Ngành in lo bị thâu tóm

Kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn đã bắt đầu tác động vào ngành in, nhất là in xuất khẩu, buộc doanh nghiệp phải chuyển đổi số mạnh hơn.
Cơ hội cho doanh nghiệp ngành quảng cáo và in tìm kiếm đối tác, chuyển giao công nghệ Ngành in bao bì: Hướng đến tiêu chuẩn quốc tế Doanh nghiệp ngành in cần làm gì trước cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

Sau dịch COVID-19, hàng loạt doanh nghiệp ngoại ồ ạt đổ bộ vào Việt Nam. Doanh nghiệp bao bì Việt đang bị lấn át trong cuộc cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài mạnh về vốn đầu tư, công nghệ, năng lực quản trị và cả mối quan hệ với các đối tác lớn.

Áp lực cạnh tranh quá lớn

Triển lãm quốc tế ngành công nghiệp và bao bì in ấn vừa tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh cuối tháng 9/2023 chứng kiến lượng gian hàng tham gia lẫn lượng khách tham quan tăng vọt so với triển lãm được tổ chức năm 2021. Có đến 910 gian hàng của 411 đơn vị triển lãm đến từ 17 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó chiếm đa số là gian hàng của Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Ấn Độ…

Sức nóng của triển lãm này đã phản ánh phần nào độ hấp dẫn của thị trường in ấn, bao bì Việt Nam. Theo Hiệp hội In Việt Nam (VPA), toàn ngành đang đứng trước cơ hội phát triển rất lớn. Trong 3 năm gần đây, ngành in đóng góp 1% GDP của cả nước, xấp xỉ 2 tỉ USD. Nếu cộng cả khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) thì tổng doanh thu ngành in và bao bì Việt Nam đạt 4 tỉ USD.

Sự sụt giảm tăng trưởng trong 9 tháng đầu năm 2023 chỉ mang tính ngắn hạn, trước đó ngành này liên tục tăng trưởng 12%-13% (trước dịch) và 7%-8% (trong và sau dịch).

Thống kê cho thấy cả nước có khoảng 2.000 doanh nghiệp in, trong đó doanh nghiệp FDI chiếm 1/5 (tương đương 400 doanh nghiệp) nhưng chiếm đến hơn 1/3 thị phần và chiếm phần lớn thị trường xuất khẩu. Hai năm trở lại đây, rất nhiều đoàn doanh nghiệp từ Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan… đến khảo sát, tìm cơ hội hợp tác làm ăn trong lĩnh vực in ấn, bao bì. Đây là tín hiệu mừng cho ngành in phát triển nhưng cũng là tín hiệu đáng lo ngại.

Nhiều doanh nghiệp in Việt Nam trở nên lép vế, thiếu tự tin trước các nhà sản xuất ngoại. Bà Trương Thị Thu Trâm, Phó Tổng Giám đốc sản xuất Công ty In Minh Mẫn (KCN Tân Phú Trung, Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh), cho biết công ty có 20 năm kinh nghiệm cung cấp các giải pháp in và sản xuất nhãn mác, có nhiều khách hàng truyền thống nhưng vẫn cảm thấy mất tự tin vì áp lực cạnh tranh quá lớn. "Bắt đầu có những nhà sản xuất Trung Quốc sang Việt Nam đầu tư nhà máy. Họ chào hàng với giá thấp hơn nhiều so với giá của doanh nghiệp Việt Nam nên doanh nghiệp Việt bị mất thị phần những mặt hàng dễ làm. Những đơn hàng đặc biệt, doanh nghiệp Trung Quốc chưa sản xuất được thì họ tạo áp lực buộc doanh nghiệp Việt phải giảm giá. Vừa rồi, công ty phải giảm giá 3% để giữ 1 đơn hàng, nay họ tiếp tục đòi giảm thêm" - bà Thu Trâm nêu khó khăn.

Một vấn đề đáng lo khác là tình hình kinh tế vẫn còn khó khăn, nhiều doanh nghiệp ngành in tích cực tham gia các triển lãm, hội nghị kết nối cung cầu ngành in lẫn công nghiệp hỗ trợ trên cả nước nhưng gần như không phát triển thêm được khách hàng mới. "Từ trước dịch COVID-19, chúng tôi đã có kế hoạch cải tiến sản xuất để cải thiện năng lực cạnh tranh nhưng không đủ lực để thực hiện. Công ty có 1 dự án mở rộng sản xuất và đã có một số nhà đầu tư đặt vấn đề hợp tác. Tuy nhiên, đại dịch đã làm thay đổi nhiều thứ. Giờ nếu có nhà đầu tư nào phù hợp, chúng tôi sẽ bắt tay để tăng sức mạnh và thông qua họ tìm thêm khách hàng, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng" - bà Thu Trâm nói.

