Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 16/06/2021 02:02

Hơn 100 hộ dân ở Điện Biên có điện trước Tết Canh Tý

08:51 | 21/01/2020
Công ty Điện lực Điện Biên (PC Điện Biên) cho biết, ngày 18/1, đơn vị đã thực hiện đóng điện 2 Trạm biến áp (TBA) Nậm Ngà 1 và Nậm Ngà 2 thuộc xã Nậm Chua, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên và cấp điện lưới quốc gia cho gần 200 hộ dân trên địa bàn.

Đây là dự án thuộc chương trình cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo giai đoạn 2013-2020 theo Quyết định số 2081/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

hon 100 ho dan o dien bien co dien truoc tet canh ty
Mang niềm vui đến cho dân bản trước thềm Xuân Canh Tý

Xã Nậm Chua huyện Nậm Pồ cách trung tâm TP Điện Biên Phủ gần 150 km - nơi sinh sống của đa số đồng bào dân tộc Kháng và H’Mong sinh sống. Dù đường giao thông rất khó khăn vì địa hình đồi núi quanh co nhưng trước mong muốn bà con nhân dân có điện lưới quốc gia trước tết Nguyên đán Canh Tý 2020, trong những ngày vừa qua công nhân Điện lực Mường Chà thuộc PC Điện Biên đã khẩn trương triển khai các công đoạn nghiệm thu, kiểm tra kỹ thuật và tiến hành đóng điện hai TBA Nậm Ngà 1, Nậm Ngà 2 thuộc Xã Nậm Chua. Công trình cấp điện cho gần 200 hộ dân thuộc hai bản Nậm Ngà 1, Nậm Ngà 2 với hơn 7km đường dây trung thế, gần 10km đường dây hạ thế.

Ông Lý Văn Thăn - Trưởng bản Nậm Ngà 1 chia sẻ niềm vui và tâm sự: “Từ năm 1977 theo gia đình đi khai hoàng xây dựng vùng kinh tế mới chỉ dùng điện nước và mọi sinh hoạt gặp rất nhiều khó khăn, việc cập nhật thông tin, tình hình kinh tế xã hội, cập nhật ở bản Nậm Chua không giấu nổi sự vui mừng khi biết rằng, vào đúng dịp Canh tý sắp tới, người dân trong bản sẽ được sử dụng điện lưới quốc gia. Ông chia sẻ: “Vậy là bao năm mong đợi, đến nay người dân chúng tôi cũng sắp có điện lưới quốc gia. Bà con ở đây vui mừng lắm, ai cũng ủng hộ, đặc biệt từ khi thấy các chú công nhân điện lực dựng trụ, kéo dây điện thì càng vững tin hơn”. Nhiều năm qua bản làng chìm trong bóng tối, khi còn gà lên chuồng thì cũng là lúc người dân trong bản đi ngủ.

hon 100 ho dan o dien bien co dien truoc tet canh ty
Chia sẻ niềm vui với bà con khi có điện

Ngay sau khi đóng điện, Điện lực Mường Chà đã bố trí lực lượng đến từng hộ dân kiểm tra hệ thống điện, hướng dẫn sử dụng các thiết bị điện an toàn, tiết kiệm. Đời sống của bà con Nậm Chua từ đây bước sang trang mới, con trẻ sẽ có điều kiện học hành tốt hơn, niềm hạnh phúc vỡ òa của bà con nơi đây khi đón ánh điện về bản chính là động lực, niềm hạnh phúc của anh em công nhân Điện lực xa nhà trong những ngày giáp tết.

PV