Ngay cả muốn xoá sổ Hãng phim truyện Việt Nam cũng phải làm triệt để

Trong lễ kỷ niệm 70 năm Điện ảnh Cách mạng Việt Nam, nhiều nghệ sĩ có mặt đã bày tỏ sự xót xa trước tình hình hiện tại của Hãng phim truyện Việt Nam.
Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch “gặp khó” khi xử lý sau thanh tra Hãng Phim truyện Việt Nam Hãng phim hoạt hình Việt được bồi thường trong vụ tranh chấp bản quyền tại Nga

Đạo diễn - NSND Thanh Vân từng giữ vị trí Phó Giám đốc tại Hãng phim truyện Việt Nam đã có cuộc trao đổi với phóng viên Lao Động xung quanh câu chuyện cổ phần ở hãng.

Ngay cả muốn xoá sổ Hãng phim truyện Việt Nam cũng phải làm triệt để
Thực trạng hoang tàn ở Hãng phim truyện Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Thành Bình

Hãng phim truyện Việt Nam chỉ còn cái vỏ"

Trong lễ kỷ niệm 70 năm Điện ảnh Cách mạng Việt Nam, nhiều nghệ sĩ có mặt đã bày tỏ sự xót xa trước tình hình "chết lâm sàng" hiện tại của Hãng phim truyện Việt Nam. Ở vị trí của mình, anh có thể chia sẻ thêm?

- Hiện trạng của hãng bây giờ vô cùng tan nát và chỉ còn là cái vỏ. Giờ đây, những người đi làm đều đặn nhất là tổ bảo vệ, còn hãng phim không có bất cứ hoạt động gì, kể cả Phòng Tài vụ cũng đã khóa cửa.

Khi Phòng Tài vụ khóa cửa nghĩa là mọi thu, chi và các hoạt động đều bằng không. Giờ hãng chỉ còn là cái xác, ai đến cũng ngậm ngùi đau xót nhưng hiện không có cách giải quyết cụ thể.

Đạo diễn, NSND Thanh Vân là một trong những người gắn bó lâu năm với hãng phim truyện Việt Nam. Ảnh: Facebook nhân vật
Đạo diễn, NSND Thanh Vân là một trong những người gắn bó lâu năm, từng giữ chức Phó Giám đốc Hãng phim truyện Việt Nam. Ảnh: Facebook NSND Thanh Vân

Tôi lo lắng nhất là trong Hãng phim truyện Việt Nam còn có hai tài sản vô cùng quan trọng. Đó là kho phim lớn mà tôi đã đưa ảnh lên trang cá nhân, nó đã mốc meo và hỏng gần như không thể cứu vãn.

Bên cạnh đó là kho súng đạn, vừa là đạo cụ nhưng nó cũng có thể sử dụng được. Từ những phim thời chống Pháp, chống Mỹ, kho súng đều chứa những đạo cụ rất quan trọng, cần thiết khi làm những phim về lịch sử.

Đã bao lâu các đạo diễn, nghệ sĩ của Hãng phim truyện Việt Nam không còn hoạt động?

- Thước phim cuối cùng của chúng tôi là phim Chuyện đời của Yến ra đời năm 2016.

Bản thân sự tồn tại của Công ty VIVASO không được chấp nhận. Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ phải thoái vốn, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phải giải quyết vấn đề này, thu hồi Hãng phim truyện Việt Nam, nếu cần thiết phải cưỡng chế.

Hiện ở kho đang lưu giữ hơn 300 thước phim vô cùng quý giá, tuy nhiên hiện tại chỉ là đống đổ nát, mốc meo. Ảnh: Facebook nhân vật
Hình ảnh kho phim ẩm mốc. Ảnh: Facebook NSND Thanh Vân

Từ tháng 9.2018, sau kết luận của Thanh tra Chính phủ về những sai phạm trong công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam, đã có những công bố và cam kết về việc Vivaso sẽ thoái vốn tại Hãng phim. Lý do gì việc này chưa được thực hiện?

- Vấn đề này nằm ở công ty chủ quản, những đơn vị quản lý Hãng phim truyện Việt Nam và các cấp bộ ngành phải giải quyết.

Công việc của nghệ sĩ đã chịu ảnh hưởng như thế nào?

- Khoảng 5-6 năm nay, chúng tôi không có lương, không bảo hiểm xã hội, không bảo hiểm y tế, phần lớn là đi làm thuê cho các hãng phim ngoài.

Trước giai đoạn thoái vốn, Hãng phim truyện Việt Nam là một hãng lớn trong ngành. Tuy nhiên sau đó, anh chị em cán bộ nhân viên đã phải chuyển sang làm việc cho các hãng nhỏ hơn để kiếm sống.