Ngành in lo bị thâu tóm - Ảnh 1.
Doanh nghiệp giới thiệu công nghệ, thiết bị ngành in tại một triển lãm ở TP. HCM năm 2023

Phải chuyển đổi số mạnh hơn

Bên cạnh những doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư, xây dựng nhà máy còn có cả những nhà đầu tư chọn mua bán sáp nhập (M&A), thậm chí là thôn tính doanh nghiệp trong nước để tận dụng nhà xưởng, công nghệ và lực lượng lao động lành nghề sẵn có nhằm rút ngắn thời gian lẫn chi phí gia nhập thị trường. Ông Nguyễn Văn Dòng, Chủ tịch VPA, cho hay đã có hơn 10 doanh nghiệp bao bì lớn nhất của Việt Nam bị doanh nghiệp ngoại thôn tính trong vòng 5 năm trở lại đây. Đáng lo ngại là tiến trình thâu tóm doanh nghiệp vẫn đang tiếp diễn. "Nhiều ông chủ doanh nghiệp nay đã có tuổi nhưng không có người kế thừa quản lý doanh nghiệp, khó thu hút lao động trong khi áp lực cạnh tranh càng lúc càng lớn khiến họ đuối sức" - ông Dòng nêu nguyên nhân.

Gần đây nhất, một doanh nghiệp in lớn ở Hà Nội đã bán 80% cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài. Doanh nghiệp này hoạt động lâu năm trong ngành in theo mô hình doanh nghiệp gia đình nhưng người con trai duy nhất không chịu kế nghiệp cha, trong khi đội ngũ lao động hiện tại bị sức ì lớn, khó có thể phát triển doanh nghiệp trong bối cảnh thị trường cạnh tranh hiện tại quá quyết liệt. Vì vậy, quyết định bán phần lớn cổ phần doanh nghiệp là giải pháp tốt nhất có thể.

Theo các chuyên gia kinh tế, phần lớn các doanh nghiệp sản xuất bao bì trong nước vừa và nhỏ, quy mô gia đình nên không đủ sức cạnh tranh với các doanh nghiệp lớn hoặc doanh nghiệp FDI. Cũng vì quy mô nhỏ nên họ gặp khó khăn cả về nguyên liệu lẫn công nghệ, không có điều kiện đầu tư máy móc, công nghệ hiện đại nên chất lượng sản phẩm không cao, khả năng cạnh tranh kém. Kết quả là các doanh nghiệp vẫn đang cạnh tranh ở phân khúc thấp, nhiều doanh nghiệp chọn "bán mình" cho nhà đầu tư nước ngoài hoặc các doanh nghiệp lớn trong nước. "Kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn đã bắt đầu tác động vào ngành in, nhất là in xuất khẩu, buộc doanh nghiệp phải chuyển đổi số mạnh hơn. Bài toán đặt ra là doanh nghiệp phải tăng cường đầu tư về công nghệ, phải xanh hóa để có thể tiếp cận những đơn hàng lớn, ổn định. Nếu Chính phủ có chính sách khuyến khích, hỗ trợ mang tính chất lâu dài, các doanh nghiệp sẽ yên tâm bỏ vốn đầu tư công nghệ hiện đại" - ông Dòng nhấn mạnh.

Xu hướng đang tiếp diễn

Ngành nhựa trước đây từng đối diện với làn sóng thâu tóm của các đại gia Thái Lan, đến nay xu hướng vẫn đang tiếp tục và ngày càng lớn hơn. Ông Hồ Đức Lam, Chủ tịch Hiệp hội Nhựa Việt Nam, cho biết nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang muốn mua lại các thương hiệu nhựa trong nước. Bên cạnh sự hiện diện của các nhà đầu tư Thái Lan, các tổ chức từ châu Âu và Nhật Bản đang rất quan tâm đến lĩnh vực này. "Thời gian qua, một số ông chủ ngành nhựa đã bán doanh nghiệp. Xu hướng này đang tiếp diễn, thậm chí có thể gia tăng trong thời gian tới do nhiều ông chủ doanh nghiệp đã lớn tuổi, không có người kế nghiệp trong khi thị trường cạnh tranh gay gắt, lợi nhuận từ ngành không còn hấp dẫn như trước" - ông Lam nhận định.

