Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 18/08/2019 20:25

Ngày thơ Việt Nam tôn vinh các thế hệ nhà thơ Việt

16:36 | 08/02/2017
Với chủ đề “Đồng hành và sáng tạo cùng đất nước”, Ngày thơ Việt Nam lần thứ 15 do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra đúng vào ngày rằm tháng Giêng (11/2) tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) với sự tham dự của đông đảo các nhà thơ Việt Nam sinh sống trong, ngoài nước.
Nhiều hoạt động phong phú sẽ diễn ra trong Ngày thơ Việt Nam. Ảnh minh họa

Năm nay, Ngày thơ Việt Nam lần thứ 15 sẽ có nhiều đổi mới về nội dung và hình thức. Các hoạt động chính của Ngày thơ gồm thi thơ, diễn thơ, đố thơ, tặng thơ, tặng chữ, thơ câu đối... xoay quanh nội dung ca ngợi quê hương, đất nước, ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tinh thần sáng tạo, đoàn kết, hòa hợp dân tộc, chung tay xây dựng đất nước giàu đẹp.

Đại diện Ban tổ chức cho biết, trọng điểm tại sân thơ truyền thống sẽ có các cuộc giao lưu từng nhóm tác giả tiêu biểu đại diện thế hệ nhà thơ trẻ và nhà thơ đã thành danh, các tác giả đoạt giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2016, thay vì đọc thơ như trước đây. Bên cạnh đó, lần đầu tiên Con đường thi nhân được mở, bắt đầu từ cổng vào đến sân sau Văn Miếu. Trên con đường này, Ban tổ chức dự kiến sẽ giới thiệu chân dung, sáng tác của các nhà thơ tiêu biểu trong làng thi ca Việt Nam. Triển lãm 60 năm Hội Nhà văn Việt Nam sẽ trưng bày những tư liệu, hình ảnh, hiện vật về thành tựu của Hội trong 60 năm hình thành, phát triển. Trong không gian này, dự kiến sẽ trưng bày nhiều hình ảnh quý và đặc biệt...

Điểm mới của Ngày thơ năm nay xoay quanh những hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Hội Nhà văn Việt Nam, trên sân khấu chính sẽ xuất hiện hai thế hệ các nhà thơ, các nhà thơ cách mạng và thế hệ thơ đổi mới, với những gương mặt tiêu biểu như: Nguyễn Quang Thiều, Y Phương, Trần Quang Quý, Lữ Mai, Quang Hưng...

Đặc biệt, năm nay thơ thiếu nhi không xuất hiện trên sân khấu, nhạc thiếu nhi không xuất hiện trên thi đài nhưng sẽ có một không gian đặc biệt cho các Câu lạc bộ thơ thiếu nhi. Cuộc thi thơ, hoạt động về thơ của các em thiếu nhi sẽ được tập trung tại Không gian thơ thiếu nhi Việt Nam. Bên cạnh đó, ban tổ chức sẽ dành riêng ba ki ốt cho không gian thơ đặc biệt này bên cạnh kiốt thơ của các tỉnh, thành phố. Sân thơ trăm miền sẽ là nơi để văn nghệ sỹ các tỉnh, thành phố và câu lạc bộ thơ giao lưu, trình diễn những tác phẩm thơ đặc sắc nhất.

Về tham dự Ngày thơ Việt Nam năm nay, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ giới thiệu nghệ thuật làm gốm, các sản phẩm gốm Hương Canh; tỉnh Hòa Bình quảng bá nét đặc sắc của văn hóa Mo Mường cùng với dàn cồng chiêng của người Mường. Hai tỉnh Vĩnh Phúc và Bắc Ninh còn tổ chức cho tất cả các văn nghệ sỹ về Hà Nội tham dự, hưởng ứng Ngày Thơ Việt Nam.

Tại các địa phương, Ngày thơ Việt Nam diễn ra ở các khu di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, cơ sở giáo dục. Riêng tại tỉnh Thái Nguyên, Ngày thơ sẽ được tổ chức trang trọng tại An toàn khu Định Hóa - nơi 70 năm trước đây Bác Hồ viết bài thơ Nguyên tiêu.

Hoa Quỳnh