Ngành Ngân hàng tỉnh Hà Giang: Nhiều giải pháp khơi thông nguồn vốn tín dụng

Nguồn vốn tín dụng của hệ thống các ngân hàng, tổ chức tín dụng đã và đang đóng vai trò rất quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội ở tỉnh Hà Giang.
Tỉnh Hà Giang: Tín dụng chính sách giúp người nghèo thay đổi tư duy

Cải thiện môi trường kinh doanh trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng

Tỉnh Hà Giang có 11 huyện, thành phố thì có 6 huyện thuộc diện huyện nghèo; 133/193 xã là xã vùng III với địa hình chia cắt, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn.

Mấy năm trở lại đây, với nhiều giải pháp thiết thực, kết hợp thu hút, kêu gọi các nguồn lực đầu tư, tỉnh Hà Giang đã có những thay đổi tích cực. Trong đó, nguồn vốn tín dụng của hệ thống các ngân hàng, tổ chức tín dụng đã và đang đóng một vai trò rất quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương này.

Lên Hà Giang hôm nay, từ thành phố cho đến các huyện xa xôi như: Đồng Văn, Xín Mần, Hoàng Su Phì… ở đâu cũng có thể gặp mạng lưới hoạt động của các chi nhánh ngân hàng, như: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển, Ngân hàng Chính sách Xã hội, Ngân hàng TMCP Công Thương, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt; Ngân hàng TMCP Bắc Á chi nhánh Hà Giang… Cùng với đó là hệ thống các quỹ tín dụng nhân dân cơ sở xã, phường, thị trấn hoạt động rất hiệu quả.

Đồng bào dân tộc tỉnh Hà Giang nay đã có thể tiếp cận nguồn vốn tín dụng thuận tiện, nhanh chóng
Đồng bào dân tộc tỉnh Hà Giang nay đã có thể tiếp cận nguồn vốn tín dụng thuận tiện, nhanh chóng

Theo đại điện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tại Hà Giang, xác định “Nguồn vốn là điều kiện quyết định tăng trưởng và hiệu quả của sản xuất, kinh doanh”, thời gian qua, các ngân hàng, Tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, minh bạch hóa thông tin tín dụng nhằm cải thiện môi trường kinh doanh trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước tỉnh tiếp tục thực hiện giảm 1/3 thời gian giải quyết thủ tục hành chính so với quy định hiện hành, nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho khách hàng, tạo điều kiện thuận lợi để khách hàng tiếp cận dịch vụ ngân hàng.

Các tổ chức tín dụng tập trung đơn giản hóa thủ tục (thời gian, số lần giao dịch, giấy tờ cần cung cấp của khách hàng đã giảm 20-50%), nâng cao chất lượng thẩm định để rút ngắn thời gian giải quyết cho vay, triển khai các biện pháp về chính sách khách hàng thông qua các sản phẩm tiền gửi, tích cực chủ động tìm kiếm khách hàng mới...

Đến nay, hầu hết các ngân hàng và tổ chức tín dụng đều đã đa dạng hóa các sản phẩm cho vay, liên tục cải tiến, tối ưu hóa quy trình cung cấp dịch vụ thông qua việc ứng dụng công nghệ hiện đại (Internet Banking, Mobile banking, ví điện tử, QR code…) giúp khách hàng giảm chi phí; rút ngắn thời gian cung cấp dịch vụ và thời gian chờ đợi của khách hàng.

Với sự nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh của các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh Hà Giang, người dân đã có thể lựa chọn các gói tín dụng phù hợp, tiếp cận được nguồn vốn vay ngân hàng dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Giờ đây, khách ngồi tại nhà có thể đăng ký vay vốn hợp pháp tại các ngân hàng, tổ chức tín dụng; việc tiếp cận với các chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ, của tỉnh, với người dân và doanh nghiệp, cũng kịp thời hơn rất nhiều. Kết quả này không chỉ tạo động lực thúc đẩy phát triển sản xuất - kinh doanh, mà còn góp phần hạn chế “tín dụng đen” trên địa bàn.

Cũng nhờ các giải pháp đồng bộ này, tổng nguồn vốn hoạt động và quản lý của các tổ chức tín dụng tính đến tháng 7/2022 của tỉnh Hà Giang đã đạt trên 30.000 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn huy động tại địa phương đạt gần 17.000 tỷ đồng, tăng trên 20 % so với năm 2020 và đạt 130% kế hoạch năm 2022 đề ra.

