Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 16/06/2021 09:02

Nam Định: Nâng cao cơ hội việc làm, bảo đảm quyền lợi cho người lao động

12:35 | 16/06/2020
Cùng với các giải pháp tạo dựng và kết nối cơ hội việc làm cho người lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Nam Định còn đẩy mạnh việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức người lao động về bảo hiểm thất nghiệp và giải quyết hiệu quả chính sách liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp.

Tích cực kết nối việc làm

Xác định công tác giải quyết việc làm cho người lao động là nhiệm vụ quan trọng góp phần đảm bảo an sinh xã hội, thời quan qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Nam Định (trực thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh) đã triển khai nhiều biện pháp để giải quyết việc làm, đảm bảo sinh kế cho người lao động tại địa phương.

Trung tâm chú trọng đẩy mạnh hoạt động thông tin về thị trường lao động, giới thiệu việc làm, đảm bảo sự cân bằng cung – cầu lao động. Trong đó, kết nối với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh có nhu cầu tuyển dụng lao động để xây dựng chuyên mục "Việc tìm người" trên website và mạng xã hội; tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người lao động gặp gỡ, trao đổi và thoả thuận hợp tác thông qua các sàn giao dịch việc làm trực tiếp và trực tuyến.

nam dinh nang cao co hoi viec lam bao dam quyen loi cho nguoi lao dong
Giải quyết việc làm cho người lao động góp phần quan trọng đảm bảo an sinh xã hội

Cùng với đó, trung tâm liên kết chặt chẽ với các cơ sở đào tạo, giáo dục nghề nghiệp, Ban chỉ huy quân sự các huyện, thành phố để tổ chức các buổi tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho học sinh phổ thông, sinh viên cao đẳng, bộ đội xuất ngũ… Từ đó, cung cấp những thông tin cần thiết về thị trường lao động, việc làm. Sự phối hợp giữa các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã hỗ trợ thiết thực đầu ra cho những học viên chuẩn bị tốt nghiệp, các lao động có nhu cầu học nghề để cải thiện trình độ, đặc biệt là những lao động thuộc nhóm yếu thế như lao động tự do, lao động phổ thông chưa qua trường lớp đào tạo…

Thời gian tới, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Nam Định sẽ tiếp tục duy trì và vận hành hiệu quả sàn giao dịch việc làm với cả hai hình thức định kỳ và lưu động tại các địa phương.

Nâng cao nhận thức về bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là “điểm tựa” quan trọng của người lao động, giúp ổn định cuộc sống nếu không may bị mất việc làm. Do đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh luôn chú trọng phối hợp với các đơn vị liên quan để giải quyết tốt chế độ BHTN cho người lao động.

Trung tâm không ngừng cải thiện trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ thông qua các lớp tập huấn do Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) tổ chức. Qua đó từng bước hoàn thiện quy trình tiếp nhận, chuẩn bị các biểu mẫu cần thiết theo quy định với mong muốn đảm bảo nguyên tắc 3 đúng: đúng đối tượng, đúng chế độ và đúng thời hạn trong xử lý hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Đặc biệt, trung tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới các doanh nghiệp, công nhân, viên chức trên địa bàn tỉnh về tầm quan trọng và ưu điểm của BHTN với mục đích giúp doanh nghiệp và người lao động nắm rõ được tác dụng, ý nghĩa của chính sách này. Việc tuyên truyền đã cho thấy những kết quả khả quan trong thời gian gần đây. Số lượng tổ chức, cá nhân tham gia BHTN tại địa bàn tỉnh Nam Định không ngừng tăng qua các năm. Trước đây, mỗi ngày chỉ có khoảng 30 - 40 hồ sơ đề nghị trợ cấp thất nghiệp thì hiện tại con số này đã tăng gấp đôi lên 80 - 100 hồ sơ/ngày. Tính từ đầu tháng 3/2020 đến nay, trung tâm đã tiếp nhận hơn 4.000 hồ sơ của những công nhân viên bị mất việc bởi dịch Covid-19. Đội ngũ cán bộ, nhân viên của trung tâm đã thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao hiệu suất công việc, giải quyết tốt nhất cho người lao động, không để xảy ra tình trạng hồ sơ ứ đọng, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người lao động.

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Nam Định đặt mục tiêu khai thác ít nhất 30.000 vị trí việc làm trống để tư vấn, giới thiệu cho 2.300 lao động mỗi năm, đồng thời tiếp tục tổ chức thực hiện tốt chính sách bảo hiểm thất nghiệp để giảm thiểu rủi ro và kịp thời hỗ trợ người lao động.

Ngọc Mai