Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 22/01/2020 10:09

Ngân hàng Thái Lan đồng hành cùng Việt Nam hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp

14:37 | 27/06/2019
Trên tinh thần tự nguyện vì sự phát triển chung của cộng đồng khởi nghiệp. Mới đây, Kasuikornbank, ngân hàng lớn thứ hai Thái Lan đã ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác với Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (Business Startup Support Center – BSSC) của Việt Nam để giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp của cả hai nước triển khai các kế hoạch mở rộng hoạt động trong khu vực.    

Theo biên bản ghi nhớ được ký kết tháng 5 vừa qua, BSSC sẽ hỗ trợ các startup Thái Lan mở rộng hoạt động ở thị trường Việt Nam – nơi mà các startup đang bùng nổ, đặc biệt trong lĩnh vực fintech và thương mại điện tử.

ngan hang thai lan dong hanh cung viet nam ho tro cong dong khoi nghiep

Ngân hàng Thái Lan đồng hành cùng Việt Nam hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp

Chia sẻ với báo chí, bà Nguyễn Thị Diệu Hằng, phó giám đốc của BSSC cho biết, Trung tâm sẽ giúp các doanh nghiệp Thái hiểu thêm về văn hóa truyền thống, chính trị của Việt Nam cũng như hoạt động của các doanh nghiệp Việt. BSSC có thể giúp họ tìm kiếm các đối tác Việt và hỗ trợ về pháp lý, với mục đích tạo ra những startup kỳ lân (doanh nghiệp khởi nghiệp giá trị từ 1 tỷ USD) trở lên, của cả Việt Nam và Thái Lan. Hiện Thái Lan vẫn chưa có startup kỳ lân nào, trong khi Việt Nam có duy nhất 1 công ty là VNG Corporation.

Về phía Thái Lan, Ông Pattarapong Kanhasuwan, Chủ tịch mảng Kvision của Kasikornbank, tiết lộ ngân hàng đã rót 245 triệu USD vào các startup của Thái Lan và nhiều nước khác, trong đó có Việt Nam. "Chúng tôi không chỉ lên kế hoạch đầu tư vào các startup Việt Nam và Thái Lan mà còn muốn tìm kiếm các đối tác ở Việt Nam cũng sẵn sàng đầu tư vào các lĩnh vực kinh doanh khác", ông Pattarapong nhấn mạnh.

Kể từ năm 2016, Việt Nam đã đầu tư mạnh mẽ cho hệ sinh thái startup, trong đó phải kể đến nỗ lực xây dựng cơ sở hạ tầng viễn thông và thái độ sẵn sàng chào đón nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực công nghệ cao. Tỷ lệ phổ cập Internet ở Việt Nam hiện đã lên đến 52% (ở Thái Lan chỉ là 42%), giúp nước ta trở thành môi trường rất thuận lợi cho các startup trong lĩnh vực fintech cũng như các công nghệ khác. Năm 2018, dòng vốn đầu tư vào các startup Việt đạt 889 triệu USD, gần gấp 3 so với mức 291 triệu USD của năm 2017, theo báo cáo của Topica Founder Institute.

Bà Hằng cho biết vẫn còn quá sớm để kể tên các startup Việt hay Thái có kế hoạch mở rộng xuyên biên giới. Tuy nhiên, đã có những công ty đủ điều kiện để trở thành ứng viên tiềm năng nhờ nhu cầu rất mạnh mẽ ở một số lĩnh vực như fintech, thương mại điện tử, traveltech (ứng dụng công nghệ trong dịch vụ du lịch) và edutech (công nghệ trong giáo dục).Bên cạnh BSSC, Chính phủ cũng đã thành lập đề án có tên gọi Silicon Valley Ecosystem có nhiệm vụ hỗ trợ các startup Việt.

Với những nội dung thiết thực của Bản ghi nhớ, chương trình hợp tác giữa ngân hàngKasuikornbank củaThái Lan và Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (Business Startup Support Center – BSSC) của Việt Nam sẽ góp phần vào nỗ lực chung trong công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và tạo mối kết giữa cộng động khởi nghiệp tại Việt Nam và Thái Lan. Đồng thời hai bên sẽ tích cực thúc đẩy các hoạt động cụ thể để các điều khoản của bản ghi nhớ thực sự đi vào chiều sâu, có sự gắn kết chặt chẽ, bền vững.


- Ngân hàng Kasuikornbank Thái Lan hiện là một trong những ngân hàng hàng đầu tại Thái Lan trong dịch vụ phụ vụ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Năm 2014, Kasuikornbank nhận được giấy phép tái mở văn phòng đại diện tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh. Hiện nay, Kasuikornbank đang triển khai hoạt động xin cấp phép mở chi nhánh đầu tiên của mình tại Tp Hồ Chí Minh.

Ngân hàng Kasikornbank cũng là đơn vị rất tích cực trong việc hỗ trợ khởi nghiệp tại Thái Lan và thế giới. Đơn vị đã rót 245 triệu USD vào các startup của Thái Lan và nhiều nước khác, trong đó có Việt Nam.

- BSSC là đơn vị đầu tiên hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực hỗ trợ khởi nghiệp tại Việt Nam bao gồm: Tài chính; Cơ sở vật chất; Tư vấn chuyên gia; Đào tạo; Xúc tiến thương mại…BSSC là đơn vị duy nhất nhận được sự ủy thác nguồn vốn từ UBND TP Hồ Chí Minh cho hoạt động hỗ trợ thanh niên Khởi nghiệp. Mỗi năm, BSSC xét chọn và hỗ trợ khoảng 30 tỷ đồng cho các dự án kinh doanh tiềm năng. BSSC có mạng lưới trên 40 cố vấn – chuyên gia là những Doanh nhân – Trí thức hàng đầu Việt Nam; trên 100 đối tác là các nhà đầu tư cá nhân và các đơn vị hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp; có mạng lưới khoảng 20.000 thanh niên là doanh nhân khởi nghiệp và những cá nhân có tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ;

- BSSC cũng là đơn vị quản lý và trực tiếp điều hành chương trình Vườn ươm Doanh nghiệp Trẻ – mô hình Vườn ươm đa ngành hoạt động phi lợi nhuận;

BSSC là đơn vị duy nhất thực hiện Đề án đào tạo cho 10.000 thanh niên khởi nghiệp trên địa bàn TP. HCM;