Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 01/11/2020 05:33

Ngành điện Thừa Thiên Huế: Các giải pháp đảm bảo cung cấp điện mùa nắng nóng

20:39 | 07/05/2020
Tăng cường bảo trì, bảo dưỡng hệ thống lưới điện, đảm bảo cấp điện cho các trạm bơm phục vụ nông nghiệp, đồng thời tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm là các giải pháp của ngành điện Thừa Thiên Huế thực hiện, nhằm cấp điện an toàn, ổn định trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, an sinh trên địa bàn tỉnh trong mùa nắng nóng năm 2020.      
nganh dien thua thien hue cac giai phap dam bao cung cap dien mua nang nong
Kiểm tra hệ thống lưới đảm bảo cấp điện ổn định trong mùa nắng nóng 2020 của PC Thừa Thiên Huế

Theo Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế (PC Thừa Thiên Huế), dự báo công suất sử dụng điện toàn tỉnh năm 2020 tăng 7% so với cùng kỳ năm 2019. Trước tình hình đó, PC Thừa Thiên Huế đã chủ động thực hiện các giải pháp quản lý, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống lưới điện, đầu tư trang thiết bị… nhằm đảm bảo cấp điện ổn định, liên tục, an toàn phục vụ nhu cầu sử dụng điện tăng cao của khách hàng. Một số giải pháp đã và đang được PC Thừa Thiên Huế tích cực thực hiện như tăng cường kiểm tra ngày và đêm, sử dụng camera nhiệt để kiểm tra toàn bộ các thiết bị đối với các trạm biến áp (TBA) thường xuyên mang tải cao; Kiểm tra, phát quang hành lang tuyến định kỳ, vận động đền bù xử lý ngay những cây cao ngoài hành lang có nguy cơ đổ hoặc va quẹt vào đường dây khi có mưa to, gió lớn; Cân pha, san tải các máy biến áp (MBA) đồng thời hoán chuyển nội bộ MBA trong đơn vị để chống quá tải; Đẩy nhanh tiến độ các công trình đầu tư xây dựng năm 2020 sau thời gian tạm hoãn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19…

Tại khu công nghiệp Phú Bài (thị xã Hương Thủy), đây là một trong những khu vực tập trung nhiều khách hàng trọng điểm của tỉnh, nên việc đảm bảo cung cấp điện an toàn, tin cậy, ổn định là một trong những yêu cầu cấp thiết của PC Thừa Thiên Huế đặt ra. Ông Nguyễn Đại Phúc – Phó Giám đốc PC Thừa Thiên Huế cho biết, khu vực này có nhiều nhà máy sản xuất, chế biến lớn nên các phụ tải tại khu vực này đều có công suất sử dụng lớn, thời gian hoạt động liên tục. Chính vì vậy, các công tác bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa lưới điện luôn được PC Thừa Thiên Huế thực hiện vào các ngày nghỉ lễ tết nhằm tránh ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. “Đây là nỗ lực lớn của PC Thừa Thiên Huế để không ngừng nâng cao chất lượng cung cấp các dịch vụ điện, phục vụ khách hàng sử dụng điện một cách văn minh – chuyên nghiệp – tận tâm”, ông Phúc nhấn mạnh.

nganh dien thua thien hue cac giai phap dam bao cung cap dien mua nang nong
Bảo trì, sửa chữa hệ thống lưới điện tại KCN Phú Bài phục vụ sản xuất kinh doanh các nhà máy, xí nghiệp

Bên cạnh đó, ngoài việc cung cấp điện phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân, một nhiệm vụ luôn được PC Thừa Thiên Huế đặc biệt chú trọng là đảm bảo cấp điện liên tục cho các trạm bơm nông nghiệp, phục vụ kịp thời công tác tưới tiêu cho vụ Hè – Thu năm 2020. Đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng để đảm bảo an ninh lương thực, đặc biệt trong bối cảnh thời tiết nắng nóng gay gắt đang diễn ra như hiện nay. Ngoài việc phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan, PC Thừa Thiên Huế đã tích cực triển khai lực lượng để tăng cường kiểm tra, sửa chữa lưới điện phục vụ các trạm bơm; bám sát lịch làm việc của các công trình thủy lợi, lịch thời vụ của từng địa phương, xây dựng phương án cấp điện an toàn, liên tục và ổn định cho các trạm bơm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, PC Thừa Thiên Huế cũng đã chuẩn bị nhiều kịch bản khác nhau cho các sự cố bất thường như thực hiện tốt công tác kiểm tra, khắc phục những khiếm khuyết trên đường dây và trạm biến áp cấp điện cho các trạm bơm nông nghiệp; tăng cường chế độ trực vận hành, trực sự cố; chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật tư và thiết bị dự phòng sẵn sàng xử lý khi có sự cố lưới điện tại các trạm bơm, đảm bảo cấp điện cho các trạm bơm lấy nước đúng quy định trong mọi tình huống.

nganh dien thua thien hue cac giai phap dam bao cung cap dien mua nang nong
Tăng cường kiểm tra lưới điện đảm bảo cấp điện phục vụ nông nghiệp

Về giảm pháp tiết kiệm điện cũng như để giảm chi phí tiền điện phải trả, ông Nguyễn Đại Phúc cho biết thêm, PC Thừa Thiên Huế đã đưa ra những khuyến cáo về sử dụng điện an toàn, hiệu quả đến khách hàng, như: lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà, tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết, không sử dụng các thiết bị có công suất lớn đồng thời và trong các giờ cao điểm, sử dụng điện hợp lý và áp dụng các giải pháp tiết kiệm điện triệt để trong sinh hoạt cũng như trong các hoạt động kinh tế xã hội khác hoặc khách hàng có thể tham khảo thêm nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng khác tại website tietkiemnangluong.vn. Ngoài ra, khách hàng có thể chủ động theo dõi sản lượng điện tiêu thụ với ứng dụng EVNCPC CSKH trên thiết bị di động, Zalo CSKH hoặc trực tuyến qua website Chăm sóc khách hàng Điện lực miền Trung https://cskh.cpc.vn, website này cũng cung cấp công cụ giúp khách hàng có thể tự tính toán lượng điện năng tiêu thụ cũng như số tiền phải trả. Đây là những tiện ích cần thiết mà ngành điện đã cung cấp để khách hàng sử dụng điện có thể kiểm soát được tình hình sử dụng điện của mình một cách nhanh chóng, kịp thời.

Nguyễn Tuấn