Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 12/04/2021 01:30

Ngành điện lưu ý khách hàng sử dụng điện hiệu quả trong mùa khô

16:54 | 08/03/2021
Mùa khô năm nay thời tiết nắng nóng với mức nhiệt cao ở khu vực miền Nam. Trước tình hình thời tiết nắng nóng lên cao, ngành điện miền Nam đã gửi đến khách hàng những giải pháp và lưu ý về sử dụng điện hiệu quả.

Thời tiết khu vực các tỉnh thành phía Nam hiện đang bắt đầu vào cao điểm mùa khô. Những ngày đầu tháng 3/2021, khu vực miền Nam thời tiết chuyển sang nắng nóng, nhiệt độ lên cao từ 36-37 độ C. Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn quốc gia, khả năng nắng nóng sẽ tiếp tục gia tăng từ nay đến tháng 4, có khả năng xảy ra tình trạng nắng nóng gay gắt, nhiệt độ có thể lên đến 39 độ C.

Tại miền Nam, từ tháng 3 cho đến tháng 6, khoảng thời gian này nhiệt độ môi trường tăng cao, mực nước các con sông xuống thấp, xuất hiện gió nóng, nhiệt độ cuối ngày xuống chậm, sự tản nhiệt diễm ra lâu hơn khiến không khí oi bức…Do ảnh hưởng của thời tiết, nhu cầu sử dụng các thiết bị điện như quạt máy, điều hòa, thông gió, các thiết bị, hệ thống làm mát khác là rất cao và kéo theo nhu cầu sử dụng điện tăng cao.

Theo số liệu của Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), công suất cao nhất của hệ thống điện trong 3 ngày 3, 4, 5/3/2020 tại khu vực 21 tỉnh thành phía Nam (từ Ninh Thuận đến Cà Mau) tăng hơn 11% so với công suất cao nhất những ngày đầu tháng 2/2021, dù là thời điểm cận Tết tiêu thụ điện cao.

Thời tiết nắng nóng kéo dài dẫn tới nguy cơ tiềm ẩn xảy ra sự cố lưới điện. Đối với các hộ gia đình, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện. Điều này dẫn tới những nguy cơ gây quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí nguy cơ gây cháy nổ cũng sẽ tăng cao so với bình thường.

Ngành điện lưu ý khách hàng sử dụng điện hiệu quả trong mùa khô
Mùa khô nắng nóng khách hàng ở miền Tây Nam bộ được khyến cáo sử dụng điện tiết kiệm

Để sử dụng điện sao cho hiệu quả nhất và tiết kiệm, EVNSPC khuyến cáo khách hàng sử dụng điện chủ động, có động thái tích cực trong tiêu dùng điện, nhất là vào thời điểm thời tiết nắng nóng như hiện nay. Theo đó, khách hàng sử dụng điện cần nêu cao khẩu hiệu “người tiêu dùng thông minh”, tránh chủ quan, lơ là trong việc sử dụng điện và không để hiểu nhầm giữa giá điện và “số điện tiêu thụ”.

Ông Nguyễn Văn Lý - Phó Tổng giám đốc EVNSPC - cho biết, để trực tiếp theo dõi và so sánh chỉ số điện tiêu thụ hằng ngày, hằng tháng của các năm, khách hàng sử dụng điện tại 21 tỉnh thành phố phía Nam có thể tải ứng dụng “CSKH EVNSPC” trên kho dữ liệu App Store (đối với hệ điều hành iOS) và CH Play (đối với hệ điều hành Android) về các thiết bị di động để trực tiếp theo dõi, tra cứu thông tin. Khi phát hiện có bất thường về số lượng điện tiêu thụ điện hoặc bất kỳ thắc mắc nào về điện, khách hàng có thể liên hệ ngay đến trung tâm chăm sóc khách hàng (19001006 - 19009000) của ngành điện miền Nam để được tư vấn, giải thích.

