Nghệ An: Chiêu trò bán hàng “tặng quà” nhằm "giăng bẫy" người cao tuổi
Hộp thư - Đường dây nóng Thứ sáu, 05/08/2022 - 16:27 Theo dõi Congthuong.vn trên
Dấu hiệu để nhận diện kinh doanh đa cấp bất hợp pháp Quảng cáo thực phẩm chức năng như thuốc để "móc túi" khách hàng |
Chiêu trò bán hàng “tặng quà” không bán này không phải mới nhưng vẫn có rất nhiều người trên địa bàn thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An vì hám quà khuyến mại bị lừa bởi hình thức kinh doanh này.
Để sở hữu 1 nồi áp suất, 1 nồi cơm điện, 1 chảo chống dính và 1 hũ cao thảo dược người thân của chị Đ.T.T ở Thành phố Vinh đã phải bỏ số tiền hơn 8 triệu đồng. Trong khi đó, khảo sát trên mạng, đây đều là những sản phẩm không có thương hiệu có giá trị rất thấp.
![]() |
Giấy mời nhóm bán hàng phát cho người dân TP. Vinh. Ảnh: Người dân cung cấp. |
Số sản phẩm này, được người nhà chị Đ.T.T mua tại một buổi tặng quà tại khách sạn P.H ở thành phố Vinh ngày 3/8 vừa qua. Thu nhập bấp bênh với công việc không ổn định nhưng đến giờ chị T cũng không lý giải nổi tại sao người thân của mình lại bỏ ra số tiền lớn để mua sản phẩm này.
Theo lời chị T. trong lúc 1 thành viên trong nhóm bán hàng đang tranh luận với người thân của chị Đ.T.T về việc sản phẩm không ưng ý nên bày tỏ không muốn mua hàng nữa, đề nghị trả lại hàng và lấy lại tiền thì nhóm này bắt đầu tìm cách chối quanh co. Thì chị T. nhận thấy chiếc xe chở nhóm người này đang nổ máy và lùi vào sát cửa ra, vào 1 bên của hội trường khách sạn. Chị T. nghi ngờ nhóm này đang có ý định bỏ trốn thì hô hoán mọi người chặn chiếc xe ô tô lại. Khi nghe thấy chị hô hoán, cả nhóm bán hàng đã nhanh chóng nhảy lên chiếc xe khách đang nổ máy đợi sẵn, rồi chiếc xe chạy ra cửa khách sạn.
Chị T. và người thân đứng gần chiếc xe đã chạy đuổi theo, bám vào gương trước của xe nhưng bọn chúng cố tình lái lạng lách khiến 2 người phải buông tay. Người nhà của chị T. còn bị nhóm này hất tay ngã xuống đường.
Chị T. cho biết, thời điểm nhóm bán hàng lên xe bỏ chạy, chỉ có 4 người đầu tiên được tặng quà bằng cách trả lại số tiền đã mua thì chưa có ai khác kịp nhận “quà tặng”, mặc dù đã có hàng chục người bỏ ra từ 3 triệu đến 8 triệu đồng mua hàng. Ngoài ra, còn có nhiều người khác bỏ ra 150.000 đồng mua phiếu nhận quà để bốc thăm trúng thưởng nhưng chưa được bốc thăm, cũng không được tặng bất cứ loại quà nào thì nhóm bán hàng đã cao chạy xa bay.
Sau khi nhóm bán hàng chạy mất, những người đã mua hàng, chủ yếu là các ông già, bà già, ngậm ngùi ôm các loại hàng hóa mà trước đó không lâu được nhóm bán hàng quảng cáo là “hàng cao cấp sắp bày bán ở các siêu thị lớn, có bảo hành…”.
![]() |
Một cụ bà ở TP. Vinh đã mua các sản phẩm nồi cơm điện, nồi áp suất và chảo chống dính với giá gần 8 triệu đồng nhưng không được tặng quà như nhóm đối tượng đã hứa. |
Theo người dân phản ánh, trước đó họ đều nhận được giấy mời sang khách sạn P.H ở phường Trung Đô, thành phố Vinh khi đi nhớ mang theo “Thẻ nhận quà” để được nhận quà tặng miễn phí.
Vào tầm 7h30 phút sáng 3/8, có khoảng 200 người tụ tập ở đó, chủ yếu là người già, các chị em lớn tuổi. Nhóm này khoảng 10 người, tự xưng là người của một công ty lớn, trong đó có 9 nam và 1 nữ, đi đến bằng chiếc xe khách 16 chỗ mang biển kiểm soát 29B - 404.07.
Nhóm người này giới thiệu đây là hội nghị tặng quà và giới thiệu sản phẩm sắp ra mắt thị trường của công ty; chỉ "tặng quà không lấy tiền là để nhờ các bác sau này khi sản phẩm của công ty bán trên các siêu thị lớn thì biết cách mà sử dụng và quảng cáo giới thiệu sản phẩm tốt này giúp công ty”.
