Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 28/11/2021 12:08

Ngành thuế: Chủ động, năng động, sáng tạo để thực thi nhiệm vụ

14:51 | 06/01/2021
Chỉ đạo triển khai nhiệm vụ năm 2021 của ngành thuế, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình, yêu cầu: Toàn ngành thuế trong năm 2021 phải chủ động, năng động, sáng tạo, quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả ngay từ đầu năm Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội về phát triển kinh tế, xã hội và Nghị quyết 01, 02 của Chính phủ, bằng những chương trình, kế hoạch cụ thể, phù hợp thực tế, có tính khả thi cao để đạt được kết quả tốt hơn.

Vượt lên thách thức

Báo cáo tại Hội nghị tổng kết công tác 2020, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021, lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, tổng thu ngân sách Nhà nước (NSNN) do ngành thuế thực hiện năm 2020 ước đạt trên 1.275 triệu tỷ đồng, vượt 1,7% so với dự toán Quốc hội giao. Năm 2020, có 55/63 (chiếm 87%) địa phương đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức dự toán. Số thu nội địa năm 2020 đạt tỷ trọng 86,5% tổng thu NSNN, cao hơn bình quân 84,8% của giai đoạn 2016-2019, vượt so với mục tiêu 5 năm đề ra từ 84%-85% và cao hơn so với mức 68% của giai đoạn 2011-2015; điều này cho thấy, nguồn thu NSNN từ thuế đã chuyển biến theo hướng bền vững hơn, giảm dần sự phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu thô và thu từ hoạt động xuất nhập khẩu.

Đến nay, ngành thuế đã cơ bản hoàn thành Chiến lược Cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2011-2020. Chính sách thuế đã hoàn thiện theo hướng bao quát và phát triển nguồn thu, bảo đảm tính thống nhất, công bằng, hiệu quả, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Trong bối cảnh sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn, để nuôi dưỡng và phát triển nguồn thu, thu đúng, thu đủ các khoản thu vào NSNN, toàn ngành thuế trong năm 2020 đã tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế; triển khai kịp thời chính sách của Chính phủ hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19 như gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, giảm lệ phí trước bạ ô tô trong nước, tăng giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp...

Ngành thuế: Chủ động, năng động, sáng tạo để thực thi nhiệm vụ
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tham dự hội nghị và chỉ đạo ngành Thuế

Công tác kê khai và hoàn thuế đã điện tử hóa, góp phần giảm chi phí cho doanh nghiệp và người dân, với 95,5% số doanh nghiệp đã hoàn thuế điện tử. Công tác thanh tra, kiểm tra thuế thực hiện linh hoạt theo hướng đẩy mạnh kiểm tra tại trụ sở cơ quan thuế, giảm kiểm tra tại trụ sở của người nộp thuế. Công tác quản lý nợ thuế đạt kết quả tốt, giảm số tiền nợ thuế được khoảng 5,5% so với năm 2019.

Ngành thuế đồng thời đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hoàn thành tích hợp 150 thủ tục thuế lên Cổng Dịch vụ công quốc gia (vượt 161% kế hoạch đề ra). Hệ thống khai thuế điện tử đến nay đã được triển khai tại 63/63 tỉnh, thành phố và 100% chi cục thuế trên toàn quốc với 99,9% số doanh nghiệp đã khai, đăng ký nộp thuế điện tử…

Những kết quả nêu trên của ngành thuế đã được lãnh đạo Chính phủ đánh giá cao, ghi nhận và biểu dương. Bởi, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động đã khiến kinh tế toàn cầu tăng trưởng âm gần 4%, thì Việt Nam vẫn là một trong số ít những nền kinh tế thực hiện thành công “mục tiêu kép”, vừa kiểm soát tốt dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế đạt mức tăng trưởng dương 2,91%, thuộc nhóm nền kinh tế tăng trưởng cao nhất thế giới. Trong thành tựu chung đó của đất nước, có sự đóng góp tích cực của ngành thuế.

