Ngành Công Thương Đà Nẵng: Đảm bảo cung ứng hàng hóa trong 7 ngày cách ly toàn thành phố

Theo tính toán về nhu cầu tiêu dùng hàng hóa thiết yếu trên địa bàn TP. Đà Nẵng trong 7 ngày thực hiện cách ly toàn thành phố dựa trên báo cáo của UBND các quận huyện, ngành Công Thương thành phố đã chuẩn bị đủ và có dự phòng tất cả các mặt hàng thiết yếu, đảm bảo và sẵn sàng cung ứng phục vụ người dân.

Cung ứng hàng hóa theo phương châm “4 tại chỗ” và “3 sẵn sàng”

Theo phương án cung ứng, phân phối thực phẩm thiết yếu trong thời gian cách ly toàn thành phố (từ 16/8 – 23/8) do UBND TP. Đà Nẵng thông qua ngày 15/8, hàng hóa phục vụ tiêu dùng của người dân được chuẩn bị theo phương châm “4 tại chỗ” (chỉ đạo tại chỗ, lực lượng tại chỗ, hệ thống phân phối tại chỗ, hàng hóa tại chỗ), “3 sẵn sàng” (chủ động nguồn hàng, ứng phó kịp thời và khắc phục khẩn trương).

Đà Nẵng: Sẵn sàng hàng hóa cung ứng trong 7 ngày cách ly toàn thành phố
Tổng lượng hàng có thể cung ứng lớn hơn tổng dự kiến nhu cầu sử dụng của người dân TP. Đà Nẵng và có tính đến phương án dự phòng, trưng mua bổ sung khi cần thiết theo phương châm "4 tại chỗ", "3 sẵn sàng"

Các nhóm mặt hàng sẽ cung ứng trong 7 ngày này gồm thực phẩm khô (lương thực, gia vị, thực phẩm chế biến sẵn ăn liền), thực phẩm tươi sống (thịt, cá), rau củ quả.

Dự kiến, tổng nhu cầu hàng thiết yếu và khả năng cung ứng hàng thiết yếu cho toàn thành phố trong 7 ngày lần lượt: gạo 2.702 tấn/4.500 tấn (nhu cầu 2.702 tấn, khả năng cung ứng 4.500 tấn); mỳ tôm 4,093 triệu gói/10 triệu gói; nước mắm 161 nghìn lít/180 nghìn lít; dầu ăn 2.702 lít/3.000 lít; trứng gà 2.450 nghìn quả/2.500 nghìn quả; thịt heo 539 tấn/650 tấn; thịt gà 539 tấn/600 tấn; thủy hải sản 390 tấn/800 tấn; rau củ quả các loại 1.473 tấn/1.500 tấn.

Các đơn vị tham gia cung ứng hàng hóa trong 7 ngày tới gồm nhóm các siêu thị, cửa hàng tiện lợi và các đơn vị cửa hàng phân phối chuyên biệt khác (chủ yếu cung ứng theo ngành hàng cụ thể như thịt, cá, trứng…).

Dự kiến địa bàn cung ứng cụ thể: Siêu thị MM Mega Market cung ứng cho quận Cẩm Lệ, huyện Hòa Vang và một phần quận Ngũ Hành Sơn; siêu thị Big C cung ứng cho một phần các quận Thanh Khê, Sơn Trà, Hải Châu; siêu thị Coopmart Sơn Trà cung ứng cho quận Sơn Trà; siêu thị Coopmart Đà Nẵng cung ứng cho quận Liên Chiểu và một phần quận Thanh Khê; siêu thị Lotte Mart cung ứng cho một phần quận Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà; siêu thị Danavimart cung ứng cho quận Hải Châu.

Cùng chuỗi 187 cửa hàng tiện lợi khắp thành phố sẽ cung ứng theo khu dân cư tại khu vực đặt cửa hàng.

