Ngày này năm xưa 11/9: Thành lập Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại; Vụ tấn công 11/9

Ngày này năm xưa 11/9: Bộ Công Thương ban hành Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; Vụ tấn công tại Mỹ 11/9.
Ngày này năm xưa 8/9: Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài Ngày này năm xưa 9/9: Thành lập Trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh Ngày này năm xưa 10/9: Quy hoạch tổng thể phát triển ngành thép; ngày truyền thống hải quan, thuế

Chuyên mục “Ngày này năm xưa” Báo Công Thương tổng hợp, giới thiệu những sự kiện ngày 11/9 trong nước và ngành Công Thương; các sự kiện quốc tế và sự kiện về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sự kiện trong nước và ngành Công Thương

- Ngày 11/9/1746: Ngày mất của nữ sĩ Đoàn Thị Điểm. Nữ sĩ Đoàn Thị Điểm sinh năm 1705, người làng Giai Phạm, huyện Mỹ Văn (tỉnh Hưng Yên). Bà là con Đoàn Doãn Nghi, em Đoàn Doãn Luân, hai người đều đỗ Hương Cống, nhưng không ra làm quan chỉ ở nhà dạy học.

Ngoài bản dịch nổi tiếng "Chinh phụ ngâm" (nguyên văn chữ Hán của Đặng Trần Côn), bà còn viết tập truyện chữ Hán "Truyện kỳ tân phả" và nhiều thơ phú khác.

- Từ ngày 17/7 đến 11/9/1928, Đại hội lần thứ 6 của Quốc tế cộng sản họp đã thông qua bản "Đề cương về Cách mạng ở các nước thuộc địa và nửa thuộc địa".

Bản đề cương nêu rõ tính chất của cuộc cách mạng là "phải tiến hành cuộc cách mạng dân chủ tư sản". Nhiệm vụ cơ bản của cuộc cách mạng đó là "Giải phóng đất nước khỏi chủ nghĩa đế quốc; tổ chức Xô Viết công nông, lập chuyên chính công nông củng cố quyền lãnh đạo của giai cấp vô sản..."

Bản đề cương đã góp phần lớn vào việc phát triển phong trào Cách mạng ở Việt Nam. Là một yếu tố góp phần thúc đẩy nhanh thêm quá trình chuẩn bị thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

- Từ ngày 11/9 đến 16/9/1961, đã diễn ra Hội nghị Thuỷ lợi toàn miền Bắc. Hội nghị tổ chức tại Hưng Yên, một trong những tỉnh có nhiều thành tích về công tác thuỷ lợi và biện pháp cụ thể nhằm đưa công tác thuỷ lợi tiến lên phục vụ tốt kế hoạch 5 năm phát triển nông nghiệp.

- Ngày 11/9/2000, Bộ Công nghiệp ban hành Quyết định số 51/2000/QĐ-BCN về việc thành lập Công ty Công nghệ thông tin GENPACIFIC đơn vị thành viên của Tổng Công ty Điện tử và Tin học Việt Nam.

Ngày này năm xưa 11/9: Thành lập Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại; Vụ tấn công 11/9
EVNHANOI tuyên truyền an toàn điện tại các công trình có nguy cơ vi phạm hành hang bảo vệ an toàn lưới điện. Ảnh minh họa

- Ngày 11/9/2001, Bộ Công nghiệp ban hành Thông tư số 07/2001/TT-BCN hướng dẫn thực hiện một số nội dung kỹ thuật quy định tại Nghị định số 54/1999/NĐ-CP ngày 08 tháng 7 năm 1999 của Chính phủ về Bảo vệ an toàn lưới điện cao áp.

- Ngày 11/9/2003, Bộ Công nghiệp ban hành Quyết định số 144/2003/QĐ-BCN về việc sửa đổi khoản 1 Điều 1 QĐ số 121/2003/QĐ-BCN ngày 11 tháng 7 năm 2003 của BT Bộ Công nghiệp về chuyển XN Cơ điện thuộc Công ty Xây lắp điện 3 thành Công ty cổ phần Xây lắp điện 3.4

- Ngày 11//9/2008, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 4951/QĐ-BCT về việc thành lập Ban điều hành dự án "Nghiên cứu Tổng sơ đồ tiết kiệm năng lượng Việt Nam".

