Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 02/12/2021 01:44

Thu ngân sách Hà Nội năm 2021: Phấn đấu vượt dự toán 3%

16:16 | 05/01/2021
Năm 2020, mặc dù đại dịch Covid-19 tác động khó khăn đến sản xuất, kinh doanh cũng như hoạt động thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn, song Cục Thuế Hà Nội vẫn thực hiện đạt số thu vượt dự toán được giao 2,1%. Lãnh đạo Bộ Tài chính yêu cầu, trong năm 2021, Cục Thuế Hà Nội cần phấn đấu thực hiện nhiệm vụ thu NSNN trên địa bàn vượt ít nhất 3% so với dự toán được giao.

Báo cáo với lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội và lãnh đạo Bộ tài chính, tại cuộc làm việc về thực hiện nhiệm vụ thu SNNN trên địa bàn năm 2020 và 2021 diễn ra mới đây, ông Mai Sơn - Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội, cho biết: Trong năm 2020, tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp… trên địa bàn Hà Nội phải chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, Cục Thuế Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả để thực hiện nhiệm vụ được giao và đã hoàn thành vượt mục tiêu đề ra. Tính đến ngày 31/12/2020, tổng thu NSNN do Cục Thuế Hà Nội quản lý và thực hiện đạt 265.890 tỷ đồng, bằng 102,1% dự toán được giao, tăng 5,9% so với số thu thực hiện trong năm 2019. Tất cả 30/30 quận, huyện trên địa bàn thành phố đều hoàn thành và hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN vượt mức dự toán đã được giao.

Lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội, cho rằng, kết quả thu NSNN năm 2020 đã đóng góp quan trọng cho kết quả chung của cả giai đoạn 2016 - 2020, phản ánh các nguồn thu đã ngày càng được quản lý đầy đủ và chặt chẽ hơn theo Luật Ngân sách; cơ cấu thu ngân sách của Hà Nội đang chuyển dịch theo hướng tích cực, bền vững, với tỷ trọng thu nội địa trong tổng thu NSNN tăng từ mức 85,7% giai đoạn 2011 - 2015 lên 91,4% bình quân giai đoạn 2016 – 2020.

Thu ngân sách Hà Nội năm 2021: Phấn đấu vượt dự toán 3%
Giải quyết thủ tục thuế tại Hà Nội. Ảnh minh họa

Để thực hiện tốt nhiệm vụ thu NSNN trong bối cảnh nền kinh tế, doanh nghiệp và các hoạt động sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn, Cục Thuế Hà Nội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế. Đồng thời, triển khai hiệu quả các giải pháp quản lý nợ, cưỡng chế nợ thuế; thực hiện hiệu quả công tác thanh, kiểm tra thuế và cải cách hiện đại hóa quản lý thuế. Trong đó, công tác quản lý nợ thuế đã được thực hiện đúng quy định, quy trình trên cơ sở phân loại đối tượng nộp thuế để thực hiện các biện pháp quản lý nợ phù hợp, qua đó thu đúng, thu đủ các khoản thu vào NSNN. Đối với các doanh nghiệp, người nộp thuế gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh do tác động của dịch bệnh, Cục Thuế Hà Nội đã triển khai kịp thời các chính sách giãn, giảm, gia hạn nộp thuế, khoanh nợ, xóa nợ đối với người nộp thuế theo chỉ đạo của Chính phủ và của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế…

Đánh giá về kết quả thu NSNN năm 2020 của Cục Thuế Hà Nội, ông Trần Xuân Hà - Thứ trưởng Bộ Tài chính cho rằng, Cục Thuế Hà Nội đã có nhiều nỗ lực để vượt qua khó khăn, thực hiện nhiệm vụ thu hoàn thành vượt dự toán được giao. Kết quả thu NSNN của Cục Thuế Hà Nội có ý nghĩa rất quan trọng góp phần vào việc cân đối nguồn tài chính ngân sách chung của quốc gia.

Theo ông Trần Xuân Hà, tình hình thực hiện nhiệm vụ thu NSNN của cả nước nói chung còn nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Năm 2021, Cục Thuế Hà Nội được giao dự toán thu ngân sách nhà nước là 216.837 tỷ đồng. Để đạt mục tiêu này, ông Trần Xuân Hà, cho rằng, Cục Thuế Hà Nội cần tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, tập trung triển khai hiệu quả các giải pháp thu NSNN ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm và phấn đấu để đạt số thu NSNN trên địa bàn cả năm 2021 vượt ít nhất khoảng 3% so với dự toán được giao.

Lãnh đạo Bộ Tài chính yêu cầu, Cục Thuế Hà Nội cần triển khai đồng bộ, hiệu quả hơn các giải pháp quản lý thu, chống thất thu ngân sách; từng bước mở rộng cơ sở thuế để tăng nguồn thu cho ngân sách; tăng cường chống thất thu đối với các doanh nghiệp nhỏ, hộ kinh doanh, đặc biệt là chống thất thu đối với hoạt động thương mại điện tử; đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời các khoản thu vào NSNN.

Đồng thời, phải tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; mở rộng các ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai hóa đơn điện tử, nghiên cứu và đề xuất với các cơ quan chức năng các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với NSNN.

Ngọc Quỳnh