Đấy là những người còn mưu sinh được, còn có chút khả năng để đi làm thuê. Một bộ phận nhỏ khác rơi vào tình trạng vô cùng khó khăn, vất vả kiếm việc để trang trải cuộc sống.

Thậm chí, có những người đi bán bia, bán quán, bán hàng online, tìm mọi cách để mưu sinh bởi vì cuối cùng, họ cũng vẫn phải sống.

Xót xa trước hình ảnh bị “bỏ hoang” của hãng phim truyện Việt Nam. Ảnh: Facebook nhân vật
Hình ảnh bị bỏ hoang của Hãng phim truyện Việt Nam. Ảnh: Facebook NSND Thanh Vân

Cần một câu trả lời thích đáng

Ký ức của anh về thời hoàng kim của Hãng phim truyện Việt Nam với hàng chục tác phẩm nổi tiếng như Mùi cỏ cháy, Mối tình đầu, Ký ức Điện Biên... dưới thời cha anh - nghệ sĩ Nguyễn Hải Ninh hay khi nghệ sĩ Nguyễn Thụ, Nguyễn Kim Cương làm Giám đốc như thế nào?

- Tôi nghĩ về một thời đẹp đẽ của Hãng phim truyện Việt Nam, nơi đã sản xuất ra những bộ phim sống mãi với thời gian, để lại trong lòng khán giả lớp trước nhiều cảm xúc khó phai.

Những thước phim vô giá, những hình ảnh vô giá, những trang sử vô cùng xúc động thực sự rất khó quên.

Nhưng cảm xúc quá nhiều rồi, nước mắt cũng quá nhiều rồi. Chúng tôi muốn luật pháp phải được tôn trọng, điều này lớn hơn rất nhiều cảm xúc của cá nhân tôi.

Hơn nữa, hãy chia sẻ nỗi đau với Hãng phim vì hãng đã có hơn 60 năm tồn tại, là xương sống, là cánh chim đầu đàn với những cống hiến lớn lao nhất cho nền điện ảnh cách mạng.

Còn về phía chúng tôi, có buồn bã, có đau đớn đến đâu cũng không đáng kể.

Bởi vì chúng tôi chỉ là một giai đoạn ngắn trên chặng đường dài của rất nhiều thế hệ đã cống hiến và xây dựng nên Hãng phim truyện Việt Nam.

Những thước phim từng vẻ vang một thời, ghi lại dấu ấn lịch sử đang nằm trong kho của hãng phim. Ảnh: Facebook nhân vật
Những thước phim từng vẻ vang một thời, ghi lại dấu ấn lịch sử đang nằm trong kho của Hãng phim. Ảnh: Facebook NSND Thanh Vân

Nguyện vọng của nghệ sĩ, các cán bộ nhân viên trước tình hình hiện tại của Hãng phim truyện Việt Nam?

- Rất đơn giản thôi, việc thực hiện văn bản và thực hiện sai phạm mà thanh tra Chính phủ đã kết luận cần được thực thi. Chúng ta thượng tôn pháp luật, hãy làm những việc mà pháp luật quy định.

Sau đó, chúng tôi cần câu trả lời Hãng phim truyện Việt Nam sẽ đi về đâu, nó tồn tại như thế nào hay không tồn tại được nữa?

Nếu tồn tại, tôi tin chắc rằng Hãng phim không thể vận hành theo mô hình cũ được mà phải thay đổi để phù hợp với tình hình điện ảnh hiện tại.

Chúng tôi không kêu gọi vì quá khứ vẻ vang, vinh quang mà trở lại như cũ, sự phát triển của xã hội không cho phép điều này.

Đạo diễn Thanh Vân đã thay lời của đông đảo anh chị em nghệ sĩ và cán bộ của hãng phim nói lên tiếng lòng trước thực trạng bế tắc như hiện nay. Ảnh: Facebook nhân vật
Đạo diễn Thanh Vân đã thay lời của đông đảo anh chị em nghệ sĩ và cán bộ của Hãng phim nói lên tiếng lòng trước thực trạng bế tắc hiện nay. Ảnh: Facebook NSND Thanh Vân

Nếu Hãng phim được tồn tại thì hoạt động theo mô hình nào?

Hay phải xóa sổ, chấm dứt sự hoạt động của Hãng phim truyện Việt Nam?

Tất cả những việc này, dù quyết định thế nào, cũng phải được xử lý triệt để, không thể để ngày này qua ngày khác được.