- Ngày 11/9/2010, Bộ Công Thương ban hành Thông tư số 33/2010/TT-BCT quy định việc kinh doanh tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu phủ tạng gia súc, phủ tạng gia cầm đông lạnh và không đông lạnh.

- Ngày 11/9/2014, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 8121/QĐ-BCT về việc thành lập Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả Bộ Công Thương.

- Ngày 11/9/2020, Bộ Công Thương ban hành Công văn số 6747/BCT-TTTN về việc điều hành kinh doanh xăng dầu.

Sự kiện quốc tế

- Sáng 11/9/2001, Trung tâm Thương mại thế giới (WTC) ở thành phố New York đã bị tấn công. 19 tên khủng bố Al Qaeda đã khống chế 4 máy bay thương mại của hai hãng hàng không United Airlines và American Airlines và cho hai chiếc Boeing 767 lần lượt đâm vào hai tòa tháp đôi thuộc khu phức hợp kéo theo sự sụp đổ của toàn bộ 7 tòa tháp trong khu vực.

Tại thủ đô Washington D.C, một chiếc Boeing 757 của Hãng American Airlines đâm vào phía tây trụ sở Lầu Năm Góc gây ra đám cháy kinh hoàng, giết chết toàn bộ 64 người trên máy bay (bao gồm 5 tên khủng bố) và 125 người trên mặt đất.

Một chiếc Boeing 757 thuộc Chuyến bay 93 của Hãng United Airlines bị cất cánh muộn, phi hành đoàn và hành khách đã kịp nghe về vụ tấn công tại New York. Các hành khách trên máy bay quyết định chống lại bọn không tặc khiến máy bay rơi xuống Shanksville, bang Pennsylvania lúc 10h03 (giờ địa phương).

Đây được đánh giá là vụ khủng bố lớn nhất trong lịch sử loài người, khiến gần 3.000 người thiệt mạng. Cuộc khủng bố này đã khiến cho nền kinh tế Mỹ đang trên đà suy thoái bị ảnh hưởng trầm trọng, gây ảnh hưởng tiêu cực đến các nền kinh tế khác. Nó gây tác động trực tiếp đến ngành vận tải hàng không, du lịch...

Ngày này năm xưa 11/9: Thành lập Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại; Vụ tấn công 11/9
Gần 3.000 người đã thiệt mạng do hai vụ tấn công khủng bố tại Trung tâm Thương mại thế giới ngay 11/9/2011. (Ảnh: Reuters)

Hiện khu phức hợp Trung tâm Thương mại thế giới (WTC) ngày nay đã thay đổi hoàn toàn, với nền móng của hai tòa tháp đôi trở thành "Địa điểm số 0", nơi người ta xây dựng hai hồ nước và tòa nhà tưởng niệm các nạn nhân. Năm 2007, tòa WTC 7 được mở cửa sau quá trình xây mới hoàn toàn, đánh dấu sự hồi sinh của khu phức hợp WTC. Các công trình tưởng niệm cũng được dựng lên tại Lầu Năm Góc và nơi Chuyến bay 93 lao xuống đất. Mỗi năm, cứ đến ngày 11/9 lại có nhiều người về các khu tưởng niệm để đặt hoa và tưởng nhớ người đã mất.

Vụ tấn công 11/9/2001 đã trở thành vụ tấn công khủng bố tồi tệ nhất lịch sử thế giới.

Sự kiện về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 11/9/1924, tại Mát-xcơ-va, Nguyễn Ái Quốc viết thư gửi Quốc tế Cộng sản cho biết “Tôi đến Mát-xcơ-va vào tháng 7/1923. Tôi sẽ ra đi sau 3 tháng lưu lại ở đây. Vì lý do này hay lý do khác, việc lên đường của tôi đã bị hoãn hết tuần này sang tuần khác, rồi hết tháng này sang tháng khác”. Lá thư cho biết lúc đầu khó khăn do những điều kiện của Quốc tế Cộng sản, còn lúc này là do nội chiến ở Trung Quốc, “Và việc lên đường của tôi một lần nữa lại phải hoãn vô thời hạn... Và ngày mai sẽ là chuyện gì khác?”. Bức thư cho thấy nhà cách mạng Việt Nam đang khao khát trở về gần với Tổ quốc của mình.