Ngoài ra, EVNSPC khuyến khích khách hàng tương tác với ngành điện qua trang web Chăm sóc khách hàng (https://cskh.evnspc.vn) để có thông tin đầy đủ về các dịch vụ như tra cứu các thông tin lịch ghi điện, chỉ số điện tiêu thụ, hóa đơn tiền điện, thông tin vận hành, biểu đồ phụ tải, thông tin mất điện, đồng thời cung cấp tất cả các dịch vụ điện trực tuyến, và các hướng dẫn sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả…

Để chuẩn bị tốt công tác giải quyết thắc mắc hóa đơn tiền điện khách hàng vào thời điểm mùa khô, nắng nóng sắp tới, theo ông Lý, EVNSPC đã chỉ đạo Trung tâm chăm sóc khách hàng tăng cường lực lượng điện thoại viên để tiếp nhận, giải quyết kiến nghị khách hàng để thông tin nhanh các trường hợp bức xúc của khách hàng đến lãnh đạo các đơn vị kịp thời xử lý.

Đối với công tác đảm bảo cung cấp điện an toàn và ổn định thời điểm này, EVNSPC đã chủ động những phương án đảm bảo cung cấp điện liên tục cho khách hàng; có kế hoạch ưu tiên cấp điện cho những khách hàng trọng điểm trường hợp mất điện đột xuất; thực hiện nghiêm túc quy trình ngừng giảm cung cấp, thông báo lịch tạm ngưng cung cấp điện đúng quy định.

Ngành điện lưu ý khách hàng sử dụng điện hiệu quả trong mùa khô
Ngành điện miềm Nam cam kết cung cấp đủ điện trong mùa khô cho 21 tỉnh thành miền Nam

Một số lưu ý sử dụng điện trong mùa nắng nóng

Đối với thiết bị điện dân dụng gia đình: Cần vệ sinh chùi rửa, bôi dầu nhờn theo mùa như quạt điện, quạt hút…làm vệ sinh máy lạnh, quạt thông gió. Kiểm tra toàn bộ hệ thống dây điện trong gia đình, nếu phát hiện mối nối phải xử lý ngay để tránh tình trạng phát nhiệt, có nguy cơ xảy ra cháy nổ. Nếu dây điện quá nhỏ cần thay ngay để phù hợp với phụ tải.

Khi sử dụng phòng lạnh không mở cửa ra vào thường xuyên, không sử dụng các thiết bị điện có tính năng tỏa nhiệt trong phòng như bàn ủi, lò nướng, ấm điện, điện trở nấu nước nóng…Gia đình có nhiều phòng, khi xem tivi nên tập chung xem cùng nhau, tắt đèn để màn hình được nét và đủ độ sáng. Tắt hết các thiết bị ở các phòng lân cận. Chỉ sử dụng điện khi thật cần thiết, tránh sử dụng đồng loạt các thiết bị vào khung giờ cao điểm…

Đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kiểm tra hệ thống thông gió, làm mát. Nên sử dụng ánh sáng giếng trời, gió thông thoáng tự nhiên để làm sạch và khô ráo nhà xưởng. Làm vệ sinh các thiết bị máy móc, thiết bị sử dụng điện, nhà kho, kho đông…kiểm tra bảo trì bảo dưỡng định kỳ mùa khô. Sử dụng điện như đã cam kết với ngành điện về phụ tải và khung giờ đã đăng ký, hoặc hạ công suất khi có yêu cầu của ngành điện do phụ tải tăng đột ngột…

Khi mua sắm các thiết bị mới, chú ý sử dụng các thiết bị có dán nhãn công nhận tiết kiệm năng lượng của Bộ Công Thương. Riêng đối với điều hòa nhiệt độ, theo chuyên gia kỹ thuật, khi nhiệt độ ngoài trời tăng thêm 1 độ C, lượng điện tiêu thụ của điều hòa tăng từ 2 - 3%. Nếu nhiệt độ ngoài trời tăng thêm 5 độ C, lượng điện tiêu thụ của điều hòa tăng thêm 10%. Do đó, mặc dù thời gian sử dụng điều hòa không đổi nhưng khi nhiệt độ môi trường tăng và nhiệt độ trong phòng vẫn đặt ở mức không thay đổi thì lượng điện tiêu thụ của điều hòa vẫn tăng lên rất nhiều.

Trần Thế