Có 2 phương thức cung ứng hàng hóa đó là hàng hóa hỗ trợ và hàng hóa người dân đặt mua.

Đối với hàng hóa hỗ trợ, TP. Đà Nẵng sẽ hỗ trợ cho 30.000 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhu yếu phẩm thiết yếu sử dụng trong 7 ngày.

Đà Nẵng: Sẵn sàng hàng hóa cung ứng trong 7 ngày cách ly toàn thành phố
Các siêu thị, đơn vị phân phối đã sẵn sàng nguồn hàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân TP. Đà Nẵng trong 7 ngày từ 16 - 23/8. Ảnh chụp tại siêu thị Coopmart Đà Nẵng ngày 15/8

Đối với hàng hóa người dân đặt mua, để cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân trong thời gian từ 16 – 23/8, TP. Đà Nẵng sẽ thành lập các Ban điều hành tại mỗi khu dân cư, chung cư, tổ dân phố, thôn. Người dân khi muốn mua thực phẩm thiết yếu sẽ đăng ký đơn hàng thông qua các Ban điều hành. Ban này sẽ tổng hợp đơn hàng, đưa về các phường, xã để các phường tổng hợp báo số lượng hàng hóa cho các siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi tham gia cung ứng hàng hóa. Các đơn vị cung ứng hàng hóa sẽ soạn hàng, phân phối hàng hóa xuống lại địa bàn các phường, xã, sau đó các phường, xã theo đơn hàng của từ khu dân cư giao hàng lại cho Ban điều hành đưa hàng đến tận nhà cho người dân.

Việc đặt hàng cho các đơn vị cung ứng phải trước ngày giao hàng ít nhất 1 ngày để đơn vị cung ứng có thời gian chuẩn bị lên đơn hàng, soạn hàng và gaio về phường, xã.

Các siêu thị, nhà phân phối hàng lương thực, thực phẩm đã sẵn sàng

Để việc cung ứng đơn hàng được thuận tiện, đảm bảo giao hàng trong thời gian nhanh nhất và đảm bảo cung ứng đơn hàng, việc cung ứng hàng hóa sẽ theo số lượng mặt hàng và định mức quy định sẵn. Theo đó, các đơn vị cung ứng sẽ đưa ra các combo (set) hàng nhất định với mức giá có sẵn dao động từ 100.000 – 500.000 đồng/combo, tùy loại.

Tại siêu thị Lotte Mart, combo rau củ quả 100.000 đồng gồm từ 6 – 7 món, tùy loại rau; set hàng thực phẩm tươi sống 150.000 đồng gồm 4 – 5 món đầy đủ gồm rau, thịt (gà, heo)/cá, trứng; set hàng thực phẩm thiết yếu 300.000 đồng gồm 5 món cơ bản là mì ăn liền, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, cá. Cụ thể 1 set như phở (15 gói), dầu ăn (1 can loại 2 lít), nước mắm (1 chai loại 500ml), hạt nêm (1 gói loại 400 gr), cá ngừ đạm đà (3 lát, mối lát 180 gr). Ngoài ra, người dân có thể đặt set hàng 500.000 đồng với nhiều thực phẩm thiết yếu hơn tùy nhu cầu tiêu dùng.

Tại siêu thị Coopmart Đà Nẵng, ông Lê Quang Thanh – Phó Giám đốc siêu thị Coopmart Đà Nẵng - cho biết, hiện nguồn hàng để phục vụ cho các ngày thành phố tạm dừng hoạt động đều đã sẵn sàng. “Hiện nay, các nhà cung ứng cho siêu thị đã xác nhận cung ứng đảm bảo số lượng hàng hóa dự kiến. Các mặt hàng gia vị khô, lương thực các loại đã có sẵn. Mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất và sẵn sàng cung ứng ngay khi có đơn hàng từ phường, quận. Siêu thị sẽ cung cấp hàng cho quận Liên Chiểu và Thanh Khê. Tùy theo số lượng đơn hàng, chúng tôi sẽ chuẩn bị và cung ứng hàng nhanh nhất đến với người dân”, ông Thanh cho hay.

