Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 18/10/2021 15:15

Nghệ An: Đẩy nhanh tiến độ cập nhật bản đồ chung sống an toàn với Covid-19

17:00 | 17/09/2021
Thực hiện chỉ đạo của Trung ương về việc cập nhật thông tin an toàn phòng dịch trên Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19, các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An đã và đang tích cực cài đặt và cập nhật thông tin hàng ngày trên ứng dụng này.

Ngay sau khi Bộ Công Thương có hướng dẫn các địa phương triển khai cập nhật thông tin khai báo trên Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19, Sở Công Thương Nghệ An đã phối hợp với các huyện, thị, triển khai hướng dẫn cài đặt ứng dụng An toàn Covid-19 một cách đồng loạt và cập nhật định kỳ tình trạng các cơ sở sản xuất, kinh doanh, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh và cập nhật trạng thái lên “Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19” trên hệ thống antoancovid.vn.

Nghệ An: Đẩy nhanh tiến độ cập nhật bản đồ chung sống an toàn với Covid-19
Do tiêu chí đánh giá an toàn của chợ dân sinh và siêu thị, trung tâm thương mại có chung một mẫu nên các địa phương gặp không ít khó khăn trong việc xác lập vùng an toàn Covid-19

Đây được xem công cụ hữu ích giúp các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nắm rõ thông tin tình hình dịch bệnh trên địa bàn, cũng như các đối tác ở những địa phương khác nắm rõ thông tin dịch bệnh để kết nối, hợp tác sản xuất và giao thương qua lại, nhằm đảm bảo thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch bệnh và sản xuất kinh doanh.

Theo thống kê, từ khi Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19 chính thức được triển khai trong toàn quốc, tính đến ngày 16/9 tại Nghệ An đã có 1.476 lượt trường học, 333 lượt cơ sở lao động, 814 lượt chợ, trung tâm thương mại, 211 lượt khách sạn, 63 lượt doanhh nghiệp vận tải... khai báo thông tin để xây dựng bản đồ an toàn Covid-19. Với thông tin cung cấp trên Vản đồ chung sống an toàn Covid-19, chỉ cần nhìn bản đồ sẽ biết được trạng thái an toàn của các địa phương, đơn vị, góp phần bám, nắm và kiểm soát, chỉ đạo được việc thực hiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trên phạm vi từng khu vực, từng cơ sở của mình.

Thông tin cập nhật lên Bản đồ chung sống an toàn Covid-19 trên địa bàn tỉnh Ngệ An đã được thực hiện đồng loạt. Qua theo dõi tại Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19 trên địa bàn tỉnh Nghệ An đến ngày 16/9 tỉnh này còn 7 huyện, thành, thị đang có nguy cơ với dịch bệnh. Trong đó có 12 xã, phường nằm trong nhóm nguy cơ cao (màu cam) và 14 xã, phường nằm trong nhóm nguy cơ (màu vàng), với tổng số 1.425.078 người dân bị ảnh hưởng.

Chia sẻ về những tiện ích mang lại, ông Nguyễn Đình Thi - Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Nghi Lộc - cho biết: Sau khi Sở Công Thương có hướng dẫn, phòng đã cử cán bộ hướng dẫn cho đơn vị, doanh nghiệp, ban quản lý các chợ và cán bộ các xã, thị trấn sử dụng mật khẩu, tài khoản để cập nhật thông tin báo cáo hàng ngày lên Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19. Trong đó, các thông tin cập nhật được thực hiện vào 3 khung giờ trong ngày, là 8h, 13h và 20h cho bà con được biết. Hiện, ở địa phương chỉ còn duy nhất xã Nghi Xuân là còn trong diện nguy cơ, còn lại 28 xã, thị trấn đã quay về trạng thái bình thường mới.