Ngày này năm xưa 11/9: Thành lập Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại; Vụ tấn công 11/9
Chủ tịch Hồ Chí Minh đón các cháu thiếu nhi tại Phủ Chủ tịch trong ngày Tết Trung thu năm 1961. Ảnh tư liệu

Ngày 11/9/1931, liên quan đến “Vụ án Nguyễn Ái Quốc ở Hồng Kông”, phiên toà thứ 8 được xét xử vẫn đưa ra quyết định trục xuất Tống Văn Sơ khỏi Hồng Kông và chỉ định phương tiện, thực chất là trao cho thực dân Pháp. Luật sư Ph.Gienkin đã vận dụng “Luật Bảo thân” (Habeas Corpus) để phản đối bản án và kháng nghị lên Hội đồng Cơ mật của Anh.

Ngày 11/9/1945, báo “Cứu Quốc” đăng bài “Cách tổ chức các Ủy ban nhân dân” của Bác khẳng định đây “là hình thức Chính phủ trong các địa phương, sau khi khởi nghĩa thắng lợi. Toàn thể nhân dân Việt Nam (trừ bọn Việt gian bị tước công quyền) từ 18 tuổi trở lên, không phân biệt trai gái, giàu nghèo, Việt Minh hay ngoài Việt Minh, ai cũng có quyền ứng cử hay bầu cử người vào các Ủy ban này... Xem như trên, Ủy ban nhân dân tổ chức và làm việc theo một tinh thần mới, một chế độ dân chủ mới, khác hẳn các cơ quan do bọn thống trị cũ đặt ra”.

Ngày 11/9/1946, tại Pari, Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp một sĩ quan Mỹ và chuyển lời ghi âm “Tuyên bố với nhân dân Mỹ” với nội dung yêu cầu Chính phủ Pháp “Chấm dứt mọi tuyên truyền thiếu thiện chí ở Nam Kỳ".

Ngày 11/9/1954, Báo Nhân Dân đăng “Thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi nhi đồng nhân dịp Tết Trung Thu”, trong đó có đoạn: “Trung thu này là Trung thu hòa bình đầu tiên, sau tám chín năm kháng chiến anh dũng của nhân dân ta. Trong cuộc kháng chiến cứu nước, các cháu cũng có đóng góp một phần. Nhân dịp này, Bác gửi lời thân ái khen ngợi các cháu... Đến ngày Nam Bắc một nhà, Các cháu xúm xít, thì ta vui lòng”.

(Sách Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày này năm xưa, NXB Chính trị quốc gia-Sự thật, 2010)

Nguyễn Duyên
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Ngày này năm xưa

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 8/12/2023: Giá vàng thế giới tiếp tục tăng; giá trong nước biến động nhẹ

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 8/12/2023: Giá vàng thế giới tiếp tục tăng; giá trong nước biến động nhẹ

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 8/12: Giá vàng thế giới tiếp tục tăng; giá trong nước biến động nhẹ; Hàng không tăng chuyến bay đêm dịp cao điểm Tết…
Miễn Giấy phép xây dựng cho công trình 25 tầng: Đừng "cầm đèn chạy trước ô tô"!

Miễn Giấy phép xây dựng cho công trình 25 tầng: Đừng "cầm đèn chạy trước ô tô"!

Một dự án 25 tầng được UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho phép khởi công khi Sở Xây dựng còn đang lúng túng với quy định miễn Giấy phép xây dựng.
Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 7/12/2023: Giá vàng nhẫn hôm nay đi xuống, vàng SJC đi ngang

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 7/12/2023: Giá vàng nhẫn hôm nay đi xuống, vàng SJC đi ngang

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 7/12: Giá vàng nhẫn hôm nay đi xuống, vàng SJC đi ngang; 341.393 tài khoản chứng khoán đóng trong tháng 11…
Xử phạt trong lĩnh vực đất đai và khoáng sản; Kinh doanh mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Xử phạt trong lĩnh vực đất đai và khoáng sản; Kinh doanh mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Điểm tin Công Thương - Pháp luật 7/12: Xử phạt trong lĩnh vực đất đai, khoáng sản; Kinh doanh mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng và một số nội dung...
Hàng trăm cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Bộ Công Thương tham gia Ngày hội hiến máu 2023

Hàng trăm cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Bộ Công Thương tham gia Ngày hội hiến máu 2023

Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức “Ngày hội hiến máu tình nguyện Bộ Công Thương năm 2023”, ngày 6/12.

