Nghệ An: Chiêu trò bán hàng “tặng quà” nhằm "giăng bẫy" người cao tuổi

Thời gian gần đây, tại Nghệ An xuất hiện nhiều nhóm người thuê địa điểm thực hiện chiêu trò bán hàng "tặng quà, lừa người dân mua sản phẩm kém chất lượng.
Dấu hiệu để nhận diện kinh doanh đa cấp bất hợp pháp Quảng cáo thực phẩm chức năng như thuốc để "móc túi" khách hàng

Chiêu trò bán hàng “tặng quà” không bán này không phải mới nhưng vẫn có rất nhiều người trên địa bàn thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An vì hám quà khuyến mại bị lừa bởi hình thức kinh doanh này.

Để sở hữu 1 nồi áp suất, 1 nồi cơm điện, 1 chảo chống dính và 1 hũ cao thảo dược người thân của chị Đ.T.T ở Thành phố Vinh đã phải bỏ số tiền hơn 8 triệu đồng. Trong khi đó, khảo sát trên mạng, đây đều là những sản phẩm không có thương hiệu có giá trị rất thấp.

Tỉnh Nghệ An: Chiêu trò bán hàng “tặng quà” nhằm "giăng bẫy" người cao tuổi
Giấy mời nhóm bán hàng phát cho người dân TP. Vinh. Ảnh: Người dân cung cấp.

Số sản phẩm này, được người nhà chị Đ.T.T mua tại một buổi tặng quà tại khách sạn P.H ở thành phố Vinh ngày 3/8 vừa qua. Thu nhập bấp bênh với công việc không ổn định nhưng đến giờ chị T cũng không lý giải nổi tại sao người thân của mình lại bỏ ra số tiền lớn để mua sản phẩm này.

Theo lời chị T. trong lúc 1 thành viên trong nhóm bán hàng đang tranh luận với người thân của chị Đ.T.T về việc sản phẩm không ưng ý nên bày tỏ không muốn mua hàng nữa, đề nghị trả lại hàng và lấy lại tiền thì nhóm này bắt đầu tìm cách chối quanh co. Thì chị T. nhận thấy chiếc xe chở nhóm người này đang nổ máy và lùi vào sát cửa ra, vào 1 bên của hội trường khách sạn. Chị T. nghi ngờ nhóm này đang có ý định bỏ trốn thì hô hoán mọi người chặn chiếc xe ô tô lại. Khi nghe thấy chị hô hoán, cả nhóm bán hàng đã nhanh chóng nhảy lên chiếc xe khách đang nổ máy đợi sẵn, rồi chiếc xe chạy ra cửa khách sạn.

Chị T. và người thân đứng gần chiếc xe đã chạy đuổi theo, bám vào gương trước của xe nhưng bọn chúng cố tình lái lạng lách khiến 2 người phải buông tay. Người nhà của chị T. còn bị nhóm này hất tay ngã xuống đường.

Chị T. cho biết, thời điểm nhóm bán hàng lên xe bỏ chạy, chỉ có 4 người đầu tiên được tặng quà bằng cách trả lại số tiền đã mua thì chưa có ai khác kịp nhận “quà tặng”, mặc dù đã có hàng chục người bỏ ra từ 3 triệu đến 8 triệu đồng mua hàng. Ngoài ra, còn có nhiều người khác bỏ ra 150.000 đồng mua phiếu nhận quà để bốc thăm trúng thưởng nhưng chưa được bốc thăm, cũng không được tặng bất cứ loại quà nào thì nhóm bán hàng đã cao chạy xa bay.

Sau khi nhóm bán hàng chạy mất, những người đã mua hàng, chủ yếu là các ông già, bà già, ngậm ngùi ôm các loại hàng hóa mà trước đó không lâu được nhóm bán hàng quảng cáo là “hàng cao cấp sắp bày bán ở các siêu thị lớn, có bảo hành…”.

Tỉnh Nghệ An: Chiêu trò bán hàng “tặng quà” nhằm "giăng bẫy" người cao tuổi

Một cụ bà ở TP. Vinh đã mua các sản phẩm nồi cơm điện, nồi áp suất và chảo chống dính với giá gần 8 triệu đồng nhưng không được tặng quà như nhóm đối tượng đã hứa.