Đà Nẵng: Sẵn sàng hàng hóa cung ứng trong 7 ngày cách ly toàn thành phố
Một số combo hàng thực phẩm thiết yếu của một siêu thị trên địa bàn TP. Đà Nẵng

Ngoài ra, UBND các quận, huyện trên địa bàn thành phố cũng đã làm việc với các đơn vị phân phối lương thực trên địa bàn sẵn sàng nguồn hàng, trong trường hợp cần thiết huy động sẽ có hàng cung ứng, không để xảy ra bị động, gián đoạn trong cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu.

Tại cửa hàng lương thực Kiều Trang (493 Điện Biên Phủ, Thanh Khê, Đà Nẵng) – đại lý phân phối gạo lớn trên địa bàn TP. Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn Quý – chủ cơ sở cho biết, trong những ngày qua đơn vị đã cung ứng gạo cho nhiều đơn vị cơ sở công, doanh nghiệp sản xuất đáp ứng nhu cầu tiêu dùng “3 tại chỗ” của các đơn vị. “Từ ngày 16 - 23/8, chúng tôi tuân thủ quy định tạm dừng kinh doanh theo chủ trương của thành phố. Tuy nhiên, theo như đề nghị từ phía UBND quận Thanh Khê tại cuộc họp với các đơn vị phân phối lương thực, thực phẩm trên địa bàn, chúng tôi vẫn luôn dự trữ đầy đủ gạo các loại để quận huy động trưng mua hàng hóa khi cần thiết", ông Quý thông tin.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. Đà Nẵng chiều 15/8, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng – ông Nguyễn Văn Quảng - yêu cầu Sở Công Thương và các quận huyện đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm cho người dân. Trong trường hợp nhận được phản ánh về việc người dân thiếu lương thực thực phẩm; hoặc cung ứng không đủ; cung ứng hàng hóa không đảm bảo chất lượng thì sẽ quy trách nhiệm cá nhân xem lỗi đó của là ai và xử lý nghiêm.

Ưu tiên cho việc lưu thông, điều phối hàng hóa

Trong thời gian cách ly xã hội trên toàn thành phố (16/8 - 23/8), UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu:

- Sở Công Thương phối hợp với các ngành tạo điều kiện cho việc lưu thông hàng hóa, điều phối hàng hóa cho các quận huyện khi có nhu cầu; đồng thời tổng hợp danh sách, đề xuất cơ quan có thẩm quyền cấp Thẻ nhận diện đối với người và phương tiện tham gia giao thông (ô tô) cho các lực lượng cung ứng hàng hóa.

- Công an TP. Đà Nẵng cấp thẻ nhận diện cho người và phương tiện tham gia giao thông (ô tô) cho các lực lượng cung ứng lương thực, thực phẩm và một số mặt hàng thiết yếu (gas, xăng, dầu); cử lực lượng tham gia vào việc cung ứng hàng hóa khi được huy động; tham gia giám sát việc cung ứng hàng hóa của các Ban Điều hành đến người dân; nắm bắt thông tin, điều tra, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để trục lợi, tư lợi.

- Sở Giao thông Vận tải đề xuất phương án huy động các phương tiện tham gia vận chuyển hàng hóa khi cần; phối hợp với công an thành phố tổ chức, điều phối, phân luồng giao thông, đảm bảo việc vận chuyển hàng hóa được liên tục, kịp thời, an toàn phòng chống dịch.

- Ngoài ra, các Sở, Ban, ngành theo nhiệm vụ, chức năng của ngành được phân công phối hợp với Sở Công Thương đảm bảo nguồn cung hàng hóa, an toàn thực phẩm, nắm bắt, giám sát giá cả thị trường và việc giao nhận hàng hóa đến tay người dân.

