bởi hoạt động của trạm trộn và mỏ đá Mỹ Phong (xã Yên Phú, huyện Lạc Sơn), song chính quyền xã cho biết chưa nhận được phản ánh
Nghiêm cấm khai thác đất trái phép khi đóng cửa mỏ đất cấp cho Tập đoàn Định An

Nghiêm cấm khai thác đất trái phép khi đóng cửa mỏ đất cấp cho Tập đoàn Định An

(Thanh tra) - Ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký quyết định đóng cửa mỏ đất san lấp tại xã Xuân Phúc, huyện Như Thanh của Công ty TNHH Tập đoàn Định An (Tập đoàn Định An).
Hộp thư ngày 20/11:Phản hồi về xổ số Vietlott, phản ánh về Công ty Chế biến XNK thủy sản Hải Phòng

Hộp thư ngày 20/11:Phản hồi về xổ số Vietlott, phản ánh về Công ty Chế biến XNK thủy sản Hải Phòng

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh Công ty cổ phần Chế biến XNK thủy sản Hải Phòng kinh doanh thực phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm; phản hồi về xổ số Vietlott
Phát hiện hàng chục giấy phép hoạt động khoáng sản được cấp khi chưa có quy hoạch khoáng sản

Phát hiện hàng chục giấy phép hoạt động khoáng sản được cấp khi chưa có quy hoạch khoáng sản

Vừa qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã ban hành kết luận thanh tra (KLTT) về việc về chấp hành pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường của UBND tỉnh Quảng Ninh và việc chấp hành pháp luật về đất đai của UBND các thành phố: Móng Cái, Uông Bí.
Hộp thư ngày 16/11: Phản ánh liên quan đến hoạt động của Hải quan Hải Phòng và dự án Thanh Long Bay

Hộp thư ngày 16/11: Phản ánh liên quan đến hoạt động của Hải quan Hải Phòng và dự án Thanh Long Bay

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh liên quan đến việc Hải quan Hải Phòng chậm trễ giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp; Dự án Thanh Long Bay chưa được cấp phép....
Cận cảnh tuyến đường 190 tỷ đồng thi công dang dở ở vùng cao Hòa Bình

Cận cảnh tuyến đường 190 tỷ đồng thi công dang dở ở vùng cao Hòa Bình

Tuyến đường bê tông xã Sơn Thủy - Tân Thành, huyện Mai Châu, Hòa Bình thi công dang dở 2 năm nay ảnh hưởng tới cuộc sống người dân, mất an toàn giao thông.
Hòa Bình: Khổ sở vì đường 190 tỷ đồng thi công dang dở

Hòa Bình: Khổ sở vì đường 190 tỷ đồng thi công dang dở

Tuyến đường bê tông từ xã Sơn Thủy đi xã Tân Thành (huyện Mai Châu, Hòa Bình) thi công hơn 2 năm chưa thể hoàn thành, khiến người dân gặp không ít khó khăn.
Hộp thư ngày 13/11: Phản ánh MBBank Thái Bình làm khó khách hàng; Bệnh viện Mắt Sài Gòn phẫu thuật hỏng mắt

Hộp thư ngày 13/11: Phản ánh MBBank Thái Bình làm khó khách hàng; Bệnh viện Mắt Sài Gòn phẫu thuật hỏng mắt

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh về MBBank chi nhánh Thái Bình gây khó khăn cho khách hàng khi vay vốn; Bệnh viện Mắt Sài Gòn và một số nội dung khác.
Hệ thống đèn điện trên con đường đẹp nhất Quảng Ngãi đang vô dụng

Hệ thống đèn điện trên con đường đẹp nhất Quảng Ngãi đang vô dụng

Đường Trường Sa ở tỉnh Quảng Ngãi tuy được đầu tư hệ thống đèn điện rất bài bản, tuy nhiên thường xuyên hư hỏng, ngưng hoạt động trong thời gian dài, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, mất mỹ quan đô thị, lãng phí tiền đầu tư từ ngân sách.
Vắng như... chợ đêm Đông Hà

