Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 12/05/2021 08:39

Ngành điện Sơn La sẵn sàng phục vụ Tết Canh Tý 2020

11:15 | 22/01/2020
Tết Nguyên đán cổ truyền 2020 đến sớm hơn và diễn ra vào thời điểm cuối tháng 1. Chính bởi vậy, ngay từ đầu tháng 12/2020, Công ty Điện lực Sơn La đã triển khai tới  các đơn vị điện lực trực thuộc ở các huyện, thành phố lập phương án cung cấp đảm bảo cung cấp điện, xây dựng kế hoạch chi tiết bố trí nhân lực ứng trực 24/24h trong các ngày Tết, chuẩn bị vật tư thiết bị, dụng cụ phương tiện sẵn sàng xử lý sự cố nếu có xảy ra, đảm bảo thông tin liên lạc, an ninh, an toàn phòng chống cháy nổ để đảm bảo cung cấp điện tốt nhất.

Ông Trần Duy Trinh- Phó Giám đốc Công ty Điện lực Sơn La, đã cho biết: "Công tác chỉ đạo của công ty là để đảm bảo ổn định cho toàn thể khách hàng trên địa bàn tỉnh trước và trong tết. Công ty đã xây dựng các phương án để cấp điện cho sản xuất và sinh hoạt của khách hàng, Đặc biệt là những hộ dân được đóng điện trước tết nguyên đán này".

nganh dien son la san sang phuc vu tet canh ty 2020

Kể từ đầu tháng 12/2019 đến những ngày tháng 01/2020, các phòng chức năng của Công ty Điện lực Sơn La và các điện lực huyện, thành phố đã phân công và giao nhiệm vụ cho hàng trăm lượt tổ, đội và cán bộ kỹ thuật, công nhân quản lý, khai thác vận hành điện, thực hiện kiểm tra, xử lý những tồn tại của các thiết bị trạm điện và đường dây điện, đặc biệt các trạm biến áp, đường dây vận hành tải điện áp 110 Kv. Phối hợp với cơ quan chức năng địa phương tuyên truyền ngăn ngừa vi phạm hành lang an toàn tuyến đường dây. Trong đó tập trung tuyên truyền để ngăn ngừa các hiện tượng ném các vật lên đường dây, vi phạm hành lang an toàn đường dây trong dịp Tết.

Cùng với đó là sự phối hợn với các Ban Quản lý dự án lưới điện yêu cầu các đơn vị thi công có biện pháp thi công hợp lý để đảm bảo tiến độ công trình, không thi công các hạng mục phải cắt điện trong dịp Tết. Các Điện lực huyện và thành phố tổ chức kiểm tra, củng cố lưới điện, nhất là tại các địa điểm công cộng tập trung đông người - nơi diễn ra các hoạt động văn hoá, nghệ thuật trong dịp Tết; các địa điểm quan trọng về an ninh, quốc phòng, trụ sở các cơ quan truyền hình, phát thanh, các bệnh viện, cơ sở y tế và các phụ tải quan trọng khác.

Trước khi bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các điện lực huyện, thành phố đã tiến hành đến nhiều hiện trường khác nhau để kiểm tra, rà soát việc chuẩn bị đảm bảo điện của các đơn vị khách hàng sử dụng điện.

Tại huyện Mộc Châu, dịp Tết Canh Tý 2020, có nhiều hoạt động vui chơi giải trí lần đầu tiên được đưa vào phục vụ nhân dân địa phương và du khách. Để đảm bảo an toàn cho các thiết bị giải trí có sử dụng nguồn điện do Điện lực Mộc Châu cung cấp, các công nhân kỹ thuật vận hành thường xuyên có mặt kịp thời hỗ trợ cho đơn vị khai thác tư vấn việc vận hành thiết bị sử dụng điện an toàn.

Anh Nguyễn Tiến Đạt- Công nhân Điện lực Mộc Châu, Sơn La cho biết: Chúng tôi thường xuyên kiểm tra tại công ty Phượng Hoàng, nhất là kiểm tra các điểm đấu nối, giời cao điểm thì kiểm tra thông số xem có đủ cấp điện, an toàn không. Nếu phát hiện chỗ nào không đảm bảo an toàn thì tư vấn cho công ty sửa chữa, thay thế để phục vụ cho khu vui chơi giải trí trong dịp Tết này được an toàn.

Đối với Công ty phát triển Du lịch quốc tế Phượng Hoàng (Phoenix), với việc đưa vào vận hành các hoạt động giải trí mới, hiện đại phục vụ nhân dân trong dịp Tết Canh Tý này là sự cố gắng cao, song Công ty cũng coi việc đảm bảo an toàn khi sử dụng nguồn điện là rất quan trọng:

Ông Lương Thế Cầu- Phó Tổng Giám đốc Công ty phát triển Du lịch quốc tế Phoenix- Mộc Châu, cho biết: "Trong thời gian vừa qua, thì sự phối hợp giữa Điện lực Mộc Châu và công ty rất là tốt trong việc đảm bảo cấp và sử dụng điện an toàn. Điện lực Mộc Châu đã có kế hoạch kiểm tra trong và sau tết để đảm bảo cấp điện ổn định, tạo điều kiện cho công ty phục vụ du khách một cách tốt hơn".

Do quản lý, vận hành hệ thống lưới điện tại huyện Vân Hồ và Mộc Châu, trải rộng trên địa bàn rộng, địa hình phức tạp, nhu cầu sử dụng điện cao trong dịp Tết. Điện lực Mộc Châu đã đề ra các phương án để phục vụ các khách hàng sử dụng điện trước, trong và sau Tết.

