Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 26/02/2020 04:53

Ngành Công Thương Bình Dương nâng cao hiệu quả hỗ trợ doanh nghiệp

20:48 | 28/02/2019
Ngành Công Thương Bình Dương đã và đang tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC), dịch vụ công… nhằm nâng cao hiệu quả hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác xúc tiến thương mại, kết nối giao thương, phát triển sản xuất kinh doanh.

Kinh tế Bình Dương tăng trưởng bền vững

Ông Nguyễn Văn Dành, Giám đốc Sở Công Thương - cho biết, năm 2018, mặc dù tình hình kinh tế trong nước nói chung và của Bình Dương nói riêng vẫn còn gặp những khó khăn, thách thức, nhưng với sự chỉ đạo kịp thời của Chính phủ, Bộ Công Thương, tỉnh Bình Dương cùng sự phối hợp, hỗ trợ tốt của các cấp, các ngành và cộng đồng doanh nghiệp nên đa số các chỉ tiêu kế hoạch của ngành đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra.

nganh cong thuong binh duong nang cao hieu qua ho tro doanh nghiep
Năm 2018, kim ngạch xuất khẩu của Bình Dương ước đạt 25,280 tỷ USD tăng 15.6% so với năm 2017 và thặng dư thương mại đạt trên 4,7 tỷ USD.

Theo đó, kết quả hoạt động sản xuất công nghiệp trong năm 2018 duy trì ổn định và đạt mức tăng trưởng khá, các sản phẩm công nghiệp thiết yếu phục vụ cho sản xuất và tiêu dùng duy trì được tốc độ sản xuất, tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp (DN) có nhiều dấu hiệu khởi sắc. Chỉ số sản xuất công nghiệp năm 2018 tăng 9,79% so cùng kỳ năm 2017, vượt 0,79% so với kế hoạch năm 2018.

Sản xuất công nghiệp tăng cao kéo kim ngạch xuất khẩu của Bình Dương tăng trưởng ấn tượng. Cụ thể, năm 2018, kim ngạch xuất khẩu của Bình Dương ước đạt 25,280 tỷ USD tăng 15.6% so với năm 2017 và thặng dư thương mại đạt trên 4,7 tỷ USD.

Bên cạnh đó, hoạt động thương mại nội địa tương đối ổn định, hàng hóa phục vụ dồi dào, phong phú về mẫu mã, chủng loại, hàng nội địa chiếm ưu thế trên thị trường, đáp ứng yêu cầu tiêu dùng của người dân. Trong đó, giá cả các nhóm hàng cơ bản ổn định, các DN cũng tăng cường thực hiện khuyến mại góp phần tăng tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ của Bình Dương.

Có được kết quả trên phải kể đến đóng góp của ngành Công Thương Bình Dương trong việc đẩy mạnh các biện pháp cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy phát triển sản xuất.

Chủ động hỗ trợ, tạo điều kiện cho DN

Năm 2018, Ngành Công Thương Bình Dương đã làm tốt công tác nắm bắt tình hình của doanh nghiệp để tham mưu cho UBND tỉnh, Bộ Công Thương, qua đó kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của DN. Đồng thời, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho DN ổn định sản xuất, kinh doanh, góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế.

nganh cong thuong binh duong nang cao hieu qua ho tro doanh nghiep
Sở Công Thương Bình Dương tổ chức sự kiện kết nối cung - cầu các mặt hàng nông đặc sản

Nhằm nâng cao hiệu quả hỗ trợ tốt hơn nữa cho DN, năm 2019 Sở Công Thương Bình Dương sẽ triển khai thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ X; các chủ trương, chính sách của Chính phủ, Bộ Công thương, của tỉnh Bình Dương. Đồng thời, tiếp tục triển khai tốt các quy hoạch, đề án, kế hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt và tập trung tổ chức hội nghị tiếp xúc các hiệp hội ngành hàng và các DN đầu tư trong nước năm 2019.

Bên cạnh đó, Sở Công Thương Bình Dương tham mưu hoàn chỉnh thủ tục pháp lý các cụm công nghiệp và triển khai tốt chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu… trên địa bàn tỉnh trong năm 2019; tăng cường công tác dự báo diễn biến thị trường, giá cả, cung cấp thông tin, kịp thời báo cáo tham mưu UBND tỉnh có chỉ đạo kịp thời; triển khai thực hiện kế hoạch phát triển dịch vụ logictics tỉnh Bình Dương. Thực hiện chương trình hội nhập kinh tế quốc tế năm 2019 theo quyết định phê duyệt của UBND tỉnh...

Đặc biệt, để thực hiện tốt Chương trình xúc tiến thương mại năm 2019, sở tổ chức sự kiện kết nối cung - cầu mặt hàng gỗ và thủ công mỹ nghệ tỉnh Bình Dương với các đối tác trong và ngoài nước; hỗ trợ DN tham gia triển lãm trong và ngoài nước nhằm giúp DN quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường xuất khẩu, thị trường trong nước để tiêu thụ hàng hóa...

Năm 2019, Sở Công Thương Bình Dương sẽ nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu chủ yếu như: Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 9,5% so cùng kỳ; giá trị gia tăng ngành dịch vụ tăng 10,6% so cùng kỳ; tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng 18% so cùng kỳ và kim ngạch xuất khẩu tăng 15,5% so cùng kỳ 2018.

Minh Khuê