Vũ Lê
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Ngành sắt thép “sáng cửa” phục hồi trong nửa cuối năm

Ngành sắt thép “sáng cửa” phục hồi trong nửa cuối năm

Xu hướng nới lỏng chính sách tiền tệ trở lại và nhu cầu xanh hóa sẽ cải thiện triển vọng cho ngành sắt thép.
Thị trường hàng hoá hôm nay 8/6: Giá dầu WTI phục hồi, đạt 72,53 USD/thùng; Giá cà phê tăng mạnh

Thị trường hàng hoá hôm nay 8/6: Giá dầu WTI phục hồi, đạt 72,53 USD/thùng; Giá cà phê tăng mạnh

Thị trường hàng hoá hôm nay 8/6, giá dầu WTI phục hồi với mức tăng 1,1% lên 72,53 USD/thùng và dầu Brent tăng 0,87% lên 76,95 USD/thùng.
Thị trường hàng hoá hôm nay 7/6: Giá dầu WTI giảm xuống 71,74 USD/thùng; Giá ngô tăng 2%

Thị trường hàng hoá hôm nay 7/6: Giá dầu WTI giảm xuống 71,74 USD/thùng; Giá ngô tăng 2%

Thị trường hàng hoá hôm nay 7/6, giá dầu WTI giảm 0,57% xuống 71,74 USD/thùng và dầu Brent giảm 0,55% xuống 76,29 USD/thùng. Giá ngô tăng 2%.
Thị trường hàng hoá hôm nay 6/6: Lực mua chiếm ưu thế, giá dầu ở mức 72,15 USD/thùng

Thị trường hàng hoá hôm nay 6/6: Lực mua chiếm ưu thế, giá dầu ở mức 72,15 USD/thùng

Thị trường hàng hoá hôm nay 6/6 ghi nhận lực mua chiếm ưu thế, giá dầu WTI ở mức 72,15 USD/thùng, tăng 0,57%. Giá dầu Brent tăng 0,76% lên mức 76,71 USD/thùng
Giá xăng dầu hôm nay 6/6: Nguồn cung giảm, giá tăng nhẹ

Giá xăng dầu hôm nay 6/6: Nguồn cung giảm, giá tăng nhẹ

Giá xăng dầu hôm nay 6/6, thị trường thế giới ghi nhận mức tăng nhờ cam kết cắt giảm sản lượng từ OPEC+.

Tin cùng chuyên mục

Hỏi đáp Giao dịch Hàng hóa (Số 27): Bước giá và Biên độ dao động giá

Hỏi đáp Giao dịch Hàng hóa (Số 27): Bước giá và Biên độ dao động giá

Bước giá và Biên độ dao động giá là hai thuật ngữ quan trọng trong giao dịch hàng hóa nhưng còn khá mới mẻ với các nhà đầu tư tại Việt Nam.
Thị trường hàng hoá hôm nay: Giá dầu WTI giảm xuống 71,74 USD/thùng;

Thị trường hàng hoá hôm nay: Giá dầu WTI giảm xuống 71,74 USD/thùng;

Thị trường hàng hoá hôm nay: Giá dầu WTI giảm xuống 71,74 USD/thùng, dầu Brent đóng cửa trên 76 USD/thùng, thấp hơn 1,1% so với tuần trước đó.
Người dân “đổ xô” đi mua quạt tích điện chống nóng

Người dân “đổ xô” đi mua quạt tích điện chống nóng

Thời tiết nắng nóng, người dân “đổ xô” đi mua quạt tích điện, khiến sản phẩm này có nguy cơ "cháy hàng".
Thị trường hàng hoá hôm nay 3/6 và nhìn lại tuần qua: Dầu thô, nông sản lấy lại đà tăng

Thị trường hàng hoá hôm nay 3/6 và nhìn lại tuần qua: Dầu thô, nông sản lấy lại đà tăng