Từ nguồn vốn huy động được, các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã tập trung nguồn vốn cho các chính sách phát triển kinh tế địa phương, đặc biệt là các chương trình, dự án nhằm phát huy tiềm năng và lợi thế của tỉnh Hà Giang. Cơ cấu tín dụng tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực. Tổng dư nợ đến 31/7/2022 đạt gần 28.000 tỷ đồng, tăng khoảng trên 17% so với năm 2020 và đạt 88,7% kế hoạch năm 2022 đề ra.

Đặc biệt, bằng nhiều biện pháp tích cực, năm 2021 và 7 tháng đầu năm 2022: Tỷ lệ nợ xấu của các Tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh Hà Giang luôn được kiểm soát ở mức thấp, chỉ chiếm dưới 0,5% tổng dư nợ, đạt chỉ tiêu kế hoạch năm 2022 đặt ra là dưới 3%, góp phần lành mạnh hóa tài chính và khơi thông nguồn vốn cho nền kinh tế.

Thừa uỷ quyền của Chính phủ - bà Hà Thị Minh Hạnh – Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang trao tặng Cờ thi đua cho Ngân hàng Nhà nước tỉnh Hà Giang
Thừa uỷ quyền của Chính phủ - bà Hà Thị Minh Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang trao tặng Cờ thi đua cho Ngân hàng Nhà nước tỉnh Hà Giang

Đổi mới hoạt động của ngành Ngân hàng theo hướng hiện đại

Mặc dù đã đạt được những bước phát triển tích cực, song đến nay, sản xuất nông nghiệp, công nghiệp chế biến của tỉnh Hà Giang hiện vẫn còn khá hạn chế, quy mô nhỏ. Tiến trình xây dựng nông thôn mới, xoá đói giảm nghèo cũng đang đặt địa phương này trước nhiều thách thức cần vượt qua. Thực tế này đòi hỏi nguồn vốn đầu tư cho phát triển kinh tế - xã hội của Hà Giang là không nhỏ.

Để đáp ứng yêu cầu này, mấy năm trở lại đây, ngành Ngân hàng tỉnh Hà Giang tập trung bám sát các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ theo chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; triển khai tổ chức thực hiện tốt các giải pháp khơi thông nguồn vốn tín dụng; chủ động tiếp cận, hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, hợp tác xã, cá nhân tiếp cận được các nguồn vốn tín dụng.

Thời gian tới, để đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và xu hướng phát triển, ngành Ngân hàng tỉnh Hà Giang đã và đang triển khai Đề án “Nâng cao nhận thức, phổ cập kỹ năng và phát triển nguồn nhân lực chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” của ngành Ngân hàng” nhằm đổi mới toàn diện hoạt động của ngành Ngân hàng trên địa bàn theo hướng hiện đại, trên cơ sở ứng dụng và khai thác hiệu quả các thành tựu của cuộc Cách mạng 4.0, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí, chỉ số về chuyển đổi số của Chính phủ, của ngành và của tỉnh Hà Giang.

Bên cạnh đó, hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát sẽ được ngành Ngân hàng tỉnh Hà Giang tăng cường nhằm cảnh báo phòng, chống, ngăn ngừa vi phạm pháp luật trong lĩnh vực ngân hàng; triển khai cơ cấu lại các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu, bảo đảm an ninh, an toàn hoạt động ngân hàng.
Xuân Lập
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: nguồn vốn tín dụng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tỷ giá USD hôm nay 28/9: Đô la Mỹ dừng đà tăng

Tỷ giá USD hôm nay 28/9: Đô la Mỹ dừng đà tăng

Tỷ giá USD hôm nay 28/9, trên thị trường thế giới đã quay đầu giảm nhẹ, nhưng với biên độ rất nhỏ và vẫn giữ ở mức cao nhất của 20 năm qua.
Ngân hàng An Bình thông tin về việc giao dịch mua, bán ngoại tệ tiền mặt

Ngân hàng An Bình thông tin về việc giao dịch mua, bán ngoại tệ tiền mặt

Ngân hàng Thương mại cổ phần An Bình (Ngân hàng An Bình) vừa thông tin về công tác mua, bán ngoại tệ cho khách hàng cá nhân trên toàn hệ thống.
Giải mã chuyên gia tài chính ảo Vie qua cuộc trò chuyện đầu tiên với GenZ

Giải mã chuyên gia tài chính ảo Vie qua cuộc trò chuyện đầu tiên với GenZ

Vie đến từ thế giới ảo nhưng cá tính thực, thích chơi chữ theo trend khi trò chuyện, mang dịch vụ ngân hàng tưởng chừng khô khan trở nên gần gũi hơn với GenZ.
Tỷ giá USD hôm nay 27/9: Đô la mỹ giữ đà tăng, Euro lao đốc

