Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 27/01/2021 14:37

Nghệ An: Cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án điện nhập khẩu từ Lào

12:43 | 12/09/2020
“Việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án nhập khẩu điện của Lào trên địa bàn tỉnh Nghệ An có vai trò hết sức quan trọng, không chỉ cấp điện thiết yếu cho phát triển kinh tế của Nghệ An, đảm bảo an toàn cung cấp điện quốc gia mà còn là công trình có ý nghĩa quan trọng góp phần nâng cao hợp tác về an ninh chính trị, quốc phòng của hai nước Việt – Lào”.

Đó là nội dung được ông Nguyễn Thái Sơn - Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về Phát triển Điện lực cho biết trong chuyến khảo sát thực địa các dự án đấu nối điện của Lào trên địa bàn tỉnh Nghệ An mới đây.

Còn nhiều vướng mắc

Thực hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ về nhập khẩu điện từ cụm nhà máy thủy điện Nậm Mô tại Lào và chấp thuận bổ sung qui hoạch các công trình lưới điện liên kết đấu nối về Việt Nam, Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về Phát triển Điện lực đã tổ chức Chương trình làm việc nhằm kiểm tra, đôn đốc thực hiện các dự án truyền tải điện phục vụ nhập khẩu điện của Lào tại Nghệ An.

Nghệ An: Cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án điện nhập khẩu từ Lào
Đoàn công tác đi thực địa rà soát tiến độ các đường dây 220kV Nậm Mô (Lào) - Tương Dương (Nghệ An) tại điểm G16 (điểm dự kiến đấu nối tạm).

Ngay sau chương trình khảo sát, đoàn công tác đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An và các Sở ban ngành liên quan về tình hình thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực và tình hình xây dựng các dự án đấu nối, nhập khẩu điện của Lào trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Đồng thời cùng thảo luận tìm phương án giải quyết những khó khăn thúc đẩy các dự án hoàn thành đúng tiến độ.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Thái Sơn cho biết: "Theo báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và dự báo tình hình cung ứng điện giai đoạn 2021-2025, hiện chúng ta đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội. Việc nhập khẩu điện từ Lào là một trong các giải pháp phù hợp để đáp ứng nhu cầu điện trong giai đoạn trước mắt và trung hạn, đặc biệt là đối với khu vực Nghệ An".

Ông Sơn đánh giá, thời gian qua, EVN và các đơn vị liên quan đã rất nỗ lực trong việc đẩy nhanh công tác chuẩn bị đầu tư, sớm triển khai xây dựng lưới truyền tải để nhập khẩu điện từ Lào. Mặc dù đã đạt được những kết quả nhất định, tuy nhiên, qua quá trình khảo sát, ghi nhận thực tế của đoàn công tác, hiện vẫn còn rất nhiều khó khăn cần được tháo gỡ để thúc đẩy các dự án về đích đúng tiến độ.

Chia sẻ về tình hình thực hiện các dự án trên địa bàn, ông Hoàng Văn Tám -Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Nghệ An cho biết: Để phục vụ nhập khẩu điện của Lào, ngoài đường dây 220kV Nậm Mô (Lào)-Tương Dương, cần phải xây dựng các Trạm biến áp (TBA) và hệ thống đường dây đấu nối đi qua các huyện trên địa bàn tỉnh như: TBA 220kV Tương Dương và ĐZ đấu nối, TBA 220kV Nam Cấm và ĐZ đấu nối, TBA 220kV Tương Dương – Đô Lương, ĐZ 220kV Đô Lương – Nam Cấm.

"Hiện nay, các dự án này đang trong giai đoạn thỏa thuận hướng tuyến, lập hồ sơ tư vấn thiết kế, hồ sơ trình phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi, và các thủ tục về chuyển đổi sử dụng đất rừng. Vì vậy, chưa có cơ sở để triển khai công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Ngoài ra, một số dự án nguồn điện trong quy hoạch điện VII điều chỉnh trên địa bàn tỉnh, như các nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập I, II triển khai quá chậm, đề nghị Ban chỉ đạo, Bộ Công Thương có ý kiến,...", ông Tám cho hay.