Tin cùng chuyên mục

Ngày này năm xưa 8/12: Thi hành pháp lệnh xuất nhập khẩu hàng hóa

Ngày này năm xưa 8/12: Thi hành pháp lệnh xuất nhập khẩu hàng hóa

Ngày này năm xưa 8/12: Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án cổ phần hóa Tổng công ty Dầu Việt Nam, thi hành pháp lệnh xuất nhập khẩu hàng hóa.
Ngày này năm xưa 7/12: Bộ Công Thương ban hành Quy chế về Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ

Ngày này năm xưa 7/12: Bộ Công Thương ban hành Quy chế về Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ

Ngày này năm xưa 7/12/2017: Bộ Công Thương ban hành Quy chế xây dựng, phê duyệt và thực hiện các đề án thuộc Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ.
Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 6/12/2023: Giá vàng biến động không ngừng; đồng USD tăng sát mốc 104

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 6/12/2023: Giá vàng biến động không ngừng; đồng USD tăng sát mốc 104

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 6/12: Giá vàng biến động không ngừng; đồng USD tăng sát mốc 104; bưởi Diễn lần đầu xuất khẩu sang Hoa Kỳ…
Ngày này năm xưa 6/12: Ban hành Điều lệ tổ chức và hoạt động của Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Ngày này năm xưa 6/12: Ban hành Điều lệ tổ chức và hoạt động của Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Ngày này năm xưa 6/12/2013, Chính phủ ban hành Nghị định về Điều lệ tổ chức và hoạt động của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
Tăng giá trần vé máy bay sẽ tác động tới các hãng hàng không và người dân thế nào?

Tăng giá trần vé máy bay sẽ tác động tới các hãng hàng không và người dân thế nào?

Mới đây, Bộ GTVT đã ban hành quy định giá trần vé máy bay trên các đường bay nội địa. Vậy điều này sẽ tác động như thế nào tới các hãng hàng không và người dân?
Kinh doanh theo trend: Vòng xoáy của những trào lưu "sớm nở chóng tàn"

Kinh doanh theo trend: Vòng xoáy của những trào lưu "sớm nở chóng tàn"

Dù gây sốt mạng xã hội song các sản phẩm “hot trend” như trà mãng cầu, café muối… chỉ tồn tại một thời gian ngắn rồi rơi vào cảnh "sớm nở tối tàn”.
Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 5/12/2023: Giá vàng thế giới giảm mạnh, trong nước đủng đỉnh

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 5/12/2023: Giá vàng thế giới giảm mạnh, trong nước đủng đỉnh

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 5/12: Giá vàng thế giới giảm mạnh, trong nước đủng đỉnh; điều chỉnh tăng trần giá vé máy bay nội địa…
Ngày này năm xưa 5/12: Ban hành quy định quản lý website thương mại điện tử; khai mạc Sea Games 22

Ngày này năm xưa 5/12: Ban hành quy định quản lý website thương mại điện tử; khai mạc Sea Games 22

Ngày này năm xưa 5/12: Ban hành Thông tư quy định về quản lý website thương mại điện tử; Việt Nam đăng cai tổ chức SEA Games 22.
Cần nâng cao văn hóa ứng xử với bạn bè, thầy cô trên giảng đường

Cần nâng cao văn hóa ứng xử với bạn bè, thầy cô trên giảng đường

Sự việc nữ sinh viên đòi đuổi giảng viên ra khỏi lớp, đã đặt ra vấn đề cần xây dựng, nâng cao văn hóa ứng xử với bạn bè, thầy cô.
Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 4/12/2023: Giá vàng trong nước vẫn cao; giá xăng dầu có thể đi xuống