Tỷ giá USD hôm nay 27/9: Đô la mỹ giữ đà tăng, Euro lao đốc

Tỷ giá USD hôm nay 27/9, trên thị trường thế giới giữ vững đà tăng, đẩy đồng Euro và bảng Anh giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong 20 năm và 37 năm.
Hana Securities đã trở thành cổ đông chiến lược của Công ty Chứng khoán BIDV

Hana Securities đã trở thành cổ đông chiến lược của Công ty Chứng khoán BIDV

Không đứng ngoài “đường đua” tăng vốn, Công ty Chứng khoán BIDV đã được cổ đông nước ngoài Hana Securities rót gần 2.700 tỷ, nâng vốn chủ sở hữu lên 4.500 tỷ.

Tin cùng chuyên mục

Tỷ giá USD hôm nay 26/9: Đô la mỹ tiếp tục giữ ngôi vương?

Tỷ giá USD hôm nay 26/9: Đô la mỹ tiếp tục giữ ngôi vương?

Tỷ giá USD hôm nay 26/9, trên thị trường thế giới đứng ở mức 113,02 điểm. Các nhà phân tích nói rằng, đồng bạch xanh đang giữ vững ngôi vương.
Tỷ giá USD hôm nay 25/9: Đô la mỹ vượt đỉnh 22 năm, là nơi trú ẩn an toàn cho nhà đầu tư

Tỷ giá USD hôm nay 25/9: Đô la mỹ vượt đỉnh 22 năm, là nơi trú ẩn an toàn cho nhà đầu tư

Tỷ giá USD hôm nay 25/9, trên thị trường thế giới vượt mức đỉnh 22 năm qua. Nhà đầu tư đang tiếp tục bán tháo chứng khoán để trú ẩn vào đồng bạc xanh.
Tỷ giá USD hôm nay 24/9: Đồng đô la chưa dứt đà tăng

Tỷ giá USD hôm nay 24/9: Đồng đô la chưa dứt đà tăng

Tỷ giá USD hôm nay 24/9, trên thị trường thế giới tiếp tục gia tăng sức mạnh. Quyết tâm của Fed trong việc đưa lạm phát về 2% sẽ hỗ trợ tốt cho đồng USD.
Lãi suất huy động ồ ạt tăng nóng tại nhiều ngân hàng

Lãi suất huy động ồ ạt tăng nóng tại nhiều ngân hàng

Sau khi trần lãi suất tiền gửi ngắn hạn được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh, các ngân hàng ồ ạt điều chỉnh biểu lãi suất huy động tăng mạnh từ hôm nay 23/9.
Sacombank triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% giúp doanh nghiệp phục hồi

Sacombank triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% giúp doanh nghiệp phục hồi

Sacombank triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% nhằm giúp khách hàng doanh nghiệp phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh.
Điều chỉnh lãi suất huy động: Gửi tiết kiệm ngân hàng nào để hưởng lãi suất cao?

Điều chỉnh lãi suất huy động: Gửi tiết kiệm ngân hàng nào để hưởng lãi suất cao?

Từ ngày 23/9/2022, Mức lãi suất được KienlongBank điều chỉnh từ 0,3 - 1%/năm. Theo đó, lãi suất tiền gửi cao nhất với các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng lên tới 5%.
BIDV Private Banking - Hành trình khẳng định đẳng cấp

BIDV Private Banking - Hành trình khẳng định đẳng cấp

Với mô hình kinh doanh dịch vụ Private Banking theo chuẩn quốc tế, BIDV đã mang lại cho khách hàng cao cấp các giải pháp tài chính chuyên biệt và bền vững.
Ngân hàng nhà nước họp báo thông tin hoạt động quý 3: Giám sát tăng tín dụng để có cơ sở điều hành

Ngân hàng nhà nước họp báo thông tin hoạt động quý 3: Giám sát tăng tín dụng để có cơ sở điều hành

Ngân hàng nhà nước họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý 3/2022, trong đó sẽ tiếp tục giám sát tăng tín dụng để có cơ sở điều hành thời gian tới
Người gửi tiền thời điểm này đang có lợi

Người gửi tiền thời điểm này đang có lợi

Đây là thời điểm lý tưởng cho người gửi tiền bởi lãi suất vẫn đang có xu hướng nhích lên. Đồng thời các nhà băng cũng áp dụng nhiều ưu đãi cộng thêm lãi suất
Tỷ giá USD hôm nay 23/9: Đồng đô la liên tục lập đỉnh đẩy các ngoại tệ khác giảm sâu