Theo người dân phản ánh, trước đó họ đều nhận được giấy mời sang khách sạn P.H ở phường Trung Đô, thành phố Vinh khi đi nhớ mang theo “Thẻ nhận quà” để được nhận quà tặng miễn phí.

Vào tầm 7h30 phút sáng 3/8, có khoảng 200 người tụ tập ở đó, chủ yếu là người già, các chị em lớn tuổi. Nhóm này khoảng 10 người, tự xưng là người của một công ty lớn, trong đó có 9 nam và 1 nữ, đi đến bằng chiếc xe khách 16 chỗ mang biển kiểm soát 29B - 404.07.

Nhóm người này giới thiệu đây là hội nghị tặng quà và giới thiệu sản phẩm sắp ra mắt thị trường của công ty; chỉ "tặng quà không lấy tiền là để nhờ các bác sau này khi sản phẩm của công ty bán trên các siêu thị lớn thì biết cách mà sử dụng và quảng cáo giới thiệu sản phẩm tốt này giúp công ty”.

Sau đó, các đối tượng bán cho người dân các mặt hàng như, 1 chai nước rửa chén giá 10.000 đồng, gói hạt nêm giá 200.000 đồng, lọ cao thảo dược giá 750.000 đồng… Sau khi bán cho người dân, nhóm bán hàng này lại trả lại tiền đúng bằng số tiền người dân đã mua các sản phẩm đó.

Tiếp theo, để củng cố lòng tin của người dân và đánh vào tâm lý được tặng quà của các bà con, nhóm này giới thiệu đến sản phẩm nồi áp suất và nồi cơm điện cùng có giá là 3,6 triệu đồng 1 sản phẩm. Tên nhãn hiệu của nồi cơm điện gần giống với tên 1 hãng điện tử nổi tiếng của Hàn Quốc. Sau khi 4 người này mua thì bọn chúng đã tặng quà cho 4 người này với món quà chính là số tiền đúng bằng giá trị nồi đã mua là 3,6 triệu đồng.

Tỉnh Nghệ An: Chiêu trò bán hàng “tặng quà” nhằm "giăng bẫy" người cao tuổi
Sản phẩm "chất lượng cao" mà nhóm đối tượng sẽ tặng quà để bán cho người dân với giá 3,6 triệu đồng/chiếc và chảo chống dính 550.000 đồng/chiếc. Ảnh người dân cung cấp

Bằng việc làm này, cộng với những lời nói ngon ngọt rằng, nhóm bất cứ ai mua hàng đều được tặng lại quà bằng giá trị hàng đã mua, và nhóm chỉ có mục đích quảng bá sản phẩm chứ không bán lấy tiền của bà con khiến những người có mặt ở hội trường đều tin tưởng nếu mình mua hàng cũng sẽ được tặng quà, sẽ được mang về các sản phẩm chất lượng cao mà không mất tiền.

Sau đó, lấy lý do là số lượng sản phẩm có hạn, bà con nào muốn nhận quà thì đăng ký vào phiếu mua hàng chúng phát tại buổi giới thiệu, và không quên dặn “phải ghi số điện thoại vào mới mua được hàng, vì phải có số điện thoại thì công ty mới làm phiếu bảo hành cho sản phẩm. Ai không có số điện thoại trên phiếu mua hàng thì dù có mua 10 triệu 1 sản phẩm nhóm cũng không bán”.

"Ky cóp được số tiền 3,6 triệu đồng không dám tiêu pha, nay lại bỏ ra mua một sản phẩm còn kém xa chiếc nồi cơm điện giá chưa đến 1 triệu đồng bà vẫn dùng bấy lâu nay. Cứ nghĩ mua xong, công ty sẽ trả lại tiền. Ai ngờ, ra khỏi hội thảo mới biết mình bị lừa. Mua phải đồ đểu trong khi tiền thì không có", bà M.T.T ở Phường Vinh Tân xót xa nói.