Năng động và sáng tạo hơn

Tham dự và chỉ đạo tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 của ngành thuế, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình, thay mặt Thủ tướng và Chính phủ đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả ngành thuế đã nỗ lực đạt được, đóng góp vào thành tựu phát triển ấn tượng chung của đất nước trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động khó khăn.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đã chỉ rõ, đến nay chính sách thuế một số khía cạnh vẫn còn chưa đáp ứng được yêu cầu vừa bảo đảm nguồn thu, vừa nuôi dưỡng nguồn thu, bao quát nguồn thu nhưng phải bảo đảm công bằng, khuyến khích được sản xuất, kinh doanh để tạo nguồn thu bền vững. Tình trạng nợ đọng thuế còn lớn, chây ỳ nộp thuế, trốn thuế, chuyển giá vẫn còn diễn ra. Công tác thuế vẫn còn xảy ra nhũng nhiễu, tiêu cực, khiếu kiện của doanh nghiệp, người nộp thuế; trong đó, một số trường hợp vi phạm việc xử lý kéo dài qua nhiều năm không dứt điểm, gây bức xúc cho doanh nghiệp, làm ảnh hưởng tới môi trường kinh doanh phải đẩy lên Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xử lý. Kỷ luật, kỷ cương ở một số nơi, một số đơn vị trong ngành thuế còn chưa nghiêm. Ngành thuế phải có các giải pháp kịp thời khắc phục được những hạn chế, tồn tại.

Ngành thuế: Chủ động, năng động, sáng tạo để thực thi nhiệm vụ
Ngành thuế đã cơ bản hoàn thành Chiến lược Cải cách thuế giai đoạn 2011- 2020

Bước sang năm 2021, Phó Thủ tướng yêu cầu, ngành thuế phải chủ động, năng động, sáng tạo, quán triệt và tổ chức thực hiện tốt ngay từ đầu năm Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội về phát triển kinh tế - xã hội và Nghị quyết 01, 02 của Chính phủ bằng những chương trình, kế hoạch cụ thể, phù hợp với thực tế, có tính khả thi cao...

Phó Thủ tướng cho rằng, ngành thuế cần xây dựng Chiến lược Cải cách thuế giai đoạn 2021-2030; tiếp tục nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện chính sách thuế (miễn, giảm thuế, giãn thuế...) nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid 19. Tham mưu, hoàn thiện thể chế, chính sách thuế đáp ứng yêu cầu của đổi mới và hội nhập, lấy người nộp thuế là trung tâm và đối tượng phục vụ; mở rộng được cơ sở thuế, bao quát được nguồn thu, tránh thất thu.

Ngành thuế phải phát huy hơn nữa tinh thần trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân, kiên quyết không để xảy trì trệ; xây dựng đội ngũ cán bộ thuế "liêm chính, chí công, vô tư”, thực hiện tốt trách nhiệm nêu gương của Đảng viên, nhất là của người đứng đầu; tập trung nâng cao chất lượng nhân lực của ngành, kết hợp tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, công chức tuân thủ đúng pháp luật trong thực thi công vụ; thắt chặt kỷ luật, kỷ cương, có biện pháp mạnh mẽ dẹp bỏ tình trạng nhũng nhiễu, thờ ơ trong thực thi công vụ; kiểm tra, xử lý nghiêm, đưa ra khỏi ngành những cán bộ công chức hư hỏng, thoái hóa, biến chất.

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, hiện đại hóa ngành thuế theo hướng điện tử hóa, số hóa quản lý thuế, cắt giảm thủ tục hành chính, tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp và người dân.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng cho rằng: Ngành thuế cần tập trung quản lý thuế khu vực ngoài quốc doanh, vì khu vực này còn tiềm ẩn nhiều rủi ro thất thu thuế, nhất là trong bối cảnh thanh toán tiền mặt còn lớn, chưa kiểm soát được nguồn tiền và thu nhập. Tăng cường thanh tra, kiểm tra thuế, tập trung thanh tra hoạt động chuyển giá, thương mại điện tử… và tiến tới thanh tra, kiểm tra điện tử. Đẩy mạnh kê khai và nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử. Đối thoại thường xuyên với người nộp thuế và gần gũi, đồng hành cùng các cơ quan thông tấn, báo chí. Tăng cường các giải pháp chống thất thu thuế; góp phần ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả. Quản lý chặt chẽ việc xác định giá tính thuế, phát hiện và ngăn chặn các hành vi chuyển giá, trốn lậu thuế...

Ngọc Quỳnh