Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 25/06/2021 21:02

Việt Nam có đủ tiềm năng phát triển các dự án khởi nghiệp vươn ra toàn cầu

21:00 | 22/09/2019
Đó là thông tin được đưa ra tại “Chương trình Hội thảo Kết nối đầu tư hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo - Hướng đến TECHFEST Việt Nam 2019” vừa diễn ra tại Hà Nội  do Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia (NSSC) phối hợp với Công ty Smart Technology Intelligent (STI) và Tạp chí Thanh niên (thanhnienviet.vn) tổ chức.

Đây là hoạt động có ý nghĩa nhằm thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo theo Quyết định số 844/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến 2025”; Quyết định số 1665/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ Về việc phê duyệt Đề án "Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”…

Chương trình hội thảo có các nội dung chính: Giới thiệu tổng quan về NSSC; giới thiệu các hệ sinh thái hỗ trợ khởi nghiệp và các mô hình vườn ươm khởi nghiệp; trao đổi thảo luận bàn tròn về mô hình hệ sinh thái hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo, mạng lưới quỹ đầu tư, xu thế thế giới và hiện trạng Việt Nam; ký kết hợp tác giữa NSSC và các quỹ đầu tư, nhà đầu tư, đối tác hỗ trợ khởi nghiệp...

Tại hội thảo, ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ (NATEC), Bộ Khoa học và Công nghệ khẳng định, Việt Nam có đầy đủ tiềm năng phát triển các dự án khởi nghiệp đủ tầm vươn ra toàn cầu.

viet nam co du tiem nang phat trien cac du an khoi nghiep vuon ra toan cau
Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ phát biểu

Những dự án gần nhất của người Việt giành được đánh giá cao của các nhà đầu tư Mỹ được ông Phạm Hồng Quất nhắc tới là Medlink hay VVN AI, Emmay, Tubudd, Smilee Vietnam, Oxtale, No Spilled Milk, TiMobile và Graam - những dự án giành thứ hạng cao trong đêm chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp toàn cầu VietChallenge 2019 diễn ra mới đây tại Đại học Boston (Hoa Kỳ).

Đặc biệt, việc NATEC vừa ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Pegasus Tech Venture (đơn vị tổ chức Startup World Cup) và Ai20X (Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp tại Silicon Valley) nhằm kết nối mạng lưới khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam với toàn cầu đã cho thấy, cơ hội cho các startup là rất mở. Việc kết nối mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp của Việt Nam hiện đã không còn là bài toán quá khó khi rất nhiều nhà đầu tư bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ đưa các dự án của Việt Nam ra thế giới, miễn là có ý tưởng đủ tốt.

viet nam co du tiem nang phat trien cac du an khoi nghiep vuon ra toan cau
Một trong các nội dung chính của chương trình hội thảo

Cũng trong khuôn khổ chương trình hội thảo, Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia đã phối hợp với một số đơn vị phát động cuộc thi “Khởi nghiệp sáng tạo ứng dụng trong hệ sinh thái 4.0 - Startup 4.0 Ecosystem” dành cho thanh niên Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc trong và ngoài nước, các cá nhân, tổ chức nước ngoài đang có dự án khởi nghiệp tại Việt Nam.

Nội dung của cuộc thi này ưu tiên tập trung vào các lĩnh vực như thành phố thông minh, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật, nông nghiệp thông minh, giáo dục thông minh, giao thông thông minh, thực tế ảo.... Bằng việc giới thiệu chung về sản phẩm, dịch vụ sẽ thực hiện, mô hình doanh nghiệp hướng đến, quy mô dự án..., Ban tổ chức sẽ lựa chọn ra 10 đội vào vòng thuyết trình.

Giải thưởng của cuộc thi sẽ bao gồm 1 giải nhất, 1 giải nhì, 3 giải ba với giá trị giải thưởng lần lượt là 30 triệu, 20 triệu và 10 triệu đồng/giải kèm giấy chứng nhận của ban tổ chức. Ngoài ra, ban tổ chức cũng sẽ trao giải sáng tạo, giải tiềm năng, giải triển vọng với giá trị giải thưởng là 8 triệu đồng/giải kèm giấy chứng nhận. Được biết, Ban tổ chức sẽ nhận hồ sơ từ nay tới 15/10 và công bố giải thưởng dự kiến vào 25/11 tới.

Quỳnh Nga