Nghệ An: Đẩy nhanh tiến độ cập nhật bản đồ chung sống an toàn với Covid-19
Anh Nguyễn Văn Khang- Chuyên viên phòng XTTM Sở Công Thương Nghệ An, hướng dẫn các địa phương đánh giá an toàn Covid-19 và cập nhật trạng thái lên “Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19” trên hệ thống

Tuy nhiên theo phản ánh của một số cơ sở, việc đăng ký, đăng nhập Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19 hiện thường xuyên phát sinh lỗi hệ thống khiến việc cập nhật thông tin bị gián đoạn, gây khó khăn trong việc tự cập nhật thông tin về điểm đến đảm bảo các tiêu chí an toàn chống dịch. Hay một số tiêu chí đánh giá trong hệ thống chưa phù hợp dẫn đến tình trạng thiếu an toàn trên bản đồ. Cùng với đó là tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh, do hiện nay nhiều đơn vị, chợ... vẫn chưa được mở, chưa kể cơ sở dữ liệu của các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng của các địa phương đang thiếu nhiều thông tin như email, điện thoại, tên đầu mối liên hệ gây khó khăn cho việc cập nhật thông tin trạng thái lên Bản đồ chung sống an toàn với dịch Covid-19.

Anh Nguyễn Văn Khang - chuyên viên Phòng Xúc tiến thương mại Sở Công Thương - cho biết, các tiêu chí đánh giá trên bản đồ như chợ dân sinh, hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại chủ… đều chung một mẫu, vì thế đã gây ra những khó khăn nhất định khi xác lập Bản đồ chung sống an toàn Covid-19. Vì theo anh Khang, đơn cử trong việc đăng nhập và khai báo trên hệ thống Bản đồ chung sống an toàn Covid-19, đó là số chợ trên địa bàn có quy mô nhỏ, không thể thực hiện đầy đủ các tiêu chí như siêu thị và trung tâm thương mại, dẫn đến tình trạng thiếu an toàn trên bản đồ.

Chia sẻ với PV Báo Công Thương, ông Nguyễn Công Việt - Giám đốc siêu thị MM Mega market - cho biết, cùng với thực hiện nghiêm biện pháp phòng dịch chủ động tại cơ sở, chúng tôi cũng thường xuyên cập nhật thông tin lên Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19 theo đúng chỉ đạo và hướng dẫn của các cơ quan chức năng. Thế nhưng cũng theo ông Việt, khi các đơn vị cập nhật lên thì phải có cơ quan chức năng giám sát việc cập nhật đúng hay sai về các tiêu chí, chứ nếu không đơn vị nào kiểm soát thì cũng chưa thật hiệu quả.

Theo bà Trần Thị Mỹ Hà - Trưởng phòng Quản lý thương mại, Sở Công Thương Nghệ An, Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19 cung cấp thông tin công khai được cập nhật liên tục hàng ngày từ các đơn vị đã được thống kê cấp mã. Nhờ Bản đồ này, người dân có thể theo dõi, cập nhật mức độ an toàn của các điểm đến theo thời gian thực. Cùng với việc tăng cường đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị cập nhật thông tin thường xuyên hiện đang được Sở Công Thương nỗ lực triển khai.

Cũng theo bà Mỹ Hà, đến thời điểm này số địa điểm chưa được đánh giá là 5.520/8.133 đạt 67,8%; nhưng mức đánh giá an toàn là chỉ đạt 22,18%. Mong rằng các lỗi hệ thống xuất hiện trong thời gian qua sẽ sớm được khắc phục để tạo thuận lợi cho các đơn vị triển khai ứng dụng hiệu quả. Bước đầu các chỉ tiêu, thang điểm đánh giá còn khó khăn, tuy nhiên các đơn vị cần phải tự chủ động, linh hoạt trong quá trình cập nhật số liệu một cách chính xác và kịp thời.

Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19 là ứng dụng điện tử do Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 xây dựng, ra mắt vào đầu tháng 10/2020, nhằm mục đích kiểm soát dịch bệnh trên quy mô toàn quốc, bảo đảm chung sống an toàn với dịch bệnh tại các địa điểm công cộng, như bến xe, phương tiện vận chuyển, chợ nhà hàng, siêu thị… Các đơn vị chỉ việc tải app tại địa chỉ antoancovid.vn và cập nhật thông tin, ứng dụng sẽ tự động phân tích, tính toán và đưa ra đánh giá mức độ an toàn theo màu sắc: xanh - bình thường mới; vàng - nguy cơ; cam - nguy cơ cao; đỏ - rất cao.

Hoàng Trinh