Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 10/07/2020 12:43

Ngành dược “khát” nhân sự chất lượng

15:56 | 23/06/2020
Là lĩnh vực đặc thù, ngày càng phát triển do nhu cầu của nền kinh tế, đời sống nên doanh nghiệp trong lĩnh vực dược, thiết bị y tế đang rất “khát nhân sự”, nhất là nguồn nhân sự chất lượng.

Tại Báo cáo về “Đặc thù trong tuyển dụng và môi trường làm việc trong ngành dược và thiết bị y tế” do Tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự Navigos Group thực hiện sau khảo sát 601 ứng viên và 43 doanh nghiệp (DN) cho thấy, có gần ½ nhóm ứng viên, DN luôn trong tình trạng thiếu nhân sự. Đây cũng là một trong các thách thức lớn của các DN trong ngành dược, nhất là tình trạng khan hiếm nguồn ứng viên đạt yêu cầu. Theo báo cáo, có 51% DN luôn có nhu cầu tuyển dụng trình dược viên, quản lý kinh doanh khu vực, phát triển thị trường, dược sỹ.

nganh duoc khat nhan su chat luong
Doanh nghiệp ngành dược đang tìm kiếm và có nhu cầu tuyển dụng ứng viên có chuyên môn

Thực tế, báo cáo từ Navigos Group cho biết, mặc dù các chế độ lương thưởng, phúc lợi của ngành dược khá hấp dẫn trên thị trường nhưng đây không phải là lý do lớn nhất để ứng viên đến với nghề. Theo báo cáo, ý kiến “Muốn học hỏi để được làm việc trong ngành lâu dài” mới là lý do lớn nhất khiến ứng viên quyết định gắn bó với lĩnh vực này. Ngoài ra, nhân sự ngành dược cũng thể hiện xu hướng gắn bó và ổn định hơn khi có đến ½ cho biết họ sẽ ở lại trên 3 năm, trong đó 24% chọn sẽ ở lại từ 3-5 năm; 28% chọn sẽ ở lại trên 5 năm.

Trước khó khăn về tuyển dụng nên việc giữ chân người tài cũng đang khiến không ít DN phải đau đầu. Đề cập tới các giải pháp “phi tài chính” hiệu quả trong việc giữ chân nhân tài, Navigos Group thông tin, nhóm ứng viên hiện đang ưu tiên “linh hoạt thời gian và không gian làm việc” (61%) và “các chương trình người cố vấn, người khai vấn trong nội bộ” (56%) ở vị trí thứ 2 và thứ 3.

Bên cạnh đó, khi nhắc tới giá trị cốt lõi đại diện cho văn hóa DN trong ngành dược, theo  Navigos Group đa số ứng viên cảm thấy tự hào nhất với 3 yếu tố: Chất lượng sản phẩm được đặt lên hàng đầu (đảm bảo nghiên cứu, kiểm định); Gắn kết với nhân viên và quan tâm đến sự phát triển của nhân viên (chính sách đào tạo và phát triển); Chiến lược phát triển cụ thể và luôn theo sát mục tiêu dài hạn.

Ông Gaku Echizenya - Tổng giám đốc Navigos Group Việt Nam - nhận định, ngành dược, thiết bị y tế tại Việt Nam hiện sở hữu rất nhiều yếu tố thuận lợi để phát triển như: nền kinh tế tăng trưởng liên tục, thị trường tiêu dùng ngày một trưởng thành hơn, nhận thức về sức khỏe và hành vi sử dụng các sản phẩm dược của người dân Việt Nam thay đổi theo hướng tích cực, nhân lực ngành dược có chuyên môn cao… “Có thể nói, đây được xem là thời điểm “vàng” để DN trong lĩnh vực này phát triển vượt bậc. Tuy nhiên, thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao và chiến lược giữ chân nhân tài chưa đạt hiệu quả vẫn còn là rào cản lớn đối với DN để bứt phá” - ông Gaku Echizenya phân tích.

Từ thực trạng chung của ngành, để DN có những chiến lược tuyển dụng và giữ chân nhân tài hiệu quả hơn, đại diện Navigos Group đề xuất: DN cần áp dụng những giải pháp phi tài chính phù hợp với mong đợi của người lao động; xây dựng văn hóa DN từ tầm vi mô đến vĩ mô; thương hiệu nhà tuyển dụng xây dựng trên nền tảng văn hóa cốt lõi của DN; đẩy mạnh văn hóa học tập để chuẩn bị cho môi trường đa thế hệ; tối ưu hóa và đa dạng kênh tuyển dụng; sử dụng các công cụ đánh giá trí tuệ và cảm xúc…

Hoa Quỳnh