Thị trường hàng hoá hôm nay 3/6 và nhìn lại tuần qua, giá dầu lấy lại đà tăng giá vào phiên cuối tuần; giá nông sản cũng phục hồi mạnh mẽ.
Thị trường hàng hoá hôm nay 2/6: Dầu thô bật tăng gần 3%, giá nông sản hồi phục mạnh

Thị trường hàng hoá hôm nay 2/6: Dầu thô bật tăng gần 3%, giá nông sản hồi phục mạnh

Thị trường hàng hoá hôm nay 2/6, ghi nhận giá dầu thô bật tăng gần 3%. Cụ thể, giá dầu WTI lên mức 70,1 USD/thùng, dầu Brent lên 74,28 USD/thùng.
Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi sẽ duy trì xu hướng giảm nửa cuối năm 2023

Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi sẽ duy trì xu hướng giảm nửa cuối năm 2023

Giá nông sản thế giới mặc dù đã giảm xuống gần với mức thấp nhất trong 2 năm qua nhưng thị trường lại bất ngờ hồi phục mạnh vào tuần trước.
Thị trường hàng hoá hôm nay 1/6: Giá dầu WTI giảm gần 2% xuống 68,09 USD/thùng; Giá cà phê Arabica tăng

Thị trường hàng hoá hôm nay 1/6: Giá dầu WTI giảm gần 2% xuống 68,09 USD/thùng; Giá cà phê Arabica tăng

Thị trường hàng hoá hôm nay 1/6, giá dầu WTI giảm gần 2% xuống 68,09 USD/thùng, giá dầu Brent giảm 1,5% xuống 72,6 USD/thùng.
Thị trường hàng hoá hôm nay 31/5: Giá dầu WTI đánh mất mốc 70 USD/thùng; Giá lúa mì giảm 4%

Thị trường hàng hoá hôm nay 31/5: Giá dầu WTI đánh mất mốc 70 USD/thùng; Giá lúa mì giảm 4%

Thị trường hàng hoá hôm nay 31/5: Giá dầu WTI đánh mất mốc 70 USD/thùng sau khi giảm 4,42%, dầu Brent giảm mạnh 4,25% xuống còn 73,71 USD/thùng.
Giá phân bón có thể giảm 40% trong năm nay

Giá phân bón có thể giảm 40% trong năm nay

Năm 2023, nguồn cung phân bón trên toàn thế giới dự kiến tăng, giá phân bón các như phân Ure, Kali và DAP có thể giảm tới 40% so với năm 2022.
Thị trường hàng hoá hôm nay 30/5: Giá dầu thô WTI tăng 0,51% lên 73,04 USD/thùng; Thép giảm lần thứ 8

Thị trường hàng hoá hôm nay 30/5: Giá dầu thô WTI tăng 0,51% lên 73,04 USD/thùng; Thép giảm lần thứ 8

Thị trường hàng hoá hôm nay 30/5: Giá dầu thô WTI tăng 0,51% lên 73,04 USD/thùng, giá dầu thô Brent có mức tăng khiêm tốn hơn, chỉ 0,16% lên 77,10 USD/thùng.
Thị trường thức ăn cho thú cưng tại Đông Nam Á tăng trưởng hơn 10 lần

Thị trường thức ăn cho thú cưng tại Đông Nam Á tăng trưởng hơn 10 lần

Giá trị xuất khẩu thức ăn cho thú cưng sang thị trường Đông Nam Á từ 4 triệu USD năm 2018 đã tăng lên 41 triệu USD năm 2022.
5 tháng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 12,6%

5 tháng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 12,6%

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 5 tháng đầu năm 2023 đạt tốc độ tăng cao nhất so với cùng kỳ các năm từ 2015 trở lại đây.
Thị trường hàng hoá hôm nay 29/5: Giá dầu phục hồi tuần thứ 2 liên tiếp, thị trường kim loại đỏ lửa

Thị trường hàng hoá hôm nay 29/5: Giá dầu phục hồi tuần thứ 2 liên tiếp, thị trường kim loại đỏ lửa