Vắng như... chợ đêm Đông Hà

Chợ đêm Đông Hà với kỳ vọng tạo nên một nét chấm phá cho nền kinh tế đêm của TP Đông Hà. Thế nhưng, dự án hơn 11,3 tỷ đồng gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, nhà đầu tư chậm trễ và thiếu sự hợp tác với các cơ quan chức năng để đưa khu vực chợ đêm hoạt động trở lại.
Tổng giám đốc về nước, công nhân bị nợ lương xuyên đêm túc trực tại công ty

Tổng giám đốc về nước, công nhân bị nợ lương xuyên đêm túc trực tại công ty

Hơn 200 người lao động Công ty TNHH T.T.B Việt Nam MFG (thị trấn Bích Động, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) bị nợ lương, BHXH hàng tỉ đồng sau khi Tổng giám đốc người Hàn Quốc về nước 2 tháng chưa trở lại.
Hộp thư ngày 9/11: Hãng thời trang Yody có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng; sữa Nanomilk vi phạm quảng cáo

Hộp thư ngày 9/11: Hãng thời trang Yody có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng; sữa Nanomilk vi phạm quảng cáo

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh về hãng thời trang Yody và sản phẩm của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Nanomilk cùng một số nội dung khác
Hòa Bình: Đường bê tông bị tố không đủ độ dày, xuất hiện nhiều vết nứt

Hòa Bình: Đường bê tông bị tố không đủ độ dày, xuất hiện nhiều vết nứt

Tuyến đường bê tông thôn Gò Mu (Thanh Cao, Lương Sơn, Hòa Bình) bị người dân tố có nhiều vết nứt, không đạt đủ độ dày như thiết kế khi vừa thi công xong.
Hộp thư ngày 6/11: Sở Công Thương Hưng Yên và Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội có làm khó người dân?

Hộp thư ngày 6/11: Sở Công Thương Hưng Yên và Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội có làm khó người dân?

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh về Sở Công Thương tỉnh Hưng Yên, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội, Công ty Hoàng Ninh Group và một số nội dung...
Phú Yên: Công ty Huy Thiên Phú tự ý mở đường, đấu nối trái phép vào quốc lộ 1A

Phú Yên: Công ty Huy Thiên Phú tự ý mở đường, đấu nối trái phép vào quốc lộ 1A

Tự ý sửa chữa, mở rộng nâng cấp tuyến đường bê tông, ngang nhiên rào chắn đấu nối trực tiếp với tuyến đường quốc lộ 1A bất chấp các quy định của pháp luật... Đó là những gì mà Công ty Cổ phần Thương mại - Dịch vụ Huy Thiên Phú (viết tắt Công ty Huy Thiên Phú) đang làm tại xã An Chấn, huyện Tuy An, Phú Yên.
Sau phản ánh của Báo Công Thương, Hải Dương dỡ

Sau phản ánh của Báo Công Thương, Hải Dương dỡ 'chốt tuần tra' gây mất an toàn giao thông

Sau phản ánh của Báo Công Thương, ngày 4/11/2023, chốt tuần tra ở nơi có nguy cơ mất an toàn giao thông gần cầu Bến Hiệp (tỉnh Hải Dương) đã được tháo dỡ.
Lâm Đồng: Từ chối kiến nghị của chủ đầu tư khách sạn Merperle DaLat

Lâm Đồng: Từ chối kiến nghị của chủ đầu tư khách sạn Merperle DaLat

Chủ đầu tư khách sạn Merperle DaLat đã kiến nghị UBND TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) cho đấu nối giao thông. Tuy nhiên, đề xuất này đã không được chấp thuận.
Hộp thư ngày 2/11: Sở Công Thương Thái Bình phản hồi đơn thư; Dân khổ vì mỏ đá Invecon Quỳ Hợp

Hộp thư ngày 2/11: Sở Công Thương Thái Bình phản hồi đơn thư; Dân khổ vì mỏ đá Invecon Quỳ Hợp

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh Sở Công Thương Thái Bình phản hồi về việc bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn tại Hưng Hà và một số nội dung khác.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động