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 4/12/2023: Giá vàng trong nước vẫn cao; giá xăng dầu có thể đi xuống

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 4/12: Giá vàng trong nước vẫn cao; giá xăng dầu có thể đi xuống; số doanh nghiệp thành lập mới tăng 6%...
Ngày này năm xưa 4/12:  Công bố Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ

Ngày này năm xưa 4/12: Công bố Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ

Ngày này năm xưa 4/12: Công bố Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ; Hội An được công nhận Di sản văn hóa thế giới.
Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 3/12/2023: Giá vàng trong nước lại tăng mạnh; đồng USD giảm

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 3/12/2023: Giá vàng trong nước lại tăng mạnh; đồng USD giảm

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 3/12: Giá vàng lại tăng mạnh; đồng USD giảm; Hà Nội phấn đấu đạt gần 130MW từ điện rác...
Điểm tin Công Thương–Pháp luật 3/12: Hoãn xuất cảnh giám đốc, phạt, cưỡng chế và truy thu một số doanh nghiệp nợ thuế

Điểm tin Công Thương–Pháp luật 3/12: Hoãn xuất cảnh giám đốc, phạt, cưỡng chế và truy thu một số doanh nghiệp nợ thuế

Điểm tin Công Thương – Pháp luật 3/12: Lào Cai hoãn xuất cảnh giám đốc doanh nghiệp nợ thuế; Công ty Đông Hải Bến Tre vi phạm về thuế và một số nội dung khác...
Ngày này năm xưa 3/12: Quốc hội thông qua Luật Cạnh tranh, Luật Điện lực; Ngày Quốc tế người khuyết tật

Ngày này năm xưa 3/12: Quốc hội thông qua Luật Cạnh tranh, Luật Điện lực; Ngày Quốc tế người khuyết tật

Ngày này năm xưa 3/12: Quốc hội thông qua Luật Cạnh tranh, Luật Điện lực; Ngày Quốc tế người khuyết tật. Việt Nam tham gia đàm phán để gia nhập tổ chức WTO.
Câu chuyện xe buýt điện và lộ trình “xanh hóa”

Câu chuyện xe buýt điện và lộ trình “xanh hóa”

Việc chuyển đổi xe buýt từ nhiên liệu diesel sang sử dụng năng lượng xanh là xu thế tất yếu. Tuy nhiên quá trình chuyển đổi vẫn còn khó khăn, thách thức.
Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 2/12/2023: Giá vàng thế giới chạm mốc cao nhất

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 2/12/2023: Giá vàng thế giới chạm mốc cao nhất

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 2/12: Giá vàng thế giới chạm mốc cao nhất; lãi suất tiết kiệm tiếp tục giảm; hỗ trợ thuế, phí lên đến 196.000 tỷ đồng…
Ngày này năm xưa 2/12: Phê duyệt danh mục nhà máy điện phối hợp vận hành với nhà máy điện lớn

Ngày này năm xưa 2/12: Phê duyệt danh mục nhà máy điện phối hợp vận hành với nhà máy điện lớn

Ngày này năm xưa 2/12, Bộ Công Thương ban hành Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại; phê duyệt danh mục nhà máy điện...
Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 1/12/2023: Giá vàng trong nước có thể lên 77 triệu đồng/lượng

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 1/12/2023: Giá vàng trong nước có thể lên 77 triệu đồng/lượng

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 1/12: Giá vàng trong nước có thể lên 77 triệu đồng/lượng; ngân hàng đang chạy đua cho vay; đồng USD bất ngờ bật tăng trở lại.
Ngày này năm xưa 1/12: Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tái cơ cấu ngành Công Thương

Ngày này năm xưa 1/12: Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tái cơ cấu ngành Công Thương

Ngày này năm xưa 1/12: Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tái cơ cấu ngành Công Thương; bổ sung danh mục hoá chất cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu.
Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 30/11/2023: Giá vàng vẫn tăng mạnh ở chiều bán

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 30/11/2023: Giá vàng vẫn tăng mạnh ở chiều bán

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 30/11: Giá vàng tăng ở chiều bán; hơn 449 tỷ đồng tặng quà Tết cho người có công; nới điều kiện nhà ở xã hội…
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động