Theo nld.com.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chuyển đổi số

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hòa Bình: Hàng hóa ổn định sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Hòa Bình: Hàng hóa ổn định sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Sau Tết Nguyên đán, các siêu thị, chợ truyền thống ở tỉnh Hòa Bình đã hoạt động trở lại với nguồn hàng dồi dào, đa dạng, giá cả bình ổn.
Khánh Hoà: Tìm thấy thanh niên lạc ở khu du lịch Ba Hồ sau 10 ngày

Khánh Hoà: Tìm thấy thanh niên lạc ở khu du lịch Ba Hồ sau 10 ngày

Suốt 10 ngày lạc tại khu du lịch Ba Hồ, anh Trung phần lớn chỉ uống nước, ăn cây dại, được người dân địa phương phát hiện trong tình trạng kiệt sức.
Bộ Thông tin và Truyền thông dự thảo các quy định về chữ ký điện tử và dịch vụ tin cậy

Bộ Thông tin và Truyền thông dự thảo các quy định về chữ ký điện tử và dịch vụ tin cậy

Bộ Thông tin và Truyền thông đang dự thảo Nghị định quy định về chữ ký điện tử và dịch vụ tin cậy, trong đó quy định rõ về chữ ký điện tử chuyên dùng.
Hơn 10,5 triệu lượt đoàn viên, người lao động được thụ hưởng hoạt động chăm lo của tổ chức công đoàn

Hơn 10,5 triệu lượt đoàn viên, người lao động được thụ hưởng hoạt động chăm lo của tổ chức công đoàn

Chiều ngày 26/2, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam gặp mặt báo chí thông tin kết quả hoạt động chăm lo Tết 2024 cho người lao động của các cấp công đoàn.
Tháng Hai, hoa bưởi tinh khôi xuống phố, hút khách mua

Tháng Hai, hoa bưởi tinh khôi xuống phố, hút khách mua

Tháng hai, hoa bưởi vào mùa nở rộ, với vẻ đẹp mộc mạc, bông trắng nhụy vàng, trên những gánh xe hàng rong hương hoa bưởi len lỏi lan tỏa khắp phố phường.

Tin cùng chuyên mục

Thêm nhiều học viện công bố thông tin tuyển sinh năm 2024

Thêm nhiều học viện công bố thông tin tuyển sinh năm 2024

Mới đây, nhiều học viện đã công bố thông tin tuyển sinh năm 2024. Để chuẩn bị tốt trước kỳ tuyển sinh, các thí sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi đăng ký.
Những chính sách kinh tế, xã hội có hiệu lực từ tháng 3/2024

Những chính sách kinh tế, xã hội có hiệu lực từ tháng 3/2024

Trong tháng 3, một loạt chính sách mới sẽ có hiệu lực như: Lệ phí cấp phép khai thác khoáng sản quý hiếm, bán hàng đa cấp;ưu đãi đầu tư vào khu công nghệ cao...
Hà Nội: Thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ

Hà Nội: Thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ

Sáng nay 26/2, 30/30 quận, huyện, thị xã của TP. Hà Nội trang trọng tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2024.
Ngày Thầy thuốc Việt Nam: Đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người tham gia bảo hiểm y tế

Ngày Thầy thuốc Việt Nam: Đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người tham gia bảo hiểm y tế

Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam, lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội cho biết ngành này đã tích cực phối hợp cùng ngành y tế đảm bảo quyền lợi tốt nhất về bảo hiểm y tế.
Kiểm toán nhà nước chỉ ra những tồn tại trong quản lý khai thác tài nguyên khoáng sản

Kiểm toán nhà nước chỉ ra những tồn tại trong quản lý khai thác tài nguyên khoáng sản

Theo Kiểm toán nhà nước, còn nhiều tồn tại trong hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản, gây thất thu ngân sách.
Chi tiết lịch đăng ký 9 kỳ thi đánh giá năng lực năm 2024 thí sinh cần lưu ý

Chi tiết lịch đăng ký 9 kỳ thi đánh giá năng lực năm 2024 thí sinh cần lưu ý

Năm 2024 sẽ có 9 đơn vị tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh đại học. Theo đó, thí sinh cần nắm rõ lịch và những lưu ý cần thiết.
Những cán bộ, y bác sỹ ngành Công Thương: Nỗ lực phát huy phẩm chất cao quý của người thầy thuốc

Những cán bộ, y bác sỹ ngành Công Thương: Nỗ lực phát huy phẩm chất cao quý của người thầy thuốc