Tỷ giá USD hôm nay 23/9: Đồng đô la liên tục lập đỉnh đẩy các ngoại tệ khác giảm sâu

Tỷ giá USD hôm nay 23/9, thị trường thế giới đã vượt qua mức đỉnh của 20 năm, đứng ở mức 111,21 điểm, đồng thời khiến các ngoại tệ khác giảm sâu chưa từng có.
89% người tiêu dùng Việt Nam đang quản lý tài chính trên nền tảng số

89% người tiêu dùng Việt Nam đang quản lý tài chính trên nền tảng số

Những lợi ích như sự nhanh chóng, thuận tiện và minh bạch đã góp phần thay đổi cách người tiêu dùng Việt Nam quản lý tài chính cá nhân.
Cho vay bán lẻ là sự lựa chọn tối ưu cho các ngân hàng trong thời điểm nhiều thách thức

Cho vay bán lẻ là sự lựa chọn tối ưu cho các ngân hàng trong thời điểm nhiều thách thức

Nhóm chuyên gia VNDirect cho biết, nhiều ngân hàng đã đẩy mạnh hoạt động cho vay bán lẻ để cân bằng rủi ro chất lượng tín dụng/tài sản và tối ưu NIM.
Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành và quy định lãi suất tiền gửi

Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành và quy định lãi suất tiền gửi

Chiều 22/9/2022, Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã quyết định tăng lãi suất điều hành và quy định lãi suất tối đa với tiền gửi VND.
MSB chốt ngày nhận cổ phiếu thưởng, tỷ lệ 30%

MSB chốt ngày nhận cổ phiếu thưởng, tỷ lệ 30%

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) vừa công bố ngày 11/10/2022 là hạn đăng ký cuối cùng để thực hiện quyền nhận cổ phiếu thưởng, tỷ lệ 30%.
BAC A BANK “tung” gói tài khoản siêu miễn phí – Super Free combo

BAC A BANK “tung” gói tài khoản siêu miễn phí – Super Free combo

Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức ra mắt Gói tài khoản Siêu miễn phí (Super Free Combo) dành cho khách hàng cá nhân
Tỷ giá USD hôm nay 22/9: Đồng đô la tiếp tục tăng mạnh cùng lãi suất

Tỷ giá USD hôm nay 22/9: Đồng đô la tiếp tục tăng mạnh cùng lãi suất

Tỷ giá USD hôm nay 22/9, thị trường thế giới tiếp tục tăng mạnh. Các chuyên gia nhận định đồng USD sẽ còn tăng bởi vẫn được coi là tài sản trú ẩn an toàn.
Tỷ giá USD hôm nay 21/9: Đồng đô la giữ vững sức mạnh

Tỷ giá USD hôm nay 21/9: Đồng đô la giữ vững sức mạnh

Tỷ giá USD hôm nay 21/9, thị trường thế giới vẫn giữ vững sức mạnh ở mức cao nhất trong hai thập kỷ trong ngày diễn ra các cuộc họp của các Ngân hàng Trung ương
Xu hướng sử dụng “Super App” ngày càng được khách hàng ưa chuộng

Xu hướng sử dụng “Super App” ngày càng được khách hàng ưa chuộng

Thói quen sử dụng dịch vụ, mua sắm online trên điện thoại di động ngày càng phổ biến với người dùng. Xu hướng sử dụng siêu ứng dụng ngày càng được ưa chuộng.
Tỷ giá USD hôm nay 20/9: Đô la Mỹ neo cao trước thềm tăng lãi suất

Tỷ giá USD hôm nay 20/9: Đô la Mỹ neo cao trước thềm tăng lãi suất

Tỷ giá USD hôm nay 20/9, thị trường thế giới neo ở mức cao khi Fed bắt đầu vào cuộc họp trong 2 ngày 20-21/7 quyết định việc tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.
Tỷ giá USD hôm nay 19/9: Lần đầu vượt 23.800 đồng, áp lực tỷ giá cuối năm

Tỷ giá USD hôm nay 19/9: Lần đầu vượt 23.800 đồng, áp lực tỷ giá cuối năm

Tỷ giá USD hôm nay, các ngân hàng đồng loạt nâng giá bán USD vượt 23.800 đồng, mức giá cao nhất từ trước đến nay. Điều này gây áp lực lớn cho tỷ giá cuối năm.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động