Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 05/06/2020 13:06

Ngành than và tỉnh Quảng Ninh: Mối quan hệ không thể tách rời!

06:06 | 11/11/2016
Nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày Truyền thống công nhân vùng Mỏ - Truyền thống ngành Than, phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với đồng chí Nguyễn Văn Đọc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh - về mối quan hệ tương hỗ, bền vững và hiệu quả giữa tỉnh Quảng Ninh và ngành Than trong suốt quá trình hình thành và phát triển.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp gỡ đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh và ngành Than ngày 2/11/2016   Ảnh: Mạnh Trường

Nói đến ngành Than, người ta thường nhắc truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm”. Truyền thống này được nâng lên như thế nào trong việc chỉ đạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, thưa đồng chí?

Quảng Ninh là địa phương đã gắn bó với ngành Than trong suốt quá trình hình thành và phát triển, là địa bàn tập trung 90% năng lực sản xuất của ngành Than.

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh

Mối quan hệ tương hỗ, chặt chẽ của Quảng Ninh và ngành Than xuất phát từ những yêu cầu thiết thực từ cả hai bên. Về phía Tập đoàn Công nghiệp Than & Khoáng sản Việt Nam - đó là yêu cầu phát triển sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống công nhân. Đối với tỉnh Quảng Ninh - đó là yêu cầu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao vai trò lãnh đạo, quản lý của cấp ủy, chính quyền đối với lĩnh vực tài nguyên, môi trường, phục vụ mục tiêu phát triển chung của tỉnh. Từ đó, tỉnh luôn xác định ngành Than là đối tác chiến lược, đóng góp lớn cho tỉnh về ngân sách, giải quyết việc làm và các vấn đề xã hội.

Từ quan điểm, nhận thức trên, Tập đoàn Công nghiệp Than & Khoáng sản Việt Nam và tỉnh Quảng Ninh đã chung sức thực hiện tốt chương trình, nhiệm vụ công tác chung, xác định rõ những nội dung hai bên cùng hợp tác, quan tâm; thông qua đó giải quyết được nhiều vấn đề trong quản lý tài nguyên than; bảo vệ môi trường; giải quyết việc làm và chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho công nhân mỏ; đảm bảo công tác an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới... Có thể nói là thành tựu về mọi mặt của tỉnh Quảng Ninh trong những năm qua luôn có vai trò đóng góp quan trọng của Tập đoàn Công nghiệp Than & Khoáng sản Việt Nam.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc thăm và trao quà cho công nhân mỏ Hà Lầm đang làm việc ở độ sâu -300m     Ảnh: Hùng Sơn

Đặc biệt, từ nhiều năm qua, Tập đoàn Công nghiệp Than & Khoáng sản Việt Nam và tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp chặt chẽ trong tuyên truyền, giáo dục, phát huy truyền thống kiên cường, bất khuất, “kỷ luật và đồng tâm” của giai cấp công nhân vùng Mỏ, qua đó đã tạo được động lực quan trọng để xây dựng ngành Than cũng như xây dựng tỉnh Quảng Ninh ngày càng phát triển.

Theo đồng chí, đứng trước quá trình hội nhập ngày càng sâu rộng, mối quan hệ truyền thống giữa tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Công nghiệp Than & Khoáng sản Việt Nam sẽ nâng cao lên một tầm cao mới nhưthế nào?

Việt Nam đang đẩy mạnh đồng bộ công cuộc đổi mới, mở rộng hội nhập quốc tế. Ngành Than cũng đang triển khai tái cơ cấu toàn diện. Quảng Ninh đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 trở thành tỉnh có cơ cấu kinh tế dịch vụ, công nghiệp. Chính vì vậy, mối quan hệ giữa Tập đoàn Công nghiệp Than & Khoáng sản Việt Nam và tỉnh Quảng Ninh cần phải đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả hơn nữa.

Để thực hiện tốt điều đó, trước hết phải hết sức coi trọng vấn đề phát huy truyền thống anh hùng, bất khuất, “Kỷ luật và Đồng tâm” của giai cấp công nhân vùng Mỏ. Qua đó tạo động lực để phát huy tốt thời cơ, đẩy lùi được những khó khăn, thách thức trong quá trình hội nhập.

Thứ hai, hai bên tăng cường trao đổi, thống nhất để có những đề xuất cơ chế, chính sách tạo thuận lợi cho phát triển ngành Than, góp phần đổi mới cơ cấu kinh tế, thúc đẩy sự phát triển của Quảng Ninh.

Thứ ba, tiếp tục gắn kết chặt chẽ trong giải quyết việc làm, chăm lo đời sống, đặc biệt là vấn đề nhà ở, các thiết chế văn hóa phục vụ công nhân ngành Than, góp phần nâng cao đời sống cho người dân tỉnh.

Thứ tư, phối hợp khai thác và sử dụng than một cách tiết kiệm và hiệu quả; đầu tư phát triển và đổi mới công nghệ trong ngành than phù hợp với khai thác xuống sâu và quy mô lớn; bảo đảm an toàn cao cho công nhân.Thứ ba, tiếp tục gắn kết chặt chẽ trong giải quyết việc làm, chăm lo đời sống, đặc biệt là vấn đề nhà ở, các thiết chế văn hóa phục vụ công nhân ngành Than, góp phần nâng cao đời sống cho người dân tỉnh.

Thứ năm, phối hợp quản lý tốt quy hoạch bảo vệ môi trường, bảo đảm sự hài hòa giữa khai than và bảo vệ môi trường; hướng tới sự phát triển bền vững.

Truyền thống "Kỷ luật và Đồng tâm" luôn được cán bộ công nhân Tập đoàn đề cao và phát huy   Ảnh: Thanh Hiện

Đây là những vấn đề lớn mang tính lâu dài. Tôi tin chắc rằng, Tập đoàn Công nghiệp Than & Khoáng sản Việt Nam sẽ tiếp tục gắn bó mật thiết với tỉnh Quảng Ninh phục vụ tốt sự phát triển chung.

Nhân dịp này, tôi xin chúc Tập đoàn Công nghiệp Than & Khoáng sản Việt Nam phát triển bền vững, đóng góp ngày càng nhiều vào thực hiện mục tiêu “Dân giàu nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, xứng đáng là trụ cột an ninh năng lượng quốc gia.

Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Phương Tư Oanh (thực hiện)