Cuối cùng, tôi muốn vụ việc này cần được đưa ra ánh sáng, để trả lại công bằng cho các nghệ sĩ, cán bộ công nhân viên của Hãng phim.

laodong.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: điện ảnh Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Hải Dương năm 2023

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Hải Dương năm 2023

Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Hải Dương năm 2023 diễn ra với nhiều hoạt động thu hút nhiều độc giả tham gia.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Khẩn trương rà soát, hoàn thiện thể chế trong lĩnh vực văn hóa

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Khẩn trương rà soát, hoàn thiện thể chế trong lĩnh vực văn hóa

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch khẩn trương rà soát tổng thể hệ thống pháp luật hiện hành, hoàn thiện thể chế trong lĩnh vực văn hoá.
Thừa Thiên Huế: Xây dựng Áo dài Huế trở thành di sản văn hoá phi vật thể nhân loại

Thừa Thiên Huế: Xây dựng Áo dài Huế trở thành di sản văn hoá phi vật thể nhân loại

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành quyết định phê duyệt đề án “Huế - Kinh đô Áo dài”; đến năm 2030, Áo dài truyền thống Huế là di sản văn hóa phi vật thể.
Nghệ sĩ tái hiện hội họa, tâm linh, tôn giáo và phong thủy qua gần 200 bức tranh

Nghệ sĩ tái hiện hội họa, tâm linh, tôn giáo và phong thủy qua gần 200 bức tranh

Với chủ đề “Hội họa, tâm linh, tôn giáo và phong thủy”, tác giả Lê Quang muốn gửi gắm tâm tư, ước mơ, khắc họa vẻ đẹp muôn màu của đời thường vào trong tranh.
Đẩy mạnh tổ chức, tuyên truyền Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam

Đẩy mạnh tổ chức, tuyên truyền Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam

Ban Tuyên giáo TW đề nghị các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương, các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh tổ chức và tuyên truyền Ngày Sách và Văn hóa đọc.

Tin cùng chuyên mục

Nghi lễ cúng rừng: Nâng cao ý thức bảo vệ rừng của đồng bào Tây Bắc

Nghi lễ cúng rừng: Nâng cao ý thức bảo vệ rừng của đồng bào Tây Bắc

Lễ cúng rừng là nghi lễ truyền thống của đồng bào các dân tộc Tây Bắc. Đây là hoạt động tâm linh mang tính cộng đồng nhằm nâng cao ý thức bảo vệ rừng.
Văn hoá Cồng chiêng - niềm tự hào của dân tộc Ba Na

Văn hoá Cồng chiêng - niềm tự hào của dân tộc Ba Na

Với dân tộc Ba Na, cồng chiêng là biểu tượng của sự linh thiêng, cao quý, là tài sản có giá trị và luôn gắn bó chặt chẽ với nghi lễ của đồng bào.
Độc đáo 75 bức tranh tôn vinh vẻ đẹp thuần khiết của hoa sen

Độc đáo 75 bức tranh tôn vinh vẻ đẹp thuần khiết của hoa sen

Tối 25/3, tại Hà Nội, khai mạc Triển lãm Nghệ thuật Sen Việt 2023 “Vẻ đẹp thuần khiết” với 75 bức tranh về hoa sen.
Cung cấp tri thức nền tảng đến với bạn đọc

Cung cấp tri thức nền tảng đến với bạn đọc

Các tri thức nền tảng vốn đóng vai trò rường cột cho sự phát triển của bất cứ quốc gia nào chưa hiện diện rõ nét trong xuất bản ở Việt Nam.
Quảng Ninh: Bầu chọn huấn luyện viên, vận động viên tiêu biểu vùng Mỏ

Quảng Ninh: Bầu chọn huấn luyện viên, vận động viên tiêu biểu vùng Mỏ

Ngày 24/3, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức lễ vinh danh huấn luyện viên, vận động viên tiêu biểu vùng Mỏ năm 2022
Quảng Ngãi đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Văn hóa Sa Huỳnh

Quảng Ngãi đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Văn hóa Sa Huỳnh

Ngày 24/3, tại phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ công bố và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Văn hoá Sa Huỳnh.
Vụ việc cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam chưa thể giải quyết dứt điểm

Vụ việc cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam chưa thể giải quyết dứt điểm

Vụ việc cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam hiện vẫn chưa giải quyết dứt điểm vì nhà đầu tư chiến lược không có những hợp tác tích cực.
Cư dân mạng nói gì về việc MC Trấn Thành khóc lóc vì đồng cảm với Đàm Vĩnh Hưng?

Cư dân mạng nói gì về việc MC Trấn Thành khóc lóc vì đồng cảm với Đàm Vĩnh Hưng?

