Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 18/10/2021 13:46

Ngành bảo hiểm xã hội: Luôn sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động

08:00 | 17/09/2021
Hai năm qua, đời sống của người lao động và doanh nghiệp gặp khủng hoảng lớn bởi dịch Covid-19. Với trách nhiệm cơ quan thực hiện các chính sách về an sinh, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã nhanh chóng vào cuộc, tham mưu, đề xuất triển khai nhiều giải pháp “chia lửa” khó khăn kịp thời với người lao động và doanh nghiệp.
Ngành bảo hiểm xã hội rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hỗ trợ người lao động

Kịp thời vào cuộc

Năm 2020, cộng đồng doanh nghiệp (DN) và người lao động (NLĐ) bắt đầu “ngấm đòn” trước tác động của đại dịch, ngay giai đoạn này Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đã tích cực tham gia với Bộ LĐ-TB&XH kiến nghị trình Chính phủ ban hành Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 và Nghị quyết số 154/NQ-CP ngày 19/10/2020 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Sau khi các Nghị quyết được ban hành, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố khẩn trương, nỗ lực triển khai. Theo đó, toàn ngành này đã giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với 1.847 đơn vị, DN cho 192.503 lao động với số tiền tạm dừng đóng là trên 786,8 tỷ đồng; xác nhận danh sách NLĐ tạm hoãn thực hiện Hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương của DN đối với 168.163 lao động để ngân sách nhà nước hỗ trợ 1.800.000 đồng/người/tháng; xác nhận danh sách NLĐ bị ngừng việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19 là 585 lao động để đơn vị, DN được vay ngân hàng trả lương ngừng việc cho NLĐ.

Ngành bảo hiểm xã hội: Luôn sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động
Ngành BHXH tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ DN, NLĐ vượt qua khó khăn

Năm 2021, ngay khi làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát với mức độ khó lường hơn đã ảnh hưởng sâu rộng tới cộng đồng DN và NLĐ, BHXH Việt Nam tiếp tục tham gia với Bộ LĐTB&XH kiến nghị trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Với tinh thần vì NLĐ, DN, bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, toàn ngành BHXH Việt Nam đã chủ động, nỗ lực “vào cuộc” triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ về BHXH, BHTN với phương châm đưa chính sách đến DN và NLĐ nhanh nhất, thuận tiện nhất và đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Tại cuộc tổng kết hai năm thực hiện các nhiệm chính trị trong đại dịch Covid-19 mới đây, báo cáo từ BHXH Việt Nam cho thấy những nỗ lực đang phát huy hiệu quả rất đáng khích lệ, như: BHXH Việt Nam đã thực hiện cải cách tối đa các thủ tục hành chính (TTHC), rút ngắn thời gian giải quyết không quá 1 ngày làm việc; thực hiện ngay việc cung cấp các dịch vụ công giải quyết chính sách hỗ trợ BHXH, BHTN trên Cổng Dịch vụ công BHXH Việt Nam, đồng thời tích hợp lên Cổng Dịch vụ công Quốc gia để DN và NLĐ kê khai hồ sơ trực tuyến, không phải đi lại giúp đảm bảo an toàn trong bối cảnh dịch bệnh.

Đặc biệt, theo đại diện BHXH Việt Nam, chỉ sau hơn 1 tuần Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg được ban hành toàn ngành đã nhanh chóng thực hiện xong việc giảm mức đóng bằng 0% vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp (TNLĐ-BNN) đối với 375.335 đơn vị sử dụng lao động, tương ứng 11.238.437 lao động với số tiền tạm tính được điều chỉnh giảm vào quỹ bảo hiểm TNLĐ-BNN (từ tháng 7/2021 đến tháng 6/2022) là khoảng 4.322 tỷ đồng. Trong thời gian giảm đóng này, nếu NLĐ không may bị TNLĐ - BNN, cơ quan BHXH vẫn đảm bảo chi trả đầy đủ, kịp thời chế độ bảo hiểm về TNLĐ-BNN cho NLĐ theo quy định.