“Tôi rất mong các cấp chính quyền địa phương, các ngành chức năng có biện pháp can thiệp kịp thời, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, giúp người dân chúng tôi tránh bị lừa mua phải hàng hóa không đúng với chất lượng sản phẩm như người thân của tôi và nhiều người khác ở TP. Vinh vừa bị lừa – bà T. nói thêm.

Không chỉ có bà T. qua tìm hiểu, rất nhiều người dân ở thành phố Vinh chấp nhận bỏ tiền ra để mua những sản phẩm này. Hầu hết nạn nhân là phụ nữ lớn tuổi, lao động tự do. Họ được phát giấy mời để tham gia buổi tặng quà tri ân và tuyệt đối không được quay phim, chụp ảnh.

Ngoài sự việc nhiều người dân ở TP. Vinh bị một nhóm bán hàng lừa bán các sản phẩm với giá cao vào ngày 3/8, thời gian gần đây, chúng tôi cũng ghi nhận nhiều phản ánh qua các trang mạng xã hội của người dân các huyện Thanh Chương, Đô Lương, Yên Thành, Thị xã Cửa Lò…về việc nhiều người dân bị lừa mua hàng giá cao bất thường cũng với thủ đoạn tương tự.

Với thủ đoạn tinh vi cùng nhận thức hạn chế của người dân, các đối tượng đã dễ dàng đánh vào lòng tham để bán sản phẩm chất lượng không cao như giá lại rất cao. Nhiều "nạn nhân" của hình thức kinh doanh này hiện đang rơi vào tình trạng "dở khóc, dở cười" vì nhiều người còn giấu người thân đi vay tiền để mua những sản phẩm này.

Hoàng Trinh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thanh Hóa: Nhà máy may không phép Báo Công Thương phản ánh bị xử phạt 35 triệu đồng

Thanh Hóa: Nhà máy may không phép Báo Công Thương phản ánh bị xử phạt 35 triệu đồng

Chủ tịch UBND huyện Nông Cống đã quyết định xử phạt 35 triệu đồng đối với nhà máy may không phép sau khi thông tin được Báo Công Thương phản ánh
Hộp thư bạn đọc ngày 9/8: Chợ tiền tỷ bỏ hoang, tài sản công của Liên minh HTX biến thành showroom

Hộp thư bạn đọc ngày 9/8: Chợ tiền tỷ bỏ hoang, tài sản công của Liên minh HTX biến thành showroom

Hộp thư bạn đọc nhận được phản ánh chợ dân sinh dù được đầu tư với tổng kinh phí hàng chục tỷ đồng tại phường Tây Mỗ, Phú Đô sau nhiều năm vẫn chưa hoạt động.
Hộp thư bạn đọc ngày 5/8: Mỹ phẩm của Công ty Vidico “nổ” như thần dược, có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh?

Hộp thư bạn đọc ngày 5/8: Mỹ phẩm của Công ty Vidico “nổ” như thần dược, có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh?

Vừa qua, Báo điện tử Công Thương nhận được thông tin phản ánh về việc: Mỹ phẩm Công ty Vidico "nổ” như thuốc chữa bệnh; thiếu minh bạch trong mua sắm thiết bị
Thanh Hóa: Dự án đường giao thông trăm tỷ chậm tiến độ, tỉnh cần chỉ đạo tháo gỡ “nút thắt”

Thanh Hóa: Dự án đường giao thông trăm tỷ chậm tiến độ, tỉnh cần chỉ đạo tháo gỡ “nút thắt”

Tuyến đường giao thông có tổng đầu tư gần 127 tỷ đồng, triển khai 5 năm nay, nhưng mới đạt 60% công việc. Tỉnh Thanh Hóa cần sớm chỉ đạo để tháo gỡ “nút thắt".

Tin cùng chuyên mục

Cần làm rõ giao dịch nhà ở xã hội có dấu hiệu lừa đảo !?

Cần làm rõ giao dịch nhà ở xã hội có dấu hiệu lừa đảo !?

