Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 29/09/2020 00:31

Ngành Công Thương Vĩnh Long tăng tốc về đích

15:25 | 07/08/2019
Trên nền tảng kết quả đã đạt được trong sản xuất công nghiệp và thương mại 7 tháng, ngành Công Thương Vĩnh Long rốt ráo đẩy nhanh các nhiệm vụ đang triển khai nhằm về đích đúng thời hạn của năm 2019.

Công nghiệp, thương mại tăng trưởng tốt

Sản xuất công nghiệp của Vĩnh Long từ đầu năm tới nay luôn duy trì ổn định và phát triển khá tích cực. Trong 7 tháng năm 2019, hầu hết các ngành công nghiệp có mức sản xuất tăng mạnh so cùng kỳ như: Trang phục tăng 49,59%; chế biến thực phẩm tăng 24,81%; sản xuất, truyền tải và phân phối điện tăng 15,23%; da và các sản phẩm có liên quan tăng 22,83%...

nganh cong thuong vinh long tang toc ve dich
Ngành Công Thương Vĩnh Long tăng tốc thực hiện các nhiệm vụ nhằm hoàn thành sớm kế hoạch năm

Theo Sở Công Thương Vĩnh Long, các dự án sản xuất công nghiệp trong và ngoài khu, cụm công nghiệp duy trì sức sản xuất tốt là một trong những yếu tố tạo nên kết quả khả quan trên. Chỉ riêng trong tháng 7, đã có 5 dự án sản xuất công nghiệp mới đi vào hoạt động và 27 dự án đang triển khai. Đây được ghi nhận là những yếu tố tích cực cho tăng trưởng sản xuất công nghiệp của tỉnh những tháng còn lại của năm 2019 và những năm tiếp theo.

Hoạt động thương mại của tỉnh cũng ghi dấu ấn đậm nét khi 7 tháng xuất siêu hơn 200 triệu USD. Hầu hết các mặt hàng chủ lực của tỉnh đều có mức xuất khẩu tăng mạnh so cùng kỳ như: Nông sản chế biến tăng gấp 2,16 lần; hàng dệt may tăng 61,46%; gạo tăng 28,69%; giày các loại tăng 17,02%; hàng thủ công mỹ nghệ tăng 10,85%. Có được kết quả trên là nhờ chính sách hỗ trợ xúc tiến thương mại của tỉnh, kết hợp với sự nỗ lực của doanh nghiệp trong tìm kiếm và mở rộng thị trường xuất khẩu. Theo đó, duy trì được sức xuất khẩu sang thị trường truyền thống, đồng thời khai thác thêm các thị trường mới.

Tăng tốc về đích

Với những kết quả đạt được trong 7 tháng, ngành Công Thương Vĩnh Long có nền tảng tốt để sớm hoàn thành nhiệm vụ và mục tiêu cả năm. Tỉnh cũng đặt chỉ tiêu cụ thể cho từng tháng nhằm bảo đảm độ chắc chắn cho từng nhiệm vụ. Trong tháng 8, ngành Công Thương Vĩnh Long phấn đấu đạt chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 4% so tháng trước, kim ngạch xuất khẩu đạt 52 triệu USD, nhập khẩu đạt 20 triệu USD.

Ngoài ra, các đơn vị chức năng thuộc Sở Công Thương tiếp tục thực hiện Đề án “Tổ chức lại ngành sản xuất gạch gốm” và Đề án “Nâng cao chuỗi giá trị gốm đỏ tỉnh Vĩnh Long”; trình UBND tỉnh Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ; tổ chức đoàn doanh nghiệp tham gia kết nối cung cầu tại Gia Lai, Bà Rịa- Vũng Tàu, Nhật Bản; triển khai thực hiện các đề án khuyến công về hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị và mô hình trình diễn, bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, thực hiện đề án thương hiệu và nhãn hiệu hàng hóa…

Tiếp tục triển khai Dự án Mô hình thí điểm tiêu thụ sản phẩm cam sành; lập kế hoạch kết nối cung cầu hàng hóa của doanh nghiệp, cơ sở trên địa tỉnh với hệ thống cửa hàng Bách Hóa Xanh; xây dựng dự án truy xuất nguồn gốc các sản phẩm của tỉnh tham gia vào hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi...

Riêng trong lĩnh vực điện năng, Sở Công Thương rốt ráo phối hợp Sở Xây dựng hướng dẫn thủ tục lắp đặt cột đo gió cho Công ty cổ phần Halcom Việt Nam, Công ty Envision energy; theo dõi số liệu đo gió của Công ty Cổ phần Năng lượng sạch Gia Việt. Tiếp tục phối hợp hướng dẫn các nhà đầu tư về thủ tục đầu tư dự án điện gió, điện mặt trời trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long; hỗ trợ Công ty Điện lực Vĩnh Long trong hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn thủ tục đầu tư lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà đến các cơ quan, hộ dân và doanh nghiệp.

Việt Nga