Sự việc MC Trấn Thành khóc sướt mướt trong sự kiện công bố dự án phim điện ảnh "Hào quang rực rỡ - The King" đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều của khán giả.
Chùa Bút Tháp, kiệt tác nghệ thuật điêu khắc trên đá và gỗ

Chùa Bút Tháp, kiệt tác nghệ thuật điêu khắc trên đá và gỗ

Chùa Bút Tháp, tỉnh Bắc Ninh từ lâu nổi tiếng bởi kiến trúc độc đáo, chứa đựng nhiều kiệt tác nghệ thuật về điêu khắc trên cả chất liệu đá và gỗ.
Hà Nội: Con đường gốm sứ xuống cấp, trở thành nơi tập kết rác thải

Hà Nội: Con đường gốm sứ xuống cấp, trở thành nơi tập kết rác thải

Đã từng là một niềm tự hào dân tộc, nay con đường gốm sứ chỉ còn lại nỗi ê chề, nuối tiếc của nhiều người dân.
Hà Nội: Từ ngày 25-31/3 sẽ diễn ra Triển lãm Nghệ thuật sen Việt 2023

Hà Nội: Từ ngày 25-31/3 sẽ diễn ra Triển lãm Nghệ thuật sen Việt 2023

Triển lãm Nghệ thuật sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết sẽ diễn ra ngày 25-31/3 tại chùa Quán Sứ, TP.Hà Nội nhằm tôn vinh hình tượng hoa sen.
Khơi dậy nguồn lực văn hoá thủ đô và câu chuyện phục dựng nỏ thần

Khơi dậy nguồn lực văn hoá thủ đô và câu chuyện phục dựng nỏ thần

Nguồn lực văn hoá truyền thống của thủ đô Hà Nội là tải sản vô giá của cha ông và cần được khơi dậy và phát huy.
Ca kịch "Khát vọng Dam Săn": Tiếng vọng từ đại ngàn

Ca kịch "Khát vọng Dam Săn": Tiếng vọng từ đại ngàn

Qua những làn điệu, vũ điệu được sử dụng trong tác phẩm ca kịch “Khát vọng Dam Săn”, người dân và du khách đã thêm hiểu về lịch sử văn hóa Tây Nguyên hùng vĩ.
Ngày quốc tế hạnh phúc 20/3: Cân bằng, hài hòa để mang tới hạnh phúc

Ngày quốc tế hạnh phúc 20/3: Cân bằng, hài hòa để mang tới hạnh phúc

Ngày quốc tế hạnh phúc 20/3 hay còn gọi là Ngày Hạnh phúc (International Day of Happiness) để tôn vinh niềm hạnh phúc của nhân loại trên thế giới.
Lan toả những giá trị văn hóa tốt đẹp

Lan toả những giá trị văn hóa tốt đẹp 'chân - thiện - mỹ' của dân tộc

Đây là mong muồn của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đến những người làm truyền hình tại lễ bế mạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41, tối 18/3, tại TP.Hải Phòng.
Lan toả không gian văn hóa Cồng chiêng người Mạ ở Đắk Nông

Lan toả không gian văn hóa Cồng chiêng người Mạ ở Đắk Nông

Để bảo tồn, lan tỏa văn hóa công chiêng của người Mạ, tỉnh Đắk Nông đã xây dựng Nhà trưng bày Cồng chiêng người Mạ ở bon N'Jriêng, xã Đắk Nia.
Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra thông tin trụ sở Hãng phim truyện Việt Nam hoang tàn

Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra thông tin trụ sở Hãng phim truyện Việt Nam hoang tàn

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo triệu tập cuộc họp với các bộ, ngành xem xét, kiểm tra thông tin về việc trụ sở Hãng phim truyện Việt Nam hoang tàn.
Diễn viên phim "Nổi gió", NSND Thụy Vân qua đời

Diễn viên phim "Nổi gió", NSND Thụy Vân qua đời

Nghệ sĩ Thụy Vân - diễn viên phim "Nổi gió", "Vĩ tuyến 17 ngày và đêm"... qua đời sau thời gian điều trị bệnh hiểm nghèo.
Độc đáo Lễ hội đền Rồng - đền Nước ở xứ Thanh

Độc đáo Lễ hội đền Rồng - đền Nước ở xứ Thanh

Lễ hội đền Rồng - đền Nước là văn hóa tâm linh nổi tiếng linh thiêng với tín ngưỡng thờ Mẫu, được chính quyền địa phương tổ chức vào 24/2 âm lịch hàng năm.
Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột xứng tầm là lễ hội quốc gia

Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột xứng tầm là lễ hội quốc gia

Sau 5 ngày tổ chức với 18 chương trình chính và các hoạt động hưởng ứng, Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 thu hút khoảng 90 nghìn lượt du khách.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động