Ông Vũ Văn Ngữ- Giám đốc Điện lực Mộc Châu, Sơn La, cho rằng: "Trong những năm gần đây khách du lịch đã lên nghỉ Tết và thăm quan du lịch ở 2 huyện mộc Châu và Vân Hồ đông. Cho nên đòi hỏi việc đảm bảo cung cấp điện cho nhân dân ăn Tết, du khách du lịch, Điện lực Mộc Châu đã triển khai tập trung kiểm tra lưới tuyến, đảm bảo cấp điện an toàn liên tục và mấy năm gần đây đều đảm bảo không bị quá tải, từ đó tạo điều kiện phục vụ du khách khi thăm quan tại hai huyện Mộc Châu và Vân Hồ".

Cũng phụ trách hai huyện Phù Yên và Bắc Yên có địa bàn vùng cao, vùng lòng hồ Thủy điện Hòa Bình đi lại khó khăn. Nên Điện lực Phù Yên đã tập trung cao cho công tác đảm bảo cung cấp điện an toàn cho khách hàng. Hàng ngày các tổ đội vận hành khai thác, sửa chữa khắc phục sự cố cho khách hàng của đơn vị luôn tập trung cao nhất và nhận nhiệm vụ khi có tình huống mới phát sinh.

Anh Vũ Tất Thắng- Công nhân Điện lực Phù Yên, Sơn La, đã chia sẻ: "Trong thời gian qua chúng tôi đã thực hiện công tác chăm sóc khách hàng, sửa chữa điện cho khách hàng nhất là trong dịp Tết. Anh em trực 24/24, khi nhận được yêu cầu, chỉ trong vòng 2 tiếng đồng hồ, kể cả ở những vùng sâu, vùng xa cũng bố trí sửa chữa kịp thời, bà con phấn khởi tin tưởng vào ngành điện".

Do hệ thống lưới điện trải rộng trên địa bàn rừng núi, sông suối nhiều và khách hàng ở các xã vùng cao cũng khá lớn, nên việc đảm bảo cung cấp nguồn điện ổn định cho khách hàng cũng được Điện lực tổ chức các phương án đảm bảo cấp điện sát với tình hình thực tế. Điện lực Phù Yên đã tăng cường kỷ luật trong vận hành, bảo vệ an ninh, an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, tăng cường lãnh đạo, nhân viên trực vận hành, sửa chữa điện 24/24. Các vật tư, thiết bị, hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện đi lại cần được chuẩn bị đầy đủ sẵn sàng xử lý nhanh các sự cố phát sinh và đảm bảo cấp điện cho các hộ chưa có điện trước Tết này.

Năm nay là năm đầu tiên đơn vị quản lý vận hành, khai thác hệ thống lưới điện trên địa bàn huyện Mai Sơn và Yên Châu. Chính bởi vậy, Điện lực Mai Sơn đã phải xây dựng những phương án hợp lý để vận hành có hiệu quả việc cấp điện cho các khách hàng của 02 huyện. Các tổ, đội vận hành, khai thác lưới điện, đã tập trung tối đa công tác bảo trì, bảo dưỡng, kiểm tra an toàn lưới điện để tránh việc sai sót, gây mất an toàn về điện.

Anh Đàm Hải Anh- Công nhân Điện lực Mai Sơn, Sơn La, thể hiện sự quyết tâm trong công việc, là: "Để cho nhân dân được đón tết đầm ấm trong mùa xuân năm nay, CBCNV điện lực Mai Sơn, ngay từ cuối năm 2019, đã lên kế hoạch đảm bảo cấp điện cho nhân dân, thực hiện vệ sinh công nghiệp, kiểm tra định kỳ, kiểm tra đêm đối với các trạm biến áp, luân chuyển các máy bién áp tới các điểm chống quá tải trong dịp tết sắp tới."

Với Điện lực Thuận Châu, cũng thực hiện quản lý khai thác, vận hành lưới điện trên địa bàn Quỳnh Nhai và Thuận Châu. Chính vì vậy, đơn vị cũng thực hiện kế hoạch phục vụ Tết rất sớm.

Ông Nguyễn Sỹ Hải- Phó Giám đốc Điện lực Thuận Châu, Sơn La, khẳng định: "Được sự chỉ đạo của BGĐ Công ty Điện lực Sơn La, Điện lực Thuận Châu đã chỉ đạo sát sao thực hiện tốt công tác vận hành lưới điện để phục vụ Tết cho bà con các dân tộc của hai huyện Quỳnh Nhai, Thuận Châu. Điện lực Thuận Châu đã giám sát chặt chẽ việc xử lý những khiếm khuyết trên đường dây 35 kv, điểm tiếp xúc, mối nối đường dây hạ thế, để đảm bảo vận hành lưới điện được an toàn, liên tục, ổn định".

Cùng với đó, Công ty Điện lực Sơn La cũng đã yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra, củng cố lưới điện đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, tin cậy cho khách hàng sử dụng điện tại các địa điểm diễn ra các hoạt động chính trị, văn hoá, nghệ thuật trong dịp Lễ, Tết và chú ý đảm bảo điện cho các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh các mặt hàng phục vụ Tết năm 2020. Các đơn vị cần tích cực phối hợp với địa phương và các cơ quan thông tin tổ chức tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các biện pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm đến khách hàng sử dụng điện, tuyên truyền ngăn ngừa và xử lý nghiêm các trường hợp bắn pháo giấy tráng kim loại, thả diều và ném các vật lên đường dây, vi phạm hành lang tuyến dây.

Có thể nói, đến nay công tác chuẩn bị đảm bảo điện cơ bản đã hoàn thành, Công ty Điện lực Sơn La và các đơn vị điện lực huyện, thành phố đã sẵn sàng đảm bảo điện phục vụ nhân dân các dân tộc toàn tỉnh Sơn La đón Xuân mới Canh Tý 2020- Một năm mới bình an và hạnh phúc.