Đặt cọc số tiền 50 triệu đồng để mua nhà ở xã hội và sau đó phát hiện những “bất thường” nên chị Đỗ Thị Lý đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan công an.
Hộp thư ngày 2/8: Nghi vấn siêu thị *Q-mart bán hàng không rõ nguồn gốc

Hộp thư ngày 2/8: Nghi vấn siêu thị *Q-mart bán hàng không rõ nguồn gốc

Siêu thị *Q-Mart (địa chỉ số 6 Đền Lừ, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội) bày bán hàng hóa không tem nhãn phụ Tiếng Việt, không ngày sản xuất..
Thanh Hóa: Nâng hình thức kỷ luật cảnh cáo Giám đốc Bệnh viện huyện sau phản ánh của Báo Công Thương

Thanh Hóa: Nâng hình thức kỷ luật cảnh cáo Giám đốc Bệnh viện huyện sau phản ánh của Báo Công Thương

Sau phản ánh của Báo Công Thương chỉ khiển trách Giám đốc Bệnh viện huyện Vĩnh Lộc là chưa thuyết phục, huyện ủy Vĩnh Lộc đã vào cuộc và xử lý kỷ luật cảnh cáo.
Giáo viên hợp đồng ở Nghệ An

Giáo viên hợp đồng ở Nghệ An 'kêu cứu'

Hàng chục giáo viên hợp đồng, đang công tác ở Huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An 'kêu cứu' khi đi dạy nhiều năm nhưng chưa được vào biên chế.
Quảng Bình: Cửa hàng cà phê trong khu vực cây xăng, người dân lo lắng nguy cơ cháy nổ

Quảng Bình: Cửa hàng cà phê trong khu vực cây xăng, người dân lo lắng nguy cơ cháy nổ

Qua kiểm tra của Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Bình, kết luận cửa hàng xăng dầu Lộc Bé không đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m để kinh doanh.
Hộp thư ngày 29/7: Khách hàng bức xúc vì Thẩm mỹ viện Pascal, nổ mìn làm nứt nhà dân

Hộp thư ngày 29/7: Khách hàng bức xúc vì Thẩm mỹ viện Pascal, nổ mìn làm nứt nhà dân

Dù quảng cáo với tên thẩm mỹ viện Pascal nhưng khi khách hàng ký kết hợp đồng thì đơn vị lại sử dụng thương hiệu thẩm mỹ và làm việc chưa rõ ràng gây bức xúc.
UBND tỉnh Thanh Hóa hồi âm bài báo về nhà máy may không phép trên Báo Công Thương

UBND tỉnh Thanh Hóa hồi âm bài báo về nhà máy may không phép trên Báo Công Thương

Liên quan đến bài viết “Thanh Hóa: Nhà máy may không phép, chính quyền bất lực hay doanh nghiệp coi thường pháp luật?”, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Văn bản hồi âm
Hộp thư ngày 26/7: Công ty Cổ phần Sữa xây dựng nhà máy không phép

Hộp thư ngày 26/7: Công ty Cổ phần Sữa xây dựng nhà máy không phép

Báo Công Thương nhận được phản ánh một số ty Cổ phần Sữa bị xử phạt vì hành vi xây dựng nhà máy không có giấy phép xây dựng
Thanh Hóa: Nhà máy may không phép, chính quyền bất lực hay doanh nghiệp coi thường pháp luật?

Thanh Hóa: Nhà máy may không phép, chính quyền bất lực hay doanh nghiệp coi thường pháp luật?

Một nhà máy may không phép xây dựng cả tháng nay, chính quyền địa phương đã yêu cầu dừng, nhưng chủ đầu tư vẫn bất chấp pháp luật.
Điện vùng nông thôn, miền núi Nghệ An: Cử tri kiến nghị gì?

Điện vùng nông thôn, miền núi Nghệ An: Cử tri kiến nghị gì?