Ông Tám thông tin thêm, UBND tỉnh đang chỉ đạo Sở Công Thương, các ngành, địa phương kiểm tra, cho ý kiến và phối hợp với các đơn vị tư vấn thỏa thuận hướng tuyến, đồng thời, tập trung hỗ trợ chủ đầu tư trong hoàn thiện công tác thỏa thuận theo đúng quy định để đảm bảo tiến độ dự án.

Nghệ An: Cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án điện nhập khẩu từ Lào
Ông Hoàng Văn Tám – Ủy viên Ủy ban nhân dân-Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Nghệ An phát biểu tại buổi làm việc

Đồng thời, tại buổi làm việc, Đại diện Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng tỉnh cũng lưu ý chủ đầu tư cần thực hiện các quy định về xây dựng kết nối các công trình tại biên giới và thực hiện các thủ tục chấp thuận bằng văn bản giữa 2 cấp thẩm quyền về biên giới của 2 nước.

Báo cáo thêm về tình hình thực hiện và tiến độ, kế hoạch triển khai dự án Đường dây 220kV Nậm Mô (Lào)-Tương Dương (Nghệ An) đoạn trên lãnh thổ Việt Nam, 2 mạch, có chiều dài 75km, nhằm truyền tải công suất từ cụm thủy điện Nậm Mô về Việt Nam, ông Bùi Phương Nam - Giám đốc Ban dự án Điện 1 của EVN cho biết, tháng 9/2020 Ban quản lý dự án điện 1 sẽ trình Bộ Công Thương thẩm định thiết kế cơ sở, dự kiến Báo cáo nghiên cứu khả thi sẽ được phê duyệt vào tháng 12/2020. Thời gian khởi công công trình vào tháng 11/2021 và nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng vào quý 2 năm 2022.

“Tuy nhiên, hiện dự án đang gặp một số khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư và chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng. Do đó, để dự án hoàn thành đúng tiến độ, đề nghị UBND tỉnh Nghệ An, Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, UBND huyện Kỳ Sơn, huyện Tương Dương sớm bổ sung dự án vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương, hỗ trợ hướng dẫn Ban dự án điện 1 trong công tác xin chuyển đổi chủ trương mục đích sử dụng đất rừng, công tác đền bù và giải phóng mặt bằng, xem xét, sớm phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường để đảm bảo các dự án được thực hiện đúng tiến độ”-ông Nam cho biết.

Đẩy nhanh tiến độ

Ghi nhận trong quá trình khảo sát thực địa từ báo cáo của chủ đầu tư và các đơn vị tư vấn cũng như tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thái Sơn đã kết luận một số khó khăn cơ bản của các dự án như: dự án đường dây 220kV Nậm Mô –Tương Dương hiện đang vướng mắc nhất là quá trình thiết kế đấu nối đường dây đi qua rừng tự nhiên. Đối với dự án trạm biến áp 220kV Tương Dương hiện khó khăn lớn nhất là thay đổi quy mô, do đó phát sinh những vấn đề liên quan đến chuyển đổi đấu nối, mở rộng diện tích chiếm đất.

Đối với dự án đường dây 220kV Tương Dương – Đô Lương, hiện gặp khó khăn trong việc thỏa thuận do phải điều chỉnh các hướng tuyến để phù hợp với quy hoạch của cụm công nghiệp Lạc Sơn. Đối với đường dây 220kV Tương Dương- Nam Cấm hiện khó khăn chưa thỏa thuận được tuyến đối với UBND huyện Đô Lương, và các cấp xã, do yêu cầu phải điều chỉnh những đoạn tuyến đầu trạm, đảm bảo quy hoạch đất đai của huyện, tuy nhiên vẫn còn các ý kiến khác nhau giữa cấp xã và cấp huyện.

