Ngân hàng Thế giới tăng ngân sách dành để đối phó với biến đổi khí hậu

Chúng tôi cam kết hỗ trợ mạnh mẽ cho các nước đang và mới nổi trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, Chủ tịch Ngân hàng thế giới Jim Yong Kim tuyên bố trong cuộc họp liên tịch thường niên giữa WB và IMF ngày 10/10 tại Lima Peru.
Ảnh minh họa (nguồn internet)

Cơ quan thông tấn chính thức của Tây Ban Nha EFE cho biết như trên. Theo đó, đến năm 2020 sẽ có khoảng 28% nguồn vốn của định chế tài chính thế giới này được tập trung dành cho việc bảo vệ môi trường và làm giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu, Chủ tịch Kim nhấn mạnh.

Cho đến nay, quỹ dành cho mục đích này chỉ vào khoảng 10,3 tỷ USD hàng năm theo phương thức hỗ trợ trực tiếp. Với tuyên bố nêu trên, số tiền này sẽ tăng lên 16 tỷ USD đến năm 2020. Ngoài khoản này còn có thêm 13 tỷ USD nữa cho các dự án do WB đồng cấp tín dụng.

WB cam kết sẽ tiếp tục cấp tín dụng cho các sáng kiến làm giảm thiểu hậu quả của biến đổi khí hậu, ví dụ như việc thực thi những biện pháp để tránh ngập lụt cũng như thúc đẩy  dự án xây dựng các nhà máy phát điện bằng năng lượng mặt trời và gió.

Quyết định này là một tín hiệu mạnh mẽ hướng tới Hội nghị Thượng đỉnh thế giới về khí hậu sẽ tổ chức vào tháng 12 tới tại Paris. Hy vọng hội nghị này sẽ đạt được thỏa thuận giữa 190 quốc gia để xây dựng quy chuẩn hướng tới hạn chế lượng khí thải hiệu ứng nhà kính.

Trần Đình Văn - Thương vụ Chile
Bình luận