Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 25/09/2021 03:33

Ngành điện Thừa Thiên Huế: Truy thu hơn 50 triệu từ hành vi trộm cắp điện

10:29 | 18/03/2020
Đại diện Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế (PC Thừa Thiên Huế) cho biết, trong hai tháng đầu năm 2020, thông qua việc sàng lọc những trường hợp khách hàng sử dụng điện bất thường, công ty đã tiến hành kiểm tra, phát hiện và xử lý 12 vụ trộm cắp điện trên địa bàn với số tiền truy thu hàng chục triệu đồng.
nganh dien thua thien hue 2 thang dau nam truy thu hon 50 trieu tu hanh vi trom cap dien
Hành vi móc trộm điện của đối tượng H.V.T bị PC Thừa Thiên Huế phát hiện, xử lý và truy thu hơn 40 triệu đồng

Theo PC Thừa Thiên Huế, tính hết tháng 2/2020, đơn vị đã phát hiện và xử lý 12 vụ vi phạm trộm cắp điện, trong đó có nhiều vụ vi phạm đã xử lý truy thu sản lượng điện tương đối lớn như: Xử lý vị phạm và truy thu hơn 8.000 kWh với số tiền bồi thường hơn 40 triệu đồng, đối với khách hàng H.V.T (Phú Thuận, huyện Phú Vang) do có hành vi lấy cắp điện trực tiếp trên lưới để phục vụ vào mục đích kinh doanh dịch vụ; truy thu hơn 4.000 kWh, tương đương số tiền bồi thường gần 12 triệu đồng với khách hàng N.N.K (TP. Huế)... Bên cạnh đó, ngoài số tiền điện bị truy thu, PC Thừa Thiên Huế cũng đã chuyển hồ sơ đến cơ quan chức năng để xử lý vi phạm hành chính với các đối tượng vi phạm trên.

Ông Nguyễn Đại Phúc - Phó Giám đốc PC Thừa Thiên Huế - cho biết, để phát hiện và xử lý các vụ việc trên, lực lượng kiểm tra viên của đơn vị luôn thường xuyên sàng lọc các trường hợp công tơ có sản lượng điện bất thường trên hệ thống RF Spider và DSPM. Đây là cách làm luôn được đơn vị ưu tiên thực hiện nhằm phát huy hiệu quả khai thác tối đa của hệ thống quản lý đo đếm công tơ điện tử từ xa. “Song song với đó là việc tiếp tục nâng cao tần suất, chất lượng kiểm tra hiện trường và phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vụ vi phạm sử dụng điện”, ông Phúc cho biết thêm.

Cũng theo ông Phúc, trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục tập trung khai thác sử dụng các phần mềm quản lý đo đếm từ xa hiện có để tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các vụ vi phạm trộm cắp điện. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến cộng đồng, nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người dân trong quá trình sử dụng điện, không tiếp tay cho các hành vi trộm cắp điện, kịp thời phát hiện và tố giác các trường hợp vi phạm sử dụng điện.

“Bên cạnh đó, đơn vị sẽ thường xuyên thực hiện công tác kiểm tra áp lại giá bán điện đối với khách hàng đăng ký mua điện cho nhiều mục đích, khách hàng đăng ký nhiều hộ dùng chung… theo đúng quy định nhà nước”, Phó Giám đốc PC Thừa Thiên Huế nhấn mạnh.

Nguyễn Tuấn