Để tháo gỡ khó khăn, đại diện EVN kiến nghị, Ban chỉ đạo Quốc gia về Phát triển Điện lực ý kiến với các Bộ ngành và UBND tỉnh Nghệ An xem xét giải quyết một số vấn đề như: Đề nghị các cơ quan liên quan của tỉnh tiếp tục hỗ trợ EVN và các đơn vị giải quyết kịp thời các vướng mắc liên quan chuyển đổi đất rừng để đảm bảo tiến độ thực hiện đầu tư các dự án điện.

Đồng thời, sớm bổ sung quy hoạch/kế hoạch sử dụng đất cho dự án ĐD 220kV Nậm Mô (Lào) – Tương Dương; hỗ trợ, hướng dẫn trong công tác xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, công tác đền bù và giải phóng mặt bằng; xem xét, sớm phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường; thống nhất địa điểm trạm và các đường dây đấu nối điều chỉnh để có cơ sở phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi các dự án 220kV đấu nối phục vụ nhập khẩu điện...

Bên cạnh đó, EVN cũng cho biết, đối với dự án nhiệt điện Quỳnh Lập 1, EVN đã kiến nghị, đề xuất trình Ủy ban Quản lý vốn nhà nước báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét giao cho EVN làm chủ đầu tư thay thế cho Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam.

Nghệ An: Cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án điện nhập khẩu từ Lào
Ông Nguyễn Thái Sơn - Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực đề nghị UBND tỉnh, các Sở ban ngành và cơ quan liên quan của Tỉnh tiếp tục phối hợp, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án điện trên địa bàn.

Tiếp thu ý kiến của các đơn vị tại cuộc họp, ông Sơn đề nghị UBND tỉnh, các Sở ban ngành và cơ quan liên quan của tỉnh tiếp tục quan tâm, tập trung hỗ trợ chủ đầu tư hoàn thiện thủ tục các dự án, bao gồm, công tác bổ sung các dự án 220 kV phục vụ nhập khẩu điện vào quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất của địa phương, đề xuất chính phủ xin chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng, bổ sung dự án vào kế hoạch quy hoạch sử dụng đất của tỉnh, thỏa thuận hướng tuyến đường dây,... nhằm khẩn trương hoàn thành các thủ tục chuẩn bị đầu tư, đẩy nhanh tiến độ thực hiện đầu tư các dự án.

"Các Sở ban ngành cần coi đây là nhiệm vụ, trách nhiệm của địa phương, hướng dẫn cụ thể, rõ ràng, hợp tác, tạo điều kiện cho EVN và tư vấn hoàn thành nhiệm vụ. Bên cạnh đó, các chủ đầu tư và tư vấn cần nghiên cứu điều chỉnh một số giải pháp kỹ thuật phù hợp với quy hoạch, thuận lợi đấu nối tổng thể lưới điện trong tương lai, cũng như điều chỉnh một số giải pháp kết cấu để giảm thiểu tác động môi trường, giảm mức độ ảnh hưởng rừng tự nhiên", ông Sơn nhấn mạnh.

Ông Sơn cũng đề nghị, để thực hiện chủ trương nhập khẩu điện của Lào, yêu cầu EVN tăng cường làm việc với các nhà đầu tư nguồn điện của Lào để khẩn trương đạt mục tiêu mua điện từ Lào 3000MW đến năm 2025 và 5000MW đến năm 2030 với khung giá điện được Thủ tướng chính phủ chấp thuận. Cũng như, tiếp tục phối hợp với các chủ đầu tư của Lào để nghiên cứu phương án đấu nối phù hợp đối với các dự án nguồn điện, phối hợp với các đối tác Lào trong việc nghiên cứu phát triển các dự án bao gồm cả nhiệt điện, thủy điện, năng lượng tái tạo nhập khẩu về Việt Nam. Khẩn trương hoàn thành phương án kết nối tổng thể hệ thống điện 2 nước Việt-Lào đến năm 2030.

Đỗ Nga