Lưới điện nông thôn luôn là một trong những vấn đề được cử tri miền núi Nghệ An quan tâm, nhất là trước mùa mưa bão sắp đến.
Hộp thư ngày 21/7: Công ty gas Thành Tài bị tố nhiều sai phạm trong sản xuất, kinh doanh

Hộp thư ngày 21/7: Công ty gas Thành Tài bị tố nhiều sai phạm trong sản xuất, kinh doanh

Báo Công Thương nhận được phản ánh liên quan tới sai phạm tại Công ty gas Thành Tài, tiểu thương chợ Nhớn bị dừng hoạt động bất thường...
Yên Bái chấn chỉnh khai thác khoáng sản nhưng “trên bảo dưới không nghe”

Yên Bái chấn chỉnh khai thác khoáng sản nhưng “trên bảo dưới không nghe”

Để ngăn chặn khai thác khoáng sản trái phép, tỉnh Yên Bái đã ban hành nhiều chính sách... Tuy nhiên, thực tế vẫn rơi vào tình trạng “trên bảo dưới không nghe”
Thanh Hóa: Truy tìm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội

Thanh Hóa: Truy tìm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa đang truy tìm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội số tiền gần 400 triệu đồng.
Thanh Hóa: Vụ lợi dụng ngày thương binh liệt sĩ để bán hàng, người dân đã nhận lại tiền

Thanh Hóa: Vụ lợi dụng ngày thương binh liệt sĩ để bán hàng, người dân đã nhận lại tiền

Liên quan đến nhóm người lợi dụng tặng quà tri ân ngày thương binh liệt sĩ để bán hàng, người dân đã nhận lại tiền. Hội Cựu chiến binh chấn chỉnh cấp hội cơ sở.
Hộp thư ngày 19/7: Bất cập góp vốn tại Hợp tác xã Toàn Lực, doanh nhân bị hành hung ở quán cà phê

Hộp thư ngày 19/7: Bất cập góp vốn tại Hợp tác xã Toàn Lực, doanh nhân bị hành hung ở quán cà phê

Bạn đọc phản ánh việc góp vốn kinh doanh tại Hợp tác xã Toàn Lực có vấn đề khiến cổ đông bị ảnh hưởng; doanh nhân bị đe doạ, đánh ở quán cà phê tại Hà Nội...
Hộp thư ngày 16/7: Cụm công nghiệp thi công trái phép, bất thường thu hồi đất nuôi trồng thủy sản ở Nam Định

Hộp thư ngày 16/7: Cụm công nghiệp thi công trái phép, bất thường thu hồi đất nuôi trồng thủy sản ở Nam Định

Vừa qua, Báo điện tử Công Thương nhận được các thông tin phản ánh về việc cụm công nghiệp tự ý thi công trái phép.
Dự án Khu dân cư Hồ Toàn Thành: Nhà đầu tư bị “mang con bỏ chợ” do chính quyền làm sai

Dự án Khu dân cư Hồ Toàn Thành: Nhà đầu tư bị “mang con bỏ chợ” do chính quyền làm sai

Dự án khu dân cư Hồ Toàn Thành kéo dài nhiều năm có lỗi của UBND TP. Thanh Hóa tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất khiến người dân bị “mang con bỏ chợ”?
Hộp thư ngày 11/7: Dự án Cụm công nghiệp làng nghề Dương Liễu biến thành “khu đô thị”?

Hộp thư ngày 11/7: Dự án Cụm công nghiệp làng nghề Dương Liễu biến thành “khu đô thị”?

Báo điện tử Công Thương nhận được các thông tin phản ánh về việc: Dự án Cụm công nghiệp làng nghề Dương Liễu có nhiều công trình xây dựng giống nhà ở.
Nghệ An: Khi nào nhân viên y tế được chi trả tiền hỗ trợ tham gia chống dịch?

Nghệ An: Khi nào nhân viên y tế được chi trả tiền hỗ trợ tham gia chống dịch?

Hàng trăm tình nhân viên y tế tỉnh Nghệ An được tăng cường tới tuyến đầu hơn 1 năm trước. Nhưng đến nay số tiền phụ cấp chống dịch không biết bao giờ mới có.
Nghệ An: Dự án cảng biển Đông Hồi vẫn “án binh bất động” do đâu?

Nghệ An: Dự án cảng biển Đông Hồi vẫn “án binh bất động” do đâu?

Sau 11 năm được phê duyệt quy hoạch chi tiết, dự án xây dựng Cảng biển Đông Hồi nằm trong quy hoạch nhóm cảng biển số 2 ở Nghệ An vẫn “án binh bất động”.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động