Cách đây 69 năm, ngày 27/2/1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết thư gửi các y bác sỹ nhân Hội nghị cán bộ y tế toàn quốc.
Cập nhật mức xử phạt mới nhất khi vi phạm giao thông đối với người đi bộ

Cập nhật mức xử phạt mới nhất khi vi phạm giao thông đối với người đi bộ

Bảo đảm trật tự, ATGT đường bộ là trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Theo đó, mức phạt đối với người đi bộ mới nhất 2024 được quy định như thế nào?
Thừa Thiên Huế: Sắp vận hành nhà máy xử lý rác sản xuất hơn 90 triệu kWh điện/năm

Thừa Thiên Huế: Sắp vận hành nhà máy xử lý rác sản xuất hơn 90 triệu kWh điện/năm

Dự kiến, tháng 3/2024 Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Phú Sơn, thị xã Hương Thuỷ, Thừa Thiên Huế sẽ vận hành và có thể cung cấp hơn 90 triệu kWh điện/năm.
Nhiều người bất chấp nguy hiểm,

Nhiều người bất chấp nguy hiểm, 'chui rào' trên đèo Nha Trang chụp ảnh

Nhiều người dân, du khách bất chấp nguy hiểm bước ra những nơi gần mép vực đèo Lương Sơn (TP. Nha Trang, Khánh Hòa) ngắm cảnh, chụp hình dù có biển cảnh báo.
Hà Tĩnh: Khắc phục xong sự cố sạt lở trên tuyến Quốc lộ 8A

Hà Tĩnh: Khắc phục xong sự cố sạt lở trên tuyến Quốc lộ 8A

Các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã khắc phục xong sự cố sạt lở trên tuyến Quốc lộ 8A, đoạn eo Cô Gái (Km 82+300). Hiện tuyến đường đã được thông trở lại.
Longform | Bài cuối: Phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu của Đảng viên

Longform | Bài cuối: Phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu của Đảng viên

Đẩy mạnh phát triển đảng viên mới chính là tăng cường sức mạnh tổ chức đảng cơ sở lãnh đạo thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội địa phương
Không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ miền Bắc ngày mai sẽ thay đổi ra sao?

Không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ miền Bắc ngày mai sẽ thay đổi ra sao?

Không khí lạnh tràn về khiến nhiệt độ miền Bắc giảm sâu có nơi dưới 8 độ C, trời tiếp tục rét và mưa phùn, ẩm ướt rất kéo dài nhiều ngày tới.
Inox 304 và 316 loại nào thích hợp làm đồ gia dụng hơn?

Inox 304 và 316 loại nào thích hợp làm đồ gia dụng hơn?

Inox 304 và 316 là những loại vật liệu được sử dụng nhiều nhất trong một số thiết bị gia dụng như bộ nồi inox, nồi cơm điện, thìa, đũa, muỗng, dụng cụ nấu ăn…
Củ đậu - loại củ vừa làm thuốc vừa giải khát

Củ đậu - loại củ vừa làm thuốc vừa giải khát

Củ đậu là một loại thực phẩm quen thuộc, có thể ăn sống hoặc nấu chín. Có tác dụng giải độc rượu, chữa một số bệnh ngoài da hay làm mờ tàn nhang…
Dự báo thời tiết biển hôm nay 26/2/2024: Gió Đông Bắc mạnh, biển động

Dự báo thời tiết biển hôm nay 26/2/2024: Gió Đông Bắc mạnh, biển động

Thời tiết biển hôm nay 26/2/2024, phía Đông Bắc của Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Biển động. Sóng cao 2,0 - 4,5m.
"Tháng Ba biên giới" lan tỏa tình yêu Tổ quốc trong tuổi trẻ

"Tháng Ba biên giới" lan tỏa tình yêu Tổ quốc trong tuổi trẻ

Chương trình "Tháng Ba biên giới" giúp các đoàn viên, thanh niên nâng cao nhận thức, hành động trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh Tổ quốc.
Những lời chúc Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 hay, ý nghĩa nhất

Những lời chúc Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 hay, ý nghĩa nhất

Nhân kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), hãy gửi tặng các bác sĩ, y tá, thầy thuốc công tác trong ngành y tế những lời chúc ý nghĩa.
Thời tiết hôm nay 26/2/2024: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay 26/2/2024: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ rét đậm

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 26/2/2024: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ tiếp tục mưa rét, nhiều nơi rét đậm, vùng núi có nơi dưới ́́8 độ.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 26/2/2024: Hà Nội có mưa, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 26/2/2024: Hà Nội có mưa, trời rét

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 26/2/2024, Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi. Trời rét.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động