Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 25/07/2021 03:43

Nghệ An đề nghị dừng các chuyến bay đến Vinh để chống dịch Covid-19

11:10 | 30/06/2021
UBND tỉnh Nghệ An đề nghị Bộ Giao thông Vận tải tạm dừng khai thác các đường bay thương mại đến và đi từ Cảng hàng không Vinh từ 0h ngày 30/6 để hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19.

Đó là nội dung của công văn hỏa tốc UBND tỉnh Nghệ An gửi Bộ Giao thông Vận tải ngày 29/6.

Theo Cảng hàng không Vinh, sân bay Vinh mỗi ngày khai thác 9 đường bay nội địa gồm các đường bay đến và đi Hà Nội, TP.HCM, Buôn Ma Thuột, Liên Khương (Lâm Đồng), Cam Ranh (Khánh Hòa), Quy Nhơn, Cần Thơ, Phú Quốc và Côn Đảo. Lúc cao điểm khi chưa có dịch, mỗi ngày sân bay Vinh có 110 chuyến bay cất hạ cánh.

Nghệ An đề nghị dừng các chuyến bay đến Vinh để chống dịch Covid-19
Cảng Hàng không quốc tế Vinh

Nhưng thời gian gần đây dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp tại nhiều địa phương trong cả nước, trong đó có tỉnh Nghệ An và vùng lân cận nên số chuyến bay đến Vinh giảm nhiều. Hiện nay, sân bay Vinh chỉ còn khai thác 1 đường bay từ Vinh đi TP.HCM và ngược lại với tần suất 1 chuyến/ngày và lượng khách rất ít.

Tại Nghệ An, tính đến sáng ngày 30/6 đã ghi nhận 99 ca dương tính Covid-19 (kể từ ngày 13/6 tới nay). TP. Vinh đang trong giai đoạn thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ kể từ ngày 19/6.

Vì vậy, để hạn chế giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh từ Nghệ An ra bên ngoài và từ bên ngoài vào Nghệ An, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho tỉnh Nghệ An phòng, chống dịch bệnh Covid-19, UBND tỉnh Nghệ An đề nghị Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo tạm dừng khai thác các đường bay thương mại đến và đi tại sân bay Vinh từ 0h ngày 30/6.

Đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, khống chế, UBND tỉnh sẽ có báo cáo Bộ Giao thông vận tải cho phép khai thác trở lại các đường bay thương mại đến và đi từ sân bay Vinh.

Theo Cảng hàng không Vinh, hiện bay chuyến Sài Gòn về Vinh và Vinh về Sài Gòn mỗi ngày chỉ có 30-40/180 khách theo công suất. Cảng hàng không Vinh đang đề nghị yêu cầu khách đi đến cảng hàng không phải có giấy xét nghiệm Covid-19 bằng hình thức xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh (âm tính) còn thời hạn trong vòng 3 ngày. Sáng nay cảng vẫn đang chờ kết quả trả lời từ Bộ Giao thông Vận tải để có kế hoạch thông báo với hành khách đi và đến kể từ ngày hôm nay 30/6/2021.

Hoàng Trinh