Thị trường hàng hoá hôm nay 29/5, ghi nhận giá dầu phục hồi tuần thứ 2 liên tiếp trước mùa lái xe cao điểm Mỹ, giá nông sản tăng vọt, thị trường kim loại đỏ lửa
Thị trường hàng hoá hôm nay 27/5 và nhìn lại tuần qua: Giá dầu giảm phiên cuối tuần; Cà phê giảm giá

Thị trường hàng hoá hôm nay 27/5 và nhìn lại tuần qua: Giá dầu giảm phiên cuối tuần; Cà phê giảm giá

Thị trường hàng hoá hôm nay 27/5 và nhìn lại tuần qua, giá dầu đột ngột giảm phiên cuối tuần; Cà phê và kim loại cùng xu hướng giảm giá.
Thị trường hàng hoá hôm nay 26/5: Giá dầu WTI giảm còn 71,83 USD/thùng; Giá cà phê trong nước 60.000 đồng/kg

Thị trường hàng hoá hôm nay 26/5: Giá dầu WTI giảm còn 71,83 USD/thùng; Giá cà phê trong nước 60.000 đồng/kg

Thị trường hàng hoá hôm nay 26/5, giá dầu WTI chốt phiên ở mức 71,83 USD/thùng sau khi giảm 3,38%, và dầu Brent giảm 2,62% xuống 76,18 USD/thùng.
Kỳ vọng giá xăng dầu ổn định trong quý III

Kỳ vọng giá xăng dầu ổn định trong quý III

Theo xu hướng giá thế giới, giá xăng dầu tại Việt Nam đã giảm đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái, giúp giá cước vận tải và giá cả nhiều hàng hoá hạ nhiệt.
Thị trường hàng hoá hôm nay 25/5: Giá dầu thô WTI tăng 1,96% lên 74,34 USD/thùng; Giá sắt giảm xuống 95,46 USD/tấn

Thị trường hàng hoá hôm nay 25/5: Giá dầu thô WTI tăng 1,96% lên 74,34 USD/thùng; Giá sắt giảm xuống 95,46 USD/tấn

Thị trường hàng hoá hôm nay 25/5, giá dầu thô WTI tăng 1,96% lên 74,34 USD/thùng, và giá dầu thô Brent tăng 1,94% lên 78,23 USD/thùng.
Thị trường hàng hoá hôm nay 24/5: Dầu WTI tăng lên mức 72,91 USD/thùng

Thị trường hàng hoá hôm nay 24/5: Dầu WTI tăng lên mức 72,91 USD/thùng

Thị trường hàng hoá hôm nay 24/5, Dầu WTI tăng lên mức 72,91 USD/thùng, tăng 1,19%. Giá dầu Brent tăng 1,98% lên mức 77,37 USD/thùng.
Thị trường hàng hoá hôm nay 23/5: Giá dầu WTI tăng lên 72,05 USD/thùng; Giá thép xây dựng giảm lần thứ 4

Thị trường hàng hoá hôm nay 23/5: Giá dầu WTI tăng lên 72,05 USD/thùng; Giá thép xây dựng giảm lần thứ 4

Thị trường hàng hoá hôm nay 23/5, giá dầu thô WTI tăng nhẹ 0,50% lên 72,05 USD/thùng, giá dầu thô Brent tăng 0,53% lên 75,87 USD/thùng.
Hỏi đáp Giao dịch Hàng hóa (Số 25): Tập huấn nghiệp vụ giao dịch hàng hóa

Hỏi đáp Giao dịch Hàng hóa (Số 25): Tập huấn nghiệp vụ giao dịch hàng hóa

Đối với các thị trường còn khá mới mẻ tại Việt Nam, bên cạnh quá trình số hóa, nguồn nhân lực cũng là một vấn đề cần nhiều sự quan tâm trong thời gian tới.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động