Tạo thuận lợi tiếp cận các chính sách hỗ trợ

Nhìn lại chặng đường đồng hành cùng NLĐ, DN, lãnh đạo BHXH Việt Nam nhấn mạnh, trước thách thức lớn của đất nước, chủ trương của toàn hệ thống đó là phải luôn chủ động, linh hoạt đưa ra các giải pháp để người thụ hưởng các chính sách BHXH, BHYT vừa được đảm bảo quyền lợi kịp thời, vừa hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp, góp phần phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả như: Chi trả lương hưu tại nhà, chi trả gộp 2 tháng lương hưu trong cùng kỳ chi trả; linh hoạt trong chuyển tuyến khám chữa bệnh BHYT, cấp thuốc BHYT cho người bị mắc bệnh mãn tính; hoàn thành việc cung cấp 100% dịch vụ công mức độ 4 của ngành trên Cổng Dịch vụ công BHXH Việt Nam; đề xuất Bộ Y tế thống nhất việc sử về dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” thay thế thẻ BHYT giấy trong KCB BHYT trên phạm vi toàn quốc...

Bên cạnh những giải pháp ra đời trong giai đoạn cấp bách, theo đại diện BHXH Việt Nam, từ năm 2020 đến nay, khắc phục nhiều khó khăn, công tác chi trả, giải quyết chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho người tham gia được BHXH Việt Nam đặc biệt quan tâm chỉ đạo, để chi trả kịp thời, tạo thuận lợi hơn trong quá trình thụ hưởng các chính sách BHXH, BHYT, BHTN của người tham gia.

Cụ thể, ngành BHXH Việt Nam đã giải quyết cho: trên 9,6 triệu lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe; trên 3,2 triệu người hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng cho (trong đó: chi trả bằng tiền mặt cho gần 2,5 triệu người; chi trả cho trên 700 nghìn người qua tài khoản cá nhân); trên 167,6 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT; trên 1 triệu người hưởng trợ cấp thất nghiệp và gần 16,3 nghìn người hưởng kinh phí hỗ trợ học nghề;... Riêng trong 8 tháng năm 2021, toàn ngành đã giải quyết hơn 4,09 triệu lượt người hưởng chế độ ốm đau; 966.146 lượt người hưởng chế độ thai sản; 232.231 lượt người hưởng chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe; trên 91,5 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT; 471.653 người nhận trợ cấp thất nghiệp và 11.758 người lao động được hỗ trợ học nghề…

Theo Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam - ông Nguyễn Thế Mạnh - các chính sách hỗ trợ BHXH, BHTN đối với DN và NLĐ theo các Nghị quyết, Quyết định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cho DN và NLĐ, cũng như việc triển khai nhiều giải pháp linh hoạt, tạo thuận lợi trong tiếp cận các chính sách hỗ trợ của ngành BHXH Việt Nam thời gian qua đã thực sự phát huy hiệu quả, góp phần quan trọng trong việc hỗ trợ DN, NLĐ vượt qua khó khăn; tiếp tục khẳng định vai trò trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội của chính sách BHXH, BHYT.

Dự báo hoạt động kinh tế sẽ tiếp tục đối diện những khó khăn thời gian tới, vì vậy, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam khẳng định, toàn ngành BHXH luôn sẵn sàng triển khai thực hiện các giải pháp hỗ trợ DN và NLĐ ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. "Cam kết này thể hiện ý chí, quyết tâm của BHXH Việt Nam đã thể hiện khi BHXH Việt Nam là đơn vị liên quan triển khai thực hiện sớm nhất, hoàn thành việc hỗ trợ nhanh nhất Nghị quyết số 68/NQ-CP. Tuy nhiên, tinh thần của BHXH Việt Nam là việc triển khai thực hiện phải đảm bảo đúng người, đúng đối tượng, đúng DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và phải đảm bảo bình đẳng giữa những đơn vị trong cùng địa bàn"- ông Mạnh cho hay.

Hoa Quỳnh