Sau đó, các đối tượng bán cho người dân các mặt hàng như, 1 chai nước rửa chén giá 10.000 đồng, gói hạt nêm giá 200.000 đồng, lọ cao thảo dược giá 750.000 đồng… Sau khi bán cho người dân, nhóm bán hàng này lại trả lại tiền đúng bằng số tiền người dân đã mua các sản phẩm đó.
Tiếp theo, để củng cố lòng tin của người dân và đánh vào tâm lý được tặng quà của các bà con, nhóm này giới thiệu đến sản phẩm nồi áp suất và nồi cơm điện cùng có giá là 3,6 triệu đồng 1 sản phẩm. Tên nhãn hiệu của nồi cơm điện gần giống với tên 1 hãng điện tử nổi tiếng của Hàn Quốc. Sau khi 4 người này mua thì bọn chúng đã tặng quà cho 4 người này với món quà chính là số tiền đúng bằng giá trị nồi đã mua là 3,6 triệu đồng.
![]() |
Sản phẩm "chất lượng cao" mà nhóm đối tượng sẽ tặng quà để bán cho người dân với giá 3,6 triệu đồng/chiếc và chảo chống dính 550.000 đồng/chiếc. Ảnh người dân cung cấp |
Bằng việc làm này, cộng với những lời nói ngon ngọt rằng, nhóm bất cứ ai mua hàng đều được tặng lại quà bằng giá trị hàng đã mua, và nhóm chỉ có mục đích quảng bá sản phẩm chứ không bán lấy tiền của bà con khiến những người có mặt ở hội trường đều tin tưởng nếu mình mua hàng cũng sẽ được tặng quà, sẽ được mang về các sản phẩm chất lượng cao mà không mất tiền.
Sau đó, lấy lý do là số lượng sản phẩm có hạn, bà con nào muốn nhận quà thì đăng ký vào phiếu mua hàng chúng phát tại buổi giới thiệu, và không quên dặn “phải ghi số điện thoại vào mới mua được hàng, vì phải có số điện thoại thì công ty mới làm phiếu bảo hành cho sản phẩm. Ai không có số điện thoại trên phiếu mua hàng thì dù có mua 10 triệu 1 sản phẩm nhóm cũng không bán”.
"Ky cóp được số tiền 3,6 triệu đồng không dám tiêu pha, nay lại bỏ ra mua một sản phẩm còn kém xa chiếc nồi cơm điện giá chưa đến 1 triệu đồng bà vẫn dùng bấy lâu nay. Cứ nghĩ mua xong, công ty sẽ trả lại tiền. Ai ngờ, ra khỏi hội thảo mới biết mình bị lừa. Mua phải đồ đểu trong khi tiền thì không có", bà M.T.T ở Phường Vinh Tân xót xa nói.
“Tôi rất mong các cấp chính quyền địa phương, các ngành chức năng có biện pháp can thiệp kịp thời, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, giúp người dân chúng tôi tránh bị lừa mua phải hàng hóa không đúng với chất lượng sản phẩm như người thân của tôi và nhiều người khác ở TP. Vinh vừa bị lừa – bà T. nói thêm.
Không chỉ có bà T. qua tìm hiểu, rất nhiều người dân ở thành phố Vinh chấp nhận bỏ tiền ra để mua những sản phẩm này. Hầu hết nạn nhân là phụ nữ lớn tuổi, lao động tự do. Họ được phát giấy mời để tham gia buổi tặng quà tri ân và tuyệt đối không được quay phim, chụp ảnh.
Ngoài sự việc nhiều người dân ở TP. Vinh bị một nhóm bán hàng lừa bán các sản phẩm với giá cao vào ngày 3/8, thời gian gần đây, chúng tôi cũng ghi nhận nhiều phản ánh qua các trang mạng xã hội của người dân các huyện Thanh Chương, Đô Lương, Yên Thành, Thị xã Cửa Lò…về việc nhiều người dân bị lừa mua hàng giá cao bất thường cũng với thủ đoạn tương tự.
Với thủ đoạn tinh vi cùng nhận thức hạn chế của người dân, các đối tượng đã dễ dàng đánh vào lòng tham để bán sản phẩm chất lượng không cao như giá lại rất cao. Nhiều "nạn nhân" của hình thức kinh doanh này hiện đang rơi vào tình trạng "dở khóc, dở cười" vì nhiều người còn giấu người thân đi vay tiền để mua những sản phẩm này.
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất

Thanh Hóa: Nhà máy may không phép Báo Công Thương phản ánh bị xử phạt 35 triệu đồng

Hộp thư bạn đọc ngày 9/8: Chợ tiền tỷ bỏ hoang, tài sản công của Liên minh HTX biến thành showroom

Hộp thư bạn đọc ngày 5/8: Mỹ phẩm của Công ty Vidico “nổ” như thần dược, có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh?

Thanh Hóa: Dự án đường giao thông trăm tỷ chậm tiến độ, tỉnh cần chỉ đạo tháo gỡ “nút thắt”
Tin cùng chuyên mục

Cần làm rõ giao dịch nhà ở xã hội có dấu hiệu lừa đảo !?

Hộp thư ngày 2/8: Nghi vấn siêu thị *Q-mart bán hàng không rõ nguồn gốc

Thanh Hóa: Nâng hình thức kỷ luật cảnh cáo Giám đốc Bệnh viện huyện sau phản ánh của Báo Công Thương

Giáo viên hợp đồng ở Nghệ An 'kêu cứu'

Quảng Bình: Cửa hàng cà phê trong khu vực cây xăng, người dân lo lắng nguy cơ cháy nổ

Hộp thư ngày 29/7: Khách hàng bức xúc vì Thẩm mỹ viện Pascal, nổ mìn làm nứt nhà dân

UBND tỉnh Thanh Hóa hồi âm bài báo về nhà máy may không phép trên Báo Công Thương

Hộp thư ngày 26/7: Công ty Cổ phần Sữa xây dựng nhà máy không phép

Thanh Hóa: Nhà máy may không phép, chính quyền bất lực hay doanh nghiệp coi thường pháp luật?

Điện vùng nông thôn, miền núi Nghệ An: Cử tri kiến nghị gì?

Hộp thư ngày 21/7: Công ty gas Thành Tài bị tố nhiều sai phạm trong sản xuất, kinh doanh

Yên Bái chấn chỉnh khai thác khoáng sản nhưng “trên bảo dưới không nghe”

Thanh Hóa: Truy tìm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội

Thanh Hóa: Vụ lợi dụng ngày thương binh liệt sĩ để bán hàng, người dân đã nhận lại tiền

Hộp thư ngày 19/7: Bất cập góp vốn tại Hợp tác xã Toàn Lực, doanh nhân bị hành hung ở quán cà phê

Hộp thư ngày 16/7: Cụm công nghiệp thi công trái phép, bất thường thu hồi đất nuôi trồng thủy sản ở Nam Định

Dự án Khu dân cư Hồ Toàn Thành: Nhà đầu tư bị “mang con bỏ chợ” do chính quyền làm sai

Hộp thư ngày 11/7: Dự án Cụm công nghiệp làng nghề Dương Liễu biến thành “khu đô thị”?

Nghệ An: Khi nào nhân viên y tế được chi trả tiền hỗ trợ tham gia chống dịch?
